CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tịnh xá Ngọc Túc tổ chức Lễ Phật đản 2019

Mùa Phật Đản lần thứ 2643, PL. 2563 – DL. 2019 là sự kiện tâm linh, văn hóa quốc tế, rất thiêng liêng đối với cộng đồng Phật giáo thế giới nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng, khi Liên Hợp Quốc và cộng đồng Phật giáo thế giới tin tưởng và ủng hộ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần 16 trên toàn cầu và lần thứ 3 tại Việt Nam. Đại lễ được tổ chức tại Di tích Chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam từ ngày 12 đến ngày 14/5/2019.

Hòa chung trong niềm hân hoan đó, sáng ngày 14-4-Kỷ Hợi (18-5-2019) Tịnh xá Ngọc Túc thuộc xã Cư An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai đã trang nghiêm tổ chức lễ Phật Đản.

Quang lâm chứng minh, tham dự lễ có ĐĐ. Giác Hoàng, Trưởng ban Văn hóa kiêm Phó  ban Giáo dục Tăng Ni GĐ.III Hệ phái Khất sĩ; Ni trưởng Hiệp Liên, Phó phân Ban Ni giới, Trưởng  Quản sự Ni chúng GĐ.III, trú trì TX. Ngọc Trung; Ni trưởng Cảnh Liên, Phó quản sự Ni chúng GĐ.III, trú trì TX. Ngọc Túc; cùng chư Tăng Ni các tự viện và đông đảo Phật tử các đạo tràng về tham dự.

Về phía chính quyền địa phương có ông Nguyễn Trọng Thủy, PCT UBND huyện Đak Pơ cùng đại diện các cấp chính quyền địa phương cùng Tôn giáo bạn cũng đã hoan hỉ đến tham dự lễ và có những lẳng hoa chúc mừng.

Mở đầu buổi lễ, chư Tôn đức Tăng Ni và đạo tràng thực hiện Nghi thức Quốc kỳ, Đạo kỳ và phút nhập Từ bi quán.

Sau tiết mục dâng hoa cúng dường, ĐĐ. Giác Hoàng tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ HĐCM GHPGVN gởi Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước nhân Đại lễ Phật Đản PL. 2563. Trong thông điệp, Đức Pháp chủ nhấn mạnh: Giáo hội Phật giáo Việt Nam kế thừa và phát huy những giá trị tinh hoa của Phật giáo Việt Nam trong lịch sử, luôn luôn đồng hành cùng dân tộc. Nhìn lại quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam, chúng ta có thể vui mừng trước những đóng góp tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế đã được Liên hợp quốc ghi nhận và đánh giá cao. Việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm nay càng khẳng định điều đó. Đồng thời khẳng định vai trò và vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế.

Trong không khí trang nghiêm, toàn thể hội chúng, Phật tử đồng hướng về Phật đài lắng nghe Ni trưởng Hiệp Liên đọc Diễn văn Phật đản PL.2563 - DL.2019 của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN. Trong bài diễn văn có đoạn: Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những xung đột, khủng bố, chiến tranh, bất bình đẳng, khủng hoảng môi trường sinh thái và biến đổi khí hậu, sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi mọi mặt đời sống và các cấu trúc truyền thống, thì hơn lúc nào hết, chúng ta phải cùng nhau phát huy những giá trị cốt lõi của Đạo Phật về tinh thần khoan dung, vô ngã, vị tha, hòa hợp và hòa bình thông qua con đường Bát chánh đạo nhằm góp phần giải quyết những thách thức vấn nạn toàn cầu. Điều đặc biệt nhất là vạn vật trở nên kết nối, mọi thứ đều có thể xóa nhòa khoảng cách về mặt địa lý, các cộng đồng và các quốc gia ngày càng trở nên phụ thuộc lẫn nhau, thế giới dần dần bắt đầu giống như một xã hội toàn cầu. Chính vì vậy, để giải quyết các vấn đề đặt ra cần thiết phải có một sự lãnh đạo toàn cầu. Sự lãnh đạo này phải đảm bảo được sự bình đẳng, dung hòa được lợi ích và hóa giải được xung đột giữa các niềm tin, các nền kinh tế, các nền văn hóa, các tầng lớp xã hội, hay các quốc gia lãnh thổ, cân bằng được môi trường, hệ sinh thái.

Ông Nguyễn Trọng Thủy thay mặt các cấp lãnh đạo Huyện có những lời phát biểu vô cùng sâu sắc: Chính quyền đề cao những nỗ lực của BTS Phật giáo Huyện nhà nói chung, TX. Ngọc Túc nói riêng trong công tác chăm lo, hỗ trợ nâng cao đời sống cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật sinh sống trên địa bàn; cùng các hoạt động vì môi trường… là sự đóng góp to lớn cho sự phát tiển của Tỉnh nói chung, Huyện nhà nói riêng, giúp lan tỏa hơn nữa tinh thần từ bi - trí tuệ của Phật giáo đến gần với cộng đồng.

Sau cùng, chư Tôn đức Tăng Ni và đại chúng đồng nhất tâm thực hiện khóa lễ tụng kệ Khánh đản và trong không khí thiêng liêng Kỷ niệm Đức Phật đản sinh, lần lượt thực hiện Lễ Mộc dục. Qua đây, ĐĐ. Giác Hoàng cũng chia sẻ đến hội chúng: Thực hành lễ Tắm Phật còn là cơ hội để người con Phật nhận thấy sự an lạc, hạnh phúc của tự thân để phát nguyện tu tập, thoát ra khỏi lối sống ô trượt hàng ngày tiến đến sự giải thoát, không vướng bận.

Buổi chiều, vào lúc 13 giờ là những phần quà từ thiện trao đến bà con nghèo địa phương nhân mùa Phật Đản. Đây là một trong những hoạt động thường niên trong ngày Hoan hỉ, cùng nhau mừng Thái tử Tất Đạt Đa ra đời mang nguồn ánh sáng Từ bi - Trí tuệ đến với muôn loài chúng sanh.

Cũng trong sáng hôm nay, chư Ni đã cùng BTSPG Huyện Đak Pơ diễu hành đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Đak Pơ.

Xin trân trọng giới thiệu hình ảnh ghi nhận được từ buổi lễ:

Trang nghiêm tưởng niệm ngày Đản sanh

SC. Hòa Liên dẫn chương trình buổi lễ

Đại đức Giác Hoàng tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN

Dâng hoa cúng dường

NT. Hiệp Liên đọc Diễn văn của HT. Chủ tịch HĐTS GHPGVN

Lãnh đạo chính quyền phát biểu chúc mừng

Những lẵng hoa và phần quà từ Chính quyền địa phương

Tiến hành nghi thức tắm Phật

Thả chim Bồ câu, thông điệp hòa bình

Phật tử cúng dường trai ngọ

Dâng hoa tại đài Liệt sĩ huyện Đăk Pơ

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan