CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

TP.HCM: Tịnh xá Trung Tâm (Q.6) trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2567

Nhân mùa Vu Lan PL.2567, sáng ngày 25/08/2023 (nhằm ngày 10/07 Quý Mão), Tịnh xá Trung Tâm (Q.6) đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan và Dâng y Ca sa đến chư Tôn đức Tăng Ni.

Trung nguyên ngày hội vọng Vu lan

Bến giác chiều thu sóng đạo ngàn

Những ai là kẻ mang ơn nặng

Đều vận lòng thành đón Vu lan

Mùa Vu lan là dịp để Phật tử thể hiện hạnh hiếu, tu tạo phước điền hướng về Thầy tổ, ông bà, cha mẹ. Đức Phật đã dạy, hạnh Hiếu là hạnh Phật. Hiếu với người đã tạo nên sắc vóc hình hài, người dưỡng nuôi tâm thức, trao truyền cho mình những giá trị tốt đẹp đó không chỉ là đạo lý ngàn đời mà còn là truyền thống mang đậm nét nhân văn của dân tộc.

Thu về đón lễ Vu Lan

Ấy mùa báo hiếu chứa chan an tình

Nhớ ân cha mẹ hoài sinh

Cho con vay mượn vóc hình thành nhân

Tỏ lòng báo đáp thâm ân

Vu lan bồn pháp ân cần khắc ghi

Buổi lễ có sự quang lâm chứng minh của HT. Giác Tùng - Thành viên HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh HPKS, Tăng trưởng giáo đoàn V;  HT. Giác Pháp - UV HĐTS, Phó Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Phó Thường trực Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Phó BTS GHPGVN TP.HCM, Tri sự trưởng Giáo đoàn V, Trụ trì Tịnh xá Trung Tâm; HT. Giác Thông - Phó BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Phó tri sự Giáo đoàn V cùng chư Tôn đức Tăng Ni, các thành viên CLB. Tình nguyện Sen Hồng TP.HCM và đông đảo quý Phật tử gần xa đồng về tham dự.

Trước khi bước vào buổi lễ chính thức, chư Tôn đức Tăng tại Tịnh xá Trung Tâm (Q.6) đã thực hiện nghi thức trì bình khất thực qua các tuyến đường quanh Tịnh xá. Buổi lễ khất thực tái hiện hình ảnh những vị khất sĩ đầu trần, chân không, ôm bình bát đi những bước khoan thai, thảnh thơi trong chánh niệm. Hạnh trì bình khất thực mang rất nhiều ý nghĩa, là biểu trưng cho sự thực hành hạnh xả bỏ bản ngã, giản dị trong sự sống hàng ngày, thể hiện tấm lòng từ bi, bình đẳng hướng đến mọi người, giúp họ có cơ hội được gieo duyên, vun trồng hạt giống thiện lành nơi Tam Bảo.

Thời khóa tụng kinh Vu lan được thực hiện ngay sau nghi thức trì bình khất thực. Trong không khí thanh tịnh của buổi sớm, chư Tôn đức Tịnh xá Trung tâm (Q.6) cùng đ6ng đảo Phật tử, đồng chắp tay trang nghiêm đối trước Tam bảo, trì tụng kinh Vu lan bồn.

Tiếp đó là Lễ cài Hoa hồng, một phần nghi thức quan trọng của Đại lễ Vu lan hằng năm. Đội dâng hoa tuần tự cài những đóa hoa vàng trên áo chư Tôn đức Tăng Ni, tượng trưng cho tinh thần giải thoát thanh cao của Phật giáo. Và lần lượt những đóa hồng được cài lên áo quý Phật tử, nhằm khích lệ động viên hàng Phật tử nhớ nghĩ đến tinh thần tri ân và báo hiếu, nhắc nhở mọi người giá trị cao quý của cha mẹ trên cuộc đời, phải trân trọng những phút giây quý báu khi còn sống bên cạnh vòng tay yêu thương của cha mẹ, và thực hiện nghĩa cử cao đẹp của người con đối với hai đấng sinh thành.

Đêm khuya trăng rụng xuống cầu

Cảm thương cha mẹ, dãi dầu ruột đau

Lên non mới biết non cao

Nuôi con mới biết công lao mẫu từ

Nhớ ơn chín chữ cù lao

Ba năm bú mớm biết bao nhiêu tình

Tiếp theo đó, đại diện hàng Phật tử đã cung dâng lời tác bạch dâng Pháp y Ca sa và thực hiện nghi thức dâng Pháp y Ca sa lên chư Tôn đức:

“Cây có cội mới trổ cành xanh lá

Nước có nguồn mới chảy khắp gần xa

Nhớ ân hoạn dưỡng mẹ cha

Đê đầu quy mạng Tăng già chứng minh

Đây Pháp y, chúng con xin dâng cúng

Chút thiện duyên, gieo chút mảnh phước điền

Nguyện cầu cha mẹ trường miên

Hiện tiền an lạc nơi miền trần gian

Nguyện Tam bảo, oai linh ban ân phước

Cho mẹ cha, nhiều kiếp trước chúng con

Nghiệp nhân tội chướng tiêu mòn

Nương nhờ thần lực, quả tròn siêu sinh

Sau phần tác bạch, quý Phật tử trang nghiêm nhiễu Phật ba vòng sau đó dâng pháp y cúng dường lên Chư Tôn đức Ni chứng minh.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT. Giác Pháp chứng minh và tán thán công đức quý Phật tử đã chung lòng chung sức tạo sắm Pháp y dâng lên chư Tôn đức, đồng thời Hòa thượng cũng chia sẻ về truyền thống lâu đời của ngày Vu lan Báo hiếu, nhắc nhở tinh thần hiếu đạo, bước khởi đầu trong mọi đạo lý trên đời. Hòa thượng nhấn mạnh:

“Hiếu tâm tức thị Phật tâm
Hiếu hạnh vô phi Phật hạnh
Dục đắc đạo đồng chư Phật
Tiên tu hiếu dưỡng nhị thân”

(Tâm hiếu chính là tâm Phật
Hạnh hiếu cũng là hạnh Phật
Muốn được đạo quả như Phật
Trước phải hiếu dưỡng song thân)

Đức Phật dạy trong kinh Nhẫn nhục: Cùng tột điều thiện không gì hơn hiếu, cùng tột điều ác không gì hơn bất hiếu”, hay trong kinh Tương ưng có viết: “Từ vô lượng kiếp đến nay, chúng sinh lang thang trong nẻo luân hổi, bỏ thân này nhận thân khác, sinh đi sinh lại bao lần, sữa mẹ mà chúng ta đã uống còn nhiều hơn nước trong bốn biển”.

Theo đó, đạo làm con phải phụng dưỡng cha mẹ, báo đền ân đức. Song tất cả sự báo hiếu của con thảo cháu hiền chỉ đáp đền một phần nào đó trong muôn một, bởi lẽ tấm lòng và tình thương của cha mẹ dành cho con cái là vô bờ bến. Đức Phật có nói rằng “(…) có hai hạng người, ta nói không thể trả hết ơn được. Đó là Cha và Mẹ. Nếu một bên vai cõng mẹ, một bên vai cõng cha, làm vậy suốt trăm năm cho đến khi trăm tuổi cũng chưa trả ơn đủ cho cha mẹ…”.

Sau lễ dâng Pháp y là thời khóa cúng dường Ngọ trai:

Xin kính nguyện mười phương Tam bảo

Chứng lòng thành con thảo báo ân

Vu lan bồn pháp kính dâng

Nhứt tâm hồi hướng song thân hưởng nhờ

Buổi lễ hoàn mãn trong bầu không khí trang nghiêm, thanh tịnh, ấm tình đạo vị.

 

Sau đây là một vài hình ảnh được ghi nhận tại buổi lễ:

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan