CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

TPHCM: Tổ đình Ngọc Phương trang nghiêm tổ chức Lễ Vu lan Báo hiếu năm 2022

Sáng ngày 12/8/2022, nhằm ngày rằm tháng 7 Nhâm Dần tại Tịnh xá Ngọc Phương (498/1 Lê Quang Định, phường 1, quận Gò Vấp) đã trang nghiêm tổ chức Lễ Vu lan Báo hiếu và dâng Pháp Y Ca sa.

Ba tháng an cư tấn tu đạo nghiệp, vun bồi tam vô lậu học Giới - Định - Tuệ, mỗi tu sĩ Phật giáo thêm thanh tịnh trong hành trình hoàn thiện tự thân; đạo lực thêm tăng trưởng khiến nhân thiên đều hoan hỷ, cũng là thời gian Tăng đoàn bắt đầu vân du hóa độ mười phương. Chính vì vậy, vào ngày Tự tứ của Tăng đoàn được gọi ngày Tăng Ni đón nhận thêm tuổi Đạo trong ngôi nhà chánh Pháp và là ngày Phật hoan hỷ.

Tham dự buổi lễ có sự chứng minh của Ni trưởng Thích Nữ (NT. TN.) Chiêu Liên - Giáo phẩm Thường trực Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Viện chủ Tịnh xá Ngọc Khánh Đồng Nai, NT. TN. Tố Liên – Ủy viên Hội đồng Trị sự  GHPGVN, Cố vấn Phân ban Ni giới Trung Ương, Giáo phẩm Ni giới Khất sĩ; NT. TN. Viên Liên – Trụ trì Tổ đình Ngọc Phương; NT. TN. Hiện Liên - Viện chủ TX. Ngọc Vân (Bình Thuận);  NT. TN. Minh Liên - Trú xứ TX. Ngọc Phương; Ni sư TN. Trạng Liên - Trú xứ TX. Ngọc Phương; NT. TN. Tín Liên – Phó Trụ trì Tịnh xá Ngọc Phương cùng Chư Tôn đức Ni tại trú xứ cũng như các miền Tịnh xá, quý nam nữ Phật tử đồng tham dự.

Sau phần tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự bởi Ni sư Hòa Liên là phần đọc diễn văn về ý nghĩa Vu Lan Bông hồng cài áo:

 Công ơn Cha Mẹ là một trong Tứ trọng ân mà đức Phật dạy mọi người phải luôn ghi nhớ và đáp đền.

"Tiết Vu lan bâng khuâng nhớ Cha, công dưỡng dục,

Mùa Báo hiếu bùi ngùi thương Mẹ, đức cù lao".

Hôm nay, mùa Vu lan báo hiếu lại trở về trong lòng những người con Phật cũng như tất cả những ai đã một lần có Cha có Mẹ trong đời. Nếu mùa xuân là mùa của hy vọng, mùa khởi đầu cho một năm dài yêu thương xây dựng, thì mùa Vu Lan là mùa của ân nghĩa, thiêng liêng của tưởng niệm nguyện cầu, của ân tình lắng đọng.

Chúng ta có thể quên, có thể từ bỏ nhiều thứ trong đời, nhưng bạn không được quyền quên ân tình của Cha Mẹ, không được quyền từ bỏ hạnh phúc được làm con. Cho dù bạn có khôn lớn trưởng thành như thế nào trong cuộc đời, bạn vẫn luôn luôn bé nhỏ khờ dại trước tình thương bao la, ân đức sâu dày của Cha Mẹ.

“Biển rộng lòng Mẹ bao la,

Đưa con từng bước đi qua đường đời.

Công danh con được rạng ngời,

Ơn dày Cha Mẹ biển trời cho con”.

Tiếp theo chương trình là khoảnh khắc thiêng liêng và lắng đọng mà tất cả mọi người con Phật đều ước mong khi ngày báo hiếu trở về, đó là giây phút được cài lên ngực những đoá hồng tươi thắm, để ý thức mình còn diễm phúc có mẹ cha bên cạnh.

Hồng vàng dâng Phật Pháp Tăng

Hồng đỏ dâng Mẹ Cha mừng Vu Lan

Hồng trắng xúc động bàng hoàng

Con côi cút Mẹ lại càng xót xa

Hồng hường còn Mẹ mất Cha

Nép bên chân Mẹ, lệ nhoà tiếc thương.

Tháng bảy Vu lan ngày lễ trọng,

Lên chùa cầu  nguyện tạ ơn xưa.

Sau lễ cài hoa hồng là Nghi thức Dâng y Ca sa. Phật tử Tâm Diệu đại diện chư Phật tử kính dâng lời tác bạch cúng dường Pháp Y kính mừng tuổi Đạo của chư Ni hiện tiền:

“ Hôm nay, trong không khí trang nghiêm thanh tịnh của mùa Vu lan báo hiếu cũng là mùa xuân của Phật Giáo ... mùa để Phật tử chúng con tỏ lòng hiếu kính đến ơn đức sanh thành dưỡng dục của cha mẹ, ơn giáo dưỡng của chư Tôn đức Tăng Ni đã hướng dẫn chúng con trên đường giải thoát. Chúng con hầu mong báo đáp ân sâu dày ấy. Nhân mùa Vu lan thắng hội chúng con thiết lễ cúng dường chư tôn thiền đức .... cho hàng Phật tử chúng con  được ân triêm công đức và cầu nguyện cho cha Mẹ quá vãng và Cửu huyền thất tổ được siêu sanh về miền Phật quốc và cầu nguyện Cha Mẹ hiện tiền được tăng long phước thọ...”

Sau phần tác bạch, Phật tử trang nghiêm nhiễu Phật 3 vòng và đọc bài Oai đức Ca sa:

“Ca sa oai đức chi bằng,

Sắc vàng thanh bạch của hàng Sa Môn.

Noi gương từ phụ Thế Tôn,

Hoằng khai giáo pháp tám muôn bốn ngàn…

Bạch Đại Đức từ bi minh chứng,

Ca Sa này dâng cúng chư Tăng.

Xin Ngài nhận lãnh, phước ban,

Cho con tấn hoá bình an lâu dài.”

Ni trưởng Thích Nữ Tố Liên – Ủy viên Hội đồng Trị sự  GHPGVN, Cố vấn Phân ban Ni giới Trung Ương, Giáo phẩm Ni giới Khất sĩ ban đạo từ, ban phước lành của toàn thể nam nữ Phật tử trong việc hộ trì Tam bảo đúng Chánh pháp, đồng nhắc nhở mọi người luôn phải thiết tha nhớ đến ân đức của hai đấng sanh thành là một trong tứ trọng ân (ân ân cha mẹ, ân đất nước, ân Tam bảo, và ân thầy bạn), hết lòng phụng dưỡng cha mẹ. Nhất là khi cha mẹ chưa biết đạo, các con phải khiến cho cha mẹ an trú trong chánh Pháp, phải nhắc nhở cha mẹ  biết nhớ Phật, luôn niệm Phật và làm các công đức lành, tránh các việc ác, khỏi lòng từ thương sót chúng sanh. Cha mẹ biết đạo rồi phải khiến cho cha mẹ tăng trưởng thêm lên nữa niềm tin chánh Pháp. Ni trưởng nguyện cầu mười phương chư Phật gia hộ cho Phật tử đạo tâm kiên cố, luôn tinh tấn, mãi là những người con hiền, cháu thảo với ông bà cha mẹ.

Bên cạnh đó, Ni trưởng cũng đã khuyến tấn đến bổn phận, trách nhiệm tròn đầy của người con hiếu đạo luôn nhớ nghĩ hướng vọng đến cha mẹ quá vãng nhiều đời nhiều kiếp, nêu cao tinh thần hiếu nghĩa, đạo lễ của người con Phật đến các bậc cha mẹ hiền tiền biết hướng tâm đến thiện lạnh, giữ gìn Tam quy – Ngũ giới.

Để chứng minh công đức cho toàn thể quý Phật tử trong ngày lễ Vu lan báo hiếu, Ni trưởng Viên Liên – Giáo phẩm Thường trực NGHPKS VN, Trụ trì Tổ đình Ngọc Phương có lời huấn từ đến toàn thể quý Phật tử:

“Tôi thay mặt chư Tôn đức Ni chứng minh và hồi hướng phước báo này cho toàn thể chư Phật tử đã làm công đức hôm nay. Hồi hướng phước báu này đến toàn thể cửu huyền thất tổ cha mẹ bảy đời được an lành nơi cảnh Phật, và cũng như cha mẹ hiện tại tăng long phước thọ. Phước báu sẽ là chỗ tựa tinh thần đối với người con còn cha còn mẹ báu hiếu hiện đời, cha mẹ quá vãng được vãng sanh tịnh độ, đây chính là việc làm ý nghĩa của buổi Lễ Vu-lan ngày hôm nay. Để báo ân đến các bậc Thầy, người giáo dưỡng chúng ta nên người và hiểu đạo là nhờ ân đức của các vị ân sư, bổn sư của chúng ta. Hôm nay, quý vị báo hiếu cha mẹ vừa báo ân các bậc thầy giáo dưỡng cho mình. Tôi thay mặt chư tôn đức Ni tán thán công đức lành của các vị cũng như tâm thành kính hướng về  hai đấng sanh thành và các bổn sư, ân sư. Chúng tôi kính chúc toàn thể chư nam nữ Phật tử hiện diện được vạn sự kiết tường, tinh tấn trên bước đường học đạo và gia đình hạnh phúc bình an.

Tiếp đến Ni trưởng Thích Nữ Tín Liên chia sẻ lời Phật dạy về Lễ Vu Lan báo Hiếu cho hàng Phật tử hiện diện.

Trước khi khóa lễ Vu-lan, thời tụng kinh cầu an - cầu siêu đã thực hiện và hoàn mãn buổi lễ là sự cúng dường ngọ trai. 

Sau đây các hình ảnh được ghi nhận tại buổi lễ:

Nguồn: nigioikhatsi.net

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan