CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Bế mạc khóa tu Truyền thống Khất Sĩ lần 16 - Ni giới Khất sĩ

 

Vào chiều ngày 05/01/15, Khóa tu Truyền thống Khất Sĩ lần thứ 16 tại Tịnh xá Ngọc Uyển - phường Bửu Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai, đã kết thúc trong không khí trang nghiêm đầy hoan hỷ. Chứng minh buổi lễ có Ni trưởng Tràng Liên – Đương kim Trưởng Ni giới Hệ phái Khất Sĩ; Ni trưởng Minh Liên - Giáo phẩm Ni giới Hệ phái, Thiền chủ; Ni trưởng Chiêu Liên - Giáo phẩm Ni giới Hệ phái, Phó Thiền chủ; Ni trưởng Thẩm Liên - Giáo phẩm Ni giới Hệ phái; cùng chư Tôn đức Ni hàng Giáo phẩm và sự hiện diện hơn 100 hành giả trong đó có 11 vị là hành giả cư sĩ.

Qua một tuần lễ chuyên tâm tu tập với các thời khóa: Kinh hành, Thiền tọa, học Chơn Lý, trình pháp v.v… Mỗi ngày thức chúng từ 03 giờ 30 sáng, tu tập miên mật cho đến 09 giờ 30 tối chỉ tịnh. Đặc biệt trong khóa tu này, vào đầu khóa chư hành giả đã được lắng nghe thời pháp chia sẻ của HT. Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, với đề tài: “Tâm Pháp – Ý Pháp của Đức Phật, Lục Tổ Huệ Năng và Tổ Sư Minh Đăng Quang”. Những ngày còn lại, chư Tôn đức Ni hàng Giáo phẩm thay phiên nhau đọc và triển khai Chơn Lý cho đại chúng.

Buổi lễ Bế mạc gồm có các chương trình như: Báo cáo tổng kết khóa tu, cảm tưởng của các hành giả, tặng giấy khen đến chư hành giả cư sĩ. Cuối cùng là đạo từ của Ni trưởng Đương kim tán dương công đức đến chư Tôn đức và đại chúng Tịnh xá Ngọc Uyển - đơn vị đăng cai tổ chức đã có nhiều cố gắng hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần cho khóa tu được thành tựu viên mãn. Ni trưởng đã nhắc lại một đoạn về cuộc đời hành đạo gương mẫu của đức Tổ sư Minh Đăng Quang trong giai đoạn đầu đầy khó khăn gian khổ để đại chúng để cùng lắng nghe, suy ngẫm và so sánh với đời sống tu tập của chúng ta trong giai đoạn hiện tại, từ đó có những nỗ lực và cố gắng hơn sao cho xứng đáng là những người đệ tử của Tổ Thầy tiếp tục con đường “Nối truyền Thích-ca Chánh pháp”.

Sau cùng, Ni sư trụ trì Tịnh xá Ngọc Uyển thay mặt cho Ni chúng tại bổn tự dâng lời cảm niệm ân đức đối với quý Ni trưởng trong Ban Chứng minh, Ban Tổ chức và thiền đường đại chúng đã trợ duyên cho chư Ni Tịnh xá Ngọc Uyển làm tròn bổn phận và hạnh nguyện cúng dường trong khóa tu lần thứ 16 này. Ni sư cũng không quên gởi lời tri ân đến chính quyền địa phương sở tại và các đạo tràng Phật tử Tịnh xá Ngọc Uyển và các tịnh xá lân cận đã đến cúng dường, hộ pháp bằng sức người sức của giúp cho khóa tu thành công tốt đẹp.

Sáng ngày 05/01/15, trước buổi lễ Bế mạc, chư Tôn đức Ni đã thực hành hạnh khất thực theo truyền thống Khất sĩ. Lộ trình đi từ Tịnh xá Ngọc Uyển đến cầu Tân Bản (gần chợ Đồn) - Biên Hòa rồi trở về. Đoàn chư Ni khất thực với tấm y vàng trang nghiêm, sáng rực cả một góc trời Biên Hòa đã gây ấn tượng sâu sắc trong lòng Phật tử cũng như những người khách đi đường. Không ít người đã xúc động rơi nước mắt khi thấy cảnh tượng đoàn chư Ni khất thực đầu đội trời chân đạp đất với oai nghi trang nghiêm, mộc mạc, thanh bần nhưng đầy nét thanh thoát. Thật đúng là :

“Trì bình khất thực hạnh thanh bần,

Lều vắng tàng cây tạm trú chân.

Giải thoát cảnh đời xa vật chất,

Giản đơn nếp sống nhẹ tinh thần.”

(Kệ Chơn Lý số 48 - Đạo Phật)

Sau buổi lễ Bế mạc, tất cả chư Tôn đức Ni đều trở về Tổ đình Ngọc Phương – TP. Hồ Chí Minh để chuẩn bị và tham dự lễ Tưởng niệm cố Ni trưởng Bạch Liên - Đệ nhị Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, vào ngày 17/11/Giáp Ngọ (nhằm ngày 07/01/2015).

Những hình ảnh ghi nhận được trong lễ Bế mạc:

KhoaTu16-Bemac00

KhoaTu16-Bemac0

 KhoaTu16-Bemac01

KhoaTu16-Bemac1b

KhoaTu16-Bemac1c

KhoaTu16-Bemac1d

KhoaTu16-Bemac1e

KhoaTu16-Bemac1f

KhoaTu16-Bemac4

KhoaTu16-Bemac5

KhoaTu16-Bemac6

KhoaTu16-Bemac7

KhoaTu16-Bemac8

KhoaTu16-Bemac9

Nguồn: nigioikhatsi

Khai mạc khóa tu Truyền thống lần 16 - Ni giới Khất sĩ

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan