CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Bình Định: Lễ tắm Phật tại tịnh xá Ngọc Duyên

Sáng ngày 26/5/2023 (08/4/ năm Quý Mão), hoà trong niềm hoan hỷ của người con Phật kính mừng ngày Phật Đản sanh, một ngày trọng đại, một ngày hy hữu cho nhân loại, tại tịnh xá Ngọc Duyên (TX. An Nhơn) do ĐĐ. Giác Phước trụ trì đã thành kính thiết Lễ tắm Phật trong tuần lễ Phật đản.

Trước khi diễn ra nghi Lễ tắm Phật, toàn thể hội chúng thọ trì Kinh Khánh đản và làm lễ phóng sanh cầu nguyện. Sau đó đạo tràng đồng niệm danh hiệu Đức Bổn Sư, cung đón ĐĐ. Thích Đồng Hội - Phó ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bình Định, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN thị xã An Nhơn, trụ trì chùa Hưng Quang (TX. An Nhơn), quang lâm giảng đường chia sẻ thời pháp thoại với chủ đề “Ý nghĩa ngày Phật đản” để Phật tử hiểu rõ hơn về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Đức Phậy dạy: “Một người, này các Tỷ-kheo, khi xuất hiện ở đời, sự xuất hiện đem lại hạnh phúc cho đa số, an lạc cho đa số, vì lòng thương tưởng cho đời, vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư Thiên và loài Người. Một người ấy là ai? Chính là Thế Tôn, bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác. Chính một người này, này các Tỷ-kheo, khi xuất hiện ở đời, sự xuất hiện đem lại hạnh phúc cho đa số, an lạc cho đa số, vì lòng thương tưởng cho đời, vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư Thiên và loài Người.” (Aṅguttara Nikāya-XIII. Phẩm Một Người).

Kết thúc thời pháp thoại, chư Tôn đức thực hiện nghi thức tắm Phật.

“Con nay tắm gội Đức Như Lai

Công đức trang nghiêm tịnh trí đầy

Nguyện cho chúng sanh lìa năm trược

Mau chứng Như Lai tịnh pháp thân

Giới, định, tuệ… năm phần hương báu

Tỏa ngạt ngào trong khắp mười phương

Khói hương này xin hằng lan mãi

Phật sự làm vô lượng vô biên

Nguyện khổ nạn ba đường bặt dứt

Nhiệt não trừ, an trú thanh lương

Đồng phát tâm vô thượng Bồ-đề

Thoát biển ái lên bờ đại giác.”

Lần lượt ba gáo nước sạch tinh khiết, thể hiện sự tôn kính của chư Tăng và Phật tử, tắm lên kim thân tượng Phật sơ sinh. Gáo thứ nhất tắm bên vai trái của Phật, quán niệm “nguyện bỏ các điều ác”; Gáo thứ hai tắm bên vai phải của Phật, quán niệm “nguyện làm mọi điều lành”; Gáo thứ ba tắm dưới chân của Phật, quán niệm “nguyện độ hết chúng sanh.”

Chiều cùng ngày vào lúc 15h00, ĐĐ. Giác Phước - Uỷ viên Phân ban TTXH Phật giáo Khất sĩ T.Ư, Phó ban TTXH GHPGVN tỉnh, Phó ban TTXH Giáo đoàn III đã chia sẻ 122 suất quà gồm 10 ký gạo, 1 thùng mì và nhu yếu phẩm cho bà con khó khăn, bệnh tật của phường Đập Đá. Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa trong tuần lễ Phật đản của đạo tràng tịnh xá, thể hiện lòng từ bi của người con Phật, cúng dường lên Đức Phật nhân ngày Đản sanh của Ngài.

Cuối cùng, chư Tăng, Phật tử thân lâm Nghĩa trang Liệt sĩ phường Đập Đá, đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm chư vị Anh linh Anh hùng Liệt sĩ đã dũng cảm chiến đấu và hy sinh thân mình, đem lại sự hoà bình cho đất nước, sự hạnh phúc và bình an cho dân tộc.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan