CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Đăk Nông: Khóa tu đầu xuân tại Tịnh xá Ngọc Đạt

Trong 3 ngày từ tối ngày mùng 5 - 8 Tết xuân Quý Mão (nhằm ngày 26 - 29/1/2023) dưới sự hướng dẫn của Thượng tọa Giác Nhường - trụ trì Tịnh xá Ngọc Đạt, Tăng chúng Tịnh xá (Gia Nghĩa, Đăk Nông) hơn 20 vị từ lớn đến nhỏ trong trụ xứ đã tham gia Khoá tu những ngày xuân Quý Mão 2023.

Khóa tu diễn ra bắt đầu từ 4 giờ 30 sáng, chư Tôn đức theo sự hướng dẫn của TT. Giác Nhường – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Đạt, ĐĐ. Giác Kỉnh – quản chúng của Tịnh xá tập trung tụng các bài kệ: Thân, khẩu, ý… của đức Tổ sư Minh Đăng Quang để lại, ngồi thiền hoặc lắng nghe TT. Giác Nhường giảng dạy về phương pháp tu tập, đạo lộ tu học mà đức Phật đã giảng cho Bà-la-môn Ganaka Moggallana, từ đó giúp các đệ tử biết rõ phương pháp tuần tự tu học trên bước đường tu tập để đạt sự giải thoát thông qua bài kinh Trung bộ số 107 (Kinh Ganaka Moggalana); sự đối trị ngủ gục khi tọa thiền trong kinh Tăng Chi ; năm pháp để một Tỳ kheo trú tại chỗ trở thánh đáng được làm gương tu tập trong kinh Tăng Chi (Kinh Trú Tại Chỗ) và giáo lý trong bài kinh An Trú Tầm số 20 (kinh Trung bộ tập 1); Thông qua đó giúp cho chư Tăng trụ xứ biết: một vị tu tập cần làm gì để có trọn vẹn oai nghi trong đời sống tu tập, giữ giới hạnh, hộ trì các căn, tiết độ trong ăn uống, chú tâm cảnh giác, cách đoạn trừ năm triền cái, vượt qua hôn trầm thụy mien, từ bỏ trạo cử hối tiếc, từ bỏ nghi ngờ… biết cách tu tập để sao đạt đến sự hiện tại lạc trú và chánh niệm tỉnh giác.

Buổi sáng từ 8h chư Tăng tiếp tục thiền tọa, sau đó thiền hành thực hành các pháp tu tập đã được TT. Giác Nhường giảng dạy vào buổi sáng sớm. Vào buổi chiều tụng kinh Trung bộ số 107 (Kinh Ganaka Moggalana) để ghi nhớ rõ hơn về lời dạy của đức Phật về phương pháp tu tập đúng với tuần tự học tập, tuần tự công trình, tuần tự đạo lộ trong bước đường tu học mà đức Phật đã chỉ dạy rõ trong bài kinh Trung bộ số 107. Bước vào buổi tối từ 18h chư Tăng trụ xứ lại tiếp tục thiền tọa, sau đó 19h tụng kinh. Kết thúc 1 ngày tu học là giờ sám hối thân tâm, những lỗi lầm trong một ngày tu học vào lúc 20h15, và nghe sự chỉ dạy của TT. Giác Nhường để hoàn thiện bản thân tu tập. Khoá tu diễn ra với đầy đủ các nội dung: tụng kinh, thiền tọa, thiền hành, nghe pháp, thọ trai chánh niệm.

Theo TT. Giác Nhường: Khóa tu là hoạt động thường niên diễn ra vào mỗi dịp đầu xuân của Tịnh xá (chỉ trừ 2 năm (2021,2022) do dịch Covid19 nên chỉ tiếp xúc và học trong môi trường online trên Google Meet). Đồng thời những ngày đầu xuân, ngày Tết là dịp các đệ tử, học trò của Thượng tọa đi học từ các nơi, các trường đều trở về tịnh xá đảnh lễ thăm Sư phụ, thăm huynh đệ tại trụ xứ, là dịp tổ chức khóa tu cho chư Tăng tại đây được đầy đủ và thuận tiện nhất.

Đặc biệt xuân Quý Mão 2023, Thầy trò khởi niệm sử dụng dãy phòng Tăng và bờ kè làm mặt bằng Chánh điện vừa xây xong để tu tập – đây được xem là sự chứng minh, thọ dụng sự cúng dường của quý Phật tử đối với Tịnh xá trong 4 việc: ăn, mặc, ở, bệnh - của Tăng chúng. Trong đó, phòng Tăng, giảng đường, thiền đường là nơi tu tập của chư Tăng được xem là phần "Ở" của 4 pháp trên.

Do đó, chư Tăng khởi niệm tu tập để hồi hướng công đức đến quý Phật tử thời gian qua đã phát tâm hùn phước cúng dường, trợ duyên cho việc xây dựng thành công như hiện nay.

Thượng tọa bày tỏ tinh thần niệm ơn chư Tôn đức Tăng Ni trong thời gian qua đã trợ duyên cho Tăng chúng Ngọc Đạt được đầy đủ thuận duyên như hiện nay. Chứng minh công đức quý Phật tử đã pháp tâm cúng dường xây dựng ngôi Tam Bảo nơi Tịnh xá Ngọc Đạt được khang trang để chư Tăng trụ xứ và bà con, Phật tử địa phương có nơi tu học và hành trì Giáo pháp của Đức Như Lai.

Kính chúc quý chư Tôn đức Pháp thể khương an, chúng sinh dị độ, Phật sự viên thành. Kính chúc quý Phật tử, quý mạnh thường quân, quý nhà hảo tâm hộ trì Tam Bảo được nhiều hạnh phúc và an lạc, tinh tấn tu học và làm được nhiều thiện sự hơn trong năm mới Quý Mão.

Một số hình ảnh Khóa tu đầu năm tại Tịnh xá Ngọc Đạt:

+ Nghe pháp từ TT. Giác Nhường:

 

+ Thiền tọa:

 

+ Thiền hành:

+ Khất thực:

+ Tụng kinh:

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan