CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Đem Chơn lý đến các miền tịnh xá

Sáng ngày 13 tháng 3 năm 2019 (mùng 8 tháng 02 năm Kỷ Hợi), Hòa thượng Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN, đã có buổi giảng pháp tại Tịnh xá Ngọc Tường (thành phố Mỹ Tho- tỉnh Tiền Giang).

Đây là buổi giảng thứ hai của Hòa thượng (buổi đầu tiên đã diễn ra vào ngày mùng 8 tháng Giêng) tại đạo tràng này.

Được biết, dù Phật sự đa đoan, dù tuổi cao và bệnh duyên, nhưng vì lòng từ bi, vì tâm nguyện hoằng truyền Chơn lý của Tổ sư, nên trong năm 2019, Ngài đã phát tâm sắp xếp thời gian và công việc , quang lâm giảng pháp vào các ngày tu Bát quan trai giới cho Phật tử tại tịnh xá.

Số lượng Phật tử về tham dự mỗi buổi giảng trung bình gần 300 người. Với tinh thần cầu pháp, với tấm lòng kính ngưỡng bậc Tôn túc của hệ phái, Phật tử đã sắp xếp công việc gia đình, vân tập về tịnh xá ,lắng lòng nghe pháp thoại.

Thực sự, những ai đủ duyên có mặt trong giây phút đó mới cảm nhận được phần nào tấm lòng của Phật tử dành cho Người đã không ngại đường xa, hết lòng đem giáo pháp đến các miền tịnh xá.

Trong buổi sáng, Hòa thượng đã đến với hội chúng qua bài Ngũ uẩn - bài học thứ hai trong quyển Chơn lý.

Với phong thái giản dị, thân tình, Hòa thượng đã dẫn lời Tổ, chuyển tải ý pháp đến người nghe một cách dễ hiểu, dễ ứng dụng trong cuộc sống và trong tu tập.

Hòa thượng giảng giải cặn kẻ cho Phật tử thấu rõ lời dạy của Tổ sư qua đoạn trích: “Vui đạo lý vĩnh viễn hơn vui thiện. Vui thiện nhẹ cao hơn vui ác. Vui ác, vui vật chất là gốc khổ sầu tai họa” (Chơn lý Ngũ uẩn).

Ngài giảng: Trong cuộc đời mỗi người, từ ấu thơ đến tuổi trưởng thành đã trải qua nhiều niềm vui về danh lợi, tình tiền, địa vị; nhưng xen kẽ niềm vui, luôn có những nỗi buồn. Niềm vui rồi cũng qua đi, theo lẽ vô thường. Vậy nên, ở đây, cần hiểu lời dạy của Tổ là, làm sao để tìm được cái vui trong đạo lý, vì cái vui đạo lý mới là cái vui vĩnh viễn. Ánh sáng của đạo lý, của trí tuệ mới giúp mình vượt qua khổ. Phải biết làm chủ cái vui, cái buồn ngay trong thân và tâm của mình, ví dụ như làm chủ cái nhà, cái xe, làm chủ con cái… chứ không để những thứ đó làm chủ mình. học Phật, phải tìm được cái vui trong đạo lý mới là cái vui vĩnh viễn.

Ngay sau thời pháp thoại, có Phật tử đã nhận ra được ý trên và quyết tâm thay đổi cách dạy con. Trước nay, Phật tử thương con theo kiểu bảo bọc, áp đặt và lo lắng thái quá cho con. Do vậy, niềm vui hay nỗi buồn của bản thân hoàn toàn lệ thuộc vào thái độ và cách sống của con. Nay, Phật tử ấy đã hiểu được rằng, cần phải biết làm chủ cái vui, cái buồn ngay trong thân và tâm của mình. Vẫn thương yêu, lo lắng, nhưng không bám chấp, không để tâm mình bị lệ thuộc vào những tác động  từ ngoại duyên. Vâng, khi hiểu và thực hành theo lời Pháp, tâm an tịnh hơn, lòng nhẹ nhàng hơn.

Trong buổi giảng, Hòa thượng cũng ân cần sách tấn Phật tử: Học Chơn lý, nên đọc đi đọc lại nhiều lần, đọc cho kỹ, quán cho sâu, thì mới thấy thấm những lời Tổ sư nhắn lại cho mình.

Thời pháp thoại diễn ra trong không khí hoan hỷ, trang nghiêm của đạo tràng. Gần hai giờ đồng hồ, Hòa thượng đã truyền đến hội chúng niềm đam mê học và hành “Chơn lý” theo lời Tổ dạy. Qua đó, chúng con có dịp hiểu rõ hơn tâm nguyện “hoằng truyền Chơn lý” của quý Ngài .

Hiểu giáo pháp, thấm sâu lời Tổ, tâm an lạc, từ đó, Phật tử sẽ tinh tấn và bền lòng tu học. Xin thành kính cảm niệm công đức của Hòa thượng đã trợ duyên cho Phật tử chúng con trong việc học và hành những lời dạy của Tổ.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan