CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Gia Lai: Khai mạc khóa “Sống chung tu học” của Ni giới Giáo đoàn III lần thứ nhất

Với tinh thần “Truyền đăng tục diệm”, trau dồi giới đức cho hàng hậu học, được sự chứng minh của chư Tôn đức lãnh đạo GĐ III và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Gia Lai và các cấp chính quyền địa phương, sáng hôm nay ngày 17/03/năm Ất Mùi (nhằm ngày 05/05/2015) tại đạo tràng Tịnh xá Ngọc Trung thuộc thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai, đã long trọng diễn ra lễ Khai mạc khóa tu “Sống chung tu học” lần thứ nhất (từ ngày 17/03 đến ngày 24/03 năm Ất Mùi) do Ni giới GĐ III tổ chức. Đây là một sự kiện lịch sử đánh dấu bước phát triển của Ni giới GĐ III, nhằm thực hành theo con đường mà Tổ sư đã dạy “Nên tập sống chung tu học”.

Chứng minh khóa tu gồm có: HT. Giác Hùng, Đệ nhất Chứng minh GĐ III - Hệ phái Khất sĩ, trú trì Tịnh xá Ngọc Bửu – TP. Tuy Hòa; HT. Giác Tần, Đệ nhị Chứng minh GĐIII, trú trì Tịnh xá Ngọc Duyên - Bình Định; TT. Giác Trí, Tri sự phó GĐ III, Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni, trú trì Tịnh xá Ngọc Sơn - Tuy Phước - Bình Định, Đại đức Giác Hoàng – Phó ban Thường trực Giáo dục Tăng Ni GĐ III và chư Tăng các miền tịnh xá về tham dự.

Về phía Ni giới có sự hiện diện chứng minh và tham dự khóa tu của Tam vị Ni trưởng quản sự Ni chúng GĐ III: NT. Hiệp Liên, NT. Đền Liên và NT. Cảnh Liên với 62 hành giả là những vị Tỳ-kheo-ni từ các miền tịnh xá cao nguyên Đà Lạt, duyên hải Miền Trung hay Tây nguyên Đăk Lăk và đảo Lý Sơn xa xôi đồng về Sống chung tu học.

Ni trưởng Hiệp Liên - Phó ban Tổ chức kiêm Hóa chủ khóa tu đã xúc động khi có đôi lời tác bạch: Trải qua hơn 70 năm từ khi Đức Tổ sư Minh Đăng Quang khai sáng Hệ phái Khất sĩ với chí nguyện “Nối truyền Thích-ca Chánh pháp”, bụi thời gian đã làm cho con đường tu học cũng dần mai một. Với tâm nguyện thiết tha đem pháp hành sáng soi pháp học, được sự chứng minh cho phép của chư Tôn đức lãnh đạo, Ni giới GĐ III mở khóa tu “Sống chung tu họcnày trước là để nhớ ơn Tổ Thầy đã dày công gầy dựng tiếp nối truyền thống của chư Phật Tăng xưa, kế là để duy trì những nếp sống đạo đức cao thượng, hướng đến chơn hạnh phúc, giải thoát giác ngộ và sau là để nêu gương truyền thừa cho đàn hậu học có thể vững tin tiếp bước, bảo tồn Chánh pháp.

Trong mắt người có ngươi mới tỏ

Sách không Thầy biết ngỏ làm sao

Xưa nay giáo pháp truyền trao

Không Thầy há dễ trò nào nên danh.

Thượng tọa Giác Trí - Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni GĐ III cũng đã vô cùng hoan hỉ trong buổi khai mạc khi nhận thấy Ni giới GĐ III ngày càng phát triển lại có tâm cầu học. Ngài đã sách tấn: Người sứ giả Như Lai ngoài giới học cần nhất là giới hành, vì Thân hành chính là bài pháp vô ngôn mà mỗi người Khất sĩ đang trực tiếp giáo hóa chúng sanh. Tiếp nối mạng mạch truyền đăng tục diệm, phát huy từ những khóa bồi dưỡng đạo hạnh cho Sa-di, Sa-di-ni, hôm nay chư Tỳ-kheo-ni quay về sống chung tu học làm sống dậy lời dạy của Tổ sư là nên tập sống chung tu học”. Ngài mong rằng những sứ giả Như Lai hiện tại đang tinh tấn với tâm cầu tu học trong tương lai sẽ:

Một cành mà nở trăm hoa

Bóng y bát đẹp quê ta từ rày

Chơn truyền Khất sĩ là đây

Bóng xưa với lại hình này dặm không

Đã không, không tới tận cùng

Nhất y, nhất bát dạo cùng nước non.

(Trích thơ Trụ Vũ)

Thay mặt cho 62 hành giả về tu học, Sư cô Hoa Liên, bằng sự tôn kính và hạnh phúc tràn đầy khi quỳ gối thành tâm phát nguyện tuân thủ nội qui và thời khóa mà BTC khóa tu đã đề ra, đoàn kết hòa hợp,học tập và sách tấn lẫn nhau trong tinh thần lục hòa cộng trụ; tinh tấn hành trì pháp học và pháp hành không chút giãi đãi; cố gắng không vi phạm nội qui và giới pháp đã lãnh thọ dù là giới nhỏ nhất.

Phật tử Thiện Sang đại diện chư Phật tử đạo tràng Tịnh xá Ngọc Trung cũng như các miền tịnh xá lân cận cũng đã phát tâm hộ trì khóa tu, nguyện dâng cúng tứ vật dụng, nhằm trợ duyên cho hành giả tu học có điều kiện tốt nhất mà yên tâm trau dồi giới đức.

Cuối cùng, HT. Giác Hùng sách tấn hành giả khóa tu: Khi niên lạp càng cao, giáo phẩm càng lớn thì trách nhiệm càng dày. Bởi vậy càng cần nỗ lực tu tập, hướng dẫn đàn hậu tấn tiếp bước con đường Giới-Định-Tuệ. Trong thời khóa tu tập, khi sám hối tụng kinh, chấp tác, thọ trai trong chánh niệm là quí vị đang học Giới. Khi thiền tọa, thiền hành là đang học Định. Khi nghe giảng pháp, học Chơn lý là đang thực hành Tuệ. Giữ gìn tinh tấn thực hiện đúng thời khóa là quí vị đang thực hiện con đường tiến tới giải thoát.

Được biết buổi sáng trước giờ diễn ra lễ Khai mạc, HT. Giác Hùng đã hướng dẫn gơn 70 Tăng Ni khất thực truyền thống tại thị xã An Khê trong sự hân hoan vô bờ của người dân nơi xứ sở Tây Nguyên này.

Xin trân trọng giới thiệu hình ảnh ghi nhận được từ buổi lễ:

Khất thực hóa duyên:

01

02

04

06

09

12

13

14

17

19

20

22

Khai mạc khóa tu:

24

25

28

29

30

31

33

34

35

36

37

Trai ngọ:

39

40

41

Thiền tọa:

42

43

44

45

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan