CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Giáo đoàn I: Tổng kết Phật sự cuối năm 2014

Khóa tu “Một ngày an lạc” – Tịnh xá Ngọc Hưng

Vào ngày 22/10 Giáp Ngọ tại đạo tràng Tịnh xá Ngọc Hưng, tọa lạc tại xã Mỹ Thạnh Trung – Tam Bình – Vĩnh Long đã trọng thể khai mạc khóa tu “Một ngày an lạc” và tiếp tục ngày 21/11 vừa qua đã tổ chức thành công khóa tu lần 2. Khóa tu được diễn ra dưới sự chứng minh của HT. Giác Giới - Tri sự trưởng Giáo đoàn và chư Tôn đức các tịnh xá lân cận. Số lượng tham dự mỗi khóa có khoảng 100 Phật tử. Nội dung thời khóa được chú trọng qua hai sinh hoạt chính, đó là: hành thiền, học pháp. Được biết chương trình tu học một ngày theo dự kiến của Đại đức Giác Lâm (trụ trì) thì mỗi tháng sẽ tổ chức một lần để tạo duyên cho Phật tử đến chùa tu học.

Phát quà cho đồng bào nghèo ở quê Tổ

Để thể hiện tinh thần từ bi của đạo Phật và nhớ ơn biết ơn đến đức Tổ sư, nên vào sáng ngày 13 tháng chạp Giáp Ngọ - tại Tổ đình Minh Đăng Quang (Tam Bình – Vĩnh Long) đã tổ chức buổi lễ phát quà cho đồng bào nghèo dưới sự chứng minh của chư Tôn Hòa thượng lãnh đạo và chư Tôn đức Tăng Ni trong Giáo đoàn. Về phía chính quyền địa phương, có sự tham dự của ông Trần Minh Tâm – chủ tịch UBND xã Hậu Lộc và quý vị lãnh đạo các ban ngành của xã cũng đến tham dự. Tháp tùng cùng với chư Tôn đức có hơn 300 Phật tử từ các tỉnh: An Giang, Cần Thơ, Trà Vinh, Sóc Trăng, Long An và quý Phật tử ở tại địa phương. Tại nơi đây, đoàn đã phát 450 phần quà đến tay quý bà con khó khăn và bị nhiễm chất độc màu da cam để vui xuân đón tết. Tổng kinh phí cho đợt phát quà này hơn 200 triệu đồng.  

Phát quà ở Tịnh xá Ngọc Trung – Thốt Nốt – Cần Thơ

Mùa xuân lại đến trên vạn nẻo đường, góc phố, cấy cối, vạn vật rủ bỏ chiếc áo củ mặc vào chiếc áo mới để đón mùa xuân Ât Mùi năm 2015. Mọi người sum vầy bên nhau đón tết. Người đủ phước thì đón một mùa xuân vui vẻ hạnh phúc đầy đủ về vật chất lẫn tinh thần, người kém phước chỉ mong được một ít vật chất khiêm tốn và sự quan tâm.Nghĩ đến điều ấy, nên chư Tăng và quý Phật tử tại Tịnh xá Ngọc Trung "Tăng" Thốt Nốt - TP.Cần Thơ đã san sẻ 650 phần quà trị giá 137. 000.000 với tâm nguyện mong cho những hộ cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam, trại dưỡng lão hưởng được một mùa vui vui vẻ, an lành.

Phát quà ở Tịnh xá Ngọc Huệ – Cai Lậy – Tiền Giang

Đạo tràng Tịnh xá Ngọc Huệ tọa lạc tại phường 2 thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, là một ngôi tịnh xá cổ kính mang nhiều nét mới về kiến trúc, do Hòa thượng Giác Giới xây dựng vào năm 2007. Tuy mới thành lập đạo tràng với thời gian không lâu nhưng chư Tăng và Phật tử tại địa phương luôn tinh tấn tu học và hoạt động các Phật sự một cách ổn định và tốt đẹp. Được biết, sinh hoạt của tịnh xá này hàng tháng có 4 ngày cúng hội, thuyết pháp giảng kinh. Về mặt công tác từ thiện xã hội, chư Tăng tại trú xứ thường xuyên kết hợp với các phái đoàn từ thiện để phát quà cho đồng bào nghèo và hội người mù tại địa phương rất nhiều lần trong năm, riêng từ rằm tháng 7 đến nay thì có tổng cộng là 6 đợt phát quà: trong đó 3 đợt cho người mù, 2 đợt phát quà cho đồng bào nghèo, 1 đợt phát quà trung thu cho các em thiếu nhi. Tổng kinh phí là: 183 triệu đồng.

Dựng cột thiền đường

DSC 0513 Copy

Vào sáng ngày 24 tháng 11 năm Giáp Ngọ, tại tổ đình Minh Đăng Quang (ấp 6, xã Hậu Lộc, Tam Bình, Vĩnh Long) công trình đang xây dựng khu di tích tưởng niệm nơi sinh trưởng của đức Tổ sư đã diễn ra buổi lễ cầu nguyện, dựng cột Thiền đường. Quang lâm chứng minh buổi lễ: HT. Giác Nhường – đạo sư chứng minh Hệ phái Khất Sĩ, HT. Giác Giới – Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm hệ phái, TT. Giác Nguyên, TT. Giác Đăng – Giáo phẩm hệ phái. Ngoài ra, còn có hơn 40 vị Đại đức Tăng Ni và khoảng 500 Phật tử từ các tỉnh: Tây Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Sa Đéc, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Phật tử địa phương tham dự.

Thiền đường là một trong mười công trình chính của Tổ đình, có kích thước khá rộng tương đương với Giảng đường (33x20). Có thể nói công trình xây dựng Tổ đình Minh Đăng Quang là một trong những điểm nổi bật mang tính lịch sử của hệ phái. Được biết công trình này chia làm 2 giai đoạn để thi công. Giai đoạn I: (có 7 hạng mục: Chánh điện, nhà Tổ, giảng đường, nhà khách, nhà thọ trai, nhà đại chúng, thiền đường), Giai đoạn II: (có 4 hạng mục: nhà khách Ni, nhà thờ Cửu huyền, nhà đại chúng, tháp phổ đồng 10 tầng). Hiện nay, công trình chỉ mới tạm hoàn thành - phần cơ bản của giai đoạn I, dự kiến năm 2015 sẽ làm chi tiết từng hạng mục, như đóng vách, cửa, trang trí hoa văn…Các công trình thuộc giai đoạn II, đang tiến hành để xin phép (có thể gần cuối năm 2015 khởi công). Theo dự kiến của chư Tôn đức giáo phẩm, thì vào tháng 3 năm 2016 sẽ tổ chức khóa tu truyền thống tại đây. Nên hiện nay, chư Tăng và các công thợ luôn miệt mài công quả, trồng cây... để tạo một môi trường tu tập thật tốt cho chư vị hành giả tham dự.

CÁC KHÓA TU HỌC CỦA CHƯ NI GIÁO ĐOÀN I

- Khóa tu học Sa-di tập sự.

Trong nhiều năm qua, các khóa tu học dành riêng cho các vị Sa-di tập sự của chư Ni trong Giáo đoàn I được sự quan tâm của chư Tôn đức Tăng nên đã diễn ra một cách tốt đẹp. Vừa qua, tại Tịnh xá Ngọc Tân - Long An là điểm tổ chức khóa tu học 7 ngày cho các vị Sa-di tập sự (từ mùng 01 - 7 tháng 8 Giáp Ngọ) dưới sự chứng minh và giảng dạy của chư Tôn đức Tăng trong ban giáo thọ giáo đoàn và ban quản chúng Ni. Các môn học được giảng dạy cho các vị như: Sa-di luật giải, Quy sơn cảnh sách, Bát đại nhơn giác… Được biết mỗi năm có 6 khóa và được luân phiên tổ chức ở các miền tịnh xá của chư Ni trực thuộc giáo đoàn.

- Khóa học luật Tỳ-kheo-ni

Ngoài việc tạo điều kiện cho các chư Ni đăng ký theo học các trường Phật học ở các tỉnh, thành thì chư Tôn đức Ni trong ban quản chúng còn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các vị ở các trú xứ tập trung lại một nơi để cùng nhau học và nghiên cứu những giới luật mà mình đã lãnh thọ. Được biết, khóa học luật này đã được tổ chức hơn 4 năm qua, từ tháng 9 đến tháng Chạp vừa qua đã liên tiếp tổ chức 3 khóa: Khóa 11 tại Tịnh xá Ngọc Quang – Thốt Nốt, khóa 12 tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Mai – Núi Đất, khóa 13 tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Liên – Vĩnh Long. Mỗi khóa học liên tiếp 7 ngày, với số lượng Tỳ-kheo-ni và Thức xoa tham dự mỗi khóa khoảng 40- 50 vị. Khóa học này do hội chúng Ni cùng nhau thành lập trên tinh thần hòa hợp, trao đổi với tâm nguyện “kiến thức riêng chỉ giải cho nhau”. Những năm đầu, đại chúng cùng học và nghiên cứu Bộ Tứ Phần Luật Tỳ Kheo Ni Giới Bổn Hội Nghĩa của Sa Môn Đức Cơ, Sư cô Diệu Sơn Việt Dịch. Bắt đầu từ khóa 11năm 2014, đại chúng chuyển sang học Bộ luật Tứ phần Tỳ Kheo Ni của Ni sư Phật Oánh do Hòa thượng Trí Minh dịch. Nhằm để đối chiếu và mở mang kiến thức về giới luật trên nhiều bản dịch để có tầm nhìn tổng quát và từ đó sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm để ứng dụng trong cuộc sống được tốt đẹp hơn, qua mỗi khóa học ai nấy trong đại chúng cũng điều hoan hỷ.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan