CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Hệ phái Khất sĩ tổ chức lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN

Sáng 13/10, tại Pháp viện Minh Đăng Quang (Quận 2, TP.HCM), Hệ phái Khất sĩ tổ chức chào mừng Đại lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN (1981- 2016) trang nghiêm và long trọng.

Chứng minh tham dự buổi lễ gồm có: Hòa thượng TS. Thích Đức Nghiệp - Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; HT. Giác Nhường - Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Thích Viên Giác - Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN; HT. Giác Tường – Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Giác Phúc - Thành viên HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Giác Lai – Thành viên HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái; HT. Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT. Thích Thiện Pháp - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT. Thích Thiện Tánh - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT. Thích Thiện Tâm - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT. Thích Huệ Trí – Ủy viên HĐTS GHPGVN; HT. Giác Giới – Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Phó ban Tăng sự Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái; HT. Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Giáo phẩm Thường trực Hệ phái, Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang, Trưởng ban Tổ chức; chư Tôn Đức HĐCM, HĐTS GHPGVN, chư Tôn đức Văn phòng 2 TW GHPGVN, chư Tôn đức BTS GHPGVN các tỉnh, thành, quận, huyện; …

Về phía chư Tôn đức Ni gồm: NT. Tràng Liên - Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Chứng minh PBNGTW, Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ; NT. Ngoạt Liên - Uỷ viên Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, Cố vấn PBNGTW, Giáo phẩm Thường trực Ni giới HPKS; NT. Tân Liên, Phó ban Ni giới TW, Chứng minh PBNG tỉnh Tiền Giang, Giáo phẩm Ni giới HPKS; quý Ni trưởng, Ni sư, Giáo phẩm NGHPKS và trực thuộc các Giáo đoàn Tăng.

Về phía đại diện các cơ quan chức năng có ông Trần Tấn Hùng - Phó ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Thế Doanh – nguyên Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông TS. Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Hoàng Năng – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM; Nguyễn Ngọc Phong - Phó ban Dân vận Thành ủy TP.HCM; ông Lê Hoàng Vân, Phó ban Tôn giáo TP.HCM; Ông Nguyễn Văn Đảng - Phó Trưởng Phòng An ninh Xã hội Công an TP.HCM; bà Nguyễn Lê Hà - Phó Trưởng phòng Cục an ninh xã hội - Bộ Công an.

Cùng sự tham dự của hơn 350 chư Tôn đức Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ và hàng trăm Phật tử ở các Tịnh xá tại TP.HCM và các tỉnh cũng đã về hộ trì trong dịp Đại lễ lần này.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Hòa thượng Giác Toàn - Trưởng ban Tổ chức đã nhắc lại quá trình tìm đạo và hành đạo của Tổ sư Minh Đăng Quang, vị sáng lập ra Hệ phái. Đồng thời Hòa thượng cũng chia sẻ sự vui mừng khi Hệ phái là một trong những tổ chức cùng thành lập nên Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ngài còn nhìn nhận, Hệ phái tuy ra đời trễ hơn các tổ chức khác nhưng luôn được chư Tôn đức giáo phẩm của Giáo hội quan tâm và tạo nhiều điện kiện, điển hình như việc trong lần đi thăm đầu tiên đối với 9 tổ chức, chư Tôn đức đã đi đầu tiên thăm Tịnh xá Trung Tâm, quận Bình Thạnh.

Tuy nhiên, Hòa thượng cũng nhấn mạnh: “Chúng ta rất vui mừng và hạnh phúc trước những thành quả đã đạt được nhưng thiết nghĩ chúng ta cũng cần xem xét, rà soát lại những khiếm khuyết thiếu xót trong quá trình phát triển để kịp thời củng cố, quy hoạch, định hướng thật chuẩn xác cho nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022) và 10 năm, 20 năm sau.

Ngày nay trong điều kiện thế giới phát triển văn minh, khoa học… đất nước chúng ta cũng đẩy mạnh xu thế hội nhập, phát triển, đồng bộ hóa. Do vậy GHPGVN nói chung và Hệ phái Khất sĩ nói riêng nếu chúng ta không có nội lực thật sự, không có chiều sâu tâm chứng về đạo đức tâm linh thì rất khó có đủ điều kiện để góp phần phụng sự lợi ích thiết thực cho đạo, cho đời và xã hội dân sinh. Bởi nếu chúng ta chỉ phát triển về mặt tổ chức, cơ sở về bề rộng, bên ngoài mà thiếu chất lượng chiều sâu… tức là phát triển thiếu cân đối, thì mục tiêu phụng sự lý tưởng, vì đạo, vì đời của đức Phật, của GHPGVN sẽ không như mong muốn…”

Tại buổi lễ, chư Tôn đức Tăng Ni đã được nghe thông điệp của Hòa thượng Pháp chủ GHPGVN gửi đến chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Giáo hội do Đức Phó Pháp chủ - HT. Giác Nhường tuyên đọc. Kế đến HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã tuyên đọc diễn văn chào mừng Kỷ niệm 35 năm hình thành và phát triển của Giáo hội.

Về phía Hệ phái Khất sĩ, HT. Giác Pháp, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Chánh Thư ký Hệ phái Khất sĩ đã báo cáo tình hình tu học của Tăng Ni hệ phái đã đạt được. Theo đó: “Chư Tôn đức giáo phẩm của Giáo hội đều khẳng định, Hệ phái Khất sĩ là một hệ phái góp phần rất lớn trong việc phát huy nền văn hóa của Phật giáo Việt Nam".

Ngôn ngữ được sử dụng trong kinh là thuần việt, pháp phục dành cho Tăng Ni được chiết trung theo truyền thống Nam truyền và Bắc truyền, kết hợp với nền văn hóa y phục của Việt Nam. Kiến trúc Tịnh xá theo lối bát giác với những nét đặc thù, hoành phi câu đối bằng tiếng Việt tạo nên một sắc thái thuần phong của người Việt. Qua đó cho thấy sự dung hợp sáng tạo của Tổ sư tạo nên một nét đặc thù cho nền văn hóa của Phật giáo Việt Nam.

Số lượng tịnh xá tăng nhiều, chủ yếu là ở miền Tây, miền Đông và các tỉnh miền Trung duyên hải. Một số tịnh xá đã có mặt ở các vùng sâu, vùng xa, hải đảo và một số tỉnh miền Bắc.

Chế độ nội quy của Tăng-già Khất sĩ vẫn được duy trì đều đặn theo đường lối tông môn qua các tổ chức hoạt động An cư, Tự tứ theo lối Phật Tăng xưa. Các lễ hội Vu Lan tổ chức ngày càng bài bản hơn.

Đồng thời được sự cho phép các cấp Giáo hội và chính quyền, Hệ phái đã tổ chức được các khóa tu truyền thống, một năm 3 kỳ, đến nay chư Tăng đã tổ chức được 20 khóa, Ni đã được 24 khóa, chư Ni trực thuộc Tăng cũng tổ chức nhiều khóa tu.

Chư Tôn đức Tăng Ni cũng tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội… do Giáo hội giao phó. Một số vị tôn túc đã tham gia vào các hoạt động của Giáo hội ngay từ buổi đầu thành lập cho đến nay…

Về giáo dục Tăng Ni, chư Tôn đức Tăng Ni đều được đào tạo bài bản tại các Trường Phật học của Giáo hội và các Trường Phật học ở nước ngoài.

Nhìn chung Phật giáo Khất sĩ đã đồng hành cùng GHPGVN 35 năm, đã đóng góp một phần công sức cho sự hòa hợp, ổn định, phát triển của Giáo hội”. 

Ngay ông TS. Bùi Hữu Dược, Vụ Trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng nhìn nhận: “Hệ phái Khất sĩ đã biết kết hợp hài hòa các đặc thù của 2 hệ phái Nam truyền và Bắc truyền. Cùng với những nét đặc thù của mình xây dựng nên một lối tu mới, đặc biệt chỉ có ở Việt Nam. Trong suốt 72 năm phát triển, Hệ phái đã có rất nhiều đóng góp trong xây dựng đạo pháp và công cuộc xây dựng đất nước. Hệ phái Khất sĩ đã có một sức phát triển đáng khâm phục về mặt số lượng và chất lượng, là tấm gương trong việc tu tập, để nâng cao giá trị đạo đức văn hóa và xã hội hiện nay. Hệ phái đã thực hiện tốt vai trò hoằng pháp, đưa đạo vào đời, không chỉ trong nước mà cả nước ngoài. Qua đó đòi hỏi Tăng Ni của Hệ phái phải sống sao cho đúng với những bậc thầy đã đi trước và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với một tôn giáo gắn bó với dân tộc.”

Trước những thành quả đã đạt được, GHPGVN đã quyết định trao tặng 10 bằng Tuyên dương công đức tập thể trong Hệ phái Khất sĩ thuộc 6 Giáo đoàn Tăng, Ni giới HPKS và Ni giới trực thuộc Giáo đoàn Tăng. Bên cạnh đó Giáo hội còn tặng bằng Tuyên dương công đức cho 10 chư Tôn đức Tăng (trong đó có 3 vị đã viên tịch), 13 chư Tôn đức Ni đã có nhiều đóng góp cho hoạt động của Giáo hội trong suốt 7 nhiệm kỳ vừa qua.

Kết thúc buổi lễ, HT. Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN – Thích Đức Nghiệp đã ban đạo từ, sách tấn chư Tôn đức Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ về các hoạt động hoằng pháp, giáo dục, từ thiện… Hòa thượng mong muốn Hệ phái sẽ phát triển lớn mạnh và mãi mãi là thành viên có sự phát triển mọi mặt cả về số lượng và chất lượng trong các nhiệm kỳ tới.

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành công tốt đẹp sau lời phát biểu cảm tạ của Hòa thượng Trưởng ban Thường trực Hệ phái.

Trân trọng giới thiệu hình ảnh ghi nhận:

35 gh 1

Cung thỉnh chư Tôn đức GHPGVN quang lâm lễ đường chứng minh buổi lễ

35 gh 2

35 gh 3

HT. Giác Toàn phát biểu khai mạc

35 gh 4

35 gh 6

35 gh 7

35 gh 8

HT. Giác Toàn thay mặt HPKS nhận hoa chúc mừng từ HT Phó Pháp chủ GHPGVN và các Ban Ngành

35 gh 9

35 gh 10

35 gh 11

35 gh 12

35 gh 13

35 gh 14

35 gh 15

35 gh 16

35 gh 17

Chư Tôn đức Ni HPKS tham dự lễ

35 gh 18

HT Phó Pháp chủ Giác Nhường cung tuyên Thông điệp của HT Pháp chủ

35 gh 19

35 gh 20

35 gh 23

35 gh 24

HT Chủ tịch HĐTS GHPGVN đọc diễn văn chào mừng 35 năm thành lập GHPGVN

35 gh 25

35 gh 26

HT. Giác Pháp báo cáo thành tựu Phật sự của HPKS trong 35 năm qua

35 gh 27

HT. Giác Nhân đại diện Tăng Ni HPKS dâng lời cảm niệm

35 gh 28

TS. Bùi Hữu Dược phát biểu chúc mừng

35 gh 29

35 gh 30

TT. Thích Thiện Thống tuyên đọc quyết định của GHPGVN tặng bằng Tuyên dương công đức cho tập thể, cá nhân Tăng Ni HPKS đã đóng góp xây dựng cho Giáo hội trong nhiều năm qua

35 gh 31

35 gh 32

35 gh 33

35 gh 34

35 gh 35

35 gh 36

35 gh 37

HT Phó Pháp chủ ban đạo từ, sách tấn Tăng Ni HPKS

35 gh 38

35 gh 39

HT. Giác Giới phát biểu cảm tạ, kết thúc buổi lễ

35 gh 21

35 gh a

Toàn cảnh buổi lễ

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan