CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Hiểu biết về vô thường

Chiều ngày mùng 5/4 năm Quý Mão, (nhằm ngày 23/5/2023), Ni sư Thích Nữ Hằng Liên, Giảng viên HVPGVN tại Tp HCM; trụ trì Thiền Viện Pháp Sơn, Tân Phú, Đồng Nai, đã chia sẻ pháp thoại với chủ đề: Hiểu biết về vô thường.

Nhân chuyến viếng thăm Tịnh Xá Linh Sơn, xã Trung Thành, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, kính mừng ngày Lễ đặt đá sẽ được tổ chức vào dịp Khánh đản ngày mồng 8/4 PL 2567. Duyên lành kết nối với niềm hoan hỷ qua lời mời của Thượng Tọa Thích Giác Hoàng – trụ trì Tịnh Xá, trưởng Ban tổ chức khóa tu Tỉnh thức và xuất gia gieo duyên lần thứ nhất, Ni sư đã thuyết giảng tuỳ thuận duyên theo lời tác bạch của hành giả khóa tu trích trong Kinh Pháp cú:

Ai sống một trăm năm

Không thấy pháp sinh, diệt

Chẳng bằng sống một ngày

Thấy được pháp sinh, diệt

(Kệ 113, Phẩm Ngàn)

Trong thời pháp thoại, Ni sư đã lý giải ý nghĩa vô thường biến đổi theo quy luật Thành – Trụ – Hoại – Diệt của vạn pháp. Về phương diện tu tập, người hành giả học hiểu vô thường theo ba cấp độ: Văn Tuệ, Tư Tuệ và Tu Tuệ. Ở mức Văn Tuệ, hành giả có thể đọc sách, nghe giảng từ kinh văn hoặc nhận ra sự thay đổi là tất yếu trong sự hiện hữu của mọi sự vật hiện tượng trong đời sống ở cấp độ của ý thức. Ở cấp độ Tư Tuệ, nhờ suy nghĩ, chiêm nghiệm, tư duy về những sự thay đổi này mà hành giả hiểu sâu sắc hơn về lý vô thường trong đời sống của vạn pháp, từ đó thiết lập dần một mức độ chấp nhận với những thay đổi dù không mong muốn, như sự già đi của chính mình, sự mất mát hay qua đời của những người thân xung quanh. Tuy nhiên, để giác ngộ đến tận cùng quy luật Vô thường, đặc biệt lại là tính chất vô thường trong Tam Pháp Ấn (Vô thường – Khổ – Vô Ngã) nơi chính mình, đòi hỏi các hành giả phải tu thiền minh sát tuệ, còn gọi là thiền quán hay thiền Vipassana. Đây là tiến trình thực hành nghiêm túc theo một lộ trình bài bản mới có cơ hội chứng nghiệm được sự sinh diệt trong từng sát na ngắn ngủi của sự tồn tại. Trí tuệ hiểu rõ bản chất thật về vô thường vốn tương ứng với đặc tính khổ đau (hay bất toại nguyện), thấu triệt tính chất vô ngã của cái thân tâm ngũ uẩn này, mà phát tâm buông xả, từ bỏ được sự chấp ngã, loại trừ thân kiến để từng bước tiến sâu trên con đường giải thoát.

Bài pháp chủ yếu dành cho các hành giả đã tu học và hành thiền nhiều năm, có đủ nhân duyên với đạo Phật, sẵn sàng thực hành hạnh xả ly xuất gia dù là trong một khóa tu gieo duyên ngắn ngủi. Ý Pháp mang nhiều nội dung cô đọng và sâu sắc, vô cùng lợi lạc cho những ai hướng tâm cầu đạo giải thoát rốt ráo. Với tấm chân tình khuyến tu, Ni sư chúc nguyện đại chúng đang tham dự Khóa tu Tỉnh thức tại Tịnh Xá Linh Sơn, Thanh Hóa nói riêng và chư hành giả tinh tấn nói chung trong mùa Phật Đản năm nay tỏa ngát hương sen đầu hạ.

Nguồn: nigioikharsi.net

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan