CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Hòa thượng Giác Toàn chia sẻ về ý nghĩa Vu lan

PV 1

"Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ,
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.
Nước biển mêng mông không đong đầy tình mẹ,
Mây trời lồng lộng không phủ kín tình cha".

Đó là lời một bài hát chúng ta thường nghe văng vẳng trên các phương tiện truyền thông như một thông điệp gửi đến mọi người nhân mùa Vu lan báo hiếu.

HTToan 1

Đạo tràng Pháp viện Minh Đăng Quang, Quận 2, TP. HCM, địa điểm tổ chức Đại lễ Tự tứ - Vu lan của Giáo đoàn IV PL.2560, trang nghiêm cung thỉnh Hòa thượng trụ trì chia sẻ thời pháp vào tối 14/7 âl (nhằm 16/8/2016).

Trước khi đọc cho hội chúng nghe bài thơ kể câu chuyện báo hiếu của thiền sư Tông Diễn – Tổ thứ 2 dòng thiền Tào Động (VN), Hòa thượng đã nhắc lại lời Phật dạy về đạo hiếu của người con:

Này các tỳ kheo! Có hai người mà các thầy không thể nào đền ơn cho hết được, đó là cha và mẹ. Nếu có kẻ vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ, đi xa ngàn dặm, cung phụng đủ mọi thức ăn, đồ mặc, chăn nệm và thuốc thang, thậm chí cha mẹ có tiểu tiện, đại tiện trên vai đi nữa, cũng chưa trả được ân sâu cha mẹ. Các thầy phải biết, ân cha mẹ nặng lắm, bồng bế nuôi nấng, dưỡng dục đúng lúc, làm cho ta trưởng thành. Vì thế, mà biết ân đó khó trả. Do vậy, người con hiếu thảo muốn báo đáp công ơn cha mẹ đúng chánh pháp cần phải thực hành những việc sau đây:

– Nếu cha mẹ chưa có niềm tin, phải khuyết khích cha mẹ phát tâm tin tưởng Tam bảo.

– Nếu cha mẹ xan tham, phải khuyết khích cha mẹ phát tâm bố thí.

– Nếu cha mẹ theo điều ác, phải khuyết khích cha mẹ hướng về đường thiện.

– Nếu cha mẹ theo tà kiến, phải khuyết khích cha mẹ trở về với chánh kiến.

Làm được như vậy là trả ơn cha mẹ đúng với chánh pháp, khiến cha mẹ không những được an vui trong hiện tại, mà còn gieo phước lành trong tương lai”.

(Kinh Tăng nhất A-hàm)

Ngang qua lời Phật dạy, Hòa thượng đã nhắc đến tấm gương Đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ-tát để Phật tử nhớ mà noi theo vì “Tâm hiếu là tâm Phật / Hạnh hiếu là hạnh Phật”. Chúng ta là đệ tử Phật thì phải học và hành theo Phật.

HTToan2

Kết thúc buổi giảng, Hòa thượng đọc cho đại chúng nghe bài Gặp lại người mẹ ly biệt” mới phổ thơ nhân mùa Vu lan 2016. Nội dung bài thơ kể về hành trình tìm mẹ và báo hiếu của thiền sư Tông Diễn thật xúc động và đầy ý nghĩa.

* Xem bài thơ tại đây

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan