CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Khai mạc Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 14

Sáng ngày 18 tháng 9 năm Giáp Ngọ (nhằm ngày 11/10/2014) tại đạo tràng Tịnh xá Trúc Lâm, xã Tân Hà, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận đã diễn ra lễ khai mạc “Khóa tu Truyền thống Khất Sĩ lần thứ  14”. Trước giờ diễn ra lễ khai mạc, dưới sự hướng dẫn của HT. Giác Tường, chư Tăng hành giả tham dự khóa tu đã ôn lại gương hạnh khất thực hóa duyên của Phật Tăng xưa, làm sống lại hình ảnh Thế Tôn và Tăng đoàn cách đây 2600 năm cũng như tạo phước duyên để hàng cư gia Phật tử tại Hàm Tân và một số địa phương lân cận được thực hành hạnh cúng dường, gieo duyên với ngôi Tam bảo.

DSC 7662

HT. Giác Tường hướng dẫn chư Tăng khất thực

Sau khi khất thực trở về, buổi lễ khai mạc chính thức diễn ra tại thiền đường Tịnh xá Trúc Lâm trong bầu không khí trang nghiêm, đậm tình linh sơn pháp lữ. Đến chứng minh buổi lễ khai mạc có HT. Giác Tường – Thành viên thường trực HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh hệ phái Khất Sĩ, HT. Giác Ngộ – Thành viên HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh hệ phái Khất Sĩ, HT. Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Ban Thường Trực Giáo phẩm hệ phái Khất Sĩ, Trưởng Ban Tổ chức khóa tu, HT. Giác Giới – Phó Ban Tăng Sự TW GHPGVN, Trưởng Ban Thường Trực Giáo phẩm hệ phái Khất Sĩ, HT. Giác Hà – Phó Ban Trị Sự GHPGVN TP. HCM, Phó Ban Tổ chức khóa tu, HT. Giác Thanh – Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh ĐakLak, Trị Sự Trưởng Giáo đoàn II – hệ phái Khất Sĩ, HT. Giác Thuận – Trị sự trưởng Giáo đoàn III – hệ phái Khất Sĩ, cùng 110 hành giả, là chư Tăng từ 6 Giáo đoàn trực thuộc Hệ phái Khất Sĩ từ khắp các tịnh xá từ miền Tây sông nước, Cao nguyên sương phủ, cho đến gió cát duyên hải miền Trung bằng tất cả nhiệt tâm tu tập và ý thức trở về nguồn cội giáo pháp của Tổ - Thầy đã hoan hỷ về tham dự khóa tu.

DSC 7689

 Chư Tôn Hòa thượng chứng minh lễ Khai mạc khóa tu Truyền thống Khất Sĩ lần thứ XIV

Trải qua 4 năm, với 13 khóa tu Truyền thống Khất Sĩ đã được diễn ra, những người con Khất Sĩ từ khắp miền đất nước mỗi lần về tham dự khóa tu như được trở về chính cội nguồn tâm linh của mình. Chư vị Tôn túc trưởng thượng với kinh nghiệm tu tập, hành đạo giáo hóa dạn dày, như những cội tùng, cội bách nghiêm nghị vững vàng đủ xứng đáng làm nơi nương tựa tâm linh, là chỗ để những vị Tăng trẻ nương vào đó mà vững chí tu học. Các vị Tăng trẻ từng tham dự những khóa đầu đã được chư Tôn đức trang bị một hành trang hoàn thiện, vững vàng, xứng đáng là người con Khất Sĩ thật thụ. Nơi các vị Khất Sĩ trẻ nội lực tu tập, đạo hạnh càng được tăng trưởng. Bên cạnh đó, chư Tôn đức cũng thấy được ở nơi những người Khất Sĩ trẻ ấy cái tráng chí, hùng tâm, sự thiết tha, lòng nhiệt huyết tu tập và xiển dương giáo pháp Tổ - Thầy. Qua đó, các Ngài thêm vững tin rằng suối nguồn diệu giác Từ đức Từ phụ tiếp nối bởi chư Tổ và quý Đức Thầy tiếp tục được trường lưu.

Quả thật, ngoài ý thức tinh cần tu tập tự thân, thành quả mà những khóa tu trước mang lại chính là niềm khích lệ chư Tăng trẻ hoan hỷ vâng theo lời gọi “nên tập sống chung tu học” mỗi khi có những khóa tu Truyền thống diễn ra. Được biết, khóa bồi dưỡng lần này sẽ diễn ra trong 7 ngày (từ ngày 18/9/Giáp Ngọ - 25/9/Giáp Ngọ) với số lượng 110 vị.

Trong buổi lễ khai mạc, HT. Giác Toàn thay mặt chư Tôn đức đã có đôi lời huấn từ đối với các hành giả tham dự khóa bồi dưỡng. Bằng kinh nghiệm tu tập của cả đời mình cùng vốn kinh văn Nam – Bắc tạng dồi dào cũng như thấm nhuần tinh hoa Chơn lý, Hòa thượng đã minh định lại mục đích của khóa tu học “Truyền Thống Khất Sĩ” chính là thực hành theo chí nguyện “Nối truyền Thích Ca chánh pháp” mà Tổ sư đã xiển dương. Chí nguyện ấy từ lý tánh đến sự tướng đều không đi ra ngoài lời dạy của đức Phật. Mục tiêu mà mỗi hành giả Khất Sĩ cần phải đạt được sau mỗi khóa tu chính là thừa tự được Pháp bảo chứ không phải tài vật, để rồi từ đó mỗi hành giả dần dần tìm được lõi cây, mục đích phạm hạnh của đời sống giải thoát. Trước khi kết thúc buổi lễ khai mạc, HT. Giác Ngộ đã ban lời đạo từ chứng minh sách tấn toàn thể hành giả cố gắng nổ lực tu tập, trở về, ý thức sâu sắc với giây phút hiện tại, cố gắng giữ gìn chánh niệm và thực tập trọn vẹn những điều mà chư Tôn đức giáo thọ hướng dẫn, chỉ dạy để trang nghiêm giới, chứng đắc định và thành tựu trí tuệ.

 MG 8503

Chư Tôn Hòa thượng và toàn thể hành giả tham dự khóa tu

Sự hiện diện chứng minh cùng những lời sách tấn của chư Tôn đức quả thật có một sức mạnh vô hình tác động mạnh mẽ đến tâm bồ đề những người con Khất Sĩ. Lòng từ bi, sự thương tưởng, niềm tin yêu nơi đàng hậu học của quý ngài là dòng suối mát, thanh lương tưới tẩm vào hạt giống giác ngộ nơi tâm thức mỗi hành giả. Trước khi buổi lễ khai mạc kết thúc, 110 vị hành giả đồng đối trước chư Tôn đức đảnh lễ phát nguyện y giáo phụng hành, tinh cần tu tập không phụ lòng thương tưởng của chư Tôn đức.

Sau đây là một số hình ảnh chư hành giả Khất thực và Lễ khai mạc:

DSC 0185

DSC 0189

DSC 0194

DSC 0195

DSC 0207

DSC 7649

DSC 7662

DSC 7667

DSC 7691

DSC 7692

DSC 7697

 MG 8503

 MG 8504

 MG 8505

 MG 8522

 MG 8526

 MG 8573

DSC 7714

DSC 7719

 MG 8578

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan