CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Khóa tu ... sau cơn bão đại dịch

Khóa tu Phật thất lần thứ 74 được tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Tường (thành phố Mỹ Tho - Tiền Giang) đã diễn ra trong bối cảnh ấy. Biến động từ cơn bão đại dịch ngỡ như đã làm tan chảy nhiệt tâm tu học của Phật tử sau thời gian dài cả nước cách ly. Nhưng không, cơn bão vô thường đó đã đánh thức hơn lòng quyết tâm giải thoát của những Phật tử thuần thành. Số lượng hành giả tham dự khóa tu lần này có phần đông hơn một số khóa tu trước là sự minh chứng cho điều đó.

Thật cảm động khi nghe bà cụ tuổi trên 80 chia sẻ : Lúc dịch bệnh, không đi tu được, tui nhớ tịnh xá, nhớ những ngày thọ bát lắm. Có chết tui cũng đi tu nữa, đi tới chừng nào hết đi được mới thôi. Nhìn tấm lưng còng, nhìn dáng đi xiêu vẹo quen thuộc của bà trong các thời công phu, càng hiểu hơn niềm tin sâu sắc bà đã trọn dành nơi Tam Bảo !

Ấn tượng hơn khi khóa tu còn có sự góp mặt của một Phật tử khiếm thị. Được sự trợ duyên của những người bạn đồng tu, người thanh niên ấy đã vượt đường xa gần hai mươi cây số, đều đặn mỗi ngày đến với đạo tràng. Chỉ cần sự có mặt của em, cả hội chúng như đã được tiếp thêm nghị lực. Em ngồi đó, ở một góc giảng đường, tiếng niệm Phật trầm hùng, dõng mãnh.

Những tấm gương ấy, đẹp lắm ở sự tinh tấn, quí lắm ở niềm tin bất động vào con đường và pháp môn mình đang hành trì.

Ngày khai khóa, Hòa thượng trụ trì đã trân trọng nhắc lại thời khắc Đức Phật chứng quả giải thoát Vô thượng Bồ-đề, vượt qua biển khổ sanh tử, sau vô lượng kiếp luân hồi. Từ đó, Hòa thượng sách tấn đại chúng nỗ lực tu tập, kiên trì với pháp môn Tịnh độ cho đến ngày vãng sanh về cõi Phật !

Những lời khai thị ấy có sức động viên mạnh mẽ cho hành giả trong suốt tuần lễ Phật thất. Những mái tóc bạc trắng ở giảng đường, những tấm lưng còng ở chánh điện, và những dòng người đứng xếp hàng trong giờ khất thực độ ngọ ở trai đường…Thật  hoan hỷ với những hình ảnh ấy.

Những ngày mưa gió, các cụ ông, cụ bà dù tuổi cao, sức yếu, vẫn miệt mài trong các thời công phu. Gánh nặng của tuổi tác, sự hao mòn của sức khỏe, dường như không sao đánh bại được lòng quyết tâm trên con đường tìm về cõi Tịnh độ của Đức Phật A-di-đà. Cõi ấy, chắc yên bình và thanh tịnh lắm, như lời kinh Phật thuyết, như những bài giảng về quê hương Cực lạc mà Hòa thượng vẫn thường giảng dạy qua các khóa tu Phật thất.

Từ đó, mới hiểu được rằng, động lực nào đã đưa các cụ đi từ ngày này qua ngày khác, từ khóa tu này qua khóa tu khác, trong suốt bảy mươi bốn mùa Phật thất ở ngôi tịnh xá thân thương này ?

Suốt hơn mười lăm năm qua, chư Tôn Hòa thượng, chư Đại đức Tăng, vì lòng từ bi, vì tâm nguyện độ tha, đã hết lòng truyền trao những điểm chủ yếu trong việc hành trì pháp môn Tịnh độ cho Phật tử. Mỗi khóa tu là thêm một lần đại chúng được nghe những lời sách tấn tâm huyết từ quý Sư. Mỗi kỳ tổng kết Phật thất là thêm một lần Phật tử được học những câu pháp đàm sâu sắc và thiết thực. Ơn nghĩa ấy, xin trọn đời ghi tạc. Nguyện tinh tấn tu tập để đáp đền.

Trong các khóa tu Phật thất, bên cạnh sự an lạc, thanh tịnh có được trong tu tập, hành giả còn được sự chăm sóc, phục vụ tận tình của các Phật tử công quả, đặc biệt là ban ẩm thực. Những bữa ăn trong cả khóa tu thực sự là những bữa ăn ngon, đậm đà hương vị. Xin được thọ thực trong chánh niệm, với lòng tri ân tặng phẩm của đất trời, của muôn loài và công phu lao tác của bao người !

Khóa tu đã khép lại trong sự hoan hỷ của đại chúng, trong không gian an lành, bình yên của tịnh xá. Ngày kết khóa, người Phật tử khiếm thị ấy đã chia sẻ đôi điều về cơ duyên đưa em đến với đạo. Cả đạo tràng lặng người nghe giọng em tha thiết, chí thành khi đọc một đoạn kinh A Di Đà để cúng dường quý Sư và Phật tử. Em đang trong hành trình từ bóng tối bước ra ánh sáng. Em đã, đang và sẽ biến nghịch duyên thành cảnh thuận, biến khổ não thành Bồ-đề, cho đến ngày công viên quả mãn. Cầu chúc em đạt thành tâm nguyện.  

Nguyện cầu hồng ân Tam bảo gia hộ cho chư Tôn Hòa thượng, chư Đại đức Tăng thân tâm thường lạc, hoàn thành trọn vẹn tâm nguyện tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn.

Cầu chúc cho đại chúng luôn tinh tấn tu tập và an lành trong chánh pháp.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan