CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Lễ Công bố Quyết định Bổ nhiệm trụ trì Tịnh xá Bửu Minh (Bình Định)

Sáng 8/12/2018 (nhằm ngày 2/11 năm Mậu Tuất), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ Công bố Quyết định Bổ nhiệm trụ trì Tịnh xá Bửu Minh (tổ 52B, phường Lê Hồng Phong, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) cho Đại đức Giác Phú.

Chứng minh và tham dự có: HT. Thích Nguyên Phước, Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định; HT. Thích Nguyên Chơn, nguyên Ủy viên HĐTS, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Định; HT. Thích Giác Trí, Phó Trưởng ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Định; HT. Giác Pháp, Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN, Chánh Thư ký Hệ phái Khất sĩ; HT. Giác Phương, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, Phó Thư ký Hệ phái, Phó Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương; chư Tôn đức BTS tỉnh; chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái và các Giáo đoàn; chư Tôn đức trụ trì các tịnh xá, chùa, tịnh thất trong và ngoài tỉnh.

Về phía Ni giới có: NT.TN. Hạnh Minh, Phó Phân ban Ni giới, kiêm trưởng Ban Giáo dục Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Bình Định; NT. Kinh Liên, Phó Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Bình Định, trụ trì Tịnh xá Bửu Quang; chư Tôn đức Ni tỉnh, Hệ phái, các tỉnh thành là pháp lữ gần xa.

Về phía chính quyền: ông Trần Thanh Vân, Ủy viên Ban thường trực Mặt trận tỉnh kiêm Trưởng ban Dân tộc Tôn giáo UBMTTQVN tỉnh Bình Định; ông Hồ Quang Thơm, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Bình Định; ông Nguyễn Dũng, Phó Trưởng phòng PA 02, Công an tỉnh Bình Định; ông Nguyễn Văn Thông, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP. Quy Nhơn; ông Hồ Minh Đức, Phó trưởng phòng Nội vụ thành phố Quy Nhơn; ông Nguyễn Song Toàn, phó Đội trưởng đội An ninh Công an thành phố Quy Nhơn, cùng đại diện các cơ quan ban ngành tại khu phố 7, phường Lê Hồng Phong.

Bên cạnh đó, đông đảo các Phật tử, các mạnh thường quân từ các miền tự viện, tịnh xá, tịnh thất đã gắn liền với sự tu tập hoằng pháp của ĐĐ. Giác Phú cũng dành thời gian trở về hỗ trợ và chung vui với Đại đức Tân Trú trì.

Mở đầu khai mạc cho buổi lễ, TT. Thích Đồng Quả, Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh cho biết: vị Trú trì là một nhân tố quan trọng trong sự thịnh suy của ngôi Tự viện, Tịnh xá. Đây cũng chính là một nhân tố quan trọng trong sự thịnh suy của chốn già lam, là nhân tố quyết định sự thịnh suy của Chánh pháp. Nếu vị Trú trì giới đức tinh nghiêm, biết quản lý điều hành tự viện, tích cực truyền trì mạng mạch Như Lai, đưa đạo vào đời để chuyển mê khai ngộ, thì lẽ hẳn nhiên ngôi tự viện sẽ hưng thịnh, sẽ gần gũi thân thương với làng xóm quê hương và in đậm mãi trong lòng người con Phật

Sau lời phát biểu khai mạc, ĐĐ. Thích Quảng Thái, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Bình Định đã tuyên đọc quyết định bổ nhiệm trú trì Tịnh xá Bửu Minh. HT. Thích Nguyên Phước, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định đã trao quyết định bổ nhiệm trú trì cho ĐĐ. Giác Phú.

Phát biểu nhận trọng trách trụ trì, ĐĐ. Giác Phú đã bày tỏ sự kỉnh ơn đến 2 đấng sinh thành đã cho bản thân có hình hài để sống trong chánh pháp, Chư Tôn đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định, Chư Tôn đức Ban Trị sự GHPGVN Tp. Quy Nhơn, Chư Tôn đức giáo phẩm lãnh đạo Giáo đoàn V (Hệ phái Khất sĩ); Hòa thượng Bổn sư  - đạo hiệu TT. Giác Xuân, … đã tạo điều kiện để bản thân đạt được những thành tựu như hiện nay. Qua lời tri ân, Đại đức tân trụ trì đã phát tâm hứa sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ đúng với tinh thần Tác Như Lai xứ, hành Như Lai sự trong quá trình hành đạo và tu tập, đưa Phật pháp sâu rộng trong quần chúng nhân dân tại địa phương trong thời gian tới.

Đồng thời, Đại đức tân trú trì cũng mong muốn để Phật sự tại Tịnh xá được phát triển tốt, rất cần sự quan tâm chỉ đạo và trợ duyên từ Chư Tôn đức Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn V và sự giúp đỡ của các chính quyền, sự đồng tâm, hòa hợp của toàn thể Phật tử tại đạo tràng.

Trong đạo tình của buổi lễ, TT. Giác Xuân – Bổn sư của ĐĐ. Giác Phú đã có những lời có lời khuyến tấn và mong muốn Đại đức cố gắng dũng mãnh hơn nữa trên con đường hoằng pháp, tu đạo sắp tới. Thượng tọa cho biết:  Đạo tràng Tịnh xá Bửu Minh hôm nay, rất là trang nghiêm, rất là hùng vĩ, giờ phút thanh tịnh trang nghiêm này, là giờ phút thiêng liêng của một vị tân Trú trì : “Tác Như Lai xứ, hành Như Lai sự”, phải có trách nhiệm bổn phận với đời mình cao cả hơn và dìu dắt nhân sinh. Vì thế khi nhận trách nhiệm trú trì, ngoài các hoạt động Phật sự, xã hội cũng phải làm tròn trách nhiệm của một vị tu sĩ.

Sau lời của Thượng tọa Bổn sư, HT. Giác Pháp, giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ Việt Nam đã thay mặt Chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn V có những lời giáo huấn đến Đại đức tân trụ trì: Đại đức phải có trách nhiệm tiếp dẫn hậu lai, góp phần công đức tức là mình phải làm sao cho những vị tăng trụ xứ ở với mình có điều kiện phát triển, an tâm tu tập. Còn đối với cư gia bá tánh thì phải làm sao cho người ta có niềm tin, quy ngưỡng để biến ngôi đạo tràng Tịnh xá trở thành một bóng mát cho mọi người, đặc biệt là đồng bào địa phương.

Kế sau đó, HT. Thích Nguyên Phước, Ủy viên thường trực HĐTS trung ương GHPGVN, Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định đã có lời chúc mừng và đạo từ với Đại đức tân trú trì: Thầy mong cầu con luôn luôn nuôi dưỡng duy trì sơ tâm xuất gia của mình. Sơ tâm xuất gia chính là bồ đề tâm. Thầy mong cầu con nên cố gắng duy trì và phát triển mãi mãi trong suốt cuộc đời của mình. Con hãy cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt trọng trách mà Giáo hội giao phó; tiếp tục khơi nguồn mạng mạch đạo pháp, gắn với quần chúng nhân dân phục vụ lợi ích của đồng bào địa phương.

Kết thúc buổi lễ, đại diện Chư Tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định, Chư Tôn đức Ban trị sự GHPGVN Tp. Quy Nhơn, Chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn V (Hệ phái Khất sĩ), các tổ chức, cá nhân gắn với quá trình hành đạo và tu tập của ĐĐ. Giác Phú đã tặng hoa và quà đến Đại đức tân Trú trì.

Được biết, tịnh xá Bửu Minh tọa lạc Kv7, P. Lê Hồng Phong, Tp. Quy Nhơn là cơ sở tôn giáo trực thuộc GHPGVN tỉnh Bình Định, được cố Trưởng lão Giác Thiên; TT. Giác Xuân cùng Chư Tôn đức Hệ phái Khất sĩ khai sơn năm 1967 và Thiện tín Phật tử địa phương phát tâm xây dựng hoàn thành vào năm 1969.

Trải qua chiều dài lịch sử 50 năm, với bao thăng trầm thay đổi Tịnh xá vẫn được bảo quản kiến trúc truyền thống và trùng tu xây dựng thêm nhiều công trình mới như hôm nay.

Hình ảnh ghi nhận từ buổi lễ:

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan