CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Ngày đầu tiên của "Trở về nguồn cội"

Được sự chứng minh cho phép của chư Tôn đức lãnh đạo GĐ.III Hệ phái Khất sĩ, sau lễ tạ pháp kết thúc 10 ngày “Bồi dưỡng đạo hạnh” tại đạo tràng TX. Ngọc Trung, hơn 100 Tăng Ni tham dự khóa tu và gần 200 Phật tử các miền tịnh xá như TX. Ngọc Trung - Gia Lai, TX. Ngọc Chánh, TX. Ngọc Quang – Đăk Lăk, TX. Ngọc Kỳ I - Dapa, được ĐĐ. Giác Phổ, ĐĐ. Giác Hoàng, ĐĐ. Giác Đoan hướng dẫn hành hương “Trở về nguồn cội”.

Đây là một nhân duyên hi hữu mà các Tăng sinh và Phật tử được trở về quê hương Tổ sư, đảnh lễ chư Tôn giáo phẩm Hệ phái, và thăm lại những Di tích nơi Tổ sư đã từng lưu dấu.

Ngày đầu tiên kể từ khi xuất phát tại TX. Ngọc Trung, đoàn hành hương đã dừng chân lễ Phật tại đạo tràng TX. Ngọc Chánh thuộc thị trấn EaDrăng – Đăk Lăk. Trải qua một đêm dài trên xe, sáng sớm đoàn đã có mặt đảnh lễ Phật tại đạo tràng TX. Ngọc Phú - Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Tiếp theo, đoàn xuôi về Vĩnh Long. Điểm đến đầu tiên là Tổ đình Minh Đăng Quang, nơi có nhiều dấu ấn lịch sử cũng là nơi Đức Tổ sư Đản sanh. Tại đây, dưới sự hướng dẫn của ĐĐ. Giác Hoàng, cả đoàn đã được đảnh lễ HT. Giác Giới – Trưởng ban Thường trực Hệ phái, Viện chủ Tổ đình Minh Đăng Quang.

ĐĐ. Giác Hoàng đã giới thiệu về cuộc đời Tổ sư và Nhị tổ, cùng những đại đệ tử đầu tiên của Tổ sư, cũng như kiến trúc xây dựng của Tổ đình Minh Đăng Quang. Phía trước là nơi Tôn trí kim thân đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kế đến là nhà thờ Tổ, Nhị tổ cùng chư Đức Thầy. Tiếp đến là giảng đường và Thiền đường nằm trong khu tĩnh tu dành cho chư Tôn đức tu học để cách ly với các khu bên ngoài.

Tổ đình mang kiến trúc cổ của miền sông nước miền Tây. Bằng chất liệu gỗ, lá và gạch Bát tràng, ít nhìn thấy xi măng cốt thép, đặc biệt là những cốc tịnh tu của chư Tăng hoàn toàn lợp lá. Dù Tổ đình đang trong thời kỳ xây dựng nhưng cây xanh vẫn được phủ đầy, thật mát mẻ thanh tịnh.

Buổi chiều, với lòng bi mẫn, HT. Giác Giới đã dành thời gian sách tấn đại chúng và ban rải những điều vô cùng quí báu đối với hàng hậu học sơ cơ về con đường tu học. Ngài nhấn mạnh đạo Phật xưa nay không hề cũ, mới, ba độc tham-sân-si cũng không hề cũ mới, nên con đường tu học mà Đức Bổn Sư đã đi, được Tổ sư Minh Đăng Quang thực chứng lại sau khi thấu triệt chân lý, đó là muốn tìm đến chân lý giác ngộ không gì khác hơn là thấu hiểu các nghĩa mà Đức Phật đã dạy, thấu hiểu các pháp một cách tường tận,thấu hiểu mục đích của con đường đưa đến Niết-bàn; đó là khổ và diệt khổ.

Dù tông phái nào, pháp môn nào cũng không ngoài Giới- Định-Tuệ, vì đây là pháp môn bao trùm các pháp. Ngài ví dụ vết chân voi trong kinh tạng.  Ví như tất cả các pháp môn như dấu chân nai, hươu, các loài động vật nhỏ bé, khi đặt vào dấu chân voi đều được sự bao trùm của dấu chân voi. Cũng vậy các pháp môn cũng đều phát xuất và được bao trùm bởi Giới Định tuệ.

Vì thế, chư Tôn giáo phẩm trong Hệ phái đã cùng nhau thống nhất hàng năm có ba khóa tu Truyền thống để chư Tôn đức cùng nhau hòa hợp sống chung tu học qua pháp môn Giới-Định-Tuệ. Trải qua các mùa, đến nay đã được 18 khóa.

Cũng như GĐ.III, dưới sự chứng minh của cố HT. Giác Dũng, khóa “Bồi dưỡng đạo hạnh” dành cho Sa-di, Sa-di-ni và tập sự, là một hình thức tu học nhằm ươm mầm trong Chánh pháp. Sau 12 khóa, lần này, đoàn được chư Tôn đức lãnh đạo GĐ.III tổ chức về thăm lại quê hương Tổ sư, thật là duyên lành hi hữu.

Cuối cùng, Ngài sách tấn hàng cư sĩ áo trắng. Đức Tổ sư chẳng những khuyên hàng tu sĩ phải tu học Giới Định Tuệ, mà hàng cư sĩ khi đi cũng mang theo Giới Định Tuệ, khi tu học cũng nên tinh cần thực hành Giới Định Tuệ, vì chỉ duy nhất con đường này mới đưa kiến tánh, thoát ly sinh tử.

Sau một ngày hành trình, buổi tối, đoàn lại dừng chân tại TX. Ngọc Tâm do NS. Nhu Liên, Bửu Liên trú trì (Rạch Giá – Kiên Giang).

Đến đây, tuy đã muộn nhưng đoàn cũng đã đảnh lễ Phật, Tổ Thầy và thăm hỏi, chia sẻ cùng chư Ni trú xứ về chuyến hành hương “Trở về nguồn cội”.

Thật hạnh phúc khi nhìn thấy chư Tôn đức Ni thuộc các Giáo đoàn tay trong tay nở nụ cười hoan hỉ trong niềm vui hỉ lạc vì Phật sự chung của Hệ phái.

Xin trân trọng giới thiệu hình ảnh ngày đầu cuộc hành trình:

Tại Tịnh xá Ngọc Chánh - Đăk Lăk

NguonCoi1 1

NguonCoi1 2

NguonCoi1 3

NguonCoi1 4

Tại Tịnh xá Ngọc Phú - Tân Bình

NgocPhu 1

NgocPhu 2

NgocPhu 3

NgocPhu 4

NgocPhu 5

NgocPhu 6

NgocPhu 8

NguonCoi1 7

Tại Tổ đình Minh Đăng Quang - Vĩnh Long

NguonCoi1 8

NguonCoi1 9

NguonCoi1 10

NguonCoi1 12

NguonCoi1 13

NguonCoi1 14

KhuTinhTu

NguonCoi1 15

NguonCoi1 16

NguonCoi1 17

NguonCoi1 18

NguonCoi1 19

NguonCoi1 20

NguonCoi1 21

NguonCoi1 22

NguonCoi1 23

NguonCoi1 24

NguonCoi1 25

NguonCoi1 26

NguonCoi1 27

NguonCoi1 28

NguonCoi1 29

NguonCoi1 30

NguonCoi1 31

NguonCoi1 32

NguonCoi1 33

NguonCoi1 34

NguonCoi1 35

NguonCoi1 36

NguonCoi1 37

NguonCoi1 38

NguonCoi1 39

Tại Tịnh xá Ngọc Tâm - Rạch Giá

NguonCoi1 40

NguonCoi1 41

NguonCoi1 42

NguonCoi1 43

NguonCoi1 44

NguonCoi1 45

NguonCoi1 46

NguonCoi1 47

NguonCoi1 48

Buổi sáng ở TX. Ngọc Tâm

NgocTam 3

NgocTam 4

NgocTam 5

NgocTam 6

NgocTam 7

NgocTam 8

NgocTam 9

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan