CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Ngày thứ ba chuyến Du hành của chư Tôn đức GĐ III

Bước qua ngày thứ ba của chuyến hành đạo hoằng pháp Giáo đoàn III, vào buổi sáng chư Tôn đức trong đoàn du hành đã dự lễ Vu Lan tại Tịnh xá Ngọc Bình (TP. Phan Thiết), sau đó tiến về thăm và sách tấn các tịnh xá tại khu vực Bắc Bình Thuận và Ninh Thuận: Ngọc Tuyền, Ngọc Ý, Ngọc Lâm, Ngọc Thiền, Ngọc Tâm, Ngọc Lương, Ngọc Ân và cuối cùng nghỉ lại tại Tịnh xá ngọc Bảo.

Tại Tịnh xá Ngọc Bình (TP. Phan Thiết), đoàn du tăng hành đạo gồm: HT. Giác Hùng - Giáo phẩm Hệ phái, Đệ nhất chứng minh Giáo đoàn III - trưởng đoàn; HT. Giác Phùng - Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự phó thường trực Giáo đoàn III; HT. Giác Trong - Phó BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự phó kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Giáo đoàn III, cùng chư Tôn đức Tăng Ni các miền Tịnh xá trong và ngoài Tỉnh Bình Thuận đã về chứng minh và dự lễ Vu Lan tại nơi đây.

Tại buổi lễ HT. Giác Hùng đã chứng minh và cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ của quý Phật tử âm siêu dương thới. Đặc biệt Hòa thượng đệ nhất chứng minh khuyến tấn các Phật tử dự lễ phải cố gắng nỗ lực làm các việc thiện để hồi hướng phước báo hồi hướng cho ơn sanh thành dưỡng dục của hai đấng sanh thành, ân giáo dưỡng của các bậc Thầy khả kính

Ngay sau đó, HT. Giác Trong – Phó Ban Trị sự Giáo đoàn III cùng đã có thời thuyết pháp về công đức sinh thành của cha mẹ đến các Phật tử về dự lễ nhân dịp Đại lễ Vu Lan.

Sau khi dự lễ Vu Lan tại Tịnh xá Ngọc Bình, đoàn du Tăng hành đạo Giáo đoàn III tiếp tục hướng về Tịnh xá Ngọc Tuyền (thôn 7, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc) do SC. Duyên Liên làm trụ trì.
Tại đây, SC. Duyên Liên cùng Ni chúng Tịnh xá đã vấn an và thọ nhận sự sách tấn của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn. Hòa thượng đệ nhất chứng minh cho biết rất quan tâm đến tình hình sinh hoạt tại các Tịnh xá ni trong giáo đoàn. Hòa thượng nhắn nhủ các sư cô cần quan tâm nhau, tạo sự đoàn kết lục hòa trong đời sống già lam. Ngoài việc xây dựng các cơ sở trong tịnh xá, các sư cô cũng nên chú tâm vào việc tu tập và hành trì hằng ngày để tiến tu trên con đường đạo nghiệp.

Rời khỏi Tịnh xá Ngọc Tuyền, đoàn đã đến Tịnh xá Ngọc Ý (do ĐĐ. Giác Phục - quản lý Phật sự nơi đây) và Tịnh xá Ngọc Lâm (do ĐĐ. Giác Lạc quản lý) đều ở huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Hai cơ sở này hiện vẫn đang trong quá trình xây dựng, nằm sâu bên trong khu dân cư, đường xá đi lại khó khăn.
Tuy nhiên với lòng bi mẫn của chư Tôn đức lãnh đạo giáo đoàn, quý Ngài đã vào tận nơi, xem việc xây dựng, thờ tự để có sự chỉ dẫn cho phù hợp, sao cho việc xây dựng đỡ tốn kém nhất, cùng như đúng với quy định của Tổ, thầy.
 

Tại Tịnh xá Ngọc Lâm:

Ngay sau khi thăm và sách tấn chư Tăng tại Tịnh xá Ngọc Ý và Tịnh xá Ngọc Lâm, HT. Giác Hùng đã dẫn đoàn du Tăng đến Tịnh xá Ngọc Thiền, Ngọc Tâm, Ngọc Lương và Ngọc Ân ở tại Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận là những Tịnh xá của chư Ni trực thuộc quản lý của Giáo đoàn III.

Tại Tịnh xá Ngọc Thiền, Ni sư Mẫn Liên cùng Ni chúng đã đảnh lễ vấn an và thọ nhận sự sách tấn của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn. Đáp lại lời của Ni sư Mẫn Liên, HT. Giác Hùng – Trưởng đoàn đã tán thán chư Ni đã vượt qua nhiều khó khăn để có được cơ ngơi chánh điện như thế này.
Được biết Ni sư Mẫn Liên mới cho làm xong tòa tháp thờ đức Phật Thích Ca bên trong, dặt giữa chánh điện có trị giá trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, Ni sư vẫn đang tiếp tục cho làm các khu nhà lớn để sau này có thể tổ chức các chương trình: Tự tứ, khóa tu… của Giáo đoàn, cũng như lễ Khánh thành tịnh xá trong thời gian tới.

Còn ở Tịnh xá Ngọc Tâm (Bình Thuận). Ni sư Đền Liên cùng Ni chúng và Phật tử cùng hân hoan khi đoàn hành đạo do HT. Giác Hùng đến thăm. Tại đây, Ni sư Đền Liên và Ni chúng đã đón nhận đạo từ của chư Tôn đức, phát nguyện tiếp tục nỗ lực tu tập theo gương hạnh Tổ, Thầy. Được biết, Tịnh xá Ngọc Tâm là nơi đã diễn ra Đại lễ Tự Tứ Giáo đoàn III năm 2015.

Từ Tịnh xá Ngọc Tâm, đoàn Du Tăng đã đến Tịnh xá Ngọc Lương (tại huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận). Khi đoàn về tới đây, NS. Dung Liên - trụ trì tịnh xá Ngọc Lương do bận công việc Phật sự đột xuất nên đã không có mặt ở trú xứ để đón tiếp đoàn.
Tuy nhiên, chư Ni trú xứ vâng theo lời của Ni sư chỉ dạy từ trước đã ra đảnh lễ và cung rước quý Hòa thượng trong đoàn hành đạo vào chánh điện lễ Phật, lễ Tổ, lễ các đức Thầy.
Sau đó, chư Ni trú xứ đã cung thỉnh quý Hòa thượng chứng minh để đảnh lễ tri ân và khánh tuế chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn III có thêm 1 tuổi đạo. Trước khi rời đi, đoàn du Tăng đã chụp hình lưu niệm với Ni chúng tại Tịnh xá.


 
Tiếp ngay sau đó, đoàn du Tăng đã có mặt tại Tịnh xá Ngọc Ân (thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) cho SC. Hương Liên làm trụ trì.
Tại đây, Hòa thượng đệ nhất chứng minh cho biết: Tịnh xá Ngọc Ân nằm ở mặt tiền đường quốc lộ 1A rất thuận tiện cho các hoạt động Phật sự của giáo đoàn nói riêng, Hệ phái và Phật sự trong tỉnh nói chung. Vì thế Hòa thượng mong muốn Sư cô nếu có điều kiện nên mở mang thêm để ngôi Tịnh xá ngày càng khang trang và phát triển mạnh hơn.
Được biết, SC. Hương Liên về đây lập Tịnh xá từ năm 2010, hiện nay chư Ni tại Tịnh xá hiện có 3 vị đang tu học và sinh hoạt.  
 

Kết thúc chuyến thăm và sách tấn các tịnh xá tại tỉnh Bình Thuận, chư Tăng đoàn hành đạo đã tiến về tỉnh Ninh Thuận. Trong hành trình du hành, đoàn đã ghé vùng núi Cà Ná (huyện Ninh Phước - Ninh Thuận) thăm một người đệ tử trước đây của đức Thầy trước đây có xuất gia, sau đó ra đời và hiện đang tu trên núi ở đây.
 

Đến 19h, đoàn du Tăng hành đạo đã có mặt và dừng nghỉ qua đêm tại Tịnh xá Ngọc Bảo (Phan Rang – Tháp Chàm – Ninh Thuận). Sau giờ tụng kinh tối, Ni trưởng Thông Liên cùng Ni chúng và cư sĩ Phật tử đã hoan hỉ cung thỉnh quý Hòa thưởng lên đảnh lễ, thọ nhận đạo từ sách tấn và thăm hỏi của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn.

HT. Giác Hùng đã nhắc lại quá trình khai lập Tịnh xá Ngọc Bảo vào năm 1962 của Đức Thầy Giác An. Ngài mong muốn chư Ni hãy đoàn kết, ghi nhớ công hạnh của Tổ, Thầy trong việc hoằng dương Phật pháp, từ đó cố gắng tinh tấn tu học, hướng dẫn quý Phật tử để đạo tràng nơi đây ngày càng vững mạnh, xứng đáng với phẩm hạnh người con Khất sĩ.

Được biết, vào lúc 4h ngày 24/8/2019 (nhằm ngày 24/7 năm Kỷ Hợi) đoàn du Tăng sẽ tiến về Tịnh xá Ngọc Hải (Cam Ranh – Khánh Hòa) để thăm và giáo huấn chư tăng tại nơi đây. Sau đó, đoàn sẽ đi thăm các Tịnh xá trong khu vực tỉnh Khánh Hòa.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan