CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Ngày thứ hai: Chư Tôn đức về đến một số tịnh xá tại tỉnh Bình Thuận

Sau khi thăm và sách tấn chư Tăng tại Tịnh xá Ngọc Hưng (Đồng Nai), vào lúc 7g30 ngày 22/8/2019 (nhằm ngày 22/7 năm Kỷ Hợi) chư Tôn đức giáo phẩm Giáo đoàn III trong đoàn du hành hoằng pháp tiếp tục tiến về tỉnh Bình Thuận.

Tại đây, đoàn du tăng ghé thăm các Tịnh xá Ngọc Minh (Hàm Tân), Tịnh xá Ngọc Thọ (Mũi Né, Thành phố Phan Thiết), Tịnh xá Ngọc Cát và Tịnh xá Ngọc Bình (TP. Phan Thiết)… để sách tấn tình hình tu học của chư Tăng tại nơi đây.

Nên phải sống chung tu học,

Cái sống là phải sống chung.

Cái biết là phải học chung,

Cái linh là phải tu chung.

Tháp tùng chuyến hành đạo ngày thứ 2 có: HT. Giác Hùng, Giáo phẩm Hệ phái, Đệ nhất chứng minh Giáo đoàn III - Trưởng đoàn; HT. Giác Phùng, Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự phó Thường trực Giáo đoàn III; HT. Giác Trong, Phó BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự phó kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Giáo đoàn III; HT. Giác Minh - Giáo phẩm Hệ phái, Trưởng Ban Nghi lễ kiêm Phó Ban Tăng sự Giáo đoàn III, Uỷ viên Ban Tăng sự Hệ phái; HT. Giác Thành, Giáo phẩm Hệ phái, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai, Phó Tri sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự Giáo đoàn III; TT. Giác Duyên, Chánh Thư ký Giáo đoàn III và gần 10 chư Tăng các miền tịnh xá.

Trước khi tiến về Tịnh xá Ngọc Minh (Hàm Tân, Bình Thuận) theo đúng lịch trình, vào buổi sáng sớm chư Tôn đức giáo phẩm, trong thời ăn sáng tại Tịnh xá Ngọc Hưng đã có sự giáo huấn để chư Tăng và Phật tử tại nơi đây.

Một lần nữa, quý Hòa thượng nhắc nhở ĐĐ. Giác Ngẫm phải cùng chư Tăng và các Phật tử cố gắng đoàn kết để vượt qua những khó khăn trước mắt. Riêng ĐĐ. Giác Ngẫm hiện nay tuy chưa có quyết định công nhận trụ trì nhưng cùng vẫn nên lo quán xuyến các cơ sở vật chất tại Tịnh xá, chỉnh trang và làm vệ sinh tại các khu tượng trong khuôn viên và nên làm thêm một số khu vệ sinh để tiện cho chư Tăng khi về đây thăm viếng. 

Đối trước chư Tôn đức giáo phẩm, ĐĐ. Giác Ngẫm cùng chư Tăng trú xứ đê đầu đảnh lễ kỉnh ơn và hứa thực hiện những lời chỉ dạy của quý Hòa thượng lãnh đạo, sẽ cùng các Phật tử vượt qua các chướng ngại để sinh hoạt Phật sự tại nơi đây ngày càng tốt hơn.

Trước khi rời khỏi Tịnh xá Ngọc Hưng, chư Tôn đức giáo phẩm đã chụp hình cùng chư Tăng trú xứ để lưu niệm cho chuyến viếng thăm lần này.

Đúng 8g30, đoàn hóa đạo hoằng pháp Giáo đoàn III có mặt tại Tịnh xá Ngọc Minh (Hàm Tân, Bình Thuận). Sau khi dâng hương bạch Phật, Tổ, các đức Thầy, chư Tôn đức giáo phẩm trong đoàn hành đạo đã có buổi thăm viếng và sách tấn chư Tăng tại đây. Đối trước chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn, ĐĐ. Giác Đắc cùng chư Tăng Tịnh xá đã lên đảnh lễ xin sám hối vì chậm đón tiếp đoàn và trình bạch lên chư Tôn lãnh đạo tình hình sinh hoạt, tu học của huynh đệ sau khi TT. Giác Hiếu viên tịch.

Giáo huấn cho chư Tăng tại Tịnh xá Ngọc Hưng, HT. Giác Hùng cho biết: TT. Giác Hiếu viên tịch các vị cần nỗ lực hơn trong mọi hoạt động Phật sự, sao cho không làm ảnh hưởng đến tâm nguyện của cố Thượng tọa sau khi viên tịch. Đặc biệt, chư Tăng huynh đệ trong Tịnh xá phải đồng lòng, những ai không thuận với công việc tịnh xá thì cứ trình lên để chư Tôn đức lãnh đạo giải quyết.

Cuối lời, Hòa thượng đệ nhất chứng minh đã gửi lời cầu nguyện và chúc phúc đến chư Tăng và Phật tử tại Tịnh xá Ngọc Minh có một mùa Vu Lan đầm ấm và hạnh phúc.

Sau khi thăm và sách tấn chư Tôn đức tại Tịnh xá Ngọc Minh, buổi trưa đoàn du Tăng hành đạo đã dự lễ trai tăng do gia đình giám đốc Công ty Kiên Sinh (Hàm Kiệm, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) dâng cúng. Sau lễ trai tăng, HT. Giác Minh và HT. Giác Thành do bệnh duyên nên đã quay trở về lại trú xứ. Đoàn du Tăng tiếp tục lên đường trong chuyến hành đạo hoàng pháp của Giáo đoàn.

Vào buổi chiều, đúng 14g30, đoàn tới Tịnh xá Ngọc Thọ (Mũi Né, Thành phố Phan Thiết), tháp tùng đoàn có HT. Giác Hùng – Trưởng đoàn; HT. Giác Phùng; HT. Giác Trong và chư Tăng thuộc miền tịnh xá. Đón tiếp đoàn ĐĐ. Giác Chúng và ĐĐ. Giác Phủ đã đảnh lễ vấn an, khánh tuế chư Hòa thượng lãnh đạo Giáo đoàn.

Thay mặt Tăng chúng tại Tịnh xá Ngọc Thọ, ĐĐ. Giác Chúng đã trình lên chư Tôn đức về tình hình tu học của Tịnh xá. Theo Đại đức, Tịnh xá Ngọc Thọ chư Tăng và Phật tử vẫn nghiêm túc tu học 2 thời trong một ngày như các Tịnh xá trong giáo đoàn. Bên cạnh đó, cơ sở thờ tự vẫn đang tiếp tục xây dựng hoàn thiện, thời gian qua chư Tăng và Phật tử vừa thỉnh tượng Phật bằng đồng cao hơn 2m đặt trên tầng chánh điện và đang hoàn thiện để có thể an vị tôn tượng.

Đáp lại lời trình bạch của chư Tăng Tịnh xá Ngọc Thọ, HT. Giác Hùng tán thán tinh thần tu học của chư Tăng nơi đây. Mặc dù, chư Tăng không đông nhưng đã có nhiều nỗ lực để hướng dẫn Phật tử tu học. Hòa thượng mong muốn ĐĐ. Giác Chúng cố gắng giúp đỡ chư Tăng trú tại đây mọi mặt để các vị an tâm, ổn định tu học. Quý Hòa thượng cũng lắng nghe những tâm tư nguyện vọng và chúc lành đến hàng bạch y cư sĩ.

Rời Tịnh xá Ngọc Thọ, đoàn tiến về Tịnh xá Ngọc Cát, ngôi Tịnh xá đầu tiên do đức Thầy Giác An thành lập trong chuyến hành đạo và hóa độ tại miền Trung. Tại Tịnh xá Ngọc Cát, đoàn đã thắp hương tưởng niệm trên chánh điện, thăm hỏi sức khỏe ĐĐ. Giác Quy và ĐĐ. Giác Cảm đang quản lý Phật sự nơi đây và Phật tử lão thành Ngọc Tín, đệ tử cư sĩ hộ bát cho Đức Thầy thuở xưa.

Chư tôn Hòa thượng lãnh đạo sau khi nghe các Đại đức trình bày tình hình tu học và kế hoạch trùng tu chánh điện của ngôi Tịnh xá, đã rất hoan hỷ tán thán sự nỗ lực của các Đại đức, tín đồ nơi đây. Hòa thượng đệ nhất chứng minh mong muốn các Đại đức cố gắng nhiều hơn nữa, vượt qua các khó khăn để xây dựng đạo tràng ngày càng đẹp hơn, xứng là ngôi Tịnh xá mà đức Thầy đã về đây gây dựng đầu tiên.

Nhân chuyến hành đạo hoằng pháp của Giáo đoàn, chư Tôn đức trong đoàn hành đạo đã cầu nguyện cho chư Tăng, tín đồ địa phương vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực tu hành đạt nhiều thành quả, phụng sự Tam bảo, để mối đạo được mãi truyền lưu, lợi lạc quần sanh.

Chiều tối, đoàn đến thăm và nghỉ đêm tại Tịnh xá Ngọc Bình (TP. Phan Thiết, Bình Thuận). Được biết, sáng 23/7 năm Kỷ Hợi, đoàn hành đạo sẽ dự lễ Vu Lan tại Tịnh xá Ngọc Bình, sau đó sẽ tiến về các Tịnh xá tại khu vực phía Bắc tỉnh Bình Thuận.

Một số hình ảnh ghi nhận ngày thứ 2 của đoàn:

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan