CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Ngày thứ nhất chuyến hành đạo của Đoàn du Tăng Khất sĩ Giáo đoàn III

Sau Đại lễ Tự Tứ năm 2019, ngày 21/7 năm Kỷ Hợi (nhằm ngày 21/8/2019) chư Tôn đức giáo phẩm Giáo đoàn III đã có chuyến hành đạo hoằng pháp để thăm, sách tấn chư Tăng, Ni và Phật tử thuộc các miền Tịnh xá từ TP.HCM ra đến tỉnh Khánh Hòa.

Mở đầu chuyến hành đạo hoằng pháp dài ngày, ngày 21/7 năm Kỷ Hợi chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn III đã đến thăm và sách tấn chư Tăng và Phật tử tại các Tịnh xá: Tịnh xá Ngọc Mỹ (TP.HCM) vào buổi sáng và Tịnh xá Ngọc Hưng (Xuân Lộc – Đồng Nai) vào buổi chiều tối.

Người con Thích Tử cứ đi

Tô son điểm sắc đường đi lối về

Khi nào cạn chữ giác mê

Bổn tâm bản nguyện vẹn thề châu viên.

Đúng theo lịch trình, vào 20g30 ngày 20/7 năm Kỷ Hợi, chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn III đã có mặt tại Tịnh xá Ngọc Mỹ (TP.HCM) để bắt đầu chuyến viếng thăm và sách tấn chư Tăng và Phật tử tại đây vào sáng hôm sau. Đây là điểm đầu tiên của chuyến hành đạo thăm các miền Tịnh xá trực thuộc Giáo đoàn III.

Tại đây, đoàn du Tăng Khất sĩ Giáo đoàn III do HT. Giác Hùng - Giáo phẩm Hệ phái, Đệ nhất chứng minh Giáo đoàn III làm trưởng đoàn. Tháp tùng chuyến hoằng pháp hôm nay có: HT. Giác Phùng - Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự phó Thường trực Giáo đoàn III; HT. Giác Trong - Phó BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự phó kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Giáo đoàn III; HT. Giác Minh - Giáo phẩm Hệ phái, Trưởng ban Nghi lễ kiêm Phó ban Tăng sự Giáo đoàn III, Uỷ viên Ban Tăng sự Hệ phái; TT. Giác Tiến - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk; TT. Giác Duyên, Chánh Thư ký Giáo đoàn III; ĐĐ. Giác Nhường – Phó ban Thông tin Truyền Thông GHPGVN, Phó Thư ký Giáo đoàn III và gần 10 chư Tăng các miền tịnh xá.

Trước nhân duyên lớn này, ĐĐ. Giác Minh Tôn – quản lý Phật sự tại Tịnh xá Ngọc Mỹ sau khi được chư Tôn đức giáo phẩm thăm và sách tấn, đã cung thỉnh chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn từ bi chứng minh cho Đại lễ Vu Lan 2019 và dâng tứ sự do quý Phật tử của Tịnh xá dâng cúng.

Khất Sĩ hoá duyên bình bát chứa chan tình thí chủ

Du Tăng độ chúng huỳnh y nồng đượm ý Từ Tôn

Trước tấm lòng của chư Tăng và Phật tử tại Tịnh xá Ngọc Mỹ, chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn III đã cùng HT. Thích Tắc Bình – Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Củ Chi; HT. Thích Huệ Nghi – Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Củ Chi (TP.HCM), chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Củ Chi, cùng chư Tăng tháp tùng đoàn hành đạo đã chứng minh cho buổi lễ nơi đây.

Tháng bảy mùa thu lá rụng vàng

Ấy mùa nhân loại đón Vu Lan

Bâng khuâng chạnh nhớ ơn sanh dưỡng

Thổn thức tâm con ngấn lệ tràn

Mở đầu buổi lễ, chư Tôn đức giáo phẩm chứng minh đã cùng quý Phật tử nghe những lời cảm niệm về cha và mẹ do ĐĐ. Giác Minh Tôn và các Phật tử dâng niệm: “Ai trong mỗi chúng ta có mặt trên cuộc đời này, cùng đều hạnh phúc và may mắn vô cùng vì có cha, có mẹ. Bẩm thọ vẹn toàn từ hai di chất, ta mang trong ta hình bóng và dáng dấp của hai đấng sinh thành. Cha tiếp sức cho ta lý trí, nghị lực và niềm tin… mẹ vun đắp cho ta con tim dịu dàng, từ ái…”

Trước những cảm niệm được chia sẻ, chư Tôn đức giáo phẩm và các Phật tử đều vô cùng xúc động với những cảm niệm công ơn về hai đấng sanh thành trong tiết trời Vu Lan. Ngay trong thời khắc đó, chư Tôn đức giáo phẩm chứng minh cùng các Phật tử đã được cài lên vạt Y, vạt áo những bông hoa hồng màu vàng, đỏ, trắng. Những bông hồng tượng trưng cho sự còn mất của hai đấng sanh thành của mỗi cá nhân về dự.

Hồng vàng dâng Phật Pháp Tăng

Hồng đỏ dâng mẹ kính mừng Vu lan

Hồng trắng xúc động bàng hoàng

Con côi cút mẹ, lệ tràn xót xa

Tiếp sau buổi lễ, đại chúng đã được nghe những lời giáo từ chứng minh của HT. Giác Hùng – Giáo phẩm Hệ phái, Đệ nhất chứng minh Giáo đoàn III: Hòa thượng nhắc các Phật tử phải luôn nhớ đến công ơn của ông bà cha mẹ, phải luôn nhớ đến huyết thống của mình. Dù có làm ông lớn bà lớn kiểu nào, tổng thống hay vua thì cùng phải nhớ mình là con của cha mẹ. Cho nên mỗi người phải luôn biết ơn, nhớ ơn công đức của hai đấng sanh thành.

Hòa thượng nhấn mạnh muốn làm người con Phật tốt phải chăm lo cho cha mẹ của mình tốt. Có như vậy, người Phật tử mới thực hiện đúng lời giáo huấn của đức Phật khi còn hiện tiền.

Cha sanh ta, mẹ nuôi ta,

Nhớ thương cha mẹ xót xa tấm lòng.

Thương con cực khổ ẳm bồng,

Trời cao vòi vọi khó mong đáp đền

Sau lời chứng minh của Hòa thượng đệ nhất chứng minh của Giáo đoàn III cho buổi lễ Vu Lan, HT. Thích Tắc Bình - chứng minh Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam huyện Củ Chi đã có lời huấn từ đến đại chúng. Hòa thượng cho biết rất hoan hỷ và chứng minh cho hạnh hiếu và tâm hiếu của tất cả các Phật tử. Để hồi hướng công đức cho lòng thành của các Phật tử, HT. Thích Huệ Nghi – Trưởng ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam huyện Củ Chi đã cung thỉnh chư Tôn đức dự buổi lễ niệm danh hiệu đức Đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ tát để niệm an lành và chứng minh cho đạo tràng, cùng như các nam nữ Phật tử đã về dâng cúng lễ hôm nay.

Cuối buổi lễ các hàng Phật tử đã dâng cúng Tứ sự lên Chư Tôn đức giáo phẩm Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam huyện Củ Chi nhân ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu trở về.

Tiếp sau đó, Tăng chúng Tịnh xá Ngọc Mỹ đã cung thỉnh chư tôn Hòa thượng và Tăng đoàn hành đạo Giáo đoàn III vào chánh điện chứng minh cho lễ cúng dường Trai ngọ.

Tại buổi thọ trai, HT. Giác Hùng – Đệ nhất chứng minh Giáo đoàn đã ban lời sách tấn tu tập đến ĐĐ. Giác Minh Tôn – phụ trách Phật sự tại Tịnh xá, cùng các Phật tử tại địa phương. Hòa thượng cho biết lãnh đạo Giáo đoàn rất quan tâm đến tình hình sinh hoạt và tu tập của Tăng chúng nơi đây.

Hòa thượng cũng tán thán công đức của ĐĐ. Giác Minh Tôn đã có nhiều nỗ lực trong các hoạt động Phật sự, xây dựng cơ sở thờ tự khi mà Tịnh xá Ngọc Mỹ vẫn đang trong quá trình xin phép hoạt động. Thế nhưng cơ sở nơi đây đã được xây dựng một cách khang trang như thế này

Nhân chuyến hành đạo lần này, Hòa thượng thay mặt chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn nhắc nhở chư Tăng và Phật tử nơi đây một số vấn đề trong tu tập hay như việc đăng ký các hoạt động Phật sự để mọi Phật sự tại cơ sở diễn ra thuận lợi. Cuối cùng Hòa thượng khuyến tấn các Phật tử cố gắng hộ trì cho đạo tràng, làm sao cho nơi đây sớm trở thành một chốn già lam vững mạnh. Hòa thượng cùng gửi lời cầu nguyện, chúc lành đến các hàng bạch y cư sĩ tại địa phương.

Pháp y vô thượng thắng Như Lai

Bát chánh đạo hoằng khai vô lượng kiếp,

Tướng lưởi tam thiên ca tụng tán

Tam giới pháp vương vô thượng sư

Thích tử hậu lai tán dương công đức Phật.

Được biết, Tịnh xá Ngọc Mỹ do ĐĐ. Giác Minh Tôn bắt đầu gây dựng từ năm 2017 và hiện nay cơ sở vẫn đang trong quá trình xin phép được chính thức thành lập. Ngay sau buổi lễ Thọ trai kết thúc, chư Tôn đức giáo phẩm Giáo đoàn III đã tiếp tục chuyến hành trình tới Tịnh xá Ngọc Hưng (Xuân Lộc – Đồng Nai).

Đúng 15h30 cùng ngày, tại Tịnh xá Ngọc Hưng đoàn du tăng hành đạo do HT. Giác Hùng làm trưởng đoàn đã có mặt nơi đây. Tại đây, Hòa thượng Chứng minh cùng Tăng chúng đã thắp hương tưởng niệm Giác linh TT. Giác Năng, nguyên trụ trì Tịnh xá Ngọc Hưng.

Vào lúc 19h, chư Tôn đức lãnh đạo giáo đoàn đã có buổi gặp chia sẻ, sách tấn đến chư Tăng và Phật tử tại Tịnh xá Ngọc Hưng. Tại buổi chia sẻ, ĐĐ. Giác Ngẫm – quản lý Phật sự tại Tịnh xá đã cùng với Phật tử đảnh lễ khánh tuế lên chư Tôn đức giáo phẩm và xin lời chỉ dạy cho việc tu học sắp tới.

Đáp lại tấm lòng quan tâm và giáo huấn của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn III, ĐĐ. Giác Ngẫm cùng chư Tăng tại trú xứ đã đảnh lễ tri ân và nguyện y giáo phụng hành những lời chỉ dạy của quý Hòa thượng lãnh đạo Giáo đoàn.

Được biết, sáng ngày 22/8/2019 (nhằm ngày 22/7 năm Kỷ Hợi), đoàn Du Tăng hành đạo Giáo đoàn III sẽ rời Tịnh xá Ngọc Hưng tiến đến Tịnh xá Ngọc Minh (Sông Phan, Hàm Tân, Bình Thuận) để thăm và sách tấn chư Tăng và Phật tử tại nơi đây.

Trân trọng chia sẻ những hình ảnh ghi nhận ngày đầu tiên của chuyến Du hành:

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan