CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Ngày thứ sáu: Kết thúc chuyến hành đạo hoằng pháp Giáo đoàn III

Vào lúc 5h30 ngày 26/8/2019 (nhằm ngày 26/7 năm Kỷ Hợi), đoàn du hành hoằng pháp Giáo đoàn III do HT. Giác Hùng làm trưởng đoàn xuất phát từ Tịnh xá Ngọc Tòng (Quốc Lộ 1A, xã Vĩnh Lương, Thành phố Nha Trang) tiến về Tịnh xá Ngọc Hiệp (thị xã Ninh Hòa), bắt đầu chuyến hành đạo ngày thứ sáu, cũng là ngày cuối cùng của chuyến hành đạo hoằng pháp của Giáo đoàn III năm 2019.

Chuyến hành đạo ngày thứ sáu có: HT. Giác Hùng - Giáo phẩm Hệ phái, Đệ nhất chứng minh Giáo đoàn III - Trưởng đoàn; HT. Giác Trong - Phó BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự phó kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Giáo đoàn III; TT. Giác Hành – Phó BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo thành phố Cam Ranh, Phó ban Kiểm soát kiêm Phó ban Nghi lễ Giáo đoàn III, cùng gần 10 chư Tôn đức Tăng các miền Tịnh xá tháp tùng.
Trước khi khởi hành đi thăm và sách tấn chư Tăng Ni tại các miền Tịnh xá ở phía Bắc tỉnh Khánh Hòa, đoàn hành đạo hoằng pháp Giáo đoàn III đã dùng sáng tại Tịnh xá Ngọc Tòng.

​Vào ngày hôm nay, HT. Giác Phùng - Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự phó Thường trực Giáo đoàn III do bận công việc Phật sự đột xuất nên đã xin phép ở lại trú xứ là Tịnh xá Ngọc Tòng. Đoàn du Tăng sau khi đảnh lễ Hòa thượng - Trị sự phó Thường trực Giáo đoàn đã tiếp tục lên đường thăm và sách tấn các miền Tịnh xá.

Đúng 6g sáng đoàn du Tăng hành đạo đã đến Tịnh xá Ngọc Hiệp (thị xã Ninh Hòa) do Sư cô Mai Liên làm trụ trì. Tại đây chư Tăng hành đạo đã lễ Phật, lễ Tổ, lễ các đức Thầy, xong SC. Mai Liên đã thay mặt Ni chúng đảnh lễ vấn an và thọ nhận sự sách tấn của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn. HT. Giác Hùng – Trưởng đoàn đã hướng dẫn Sư cô cách bố trí lại bàn thờ Hậu tổ sao cho đúng với quy định. Hòa thượng cũng mong muốn các Sư cô ở đây, dưới sự hướng dẫn của SC. Mai Liên hãy quan tâm nhau, tạo sự đoàn kết lục hòa trong đời sống già lam.

Rời Tịnh xá Ngọc Hiệp, đoàn du Tăng đến cơ sở Ngọc Thạch (Đá Bàn, xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa) do ĐĐ. Giác Cang làm quản lý Phật sự. Đây là cơ sở đang xin phép hoạt động, đời sống của chư Tăng còn nhiều khó khăn. Hòa thượng Đệ nhất chứng minh sau khi thăm hỏi đã khuyến tấn ĐĐ. Giác Cang cố gắng hoạt động Phật sự tại địa phương nhiều hơn, tham gia các hoạt động của Ban Trị sự địa phương và các hoạt động xã hội. Được biết, ĐĐ. Giác Cang hiện đang tu học một mình tại nơi đây, cơ sở vẫn đang trong quá trình xin phép để được chính thức hoạt động

Sau khi thăm Ngọc Thạch, HT. Giác Hùng cùng đoàn hành đạo của Giáo đoàn III đã đến Tịnh xá Ngọc Kim (thôn Hà Già, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh) do ĐĐ. Giác Chân làm trụ trì. Tại đây, đoàn du Tăng đã thăm và sách tấn chư Tăng tại nơi đây. ĐĐ. Giác Chân đã trình lên Hòa thượng Đệ nhất chứng minh về công tác xây dựng của Tịnh xá hiện nay. Sau đó, HT. Giác Hùng cùng Tăng đoàn đã xuống khu vực chánh điện để xem việc xây dựng đang diễn ra. Được biết, trước đây Tịnh xá bị sức mạnh của cơn bão số 12 năm 2017, làm sập hoàn toàn chánh điện, nhà sách, nhà bếp ăn đều bị tốc mái… Sau khi bị thiên tai, nhiều Phật tử, mạnh thường quân đã hỗ trợ để xây dựng lại ngôi tịnh xá.

Sau khi thăm hỏi ĐĐ. Giác Chân, đoàn du Tăng đã tiến về ngôi Tịnh xá Ngọc Tháp (xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh) do ĐĐ. Giác Thiền làm trụ trì. Tại đây, đoàn đã lễ Phật, lễ Pháp, lễ các đức Thầy và có lời sách tấn đến chư Tăng và Phật tử. Ở đây, Hòa thượng Đệ nhất chứng minh ngoài chỉ dạy về vấn đề tu học, Ngài đã hướng dẫn ĐĐ. Giác Thiền nên xem lại màu của bảng hiệu Tịnh xá.

Qua cơ sở Ngọc Ngộ (xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh) do ĐĐ. Giác Minh Giác quản lý Phật sự, HT. Giác Hùng đã vui mừng vì các sư trẻ đã biết dấn thân để phục vụ đạo, xây dựng cơ sở mới. Tuy nhiên, Hòa thượng cho rằng, ĐĐ. Giác Minh Giác vào tháng 2 âm lịch năm tới, đại đức nên về họp Tăng và trình về việc xây dựng cơ sở để Tăng đoàn chứng minh.

Dù đã trưa, nhưng Tăng đoàn vẫn tiến về 2 ngôi Tịnh xá là: Tịnh xá Ngọc Hưng (xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh) do Sư cô Hậu Liên là trụ trì và Tịnh xá Ngọc Phước (Thị trấn Vạn Giã - Vạn ninh - Khánh Hoà) do HT. Giác Trong làm trụ trì. Tại đây, chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn đã thăm và sách tấn vấn đề tu học, cũng như công tác Phật sự tại nơi đây. Hòa thượng Đệ nhất chứng minh mong muốn quý chư Tôn đức Tăng Ni hãy cố gắng nỗ lực để giúp cho giáo lý Tổ sư được nhiều người biết đến. Được biết, Tịnh xá Ngọc Phước vẫn đang trong quá trình xây dựng ngôi chánh điện.

Tịnh xá Ngọc Phước do HT. Giác Trong làm trụ trì:

Rời Tịnh xá Ngọc Phước, đoàn du Tăng đã đến lễ Phật, Tổ, Thầy tại Tịnh xá Ngọc Phật (xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh) do ĐĐ. Giác Hoa quản lý Phật sự. Tại đây Tăng đoàn đã có lời thăm và cầu nguyện cho ngôi Tịnh xá mới này sớm ổn định về mọi mặt để có thể hoằng dương Phật pháp. Được biết, trong cơn bão vừa qua, Tịnh xá cũng bị ảnh hưởng do sức mạnh của thiên nhiên. 

Sau khi thăm và sách tấn chư Tăng tại đây, đoàn hành đạo đã thọ trai do Phật tử tại Tịnh xá Ngọc Phật dâng cùng. Sau buổi trai Tăng, Tăng đoàn đã có buổi họp rút kinh nghiệm sau 6 ngày hành đạo. Đồng thời quyết định số tiền các tịnh xá khi đến thăm đã cúng cho chuyến đi, sau khi trừ chi phí xăng xe, sẽ chuyển 30 triệu cho quỹ Khuyến học của Giáo đoàn và 5 triệu cho Ban Truyền thông Giáo đoàn III.

Sau khi nghỉ trưa, đúng 14g, Đoàn hành đạo Giáo đoàn III đã rời Tịnh xá Ngọc Phật tiến về Tịnh xá Ngọc Vạn (thôn Tân Phước Bắc, xã Vạn Phước (Tu Bông), huyện Vạn Ninh) do TT. Giác Hạnh làm trụ trì. Sau khi đến nơi, Tăng đoàn đã thăm hỏi và sách tấn đến chư Tăng đang sinh hoạt tại nơi đây. HT. Giác Hùng – Đệ nhất chứng minh Giáo đoàn III cho rằng, TT. Giác Hành nên sớm bố trí lại việc thờ tự theo hướng dẫn của đại Tăng trong cuộc họp hôm Tự Tứ của Giáo đoàn.

Rời Tịnh xá Ngọc Vạn, đoàn du Tăng tiến về Tịnh xá Ngọc Tân (xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh) do NS. Chơn Liên làm trụ trì. Đây là điểm cuối cùng của chuyến hành đạo hoằng pháp của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn III.

Được biết, mỗi năm chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn III có 2 chuyến hành đạo thăm và sách tấn chư Tôn đức Tăng Ni của giáo đoàn. Sau khi chuyến hành đạo lần này kết thúc, chư Tôn đức quyết định sẽ tổ chức chuyến tiếp theo vào tháng 2 âm lịch năm sau, đi từ Phú Yên lên các tỉnh Tây Nguyên.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan