CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Nhìn lại một chặng đường hoạt động của trang nhà Đạo Phật Khất Sĩ

Trang nhà Đạo Phật Khất Sĩ được chính thức thành lập từ ngày 01/01/2012, là tiếng nói chính thức của Hệ phái Khất sĩ, với địa chỉ: www.daophatkhatsi.vn hoặc www.daophatkhatsi.net. Sau một thời gian hoạt động, Phật tử Nghĩa (tốt nghiệp Cử nhân Phật học hệ Đào tạo từ xa khóa I) đã hỷ cúng tên miền www.daophatkhatsi.org. Hiện nay, hai tên miền sau bị trục trặc và tên miền www.daophatkhatsi.com đang được rao bán trên mạng, nhưng giá cả hơi đắt, nên chưa có vị nào phát tâm mua. Host của trang nhà hiện nay do Phật tử Thiện Ngộ (Nha Trang) phát tâm ủng hộ cúng dường.

Trang nhà hiện nay mỗi ngày trung bình có khoảng 15 đến 20 ngàn lượt xem. Có những ngày lên đến 25 ngàn lượt. Mặc dù không phải tất cả thông tin trên trang nhà đều được chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái kiểm duyệt, nhưng hầu như tất cả các bài đều được Ban Biên tập đọc qua hoặc biên tập lại một số thông tin hoặc ý tưởng.

Từ ngày thành lập đến nay, trang nhà nhiều lần được điều chỉnh và bổ sung, nhưng chưa có lần nào toàn diện, vì yếu tố nhân sự thực hiện chưa đủ. Trang nhà lúc đầu được công ty VINA DESIGN (Bình Thạnh – TP. HCM) thiết kế, nhưng rồi việc ký kết hợp đồng giữa công ty và trang nhà không được chặt chẽ, không có những quy định ràng buộc giữa bên công ty và trang nhà, nên khi người thực hiện không tiếp tục công việc tại công ty, trang nhà không được bảo trì tốt.

Đầu năm 2014, vì đáp ứng nhu cầu truy cập cho Đại lễ Tưởng niệm 60 năm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng (1954 - 2014), Phật tử Thiện Giác (TP. HCM) cùng với một số anh em IT như Thiện Bổn, Thiện Ngộ (Nha Trang) tham gia điều chỉnh. Qua giai đoạn này, trang nhà được Phật tử Phước Khải giới thiệu một kỹ thuật viên tên là Quang tham gia điều chỉnh những vấn đề bất cập và dự kiến viết lại trang web mới. Mặc dù rút kinh nghiệm với những bất cập của những người đi trước, nhưng trang nhà vẫn không tiến triển mấy trong việc ký kết hợp đồng giữa hai bên. Cuối cùng em phụ trách trang nhà cũng không thực hiện được ý tưởng của cả hai bên.

Song song với việc sửa chữa này, trang nhà được một Phật tử tại Hà Nội tên là Nam phát tâm viết code cho trang Pháp âm Khất sĩ. Trải qua một thời gian, trang nhà này vẫn chưa hoạt động được, vì chưa nối kết được với trang chủ www.daophatkhatsi.vn và một vài yếu tố khác, nên Pháp âm Khất sĩ vẫn chưa đưa vào hoạt động.

Năm 2015, trang nhà bị virus tấn công hai lần, và nhờ sự hỗ trợ của Phật tử Tịnh Long (hiện nay đã tốt nghiệp cử nhân Phật học ĐTTX 2) tại TP. Hồ Chí Minh phát tâm cứu chữa và điều chỉnh một số nội dung.

Tuy nhiên, trang nhà vẫn còn nhiều phần cần chỉnh sửa để hoàn chỉnh:

1. Thiết kế bổ sung banner của trang nhà với các sự kiện trọng đại trong năm: Tết Nguyên đán, Lễ Tưởng niệm Tổ sư, Lễ Phật đản, Lễ Vu Lan, Lễ Phật thành đạo.

2. Hoàn thiện chuyên mục HÌNH ẢNH. Chuyên mục này cần phải được sửa chữa để cập nhật các hình ảnh sinh hoạt của Hệ phái và các miền tịnh xá.

3. Bổ túc GIỚI THIỆU CÁC NGÔI TỊNH XÁ phía cột phải đất trống của trang nhà.

4. Điều chỉnh lại chuyên mục chính và các chuyên mục con. Hiện nay, trang nhà gặp phải tình trạng các chuyên mục con không hiển thị đầy đủ trong laptop/desktop hoặc trong các điện thoại. Cụ thể như sau:

4.1. Đức Phật có 3 mục: Công hạnh đức Phật, Phật đản, Phật thành đạo, nhưng chỉ hiển thị trong điện thoại chỉ 2 mục đầu, còn mục Phật thành đạo lại không hiển thị được.

4.2. Giáo pháp Khất sĩ có 4 mục: Chơn lý, Kinh tụng, Kệ tụng, Nghiên cứu thì trên máy laptop chỉ hiển thị 3 mục đầu, còn mục cuối không hiển thị, nhưng trong điện thoại lại có.

4.3. Phật học có 4 mục: Giáo lý cơ bản, Nghiên cứu Kinh Luật Luận, Ứng dụng,  Phật pháp vấn đáp. Trong máy laptop chỉ hiển thị có 3 mục đầu, còn mục cuối lại biến mất. 

4.4. Thiền học có 3 mục: Nguyên thủy, Đại thừa, Khất sĩ; nhưng trên máy laptop và điện thoại chỉ có 2 mục thôi; còn mục cuối lại biến mất.

4.5. Văn hóa Phật giáo có 4 mục: Lễ hội, Kiến trúc, Âm nhạc, Ẩm thực nhưng trên laptop có 3 mục, mục cuối trên máy laptop bị biến mất. 

4.6. Ấn phẩm có 2 mục: Dịch phẩm và Thi kệ, nhưng trên máy laptop chỉ hiển thị Dịch phẩm thôi, còn Thi kệ lại biến mất.

4.7. Giáo dục và Hoằng pháp Phật giáo có 3 mục: Giáo dục, Hoằng pháp Trắc nghiệm, nhưng hiển thị trên laptop chỉ có 2 mục đầu.

4.8. Phật pháp tuổi trẻ có 3 mục: Sinh hoạt, Nói lời tri ân Chia sẻ nhưng mục cuối lại biến mất trên cả 2 máy.

4.9. Hoạt động Hệ phái không hiển thị mục cuối cùng Thông báo.

Như vậy, trang nhà có tất cả 16 chuyên mục, lại có 9 chuyên mục có những chuyên mục con chưa hiển thị đầy đủ, hoặc hiển thị ở laptop mà không hiển thị ở điện thoại hoặc ngược lại. Lý giải vấn đề, có người cho rằng là do độ phân giải của máy. Nhưng tại sao các trang khác không bị mà trang chúng ta bị, vẫn là một ẩn số chưa có lời giải thích thuyết phục.

5. Chuyên mục Trắc nghiệm: Chuyên mục này đã được thực hiện ngay từ buổi đầu với các anh em IT của VINA DESIGN, nhưng rồi cho tới nay vẫn chưa thực hiện được.

6. Chuyên mục Đuốc Sen: Chuyên mục này đơn giản là lấy một phần đất của trang nhà, chứa toàn bộ dữ liệu Đuốc Sen bằng file hình ảnh hoặc pdf lật từng trang. Phần này được yêu cầu thiết kế ngay từ đầu, cho đến nay vẫn chưa thực hiện được.

7. Hoàn thiện phần Pháp âm. Trang này được nối kết khi mở ra là một trang có giao diện riêng và có người quản lý riêng. Do đó, rất cần hai vị, một Tăng và một Ni Khất sĩ, chuyên tâm nghe pháp và load lên mạng những bài đạt chuẩn về nội dung và chất lượng âm thanh để phổ biến đến thính chúng bốn phương.

Hiện nay, bài vở trên trang nhà tương đối phong phú, bởi nguồn tư liệu từ Đuốc Sen mỗi năm 3-4 số, và các hoạt động Phật sự của Hệ phái. Tuy nhiên, các miền tịnh xá hiện nay phần lớn đều tham gia các hoạt động Phật sự như từ thiện, tu tập, lễ hội, v.v... nhưng vẫn còn rất ít các miền tịnh xá có người đưa tin. Chỉ có một vài nơi có người tham gia tích cực đưa tin như Phật tử Ngọc Chơn (TX. Ngọc Túc – Đăk Pơ – Gia Lai), còn lại đại đa số là chỉ viết tin hoặc đưa hình lên facebook để giới thiệu riêng cho vui. Như chúng ta biết, facebook chỉ mang tính nhất thời. Sau một thời gian nó chìm xuống và chúng ta rất khó truy tìm lại dữ liệu được.

Hiện nay, Tăng Ni trẻ Khất sĩ đều được đi học trong 32 trường Trung cấp, 8 trường Cao đẳng và 3 Học viện Phật giáo không phải là ít. Nhưng rất tiếc là chương trình đào tạo này không có đào tạo thực dụng như khả năng viết tin, làm báo, đi dạy, v.v... Do đó, các Tăng Ni sinh được yêu cầu viết một bản tin để giới thiệu tịnh xá/ chùa mình hoặc viết một bản tin nhân các sự kiện lễ hội, tu tập... dù đã tốt nghiệp Cử nhân Phật học lại ít có vị làm được.

Trang nhà Đạo Phật Khất Sĩ hiện nay được Hòa thượng Giác Toàn chứng minh, TT. Minh Thành làm Chủ nhiệm và HT. Giác Pháp làm Phó Chủ nhiệm, ĐĐ. Giác Hoàng biên tập chính và một số vị đồng biên tập. Nhưng trải qua hơn 2-3 năm làm việc, các vị được mời để phụ trách vì bận nhiều Phật sự của Giáo hội, nên không tham gia hoạt động, chỉ còn lại các vị Tôn túc chứng minh, Đại đức Giác Hoàng phụ trách chính, Sư cô Liên Hòa (TX. Ngọc Túc - Gia Lai) và Đại đức Giác Đoan phụ biên tập; Đại đức Giác Đoan và Phật tử Ngọc Thanh đăng bài. Trong những năm qua, thỉnh thoảng sư Giác Minh Tường tham gia đăng bài và tìm một số hình ảnh minh họa cho phù hợp với nội dung bài viết, nhưng vì việc học tại Học viện nên việc tìm hình bổ sung các bài cũng không đều đặn. Năm nay 2016, để cho tiện việc đưa bài và thống nhất một số tiêu chí, Ban Biên tập trang nhà đề xuất chỉ hai vị phụ trách đưa tin: Đại đức Giác Đoan (huephuoc92@gmail.com) và Phật tử Ngọc Thanh (ms.ngocthanh72@yahoo.com). Khi có các sự kiện lớn của Hệ phái, Ban Tổ chức sẽ bầu ra Ban Truyền thông Thông tin đảm trách như xưa nay.

Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của chư huynh đệ Tăng Ni và các Phật tử hữu tâm. Đặc biệt rất mong các anh em Phật tử có chuyên môn kỹ thuật, góp phần công đức bằng cách chỉnh sửa các lỗi kỹ thuật để trang nhà mỗi ngày mỗi hoàn thiện hơn. Mọi thông tin liên lạc với sư Giác Hoàng (0937103910) hoặc email: thichgiachoang@yahoo.com

Cũng rất mong nhận được sự cộng tác của chư huynh đệ Tăng Ni để trang nhà trở thành tiếng nói tập thể của cả cộng đồng Tăng Ni và Phật tử Hệ phái Khất sĩ, đóng góp cho nền văn học Phật giáo Khất sĩ nói riêng và Giáo hội PGVN nói chung.

Nhân dịp xuân Bính Thân đang về trên quê hương, sức sống vạn vật đang trỗi dậy trong từng nụ hoa lá cỏ, xin thành tâm cầu nguyện Tam Bảo chứng minh công đức của toàn thể chúng ta đã làm được trong thời gian qua. Đồng thời, đại diện cho chư Tôn đức thực hiện trang nhà, xin kính chúc chư huynh đệ Tăng Ni và Phật tử được dồi dào sức khỏe, đón một mùa Xuân Di Lặc tràn đầy hỷ lạc, vạn sự kiết tường.

Hy vọng năm Bính Thân - 2016, chúng ta sẽ góp phần nhiều hơn nữa, giới thiệu những bài viết có giá trị, cung hiến cho bạn đọc những lời dạy minh triết của đức Phật, của chư vị Tổ sư và các bậc Thánh Tăng khắp mười phương, cũng như giới thiệu những hình ảnh đẹp của Tăng đoàn và Phật tử cùng làm Phật sự trên trang nhà, góp phần xương minh Phật pháp.

Kính chúc chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.

TM. Ban Biên tập trang nhà Đạo Phật Khất sĩ

TK. Giác Hoàng

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan