CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Phật sự Giáo đoàn VI năm 2015

Hằng năm, cứ vào cuối đông, lá ngoài đường rụng nhiều, những màu hoa bắt đầu khoe sắc tô thắm đất trời và trong cái tiết trời se se lạnh này, lòng người chợt thấy nao nao khó tả. Vậy là một năm nữa đã trôi qua và một năm mới đang về trên quê hương Việt Nam yêu dấu. Đặc biệt, đối với những người con Phật, lòng chúng ta khôn xiết vui mừng vì đã trải qua một năm tu học trong Phật pháp. Một năm với ngần ấy thời gian chưa phải là nhiều trong quãng đời người, nhưng cũng đủ để chúng ta học hỏi những bài pháp căn bản của Đức Phật. Trải qua một năm sinh hoạt và tu học, chư Tăng Giáo đoàn VI từng bước trưởng thành và lớn mạnh trong lòng Hệ phái. Tuy nhân sự không đông, tịnh xá không nhiều nhưng với sự lãnh đạo sáng suốt của Hòa thượng Trưởng đoàn cùng chư Tôn đức Ban Trị sự nên chư Tăng đoàn kết chăm lo tu học và xây dựng Giáo đoàn hòa hợp, thống nhất trong mọi công tác Phật sự.

Nhằm ôn lại nét sinh hoạt và tu học của Giáo đoàn VI trải dài trong điệp khúc thời gian 12 tháng của tạo hóa, Ban Thư ký tổng kết vài nội dung như sau:

I. KHÁNH THÀNH TNH XÁ ĐI QUANG

TXDaiQuang 1

Tịnh xá Đại Quang tọa lạc tại ấp 3, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh. Với tâm thành kính ước mong được xây dựng ngôi Tam Bảo, Phật tử Dương Văn Sương, pháp danh Thiện Đức, phát tâm mua đất cúng dường cho Giáo đoàn VI. Nhờ hồng ân Tam Bảo, cùng sự hỗ trợ của Ban Đại diện Phật giáo Q.6, và các Ban ngành cho di dời bảng hiệu Tịnh xá Đại Quang từ quận 6 về ấp 3 xã Hưng Long, huyện Bình Chánh. Nay được Ủy ban và sở Xây dựng TP. HCM chấp thuận cấp giấy phép xây dựng.

Trải qua 6 tháng xây dựng, vào sáng ngày 27-03-2015 (mùng 08-02, Ất Mùi), Tịnh xá Đại Quang đã tổ chức lễ Khánh thành và Tưởng niệm 35 năm ngày HT. Giác Huệ viên tịch. TT. Giác Nhuận - Trụ trì tịnh xá Đại Quang đã báo cáo công trình xây dựng tịnh xá hơn 4 tỷ đồng do gia đình Phật tử Thiện Đức phát tâm cúng dường tịnh tài và đất. Để xây dựng công trình phụ cũng như thỉnh những tượng Phật bằng đá và bằng gỗ thờ hơn 1,5 tỷ đồng do chư Tôn đức Tăng Ni cùng Phật tử phát tâm cúng dường.

II. LỄ TỰ TỨ TĂNG

Vào sáng ngày 27-08-2015 (nhằm 14-07, Ất Mùi), Tịnh xá Ngọc Chơn (khu phố 6, thị trấn Chơn Thành, Bình Phước) đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu Lan và Dâng pháp y cúng dường nhân ngày Tự Tứ. Chư Tăng, Ni Giáo đoàn VI 80 vị và hơn 800 Phật tử tham dự .

Trước đó, vào lúc 6 giờ, TT.Giác Nhuận - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Chơn đã hướng dẫn chư Tăng Ni Giáo đoàn VI trì bình khất thực theo truyền thống của Hệ phái. ĐĐ. Minh Toàn đã hướng dẫn chư Tăng, Ni và Phật tử tụng kinh Vu Lan. ĐĐ. Minh Điệp nêu lên ý nghĩa hoa hồng trong ngày Vu Lan Báo Hiếu. TT. Giác Nhuận ban đạo từ đã nêu lên ý nghĩa tri ân và báo ân của người con đối với ông bà, cha mẹ và cần phải có trách nhiệm với đất nước, xã hội, để xứng đáng làm người công dân tốt, người Phật tử thuần thành, người con hiếu thảo.

Trong dịp này, chư Tôn đức trong Giáo đoàn VI đã tổ chức lễ Tưởng niệm 18 vắng bóng của Trưởng lão HT. Giác Đức, pháp tử của Tổ sư Minh Đăng Quang, Đệ nhị Trưởng Giáo đoàn VI, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái. Nam nữ Phật tử cũng thành kính dâng pháp y cúng dường lên chư Tôn đức trong ngày Phật hoan hỷ, thời khắc Tự Tứ của đại chúng Tăng.

III. ĐẠI LỄ VU LAN VÀ TƯỞNG NIỆM HT. GIÁC ĐỨC VIÊN TỊCH TẠI TX. LỘC UYỂN – TRUNG TÂM GIÁO ĐOÀN VI

Vào ngày 28/08/2015 (15/07/Ất Mùi), Tịnh xá Lộc Uyển đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL. 2559 – DL. 2015 để tưởng nhớ và ôn lại truyền thống Hệ phái Khất sĩ, HT. Giác Tuấn đã cùng chư Tăng của Giáo đoàn VI đã trì bình khất thực, nhằm để cho hàng Phật tử được gieo duyên lành với Tam Bảo.

Cũng nhân ngày Đại lễ Vu Lan, chư Tôn đức Giáo đoàn VI tổ chức lễ Tưởng niệm Hòa Thượng Giác Đức - Pháp tử đức Tổ sư Minh Đăng Quang, Đệ nhị Trưởng Giáo đoàn VI Hệ phái Khất Sĩ, Thành viên Hội đồng Chứng minh Hệ phái Khất sĩ.

Buổi lễ diễn ra với sự chứng minh của HT. Giác Tuấn - Trưởng Giáo đoàn VI, trụ trì Tịnh xá Lộc Uyển. Hòa thượng đã thuyết giảng về ý nghĩa Vu Lan cho hàng Phật tử và khuyến tấn hàng Phật tử, nêu cao tinh thần hiếu đạo với đấng sinh thành, đền đáp tứ trọng ân như đức Phật đã dạy. Trong buổi lễ, môn đồ đệ tử đã đọc lại tiểu sử của HT. Giác Đức cho đời sau soi bóng. Buổi lễ dâng hoa và cài hoa hồng diễn ra trong không khí trang nghiêm và ấm cúng, ôn nhắc hạnh hiếu thảo cho hơn 1.000 Phật tử từ các nơi đồng về tham dự buổi lễ. Các em trong đoàn dâng y đã dâng pháp y ca-sa cúng dường lên chư Tôn đức Tăng trong dịp Đại lễ này.

IV. CÁC TỊNH XÁ CÚNG LỄ VU LAN:

Hằng năm, vào mùa Vu Lan - Báo Hiếu, nhiều đạo tràng trong Giáo đoàn tổ chức cúng Đại lễ Vu Lan, dâng y Ca-sa như:

- Mùng 04 tháng 07 năm Ất Mùi: Thượng tọa Minh Điển cúng Vu Lan, dâng Y Ca-sa tại Tịnh xá Quang Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, khoảng 40 Tăng, Ni và 500 Phật tử tham dự.

- Mùng 06 tháng 07 năm Ất Mùi: Đại đức Minh Chính cúng Vu Lan, dâng Ca-sa tại Tịnh xá Ngọc Thành, Cần Thơ, khoảng 80 Tăng Ni và 500 Phật tử tham dự.

- Mùng 07 tháng 07 năm Ất Mùi: Đại đức Minh Bửu cúng Vu Lan, dâng y Ca-sa tại Tịnh Xá Ngọc Châu, Tân Châu, An Giang, khoảng 50 Tăng Ni và 1500 Phật tử tham dự.

- Ngày 13 tháng 07 năm Ất Mùi: Đại đức Minh Đăng cúng Vu Lan, dâng y Ca-sa tại Tịnh xá Ngọc Như, Châu Thành, Tây Ninh, khoảng 90 Tăng Ni và 1500 Phật tử tham dự.

- Ngày 09 tháng 7 năm Ất Mùi: TT. Ngọc Hưng, TP. Cần Thơ cúng Lễ Vu Lan, dâng y Ca-sa, Tăng Ni 40 vị và Phật tử 500 người tham dự.

- Ngày Rằm tháng 7 năm Ất Mùi: Tịnh xá Ngọc Nhơn, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, cúng Lễ Vu Lan, dâng y Ca-sa, Tăng Ni 10 vị và Phật tử 150 người tham dự.

- Ngày 17 tháng 7 năm Ất Mùi: Tịnh xá Đại Quang, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TP. HCM cúng Lễ Vu Lan, dâng y Ca-sa, Tăng Ni 40 vị và Phật tử 500 người tham dự.

- Ngày 20 tháng 7 năm Ất Mùi: Tịnh thất Kỳ Viên, thị trấn Tân Túc, Bình Chánh, TP. HCM cúng Lễ Vu Lan, dâng y Ca-sa, Tăng 30 vị và Phật tử 500 người tham dự.

V. ĐÚC ĐẠI HỒNG CHUNG

PhatSuGiaoDoanVI 1 Copy

Đã từ lâu tiếng chuông chùa mang một nét đặc trưng rất thiêng liêng của Phật giáo trong lòng dân tộc. Quả chuông luôn là một món pháp khí không thể thiếu trong chốn thiền môn, có thể được xem là “Trấn sơn chi bảo” của nhà Phật. Bởi thế, cổ đức từng cảm tác:

Tiếng chuông lay động hồn sông núi,

Thổn thức tâm tư thức tỉnh về,

Pháp âm trỗi nhịp vang ba cõi,

Khách tục nhẹ mình xa bến mê.

Trong công cuộc xây dựng và trùng tu các ngôi đạo tràng tịnh xá, để phát triển Giáo đoàn VI, chư Tôn đức Ban Lãnh đạo đã kêu gọi quý Phật tử xa gần đúc đại hồng chung để làm pháp khí cho các đạo tràng. Giáo đoàn đã thỉnh được các đại hồng chung như sau:

1. Đại hồng chung tại Tịnh xá Lộc Uyển – TP. HCM:

- Nặng: 700 kg, cao:1,6 mét.

- Trị giá: 250.000.000 đồng.

2. Đại hồng chung tại Tịnh xá Ngọc Chơn – Bình Phước:

- Nặng: 400 kg, cao: 1,4 mét.

- Trị giá: 150.000.000 đồng.

3. Đại hồng chung tại Tịnh xá Trúc Lâm – Tây Ninh:

- Nặng: 2000 kg, cao: 2,4 mét.

- Trị giá: 900.000.000 đồng.

4. Đại hồng chung tại Tịnh xá Ngọc Tâm – Đèo Chuối:

- Nặng: 150 kg, cao: 1 mét.

- Trị giá: 70.000.000 đồng.

5. Đại hồng chung tại Tịnh xá Đại Quang – TP. HCM:

- Nặng: 300 kg, cao:1,3 mét.

- Trị giá:120.000.000 đồng.

TỔNG TRỊ GIÁ: 1.450.000.000đ.

VI. THỈNH TƯỢNG PHẬT

  1. Tịnh xá Lộc Uyển, P. 12, Q.6: thỉnh 3 tượng Phật gỗ

- Một tượng Phật Bổn sư cao 3,2 mét, trị giá: 350.000.000đ.

- Một tượng Phật Bổn sư cao 2,2 mét, trị giá: 180.000.000đ.

- Một tượng Bồ-tát Di-lặc, cao 1,4 mét, trị giá: 150.000.000đ.

- Một bảo tháp bằng gỗ: cao 4 m, trị giá 180.000.000đ.

  1. Tịnh xá Ngọc Chơn, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước: thỉnh 5 tượng Phật bằng đá.

-          Một tượng Phật nhập Niết-bàn: dài 3,5m, trị giá 120.000.000đ.

-          Một tượng Phật Bổn sư thành đạo: cao 2,8m, trị giá 90.000.000đ.

-          Một tượng Phật Di-đà: cao 4,3m, trị giá 130.000.000đ

-          Một tượng Bồ-tát Quan Âm: cao 4m trị giá 120.000.000đ

-          Một tượng Bồ-tát Thế Chí: cao 4 m, trị giá 120.000.000đ.

Tổng trị giá: 1.440. 000.000đ.

VII. ĐĂNG CAI KHÓA TU TRUYỀN THỐNG LẦN THỨ 18

Khóa tu truyền thống Khất Sĩ ra đời trong tinh thần hoan hỷ của chư T ôn đức Gi áo ph ẩm Hệ ph ái 6 Giáo đoàn đã phát tri ển vững v àng trong 17 khoá su ốt 6 năm qua. Kh óa tu di ễn ra lần thứ 1 8 do Gi áo đoàn VI đăng cai b ắt đầu từ ng ày mùng 04 đ ến ng ày 11 tháng 11 năm Ất Mùi t ại Tịnh x á Ng ọc Nh ư , tỉnh T ây Ninh.

Tham dự khóa tu này có tổng cộng 112 chư Tôn đức hành giả tham dự. Trong khoá tu nh ờ vào khung c ảnh tĩnh lặng, kh ông gian thoáng mát, r ộng r ãi và Ban Ngo ại hộ phục vụ đầy đủ n ên chư Tôn đ ức h ành gi ả tu tập tinh tấn, an lạc trong từng ph út giây chánh ni ệm. Nhờ việc thực hiện tốt nội quy n ên m ỗi h ành gi ý thức chánh niệm tỉnh giác tốt nên ít vi phạm lỗi lầm, kiểm th úc oai nghi trong đi đứng, ít nói năng xao đ ộng, ít tạo lỗi lầm. Đặc biệt, với những lời giảng dạy th âm sâu c ủa HT. Thiền chủ đại ch úng đư ợc hiểu s âu s ắc về Chơn lý c ủa đức Tổ sư. Nhất l à nh ững lời chia sẻ của Ng ài v ề c ách sinh ho ạt v à đ ời sống của c ác đ ức Thầy ng ày xưa làm cho khoá tu có c ảm gi ác đư ợc trở về nguồn cội.

Khi khóa tu diễn ra, tr ực tiếp lãnh đ ạo v à đi ều h ành Ban H ộ kho á là TT. Giác Nhu ận v à ĐĐ. Minh Đăng. Ngoài ra, chư Tăng và Ph ật tử trong Gi áo đoàn VI đ ều tham gia phục vụ trong ban hộ kh óa tu. Các khâu như s ắp đặt chỗ ở, chỗ h ành thi ền, học Chơn lý, th ọ trai v.v… đều được chu to àn làm cho chư Tôn đức 6 Giáo đoàn đều hoan hỷ đến ngày mãn khóa.

Trong công tác phục vụ, Ban Tổ chức đã chọn ra c ác vị Đại đức v à c ác v ị Sa - di trong Gi áo đoàn VI đ ể hộ kho á nên m ọi việc diễn ra tốt đẹp. B ên c ạnh đ ó, chư Ni TX. Linh Quang v à m ột nh óm Phật tử TX. Lộc Uyển, TX. Ngọc Nhơn, TX. Ph ước Hưng đ ã phát tâm cúng dư ờng v à công qu ả v ô cùng tích c ực trong suốt kh óa tu này.

Các tịnh x á trực thuộc Gi áo đoàn VI đ ều ph át tâm cúng dư ờng trong c ác bu ổi thọ trai. Ngo ài ra, các đ ạo tr àng t ịnh x á ở TP. Hồ Ch í Minh, Vĩnh Long, Bình Thu ận, Đ à N ẵng… đều ph át tâm cúng dư ờng hộ ph áp.

Ngoài ra, còn có PT. Diệu Huệ ph át tâm cúng dường v à phát thu ốc cho chư T ôn đ ức h ành gi ả thường trực ở B an Y tế. Đặc biệt, Ph ật tử TX. Lộc Uyển, TX. Ngọc Như và gia đ ình Ph ật tử Phương Ngọc, Nguyệt Ngọc c úng dư ờng vật dụng, m ùng m ền, chiếu gối, tứ sự, t ịnh tài, điểm t âm và th ức uống trong suốt kho á tu.

Lời nhận định của HT. Thiền chủ: “Đây là khóa tu đặc biệt chu toàn về mọi mặt, từ hành giả giữ sự trang nghiêm tĩnh lặng trong mỗi giờ phút, các ban chu toàn cho hết khóa tu, đặt những câu hỏi đầy ý nghĩa thiền vị trong suốt giờ thiền đàm”.

VIII. CÚNG DƯỜNG TRƯỜNG HẠ

Hàng năm, vào mùa An cư Kiết hạ, chư Tăng Tịnh xá Lộc Uyển hướng dẫn Phật tử đi cúng dường trường Hạ, thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Phan Thiết. Tổng trị giá khoảng 250.000.000đ.

IX. TỪ THIỆN XÃ HỘI

Do Giáo đoàn bước vào giai đoạn xây dựng và trùng tu các ngôi Tịnh xá nên công tác từ thiện giảm hơn mọi năm. Trong năm 2015, Tịnh xá Lộc Uyển – Trung tâm Giáo đoàn VI thực hiện 2 chuyến cứu trợ lớn:

1) 25/1/2015: Phát 200 phần quà cho hộ nghèo neo đơn tại hai xã thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Cùng ngày, đoàn đã kết hợp với đội ngũ bác sĩ Cường, trực thuộc Bệnh viện Tây Ninh và nhóm bác sĩ Bệnh viện Quân y Tây Ninh đến xã Tân Phong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh để khám chữa bệnh, phát 200 phần quà cho Hội Cựu chiến binh. Tổng trị giá chuyến đi là 160 triệu đồng do Phật tử của Tịnh xá Lộc Uyển đóng góp.

2) 25/2/2015: Tịnh xá Lộc Uyển phát 500 phần quà tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng cho người nghèo nhân dịp Tết. Trị giá 150.000.000đ.

3) Ngày 24/08/2015: Phát 900 phần quà nhân dịp Đại lễ Vu Lan tại Tịnh xá Lộc Uyển, phường 12, quận 6, TP. HCM. Mỗi phần trị giá:100.000 đồng. Tổng giá trị: 90.000.000 đồng.

4) Ngày 15/12/2015: Tịnh xá Lộc Uyển phát 300 phần quà ủng hộ người nghèo tại thị xã Bình Long, tỉnh Bình phước. Tổng trị giá 60.000.000đ.

5) Ngày 24/07/2015, Tịnh xá Lộc Uyển tiếp sức mùa thi cho học sinh ngoài tỉnh. Tổng trị giá: 50.000.000đ.

6) Ngày 07/06/2015, Tịnh xá Lộc Uyển cứu trợ người nghèo tại Trà Vinh. Tổng trị giá: 100.000.000đ.

7) Ngày 31/12/2015, Tịnh xá Lộc Uyển cứu trợ người nghèo dân tộc tại huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Tổng trị giá: 123.931.000đ.

8) Ngày 29/12/2015, Tịnh xá Ngọc Tâm tại huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng phát quà tập sách, áo lạnh, giày 450 phần. Tổng trị giá 45.000.000đ.

9) Tịnh xá Ngọc Chơn, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước ủng hộ người nghèo tại địa phương nhân dịp Tết, Phật đản, Trung thu, Vu Lan. Tổng trị giá khoảng 250. 000.000đ.

10) 27/03/2015, Tịnh xá Đại Quang tặng 1 căn nhà tình thương tại xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TP.HCM, trị giá 30.000.000đ. Đồng thời, tặng quà cho người nghèo tại địa phương, Tết Nguyên đán, lễ Vu Lan, khánh thành tịnh xá, dịp cuối năm, tổng trị giá 135.000.000đ.

11) Tặng 3 căn nhà tình thương vào tháng 11 năm 2015 tại Đồng Tháp và phát quà học sinh nghèo, trị giá 65.000.000đ.

12) Ngày 23/12/2015, Tịnh xá Trúc Lâm Tây Ninh tặng học bổng cho học sinh nghèo tại xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, trị giá 50.000.000đ.

13) Tuệ tĩnh đường Tịnh xá Lộc Uyển khám và chữa bịnh cho bà con nghèo. Tổng trị giá cả năm 250.000.000đ.

14) Tịnh xá Ngọc Thành, thành phố Cần Thơ: Khám bịnh miễn phí, cứu trợ. Tổng trị giá cả năm là 355.000.000đ.

Tổng trị giá cúng dường trường hạ và cứu trợ: 2.163.931.000đ (hai tỷ một trăm sáu mươi ba triệu, chín trăm ba mươi mốt ngàn đồng).

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan