CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tây Ninh: Lễ Khánh tạ Tịnh xá Ngọc Thạnh

Ngày 14/7/Kỷ Hợi (nhằm ngày 14/8/2019), nhân ngày Lễ Tự Tứ  – Vu Lan, Đạo tràng Tịnh xá Ngọc Thạnh, phường 1, TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh đã long trọng tổ chức Khánh thành tịnh xá.

Trong buổi lễ, có sự quang lâm chứng minh của HT. Giác Nhường – Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái; HT. Giác Giới – Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái; HT. Giác Hảo – Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự trưởng Giáo đoàn I; HT. Giác Nghiêm – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Đăng tỉnh Kiên Giang; TT. Giác Nguyên – Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, Giáo phẩm Hệ phái, cùng chư Tôn đức Tăng, Ni trực thuộc Giáo đoàn I.

Về chính quyền có sự hiện diện của ông Trần Minh Trung – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Tây Ninh; Võ Thành Công – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Tây Ninh; Ngô Thanh Bình – Ban Dân vận tỉnh Uỷ Tây Ninh; Trung tá Trịnh Nguyễn Kiều Thu – Đại diện phòng ANND CA tỉnh Tây Ninh; bà Võ Kim Ngân – Đại diện UBND MTTQVN, TP. Tây Ninh; ông Phạm Tấn Vũ – Phó phòng Nội vụ TP. Tây Ninh; ông Lê Văn Sang – Đại diện CA TP. Tây Ninh; ông Nguyễn Ngọc Thành – Bí thư Đảng ủy phường 1, TP. Tây Ninh; bà Lê Thị Thảo Hiền – Phó Chủ tịch UBND phường 1, TP. Tây Ninh, cùng các cấp chính quyền sở tại và hàng ngàn Phật tử khắp nơi các miền Tịnh xá trực thuộc Giáo đoàn cũng về tham dự buổi lễ.

Mở đầu, TT. Giác Nguyên – Tri sự Phó Giáo đoàn I đã có lời phát biểu khai mạc buổi lễ. Thượng toạ nói Tịnh xá Ngọc Thạnh hơn 60 năm về trước, được đức Tổ sư Minh Đăng Quang kiến tạo trên bước đường hoằng truyền giáo pháp Khất sĩ độ sanh. Ngôi Tịnh xá đã trải qua bao thăng trầm biến đổi nhưng vẫn đứng vững giữa lòng thành phố, và Tịnh xá là nơi lưu dấu, chở che cho chư Tăng và Phật tử bao thế hệ tiếp nối tu tập. Duyên lành đầy đủ, ngôi Tịnh xá Ngọc Thạnh được khởi công xây dựng trên mảnh đất mới đã hoàn thành viên mãn sau 3 năm kể từ ngày đặt đá xây dựng (từ 2016 đến 2019). Với thành quả tốt đẹp này, ngôi Đạo tràng Tịnh xá là nơi tu học vững chắc cho chúng Tăng, cũng là nơi nương tựa an lành cho hàng cư gia Phật tử phát triển niềm tin và tri kiến đúng đắn theo con đường đức Thế Tôn đã dạy.

Sau phần phát biểu khai mạc, HT. Giác Hảo – Trưởng ban Tổ chức lễ đã đại diện chư Tôn đức nhận phẩm vật của chư Tôn đức Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Phật giáo TP. Tây Ninh, cũng như quý chính quyền và tại các Đạo tràng Tịnh xá các nơi trao tặng chúc mừng cho buổi lễ thành tựu tốt đẹp.

Tiếp theo, ĐĐ. Minh Tựu – Trụ trì Tịnh xá báo cáo tóm lược quá trình hình thành, phát triển và xây dựng Tịnh xá Ngọc Thạnh. Với chí nguyện “Nối truyền Thích-ca Chánh pháp” của đức Tổ sư, Ngài đã đến vùng đất Tây Ninh vào 1952 và đến 1953 có hai Phật tử Thiện Chơn, Quang Ngọc cúng dường 5.593 m2 đất để thành lập Tịnh xá. Đến năm 1953, ngôi Tịnh xá được hoàn thành và đến 1957 lễ Tự Tứ đầu tiên được diễn ra trong niềm hoan hỷ của chư Tăng và Phật tử. Gần 70 năm trôi qua, chư Tôn đức Trưởng lão tuần tự hành đạo và lưu trú tại Tịnh xá Ngọc Thạnh, như: Trưởng lão Giác Nhơn, Trưởng lão Giác Bửu, HT. Giác Đức, HT. Giác Trang,… cho đến HT. Giác Thông. Với tinh thần tùy duyên hoằng hóa theo lời dạy của đức Thế Tôn, HT. Giác Thông đã tìm khu đất mới xây dựng Đạo tràng, nhằm đáp ứng tâm nguyện của hàng Phật tử tại gia, nhưng tâm nguyện chưa tròn, Hòa thượng đã thuận thế vô thường, an nhiên thị tịch, để lại bao niềm kính tiếc cho chư Tăng, Ni và Phật tử. Và tiếp nối chí nguyện cao cả ấy, ĐĐ. Minh Tựu đã thay Hòa thượng thực hiện kiến tạo ngôi đạ tràng để có nơi sinh hoạt cho chúng Tăng và Phật tử. Sau ba năm khởi công kiến tạo, Tịnh xá Ngọc Thạnh đã hoàn thành viên mãn với 7 hạng mục chính: Chánh điện, giảng đường, nhà Tăng, nhà Ni, nhà Cửu huyền, nhà trù, các tịnh cốc và tổng kinh phí xây dựng khoảng 10 tỷ đồng. Tịnh xá Ngọc Thạnh được hoàn thành viên mãn là nhờ vào sự tuỳ hỷ chứng minh của chư Tôn đức Tăng, Ni trong Giáo đoàn, và sự trợ duyên của các cơ quan ban ngành, cũng như sự phát tâm hỷ cúng của hàng cư sĩ bạch y khắp nơi xa gần, trong nước, ngoài nước.

Hòa trong không khí vui mừng ngày khánh thành Tịnh xá, Phật tử Diệu Hiếu đã đại diện cho quý Phật tử cận sự tại Đạo tràng nói lên niềm hoan hỷ, khi được ngôi Tịnh xá khang trang, và nơi nương tựa tâm linh cho hàng Phật tử lui tới mỗi ngày tụng kinh, nghe pháp, làm công đức, gieo trồng hạt giống lành với phước điền Tam bảo. Với những thành tựu hiện nay, quý Phật tử cảm xúc nhớ lại vị Thầy khi xưa khổ cực dìu dắt, giảng dạy và vị Thầy bây giờ chịu thương, chịu khó gánh vác việc nặng nhọc trong suốt 3 năm để hoàn thành tâm nguyện của bậc tiền nhân, cũng như vì hạnh phúc của số đông Phật tử. Hàng bạch y cư sĩ cảm xúc và tri ân những tấm lòng cao cả ấy, nên hàng Phật tử luôn nỗ lực tu tập, phụng trì Tam Bảo để phần nào đền đáp ân đức sâu dày của các vị Thầy cao đức của mình.

“Sống đẹp trên đời là phúc đến

Chung tay góp sức hộ đạo tràng.”

Kế đến, cô Lê Thị Thảo Hiền – Phó Chủ tịch UBND phường 1, TP. Tây Ninh, đã có lời phát biểu chúc mừng nhân ngày khánh thành Tịnh xá Ngọc Thạnh. Ngôi tịnh xá là nơi tu học của người con Phật, dù xuất gia hay tín đồ Phật tử, vì thế quý vị hoàn thành tốt bổn phận dựa trên giáo chế, giáo luật của Giáo hội Phật giáo. Với sự tu tập đúng chánh pháp, có được phẩm hạnh thanh cao của người tu sĩ, là chỗ nương tựa cho tín đồ Phật giáo noi theo, để xây dựng cho gia đình, xã hội có được cuộc sống an vui, hạnh phúc theo tinh thần từ bi của đạo Phật. Và Bà có lời chúc sức khoẻ đến chư Tôn đức Tăng, Ni, quý vị đại biểu, cũng như đồng bào Phật tử xa gần về tham dự lễ Khánh thành, và chúc cho buổi lễ được thành công tốt đẹp.

Sau đó, HT. Giác Giới thay lời chư Tôn đức hiện diện có lời đạo từ chứng minh trong buổi lễ. Hoà thượng đã tri ân đến sự quan tâm của các cấp chính quyền đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng ngôi Tam bảo được hoàn thành viên mãn, và ghi nhận tấm lòng hộ trì Phật pháp bằng công sức và tài vật của hàng Phật tử tại gia. Hòa thượng còn mượn lời dạy của đức Phật khuyên nhắc Tăng Ni, Phật tử nên khéo học hỏi, thuần thục, tu tập giáo pháp chánh thiện đầy đủ ba giai đoạn (Giới, Định, Tuệ), để Phật pháp trường tồn, tự thân giác ngộ, giải thoát và chúng sanh được an lạc.

Kết thúc buổi lễ, TT. Giác Hy – Chánh Thư  ký GĐ I đã thay lời Ban Tổ chức có lời cảm tạ tri ân đến toàn thể chư Tôn đức Tăng, Ni đã hoan hỷ quang lâm chứng dự, và ghi nhận tấm lòng cao quý của các cấp chính quyền, quý Phật tử đã trợ duyên trong suốt quá trình xây dựng cho đến ngày hoàn mãn, cũng như sự hiện diện của quý vị trong buổi lễ. Sau phần cảm tạ hoàn mãn, Ban Tổ chức cung thỉnh chư Tôn đức và thân mời quý Quan khách đại diện cắt băng khánh thành chúc mừng cho ngôi Tam Bảo trên vùng đất mới được thành tựu viên mãn, như ý.

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan