CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tiền Giang: Lễ Bổ nhiệm Trụ trì Tịnh xá Ngọc Bửu (TP. Mỹ Tho)

Sáng ngày 16/8/2019 (nhằm ngày 16/7 năm kỷ Hợi) Ban Trị sự GHPGVN thành phố Mỹ Tho long trọng tổ chức Lễ Bổ nhiệm Trụ trì Tịnh xá Ngọc Bửu (ấp Long Hưng, xã Phước Thạnh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) cho Đại đức Thích Minh Chuyển.

Chứng minh tham dự buổi lễ có HT.Thích Giác Tường – Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái Khất sĩ; HT.Thích Giác Ngộ – Thành viên HĐCM, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT.Thích Minh Hồng – Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng; HT.Thích Giác Toàn, – Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Viện chủ tịnh xá Ngọc Bửu; HT.Thích Minh Bửu – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Tăng sự TƯ GHPGVN; HT.Thích Minh Chí, HT.Thích Huệ Tâm – đồng Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; HT.Thích Giác Nhân – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS, Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh; TT.Thích Quảng Lộc – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng BTS Phật giáo TP.Mỹ Tho; chư Tôn đức Tăng Ni Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; chư Tôn đức Tăng Ni các giáo đoàn, chư Tôn đức trụ trì các tự viện trên địa bàn các tỉnh Tiền Giang cùng đông đảo Phật tử về tham dự.

Ông Đặng Thanh Liêm – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.Mỹ Tho; bà Bùi Thị Mai – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; bà Lê Thị Trang – Trưởng ban Phong trào UB MTTQVN tỉnh; ông Lê Hoàng Kích – Trưởng phòng An ninh đối nội Công an tỉnh; bà Nguyễn Thị Bé Phượng – Phó Chủ tịch UBND thành phố; ông Hồng Tấn Phát – Bí thư Đảng ủy xã Phước Thạnh; cùng đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp về tham dự.

Tại buổi lễ, sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, thay mặt Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang và TP. Mỹ Tho, ĐĐ.Thích Lệ Hiếu – Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Phó trưởng Ban Thường trực BTS Phật giáo thành phố đọc Quyết định số 007/QĐ-BTS của BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, ký ngày 17/6/2019 về việc Bổ nhiệm Trụ trì Tịnh xá Ngọc Bửu, xã Phước Thạnh, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cho Đại đức Thích Minh Chuyển, thế danh Lê Thanh Nhàn, sinh ngày 10/7/1980, thường trú tại ấp Long Hưng, xã Phước Thạnh, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. TT.Thích Quảng Lộc đã trao Quyết định cho Đại đức tân Trụ trì.

Trong vai trò mới, ĐĐ.Thích Minh Chuyển đã cung đối trước chư Tôn đức chứng minh phát nguyện nhận nhiệm vụ. Thành kính đảnh lễ Hòa thượng Bổn sư Thích Giác Toàn đã dạy dỗ và tin tưởng, giao lại ngôi Tịnh xá vốn dĩ là nơi chôn nhau cắt rốn của Hòa thượng, tiền thân là Từ đường của dòng tộc. Trước thâm tình bao la đó, Đại đức xin nguyện sẽ nỗ lực để tu tập và hoằng truyền Phật pháp nơi đây ngỏ hầu phần nào đền đáp thâm ân giáo dưỡng như trời biển của Hòa thượng.

Tiếp theo, HT.Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Viện chủ Tịnh xá Ngọc Bửu, trao ấn bảo và có lời huấn từ đến với ĐĐ. Thích Minh Chuyển. Hòa thượng nói: Đại đức Thích Minh Chuyển có duyên quy y và cầu xuất gia học đạo với Hòa thượng từ hơn 10 năm nay, hội đủ phước duyên Đại đức cũng đã học qua các trường lớp Phật học trong nước và theo học trường Đại học Phật giáo tại Myanmar đã học xong chương trình Thạc sĩ Phật học tại đây. Về hạnh kiểm tu tập, Đại đức Minh Chuyển cũng có nhiều thành tựu, nhất là đã tận tâm chăm sóc rất chu đáo một vị Tôn túc tuổi cao lâm bệnh nhiều năm tại Tịnh xá Trung Tâm (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)… Trong ngày lễ Bổ nhiệm trọng đại này, Hòa thượng nhắc thêm cho Đại đức tân Trụ trì luôn tâm niệm trách nhiệm mới là “Trụ Pháp vương gia, trì Như Lai tạng”, phải tinh tấn sống đúng với tinh thần Lục hoà và luôn có Giới Định Tuệ, giữ thân, miệng, ý cho trong sạch. Chư Tôn đức Hệ phái lãnh đạo tinh thần, nhưng mọi hoạt động phải tuân theo sự hướng dẫn của Giáo hội Phật giáo tại địa phương; luôn lấy Đức để giáo hóa tín đồ Phật tử và là một công dân tốt của đất nước.

Dịp này, HT.Thích Giác Toàn cũng nhắc lại đôi nét về Tịnh xá Ngọc Bửu. Theo đó, năm 2013, Hòa thượng xin phép gia đình chuyển ngôi “Từ đường họ Lê” thờ ông bà tổ tiên thành ngôi Tịnh xá Ngọc Bửu để tham gia sinh hoạt Giáo hội, và được chính quyền hỗ trợ các thủ tục pháp lý. Năm 2013, HT.Thích Giác Toàn tiến hành xây dựng ngôi Tịnh xá Ngọc Bửu này trong khuôn viên diện tích khoảng 4.000m2, bao gồm chánh điện, tháp tổ, nhà Tăng xá; khoảng 30% diện tích còn lại là sân vườn và cây cảnh với kinh phí khoảng 15 tỷ đồng. Lễ Khánh thành được tổ chức vào ngày 14/11/2017 (nhằm ngày 26 tháng 9 năm Đinh Dậu)

Về danh hiệu Tịnh xá Ngọc Bửu, Hòa thượng cho biết là có nhân duyên từ những năm 70; trong một lần Pháp sư Giác Nhiên ghé về thăm bà ngoại, nhận lời thỉnh cầu, Hòa thượng Pháp sư đã đặt cho bà ngoại của Hòa thượng pháp danh là Ngọc Bửu, xem như là một thắng duyên trong Phật pháp, nên sau khi ngôi tịnh xá được thành lập, Hòa thượng đã đặt tên cho ngôi tịnh xá này là Ngọc Bửu.

Tại buổi lễ, Đại đức tân Trụ trì nhận được rất nhiều hoa và quà của chư Tôn đức và lãnh đạo chánh quyền các cấp gửi đến chúc mừng.

Thay mặt Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang và TP.Mỹ Tho, TT.Thích Quảng Lộc có lời đạo từ đến với ĐĐ.Thích Minh Chuyển. Được sự dạy bảo tân tụy và chu đáo của Hòa thượng Bổn sư, Đại đức tân Trụ trì đã thành tựu sở tu và sở học nhất định, với những gì đã đạt được, TT.Thích Quảng Lộc rất mong ĐĐ.Thích Minh Chuyển sẽ kề vai sát cánh với Giáo hội Phật giáo địa phương, hoàn thành tốt trách nhiệm của một vị Trụ trì, hướng dẫn Phật tử tu tập đúng Chánh pháp, tích cực tham gia các phong trào phát động của chính quyền địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm văn minh, giàu đẹp trong tinh thần Đạo pháp – Dân tộc.

Hòa thượng Giác Tường thay mặt chư Tôn đức Chứng minh của Hệ phái cũng có lời huấn từ, động viên đến Đại đức tân Trụ trì, chúc cho Phật sự mới của Đại đức luôn được thuận duyên. Hòa thượng cũng nhắc nhở đến Đại đức, dù trong hoàn cảnh nào cũng phải giữ vững niềm tin với Phật pháp, với Giáo hội để hoàn thành tốt trách nhiệm của vị sứ giả Như Lai “Trụ Pháp vương gia, trì Như Lai tạng”.

Nhân dịp này, Tịnh xá Ngọc Bửu đã gửi tặng 01 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 40 triệu đồng, ông Lê Thanh Hòa – Phó Chủ tịch UB MTTQVN đại diện cơ quan lên nhận biển tượng trưng sau đó phân bổ đến bà con cần được giúp đỡ.

Buổi lễ Bổ nhiệm được khép lại trong tinh thần hoan hỷ của toàn thể chúng hội.

Hôm nay cũng là ngày Húy nhật của Cụ bà Ngọc Bửu, BTC đã cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm án tiền thắp hương tưởng niệm và sau đó thực hiện nghi thức cúng dường thọ thực. Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được đến với bạn đọc:

 

Ban TT-TT Phật giáo Tiền Giang

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan