CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tịnh xá Ngọc Duyên long trọng tổ chức Đại lễ mừng ngày sinh lần thứ 95 của đức Tổ sư Minh Đăng Quang

DS1

Hôm này, ngày 26 tháng 9 năm Đinh Dậu tại Tịnh xá Ngọc Duyên đã long trọng tổ chức Đại lễ mừng ngày Đản sanh lần thứ 95 của đức Tổ sư Minh Đăng Quang - vị Tổ sư khai sáng Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam. Quang lâm về chứng minh và tham dự có:

HT. Giác Hùng – Giáo phẩm Hệ Phái – Đệ nhất CM BTS Giáo đoàn III HPKS; HT.Giác Tần –Tri sự Trưởng Giáo đoàn III; HT. Giác Phùng – Tri sự phó thường trực Giáo Đoàn III; HT. Giác Trí - Tri sự phó GD.III; HT. Giác Chiến – Giáo Phẩm GĐ III; HT. Giác Khiêm – Giáo phẩm Giáo Đoàn V; TT. Giác Mạnh – Giáo phẩm Giáo Đoàn II; TT. Giác Hạnh – Giáo phẩm Giáo Đoàn III; NT. Kinh Liên – Giáo Phẩm NGHPKS; NT. Hiệp Liên – Trưởng ban Quản sự Ni chúng Giáo Đoàn III; NT. Cảnh Liên – Phó ban Quản sự Ni chúng Giáo Đoàn III; cùng Tăng Ni, nam nữ phật tử các miền tịnh xá trong và ngoài tỉnh đồng về tham dự.

DS6

Hòa thượng Tri sự Trưởng Giáo đoàn III tuyên đọc diễn văn tưởng niệm mừng ngày Đản sanh

Mở đầu cho chương trình hành lễ, Hòa thượng Tri sự Trưởng Giáo đoàn III tuyên đọc diễn văn tưởng niệm mừng ngày Đản sanh của đức Tổsư Minh Đăng Quang. Hòa thượng nhấn mạnh Hệ phái Khất sĩ là một hệ phái được ra đời trong thời kỳ hiện đại, nếu so với các hệ phái trong cộng đồng Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì còn rất non trẻ. Bởi lẽ, Hệ phái Khất sĩ mới được sáng lập vào năm 1946. Tuy nhiên, về sự phát triển của Hệ phái Khất sĩ thì rất là sáng và rất thạnh hành. Đầu tiên từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, rồi đến Sài Gòn Gia Định, sau đó là đến các tỉnh Trung Bộ, và hiện nay là khắp năm châu đều có hình bóng áo vàng Khất sĩ. Tất cả những hình ảnh cao đẹp ấy đều phát xuất từ đức Tổ sư Minh Đăng Quang, từ sự ra đời của Ngài vào ngày này. Sau đó HT. Giác Trí đã tuyên đọc lược sử đức Tổ sư Minh Đăng Quang.

“Mượn lớp nhân sinh xuống cõi trần

Học đòi Sĩ Đạt dứt tình thân

Linh căn thích đạo duyên ngàn trước

Roi dấu ta bà giáo hóa dân”

DS9

HT. Giác Trí tuyên đọc lược sử đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Diễn cảnh ngày 26 tháng 9 năm ấy là niềm hạnh phúc, vui mừng hòa lẫn trong niềm cảm xúc yêu thương của thân phụ, thân mẫu cùng với những người thân đối với sự xuất hiện của Ngài. Và ngày 26 tháng 9 năm nay là niềm hoan hỷ hòa lẫn niềm tôn kính đối với người dẫn đường chỉ lối cho vạn dân bá tánh được thấm nhuần đạo lý giác ngộ, giải thoát. Sự xuất hiện ngày ấy và cho đến bây giờ, Ngài đã để lại nhiều tấm gương quý báu cho hàng hậu thế noi gương hành đạo.

“Làng Phú Hậu, huyện Tam Bình – Vĩnh Long

Trời tháng chín lộng thu phong

Đêm hăm sáu, đạo trổ bông Ưu đàm

Nguyễn Thành Đạt, tính danh vàng.”

Tiếp theo đoàn dâng hoa đã dâng lên những lẵng hoa tươi thắm cúng dường lên Tam bảo, cúng dường dường lên đức Tổ sư nhân ngày Đản Sanh của Ngài. Sau đó đại diện Tăng Ni trẻ HPKS, Đại Đức Giác Hậu dâng lên đôi dòng cảm niệm cúng dường lên đức Tổ sư và Phật tử Thiện Thanh đại diện toàn thể Nam Nữ Phật tử dâng lời cảm tưởng mừng ngày Đản Sanh của đức Tổ sư.

DS8

DS10

DS11

Trước khung cảnh trang nghiêm, toàn thể đại chúng lắng lòng đón nhận những lời đạo từ vô cùng cao quý của Hòa thượng Đệ nhất Chứng minh GĐ III.Hòa thượng tán thán công đức của Hòa thượng Trụ trì đã tổ chức ngày Đản Sanh của đức Tổ sư trong nhiều năm qua. Hòa thượng khuyên toàn thể đại chúng cố gắng giữ và hành trì tu tập theo đường lối của Tổ sư đã để lại. Tiếp theo là khóa lễ khai kinh mừng ngày Đản sanh của đức Tổ sư.

DS12

Hòa thượng Đệ nhất Chứng minh GĐ III có lời chứng minh và sách tấn đến đại chúng

 

Sau đó Hòa thượng Tri sự Phó thường trực dâng lời cảm tạ đến toàn thể hội chúng. Sau cùng là đàn lễ Trai tăng cầu nguyện. Được biết vào lúc 13 giờ chiều cùng ngày diễn ra chương trình sinh hoạt thảo luận xoay quanh về cuộc đời và đạo nghiệp của đức Tổ sư Minh Đăng Quang trong bộ Chơn Lý. Với sự đóng góp những bài tham luận rất có giá trị và những lời chia sẻ rất hữu ích của Chư tôn đức làm cho không khí càng thêm sôi nổi và sinh động. Buổi thảo luận kết thúc vào lúc 16 giờ cùng ngày.

Những hình ảnh ghi nhận trong buổi lễ:

DS2

DS3

DS4

DS5

DS7

DS13

DS14

DS15

DS16

DS17

DS18

DS19

DS20

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan