CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tịnh xá Trung Tâm: Tổng kết công tác Phật sự năm 2014

Năm Giáp Ngọ (2014) là một năm có nhiều sự kiện lớn mang ý nghĩa đặc biệt đối với Hệ phái Khất Sĩ nói chung và Tịnh xá Trung Tâm nói riêng. Dưới sự chứng minh của HT. Giác Tường, HT. Giác Phúc và sự trực tiếp giáo dưỡng của HT. Giác Toàn – Trụ trì tịnh xá và sự hỗ trợ của chư Thượng tọa, Đại đức Tăng, tình hình sinh hoạt, tu tập, hoạt động Phật sự tại Tịnh xá ngày một ổn định, phát triển. Để kết thúc một năm với nhiều sự kiện ý nghĩa, xin điểm lại các thông tin Phật sự năm Giáp Ngọ (2014) như sau:

TÌNH HÌNH TU HỌC

Từ nhiều năm nay, Tịnh xá Trung Tâm luôn là địa chỉ quen thuộc để Phật tử tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như trong Hệ phái về nương tựa nghe kinh, học Pháp và thực tập lời Phật dạy. Giữ gìn nét đẹp sinh hoạt Phật Pháp từ thời Tổ sư, bốn kỳ cúng hội mỗi tháng tại Tịnh xá đều luân phiên thuyết giảng kinh pháp trong mỗi kỳ. Bốn ngày Chủ Nhật trong tháng đều có khóa tu Bát Quan Trai và tu Niệm Phật, được thay đổi nhau để tạo cơ hội cho căn cơ của mọi hành giả. Khóa tu Bát Quan Trai khoảng 60 đến 80 người. Đạo tràng Niệm Phật có khoảng 100-150 người. Đều đặn vào 18g đến 18g45 mỗi ngày, là thời khóa thực tập thiền định với sự tham gia của trên 50 Phật tử. Sau đó là thời khóa trì tụng Kinh Vạn Phật với số lượng Phật tử tham gia trên 300 vị. Chư Tôn đức giảng sư phụ trách giảng dạy suốt một năm qua đều là những vị Tôn túc hoặc những vị giảng sư trẻ có năng lực tu tập và hoằng truyền chánh pháp, như Hòa thượng trụ trì đạo tràng Tịnh xá Trung Tâm, TT. Minh Bửu, TT. Minh Thành, TT. Giác Ngạn và ĐĐ. Giác Phổ, ĐĐ. Giác Hoàng, ĐĐ. Giác Nhuận. Đạo tràng còn cung thỉnh Sư cô Tâm Tâm giảng về những chuyên đề Phật pháp vào những chiều Chủ Nhật cho đạo tràng Niệm Phật. Một số quý Thượng tọa, Đại đức đang tu học tại tịnh xá cũng nỗ lực đóng góp trong việc hướng dẫn như TT. Minh Lộc, ĐĐ. Minh Sang, ĐĐ. Giác Dung, ĐĐ. Giác Thăng, ĐĐ. Giác Thọ, ĐĐ. Minh Đức, v.v…

Để khích lệ cho sự nỗ lực tinh tấn tu học của toàn thể Phật tử, trong buổi lễ Tất niên chiều ngày 20 tháng Chạp năm Giáp Ngọ tại tịnh xá, chư Tôn đức đã tán thán và có những món quà khích lệ đến tinh thần tu học và đã trao Pháp y cho Phật tử đã có sự nỗ lực và trên 70 tuổi.

TỪ THIỆN XÃ HỘI

Với tinh thần từ bi cứu khổ của người con Phật, luôn có mặt để an ủi tinh thần, chia sẻ một phần vật chất khi có thể, đồng thời kết nối những người bất hạnh với những người hữu phước, góp phần tạo sự bình ổn phần nào cho xã hội. Trong năm Giáp Ngọ, dưới sự chỉ đạo của Hòa thượng Giác Toàn và sự trực tiếp phụ trách của TT. Minh Lộc cùng chư Tăng và Phật tử tại tịnh xá đã tổ chức 8 chuyến ủy lạo. Đợt ủy lạo đầu tiên vào dịp Đại lễ Tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng với số lượng 1500 phần quà và tiền dành cho trẻ em khuyết tật. Sau đó là các chuyến từ thiện tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Long An, Tiền Giang, Hậu Giang, Cần Thơ; Duyên hải miền Trung như thăm phát quà cho trẻ em nhiễm chất độc màu da cam tỉnh Bình Thuận, phát quà trung thu cho người nghèo tại Quảng Ngãi. Hội người mù Q. Bình Thạnh, Q. 8, Bệnh viện Ung Bướu cũng là địa chỉ quen thuộc các phái đoàn từ thiện Tịnh xá Trung Tâm. Đồng thời, Ban Từ thiện của tịnh xá cũng chung tay góp phần với Ban Từ thiện Báo Giác Ngộ. Tổng số tiền từ thiện trong năm Giáp Ngọ (2014) là 1.862.800.000đ (một tỷ tám trăm sáu mươi hai triệu tám trăm nghìn đồng).

BAN TRỢ DUYÊN PHẬT PHÁP

Đúng với ý nguyện thành lập Ban Trợ duyên Phật Pháp của Hòa thượng trụ trì Tịnh xá Trung Tâm là bồi dưỡng Tăng tài, tạo điều kiện hỗ trợ cho Tăng Ni hiếu học của Hệ phái đủ duyên đi du học nước ngoài.

Trong năm Giáp Ngọ (2014), nhờ hồng ân Tam Bảo, ân đức Hòa thượng Trụ trì và sự quan tâm giúp đỡ của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm cùng sự nhiệt tâm của các chúng trưởng, Ban Trợ duyên đã cúng dường kết duyên với một số Trường Phật học như Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM; các lớp Sơ cấp, Trung Phật học tại TP. HCM, miền Trung, miền Đông và Tây Nam Bộ. Tổ chức các chuyến cúng dường các trường Hạ tại TP. HCM và các tỉnh lân cận; chư Tăng Ni Khất sĩ du học nước ngoài; cúng dường Quỹ Pháp Học Khất Sĩ, Giảng sư tại Tịnh xá Trung Tâm; Khóa Bồi dưỡng kinh nghiệm trụ trì; cúng dường xây dựng Pháp viện Minh Đăng Quang; góp phần duy trì Tuệ Tĩnh Đường; ủng hộ tiền thuốc cho bệnh nhân ung bướu; tặng quà Trung thu cho trẻ em vùng sâu, vùng xa; và một số Phật sự khác tại tịnh xá. Tổng số đã chi trong năm Giáp Ngọ (2014) là 901.210.000đ (chín trăm lẻ một triệu hai trăm mười ngàn đồng), còn lại: 6.890.000đ (sáu triệu tám trăm chín mươi ngàn đồng).

TUỆ TĨNH ĐƯỜNG

Với tinh thần từ bi của người con Phật, thương người giúp đời, 21 năm qua Tuệ Tĩnh Đường tại Tịnh xá Trung Tâm luôn phát triển từng ngày với tay nghề y bác sĩ, cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên ngày càng được nâng cao. Ngày nay, Tuệ Tĩnh Đường - Tịnh xá Trung Tâm là điểm đến của nhiều bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại TP. HCM và các tỉnh lân cận.

Hiện nay, Tuệ Tĩnh Đường hoạt động từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30 sáng các ngày thứ 2, 4, 6 hàng tuần và các ngày lễ lớn, dưới sự điều hành của Ban Chấp hành gồm: TT. Minh Lộc, Lương y Nguyễn Trang Khương, Lương y Nghiêm Xuân Dũng, Lương y Nguyễn Hạnh Tăng, Thư ký Trần Kim Anh và Kiểm soát Phạm Thị Nữ. Đội ngũ nhân viên gồm 18 vị, trong đó có: 7 lương y, 1 y sĩ, 2 kỹ thuật viên, 7 nhân viên bốc thuốc và một thư ký. Được sự quan tâm thương tưởng của chư Tôn đức Tịnh xá Trung Tâm cũng như sự ủng hộ của các nhà hảo tâm năm Giáp Ngọ (2014), Tuệ Tĩnh Đường đã thành tựu được những điều đáng khích lệ như sau:

          - Vào ngày 27/2, mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam - Tưởng niệm danh y Hải Thượng Lãn Ông do Quận hội tổ chức, một cá nhân và tập thể y bác sĩ nhân viên Tuệ Tĩnh Đường đã nhận bằng khen thưởng của Hội Đông y thành phố, bằng khen của Ủy ban Nhân dân Quận.

          - Kết hợp với phòng y tế triển khai các chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước quy định của ngành y tế đến từng nhân viên.

          - Triển khai công văn 595 của Phòng y tế về việc xử lý dược liệu có chất acid asistocholie có khả năng gây ung thư và tổn thương thận.

          - Triển khai tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.

          - Tham gia các công tác từ thiện xã hội.

          - Thăm hỏi và chia buồn với gia đình đồng nghiệp khi có người thân qua đời hay đau bệnh.

          Số lượng người đến khám và điều trị bệnh trong năm 2014 với 137 ngày làm việc như sau:Số lượt bệnh nhân đến khám là 24.198 người. Số lượt bệnh nhân đến châm cứu là 6.396 người. Số lượt bệnh nhân đến bấm huyệt là 1.703 người. Số lượt bệnh nhân đến tập vật lý trị liệu là 2.460 người. Tổng số thang thuốc cấp là 52.566 thang. Tổng số tiền chi phí là: 350.000.000 đ (ba trăm năm mươi triệu đồng).

          Đại đa số bệnh nhân đến điều trị là bệnh mãn tính, hầu hết là bệnh phong thấp, bệnh khớp chiếm tỉ lệ 70%; 30% là bệnh tai biến, tim mạch, tiểu đường, suy nhược cơ thể, rối loạn chức năng gan, thận, tiêu hóa, các bệnh phụ khoa, bệnh ngoài da.

Hiệu quả điều trị qua theo dõi chung đạt 80 %

GIA ĐÌNH PHẬT TỬ TÂM MINH

Được thành lập từ năm 1993, dưới sự quan tâm và giáo huấn của Hòa thượng Trụ trì và Cố vấn giáo hạnh của TT. Minh Lộc, 21 năm qua GĐPT Tâm Minh luôn phát triển từng ngày trong tình yêu thương và sự hiểu biết của người con Phật.

Hiện tại, GĐPT Tâm Minh có 8 Huynh trưởng, trong đó có 1 Huynh trưởng cấp Tín, 2 Huynh trưởng cấp Tập, 3 Huynh trưởng qua trại Lộc Uyển và 2 Huynh trưởng Tập sự. Tổng số lượng đoàn sinh là 38 em, trong đó: Đoàn thiếu nam có: 6 đoàn sinh; Đoàn thiếu nữ: 10 đoàn sinh; Đoàn Oanh Vũ nam: 10 đoàn sinh; Đoàn Oanh vũ nữ: 12 đoàn sinh.

Theo chương trình tu học và nội quy của GĐPT đã quy định, các đoàn sinh sinh hoạt vào mỗi chiều Chủ Nhật tại tịnh xá từ 14 giờ đến 17 giờ 30.

Năm Giáp Ngọ (2014), GĐPT Tâm Minh đã tham gia các kỳ hội trại do PBHD GĐPT TP. HCM tổ chức như: Ngày Dũng truyền thống GĐPT tại Tổ đình Bửu Quang, Ngày Hạnh nhân ngày vía Quán Âm.

Về phía nội bộ, GĐPT Tâm Minh cũng tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa như: Chúc tết Hòa thượng trụ trì và chư Tôn đức Tăng nhân dịp năm mới, tổ chức Lễ Báo Hiếu cho Huynh trưởng và Đoàn sinh nhân lễ Vu Lan, tổ chức kỳ nghỉ hè kết hợp sinh hoạt Phật pháp tại TP. Phan Rang, tổ chức lễ Phát nguyện cài Huy hiệu Hoa Sen cho các đoàn sinh.

Với tinh thần của người con Phật hộ trì Phật Pháp, các sự kiện lớn của Phật giáo nói chung và Hệ phái nói riêng như: Lễ Tưởng niệm 60 năm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng, lễ Phật Đản, lễ Vu Lan… luôn góp phần công quả, hỗ trợ chư Tăng.

NHẬN XÉT CHUNG

Tịnh xá Trung Tâm là một trong những đạo tràng tiêu biểu về các hoạt động Phật sự, từ việc nghe kinh học pháp, tụng kinh, ngồi thiền, niệm Phật cũng góp phần công đức trong việc trùng hưng Tam Bảo, làm từ thiện giúp đời, ấn hành Pháp bảo, lưu bố kinh văn, v.v… đều làm một cách nhịp nhàng, ổn định. Tất cả đều do sự lãnh đạo bằng tâm đức và trí tuệ của Hòa thượng trụ trì cũng như sự hỗ trợ của chư Thượng tọa, Đại đức trong Giáo đoàn và trong tịnh xá. Với kết quả năm Giáp Ngọ (2014) vừa qua, chắc chắn năm Ất Mùi (2015), đạo tràng cũng sẽ ổn định và tiếp tục góp phần làm vơi bớt nỗi khổ của cuộc đời, đem ánh đạo quang minh đến với quần chúng và góp phần cho sự trường tồn của Phật pháp.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan