CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tọa đàm: “Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất Sĩ Việt Nam trong khối đại đoàn kết dân tộc” – phiên làm việc ngày thứ 2

Sáng ngày 22/6/2020 (nhằm ngày 02/5 Canh Tý) tại trụ sở Ban Công tác phía Nam Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, P. 7, Q. 3, TP. HCM, đã diễn ra phiên làm việc thứ 2 trong khuôn khổ chương trình toạ đàm khoa học với đề tài: “Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất Sĩ Việt Nam trong khối đại đoàn kết dân tộc do Ban Tôn giáo và Ban công tác phía Nam Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) và Hệ phái Phật giáo Khất sĩ phối hợp tổ chức.

Quang cảnh buổi lễ

Tham gia phiên làm việc có Ông Nguyễn Văn Thanh - Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Tôn giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Ông Võ Văn Thiện - Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Công tác phía Nam; Ông Trà Quang Thanh - Vụ trưởng Vụ công tác phía Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ; Bà Phạm Thanh Tuyền - Phó trưởng ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Bà Nguyễn Lê Hà - Phó phòng, Cục an ninh nội địa, Bộ Công an; cùng với quý đại biểu các chức năng tham dự; TT. Thích Quảng Thiện - Ủy viên Hội đồng Tư vấn Tôn giáo Ủy ban Trung ương MTTQVN; PGS.TS. Trương Văn Chung, PGS. TS. Nguyễn Công Lý - Giảng viên Trường Đại học KHXH & NVTP. HCM.

Về phía Hệ phái Phật giáo Khất sĩ, có sự quang lâm và tham dự của HT. Giác Giới - Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái Khất sĩ; HT. Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Trưởng Ban Thường trực Giáo phẩm HPKS; HT. Giác Pháp - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Chánh Thư ký Hệ phái Khất sĩ; TT. Minh Thành - Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Viện phó VNCPHVN, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ; TT. Giác Hoàng - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Tổng Thư ký VNCPHVN, Phó Thư ký Hệ phái Khất sĩ; NS. Tín Liên - Đại biểu Quốc hội nước CHXHCNVN, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ; NS. Tuệ Liên - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ.

Tại buổi tọa đàm, sau lời chào đón chư Tôn đức Tăng Ni và các đại biểu tham dự, ông Nguyễn Văn Thanh điểm lại quá trình du nhập và phát triển Phật giáo Việt Nam. Đặc biệt, sự kiện vào năm 1981, 9 tổ chức Hệ phái, Giáo hội đã hoà hợp thành lập nên GHPGVN. Mặc dù là một Hệ phái còn non trẻ, nhưng HPKS có tầm ảnh hưởng về mặt tôn giáo cũng như xã hội và đóng góp tích cực trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tiếp theo, HT. Giác Toàn, đại diện chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo Hệ phái, hoan hỷ bày tỏ sự trân trọng đối với chư vị đại biểu, quan khách và học giả đến với buổi toạ đàm. Hòa thượng cũng tóm lược lại lịch sử của Hệ phái qua hành trạng của đức Tổ sư Minh Đăng Quang cùng giai đoạn hình thành và phát triển Hệ phái Khất sĩ thành viên GHPGVN. Đặc biệt, Hòa thượng nhấn mạnh nếp sống đơn giản thanh cao, tốt đời đẹp đạo của Hệ phái Khất sĩ, đồng thời nêu rõ những đóng góp tích cực cho sự ổn định, hoà hợp, đoàn kết trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giúp đất nước phát triển bền vững và hạnh phúc.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn - Chuyên viên Ban Tôn giáo Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, với vai trò trực tiếp chủ nhiệm đề án nghiên cứu đã phát biểu ý kiến chuyên sâu trong bài báo cáo đề dẫn, làm sáng tỏ hơn những nét đặc thù, các giá trị đóng góp của Hệ phái.

Xuyên suốt hơn 3 giờ đồng hồ trao đổi, 10 vị đại biểu trong các lãnh vực khác nhau đã phát biểu ý kiến liên quan đến tông chỉ, nét đặc thù trong việc hành trì tu tập, phụng sự hoằng pháp đem lại lợi ích cho đời, cũng như thực trạng của Phật giáo Khất sĩ ngày nay. Bên cạnh đó, còn có những phần trình bày nêu cao tinh thần hoà đồng, biết kế thừa và phát huy những giá trị cao quý của HPKS trong dòng chảy sinh mệnh Phật giáo Việt Nam, để có những đóng góp mang tính kịp thời và tích cực trong mọi phương diện, đồng hành và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trước khi kết thúc buổi tọa đàm, HT. Giác Giới đã có lời chứng minh và bày tỏ niềm hoan hỷ với những ý kiến thảo luận được Tăng Ni và các nhà nghiên cứu khoa học trình bày một cách chi tiết và đa diện. Hòa thượng cũng ghi nhận các ý kiến thảo luận đa chiều, từ đó soi sáng lại hướng đi của Hệ phái nhằm thực hiện đúng và phát huy những giá trị tôn giáo cũng như xã hội của HPKS trong lòng GHPGVN, tạo sức mạnh cho việc đoàn kết hoà hợp trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phát biểu bế mạc, ông Nguyễn Văn Thanh nhận định tổng quan về buổi tọa đàm. Qua đó, ông đề cao giá trị của những ý kiến đóng góp hết sức tâm huyết, chân thành, thể hiện được tình cảm và trách nhiệm mang tính xây dựng của các đại biểu. Tọa đàm ghi lại dấu ấn sâu sắc về những nét đặc thù của HPKS trong dòng chảy lịch sử Phật giáo Việt Nam, cũng như xây dựng nền văn hoá Việt Nam đậm bản sắc dân tộc. Các ý kiến chia sẻ đã gợi mở rất nhiều nội dung quan trọng để phục vụ đề tài, lợi ích tôn giáo cũng như sự đoàn kết các hệ phái Phật giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Sau đây là một số hình ảnh:

TT.TS. Giác Hoàng trình bày tham luận 

TT.TS. Minh Thành phát biểu 

PGS.TS. Trương Văn Chung đóng góp ý kiến 

PGS.TS. Nguyễn Công Lý đóng góp ý kiến 

NS.TS. Tín Liên trình bày tham luận 

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan