CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tọa đàm "Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc"

Sáng ngày 21/6/2020 tại Pháp viện Minh Đăng Quang, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM, Ban Tôn giáo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN), Ban Công tác phía Nam và Hệ phái Phật giáo Khất Sĩ đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với đề tài: “Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Quang cảnh buổi lễ

Quang lâm chứng minh và tham gia tọa đàm có sự hiện diện của chư Tôn đức giáo phẩm: HT. Giác Giới, Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái Khất sĩ; HT. Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN, Trưởng Ban Thường trực Giáo phẩm HPKS; HT. Giác Hà, Thành viên HĐCM GHPGVN, Phó trưởng Ban Thường trực Giáo phẩm HPKS; HT. Giác Pháp, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Chánh Thư ký Hệ phái Khất sĩ; TT. Minh Thành, Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Viện phó VNCPHVN, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, TT. Giác Hoàng, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Tổng Thư ký VNCPHVN, Phó Thư ký Hệ phái Khất sĩ; NT. Tân Liên, Uỷ viên Thường trực Ban Tăng sự TWGHPGVN, Phó Phân ban Ni giới Trung ương, Giáo phẩm Ni giới HPKS; NT. Tố Liên, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Giáo phẩm Ni giới HPKS và sự tham dự của gần 60 Tăng Ni là các vị có học vị Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân.

Về phía Ủy ban Trung ương MTTQVN có ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Ban Tôn giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng phái đoàn; Bà Phạm Thanh Tuyền, Phó trưởng ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; quý đại biểu trong phái đoàn, PGS.TS Trần Hồng Liên, Giảng viên tại Trường Đại học KHXH & NV, sự hiện của TT.ThS Thích Chúc Phú – Phó Tổng Thư ký Tòa soạn báo Giác Ngộ và một số chư Tăng Ni, quý quan khách khác.

Bắt đầu buổi tọa đàm, HT. Giác Toàn đã có lời chào mừng chư tôn đức Tăng Ni và các đại biểu tham dự. Sau đó, Hòa Thượng ôn lại sư lược hành trạng Tổ sư Minh Đăng Quang cùng giai đoạn hình thành và phát triển Hệ phái Khất sĩ. Đặc biệt, Hòa thượng nhấn mạnh giai đoạn sau năm 1981, Hệ phái Khất Sĩ – một thành viên GHPGVN đã có những đóng góp tích cực cho GHPGVN cũng như khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tiếp theo, ông Nguyễn Văn Thanh đã có lời phát biểu đánh giá cao những nét đặc thù về tôn giáo và những đóng góp giá trị về mặt xã hội của Hệ phái Khất sĩ trong quá trình gần 80 năm hình thành và phát triển. Ông cũng khuyến khích các thành viên tham dự buổi tọa đàm tích cực đóng góp ý kiến, trình bày quan điểm nhằm làm sáng tỏ hơn nữa những nét đặt thù và các giá trị đóng góp của Hệ phái.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, với vai trò trực tiếp chủ nhiệm đề án nghiên cứu “Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc” đã phát biểu đề dẫn và chính thức bắt đầu buổi tọa đàm.

Xuyên suốt 3 tiếng tọa đàm, có 10 vị phát biểu liên quan đến tông chỉ, đặc sắc trong tu tập và hoằng pháp, thực trạng của Phật giáo Khất sĩ ngày nay, những đóng góp của Ni trưởng Huỳnh Liên đối với xã hội, sự đồng hành và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc của Phật giáo Khất sĩ trong giai đoạn hiện nay đã được trình bày, thảo luận, đóng góp ý kiến rất thực tiễn và giá trị.

Trước khi kết thúc buổi tọa đàm, HT. Giác Giới đã có lời chứng minh và bày tỏ niềm hoan hỷ với những ý kiến thảo luận được Tăng Ni và các nhà nghiên cứu trình bày. Hòa thượng bày tỏ mong muốn những giá trị cốt lõi và truyền thống của Hệ phái Khất Sĩ ngày càng được nhiều người biết đến thông qua các chương trình tọa đàm, hội thảo khoa học để các tinh hoa cao đẹp của Phật giáo nói chung và Hệ phái Khất Sĩ nói riêng được giữ gìn và phát huy.

Phát biểu bế mạc, ông Nguyễn Văn Thanh đã có lời phát biểu nhận định tổng quan về buổi tọa đàm. Qua đó, một lần nữa ông ghi nhận và xác thực những nét đặc thù và đóng góp của Hệ phái Khất sĩ cho đất nước và dân tộc. Đồng thời, ông đề xuất nên tổ chức một hội thảo khoa học nghiên cứu về Hệ phái Khất sĩ nhân dịp kỷ niệm 100 ngày sinh NT. Hùynh Liên, diễn ra vào năm 2023.

Hòa thượng Giác Pháp thay lời chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái PGKS có lời tri ân, cảm tạ đến chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni, quý Quan khách đại biểu đã đến tham dự và chia sẻ nhận thức về một Phật giáo Khất sĩ hết sức thực tiễn và có ý nghĩa.

Sau đây là một số hình ảnh:

TT. Giác Hoàng - điều phối chương trình 

TT. Giác Hoàng hướng dẫn đoàn tham quan Bảo tháp Hồng Ân

 

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan