CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

TPHCM: Khảo hạch Giới tử tại Giới trường Tịnh xá Ngọc Phương

Sáng ngày 06/8/2022 (nhằm ngày 09/7/ năm Nhâm Dần), tại Tịnh xá Ngọc Phương (498/1 Lê Quang Định, phường 1, quận Gò Vấp), đã trang nghiêm khai mạc buổi Khảo hạch cho các giới tử thọ giới trong giới đàn nội bộ Ni giới Hệ phái Khất sĩ.

Giới đàn Ngọc Phương lần này có tổng cộng 170 giới tử, trong đó có 64 vị thọ giới Tỳ-kheo-ni; 62 vị thọ giới Thức-xoa; 44 vị thọ Sa-di-ni, tất cả các giới tử đã cùng nhau trải qua ba tháng an cư tu học tại Tịnh xá Ngọc Phương, tham dự tuần lễ Bồi dưỡng Đạo hạnh, được đắm mình trong cơm thiền sữa pháp, cũng như được sự dạy dỗ nhắc khuyên của quý Ni trưởng Giáo phẩm lãnh đạo Ni giới Hệ phái Khất sĩ. Các giới tử đã được trang bị cho mình những kiến thức Phật học căn bản và thông thuộc các giới điều mà người xuất gia cần phải lãnh thọ để bước vào kỳ khảo hạch quan trọng trong nấc thang giới phẩm của mình.

Giới đàn Ngọc Phương lần này có tổng cộng 170 giới tử, trong đó có 64 vị thọ giới Tỳ-kheo-ni; 62 vị thọ giới Thức-xoa, 44 vị thọ Sa-di-ni, tất cả các giới tử đã cùng nhau trải qua ba tháng an cư tu học tại Tịnh xá Ngọc Phương, tham dự tuần lễ Bồi dưỡng Đạo hạnh, được đắm mình trong cơm thiền sửa pháp, cũng như được sự dạy dỗ nhắc khuyên của quý Ni trưởng Giáo phẩm lãnh đạo Ni giới Hệ phái Khất sĩ. Các giới tử đã được trang bị cho mình những kiến thức Phật học căn bản và thông thuộc các giới điều mà người xuất gia cần phải lãnh thọ để bước vào kỳ khảo hạch quan trọng trong nấc thang giới phẩm của mình.

Ni sư Tín Liên - Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh nhắc nhở các giới tử: “Nhiệm vụ trọng yếu của người xuất gia là phải tu tập phạm hạnh và những pháp tác thành một vị Sa môn. Trong đó, việc tu tập và trau dồi giới định tuệ, phát huy đạo đức Phật giáo cần phải được nhấn mạnh trong Tăng đoàn, vì cốt cách của một vị xuất gia đến từ việc thực tập phạm hạnh. Tăng đoàn có thanh tịnh hay không đều là do sự giữ gìn giới luật của các giới tử. Qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng của giới luật mà người xuất gia nên thọ nhận và hành trì.”

Ni trưởng Chiêu Liên - Phó Ban Thường trực Hội đồng Giáo phẩm Ni giới Hệ phái; đại diện quý Ni trưởng trong Ban tổ chức giới đàn có đôi lời sách tấn giới tử: Các giới tử cần phải tinh tấn giữ gìn giới luật, gột rửa cấu uế vọng tâm, một lòng thanh tịnh ngưỡng cầu thọ lãnh giới pháp, để chính thức dự vào hàng Thích tử, do đó phải sống đúng theo tinh thần giới luật mà mình đã thọ trì.”

Sau đó, Ni trưởng Xuân Liên - Phó chủ khảo đã chính thức mở đề thi và trao cho Ban Giám khảo phát đề thi trắc nghiệm đến 170 giới tử.

Sau khi làm bài thi trắc nghiệm xong, giới tử sẽ trả bài các phần thuộc nội dung quy định dành cho giới tử. Các giới tử cần phải học thuộc lòng giới pháp mình sắp thọ và một số kiến thức về tiểu sử của Tổ sư khai sáng Đạo Phật Khất sĩ, tiểu sử Đệ Nhất Ni trưởng, lịch sử hình thành Hệ phái, kiến thức căn bản về Phật học...:

Giới tử Tỳ-kheo-ni học 348 Giới Tỳ kheo Ni, Kệ Luật, Tiểu sử Đức Tổ sư (thi trắc nghiệm), Tiểu sử Đệ Nhất Cố Ni trưởng (thi trắc nghiệm), Kệ Chơn Lý và các câu hỏi Giáo lý của Tỳ kheo ni.

Giới tử Thức-xoa học Luật 114, bốn học giới căn bản, sáu Học pháp Na, Quy Sơn Cảnh Sách, các câu hỏi Giáo lý của Thức xoa, Kệ Luật, Tiểu sử Đức Tổ sư (thi trắc nghiệm) và một số bài của Sa di Ni như Kinh Phước thí, Cầu nguyện Trai tăng.

Giới tử Sa di Ni học Nghi thức cúng dường (Kinh Cúng dường, Kinh Phước thí, Cầu nguyện Trai tăng) 10 Giới của Sa di Ni, Oai nghi của Sa di Ni, kệ chú nguyện, bài học Sa Di trong Luật nghi Khất sĩ, các câu hỏi Giáo lý của Sa di Ni, Tiểu sử Đệ Nhất Cố Ni trưởng (thi trắc nghiệm).

Cuối ngày khảo hạch, các giới tử đã ý thức được tầm quan trọng của việc khảo thí là thật sự hữu ích vì có học thuộc mới ghi nhớ hành trì, các giới tử đã làm bài thật nghiêm túc trong niềm hoan hỷ vô biên khi sắp trở thành bậc Sa môn Thích tử, dự vào hàng ngũ Tăng đoàn trong Phật giáo.

Được biết, sau khi các giới tử hoàn thành khảo hạch xong, vào ngày tự tứ 16/07/ Nhâm Dần, Tổ đình Ngọc Phương sẽ chính thức truyền giới cho giới tử Sa di Ni, Thức xoa và Tỳ kheo Ni trong nội bộ Ni giới Hệ phái Khất sĩ.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận tại buổi khảo hạch:

Nguồn: nigioikhatsi.net

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan