CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

TP.HCM: Pháp viện Minh Đăng Quang trọng thể tổ chức Đại lễ Kính mừng Phật Đản PL.2567 - DL.2023

Hàng năm cứ mỗi độ tháng Tư âm lịch, hoa sen trong đầm bắt đầu nở rộ, những cánh hoa khoe sắc tỏa hương, như báo hiệu mùa Phật đản trở về. Tất cả những người con Phật khắp năm châu cảm thấy ấm áp, hân hoan đón mừng ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Hòa cùng niềm hân hoan của Phật tử cả nước, tối ngày 02/06/2023 (nhằm ngày 14/04 Quý Mão) đông đảo chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử khắp nơi đã vân tập về Đạo tràng Pháp viện Minh Đăng Quang, trọng thể cử hành Đại lễ Phật Đản PL.2567 – DL.2023.

Buổi lễ được diễn ra với sự chứng minh của Đức Trưởng lão HT. Giác Tường - UVTT HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ; HT. Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật Học Việt Nam, Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang; HT. Minh Bửu - Ủy viên HĐTS GHPGVN; HT. Minh Thành - UVTT HĐTS GHPGVN; HT. Minh Hóa - Phó Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang; HT. Minh Bảo - Giáo phẩm Giáo đoàn IV; HT. Minh Thuấn - Phó Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang; HT. Minh Lộc - Phó Trụ trì Tịnh xá Trung Tâm; cùng chư tôn đức Tăng Ni Trụ trì các miền Tịnh xá và đông đảo Phật tử về tham dự.

Tại buổi lễ, trong giây phút thiêng liêng và trang trọng, toàn thể đại chúng đã chắp tay hoa sen cung kính, đón nhận bức Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN từ Trưởng lão HT. Giác Tường cung tuyên.

Ban tổ chức cũng đã cung thỉnh HT. Minh Bửu tuyên đọc Diễn văn “Đại lễ Phật đản PL.2567” của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Hòa trong làn khói trầm nguyện tỏa, chư tôn đức Giáo phẩm cử ba hồi chuông để rước Phật đản sanh, niêm hương bạch Phật, dành một phút nhập từ bi quán để tưởng nhớ đến ơn đất nước, ơn đồng bào, ơn chúng sanh vạn loại, ơn các tiền bối hữu công, ơn Thầy Tổ đã hi sinh qua bao thế hệ.

Sau phần tưởng niệm, chư tôn đức cùng toàn thể đại chúng đồng hoà âm tụng bài kệ “Nhớ Ơn Phật” để cúng dường mừng ngày Đức Phật thị hiện ra đời, ngày hạnh phúc của chư thiên và loài người.

Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức Giáo phẩm thực hiện nghi thức phóng sinh chim bồ câu và thả bóng bay nguyện cầu hòa bình, chúng sanh an lạc, dịch bệnh tiêu trừ, mùa màng thịnh vượng, dân chúng bình an.

Theo chương trình, sau phần nghi thức kính mừng ngày Đức Phật đản sanh là chương trình văn nghệ, văn nghệ sĩ, vũ công và gia đình Phật tử xây dựng tiết mục văn nghệ để cúng dường lên Đức Phật, cũng như chào mừng quý quan khách đồng trở về Pháp viện Minh Đăng Quang tham dự buổi lễ.

Được biết, vào lúc 17h00 chiều cùng ngày, trước khi chính thức cử hành Đại lễ Kính mừng Phật đản PL.2567, HT. Minh Thành đã có thời pháp thoại với chủ đề “Phật đản”. Hòa thượng khái quát sự hiện diện của Đức Phật đản sanh thông qua những vần thơ:

“Vũ trụ sử huy hoàng

Vũ trụ sử huy hoàng

Sĩ Đạt Ta thị hiện

Sĩ Đạt Ta thị hiện

Tỏa hương trầm ngào ngạt khắp tam thiên

Bình minh rực ánh hồng lên

Xóa tan mây ám, cung nghênh nắng mầu

Lâm Tỳ Ni bầu trời quang đãng

Ma Da Hoàng hậu sáng dạo chơi

Phút thiêng liêng điểm cõi đời

Cành vô ưu hái tức thời hạ sinh...”

Hồn thơ là nhịp điệu chạm đến trái tim của hàng vạn con người hướng về Đức Phật. Sự thị hiện của Ngài trên cuộc đời là điểm nhấn quan trọng trong nguồn lịch sử ý nghĩa nhất của nhân loại.

Có thể nói rằng, lòng yêu thương, vị tha và bao dung của Ngài làm xua tan tất cả nỗi khổ niềm đau mà biết bao người đang phải gánh chịu. Ngài là một vị vĩ nhân đã chỉ ra thực tướng của kiếp nhân sinh, con đường thoát khỏi những hệ lụy của cuộc sống. Qua những vần thơ cùng âm giọng trầm ấm, Hòa thượng đã giảng giải cho quý Phật tử về mật mã của bầu trời quang đãng và cánh tay chạm vào đóa hoa vô ưu. Thật vậy, được làm con của Đức Như Lai là niềm hạnh phúc lớn, là phước báu vô biên cho những ai thực sự hữu duyên, luôn tự hào khi có ai đó nhắc đến. 

Kính chúc quý Phật tử, những người yêu mến Phật pháp, một mùa Phật đản đạo tâm tăng trưởng, thiền lực vững chải, tràn đầy phúc lạc.

Một số hình ảnh tại Đại lễ Phật Đản PL.2567:

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan