CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Trở về nguồn cội với 4 động tâm của người con Khất sĩ

Sau ngày thứ 2 tìm về chốn cũ tại Mũi Nai - Hà Tiên, thăm lại chốn xưa nơi đức Tổ sư Minh Đăng Quang bừng giác ngộ cách nay 72 năm, đoàn hành hương lại ngược về Sa Đéc trong đêm, thăm ngôi đạo tràng TX. Ngọc Quang trong niềm hoan hỉ chào đón của TT. Giác Chơn, trú trì tịnh xá. Đây chính là nơi Tổ sư họp chúng lần cuối, phân chia công việc điều hành cho từng Đệ tử trước ngày vắng bóng, cách nay 62 năm. Tại nơi đây còn lưu dấu bút tích của Tổ sư - bảng tên Ngọc Quang tịnh xá, cây b đề mà Tổ vẫn ngồi Thiền mỗi ngày, tịnh cốc ngày xưa Tổ thường trú ngụ (dù trải qua năm tháng, cốc đã được sửa chữa nhưng vẫn giữ nguyên nét cũ). Đặc biệt, nơi đây cũng là nơi đức Thầy Giác An - vị khai lập GĐ.III Hệ phái Khất sĩ, về xuất gia tu học sau giấc mộng về vị Tướng Quân (Nguyễn Công Liệu).

Tất cả hội chúng đã cùng ghi lại hình ảnh lưu niệm trước ngôi cốc cũ trước giờ chia tay.

Đoàn lại trở về Vĩnh Long ngh qua đêm và viếng thăm TX. Ngọc Chơn do Ni sư Yến Liên trú trì. Tại đây, đoàn cùng đảnh lễ Tam bảo và thăm viếng chư Ni trú xứ. Được cNi và Phật tử lo từng bữa Dược thực, từng giấc ngủ và vô cùng quyến luyến trước giờ chia tay.

Sáng sớm hôm sau, đoàn viếng thăm Tổ đình Ngọc Viên, nơi lưu dấu nhiều nhất những dấu tích ngày xưa: cốc gỗ do tự tay Txây dựng, cội bộ đề 6 nhánh (tượng trưng cho 6 giáo đoàn Hệ phái). Tại đây, gần 300 Tăng Ni và Phật tử đã vô cùng xúc động khi được đảnh lễ, chiêm bái xá-lợi Nhị tổ Giác Chánh - một trong những Đại đtử của Tổ sư, một bậc Tôn túc suốt đời tu hạnh Đầu-đà. Ngài viên tịch đã để lại nhiều xá-lợi và công hạnh cho đệ tử đời sau noi theo.

Cùng nhau lưu niệm vài hình ảnh trước gốc bồ-đề năm xưa Tổ đã trồng, chia tay Ngọc Viên, đoàn tiếp tục hành hương về TX. Mộc Chơn - nơi mà sau khi chứng ngộ, Tổ đã dừng chân, chuyển bánh xe pháp. Tại nơi đây, chúng con được TT. Minh Thành, trú trì Tịnh xá, dù Phật sự đa đoan nhưng Ngài đã từ bi dành thời gian chia sẻ cùng hội chúng một thời pháp vô cùng sâu sắc.

Về sự ra đời của Đạo Phật Khất Sĩ vào thế kỷ 19 giữa lúc bối cảnh Phật giáo VN chìm lặng nhất vì chiến tranh, kinh tế khó khăn, đời sống mọi người lâm vào cực khổ, nên mong muốn hướng về đời sống tâm linh để tìm nguồn an lạc nơi nội tâm. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc xuất hiện những Tôn giáo mới. Nhưng phần lớn các Đạo chưa đáp ứng điều kiện tâm linh cho quần chúng, nên khi Tổ sư dựng lập nên Đạo Phật Khất Sĩ với chí nguyện Nối truyền Thích-ca Chánh pháp” đã được rất nhiều người tìm hiểu, học hỏi. Đạo Phất Khất Sĩ có nét đặc trưng riêng là được dung hợp giữa Nam tông và Bắc tông.

Sau đó, Ngài khái quát về các tông phái, pháp môn hiện nay trong Giáo hội Phật giáo VN. Sau khi phân tích về các pháp môn tu như: Thiền phái Trúc Lâm, Hiện pháp Lạc tcủa Thiền sư Nhất Hạnh, và cuối cùng là pháp môn Giới-Định-Tuệ mà hiện nay Hệ phái Khất sĩ đang tu học, vì 3 pháp này dung nhiếp lẫn nhau, khi vắng lặng phiền não và vọng tưởng thì Tâm được định. Cho nên để vượt thoát khổ đau, hành giả cần phải tu tập Giới-Định-Tuệ.

Lưu niệm hình ảnh cùng Thượng tọa trú trì xong, cả đoàn quay về Pháp viện Minh Đăng Quang - TP Hồ Chí Minh, được nghe TT. Minh Hóa chia sẻ về con đường hành đạo của Tổ sư xuyên suốt 7 năm khai mở Hệ phái cho đến ngày vắng bóng. Kế, HT. Giác Lai - Chứng minh Hệ phái, nguyên trú trì Pháp viện, có lời tán thán công đức của đoàn hành hương và nhắn nhủ đoàn hậu tấn muốn tu học không gì khác hơn là tiếp nối con đường Tổ Thầy đã dày công tạo dựng

Từ ngàn bước người xưa rong ruổi

Nay chốn này đến buổi chúng ta

Con Dòng hưởng lấy tài gia

Đoái nhìn sự nghiệp thương Cha công trình.

ĐĐ. Giác Hoàng và đại chúng vô cùng xúc động trước lời dạy của Hòa thượng đã cùng nhau hứa sẽ y giáo phụng hành.

Đây là điểm hội tụ cuối cùng của Đoàn trước giờ chia tay mỗi người trở về trú xứ. Dù trải qua 4 ngày cùng nhau tìm về Nguồn cội, nhưng đã để lại biết bao cảm xúc khi được cùng nhau tìm về chính cội nguồn Khất sĩ, tìm về nguồn tâm của chính mình.

Chuyến đi kết thúc trong niềm hoan hỉ hòa lẫn niềm xúc động, bồi hồi nhớ về đức Tôn Sư khả kính.

Xin trân trọng giới thiệu hình ảnh ghi nhận được từ chuyến hành hương:

Tịnh xá Ngọc Quang - Sa Đéc

NgocQuang 1

NgocQuang 2

NgocQuang 3

NgocQuang 4

NgocQuang 5

NgocQuang 6

NgocQuang 7

NgocQuang 8

NgocQuang 9

NgocQuang 10

NgocQuang 11

NgocQuang 12

NgocQuang 13

NgocQuang 14

NgocQuang 15

NgocQuang 16

NgocQuang 17

NgocQuang 18

NgocQuang 19

NgocQuang 20

Tịnh xá Ngọc Chơn - Vĩnh Long

NgocChon 1

NgocChon 3

NgocChon 4

NgocChon 5

NgocChon 6

NgocChon 7

NgocChon 8

NgocChon 9

NgocChon 10

NgocChon 11

NgocChon 12

NgocChon 13

NgocChon 14

NgocChon 15

NgocChon 16

NgocChon 17

NgocChon 19

NgocChon 20

Tổ đình Ngọc Viên - Vĩnh Long

NgocVien 1

NgocVien 2

NgocVien 3

NgocVien 4

NgocVien 5

NgocVien 6

NgocVien 7

NgocVien 8

NgocVien 9

NgocVien 11

NgocVien 13

NgocVien 14

NgocVien 15

NgocVien 16

NgocVien 17

NgocVien 19

NgocVien 20

NgocVien 22

NgocVien 26

NgocVien 28

NgocVien 30

NgocVien 32

NgocVien 34

NgocVien 35

Tịnh xá Mộc Chơn - Tiền Giang

MocChon 1

MocChon 2

MocChon 3

MocChon 5

MocChon 6

MocChon 10

MocChon 11

MocChon 12

MocChon 13

MocChon 14

MocChon 15

MocChon 16

MocChon 17

MocChon 18

MocChon 19

MocChon 20

MocChon 21

MocChon 22

MocChon 23

MocChon 24

MocChon 25

Pháp viện Minh Đăng Quang

PV 1

PV 5

PV 6

PV 7

PV 9

PV 10

PV 11

PV 14

PV 17 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan