CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Ban Thông tin Truyền thông Hệ phái 6 tháng cuối năm 2017

Kính bạch chư Tôn đức,

Thưa quý Phật tử,

Sau hơn 5 năm trang nhà Đạo Phật Khất Sĩ hoạt động, được sự hưởng ứng của quý Tăng Ni và Phật tử, trang web http://daophatkhatsi.vn/ đã nhận được sự tín nhiệm của chư Tôn đức Giáo phẩm Khất sĩ và Phật tử thập phương. Để trang web hoạt động tốt hơn và đáp ứng nhu cầu của bạn đọc nhiều hơn, Ban Thông tin Truyền thông  Hệ phái xin được tái cơ cấu nhân sự nhiệm kỳ 2017 - 2021 như sau:

BAN CỐ VẤN

HT. GIÁC TOÀN – Phó ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, cố vấn chung.

HT. GIÁC PHÁP – Chánh Thư ký Hệ phái, theo dõi các hoạt động của trang nhà, kịp thời cố vấn.

TT. MINH THÀNH – Giáo phẩm Hệ phái, theo dõi các hoạt động của trang nhà, kịp thời cố vấn.

BAN CHỈ ĐẠO &THỰC HIỆN TRANG WEB

Chịu trách nhiệm chính với chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái về thông tin, bài nghiên cứu, đường lối của Hệ phái được đăng tải trên trang nhà.

- ĐĐ. GIÁC HOÀNG: Chịu trách nhiệm tổng quát về thiết kế trang web, phân công nhân sự và tổng biên tập, theo dõi hoạt động của trang web.

- ĐĐ.GIÁC NHƯỜNG:Chịu trách nhiệm tổ chức nhân sự đưa tin các sự kiện trọng đại của Hệ phái (Lễ tưởng niệm Tổ sư, Lễ tang các bậc Trưởng lão trong Hệ phái, các sự kiện trọng đại tổ chức tại Pháp viện Minh Đăng Quang).

- NS. TUYẾT LIÊN: Chịu trách nhiệm tổ chức nhân sự đưa tin các sự kiện liên quan đến Ni giới Giáo đoàn IV.

- NS. TUỆ LIÊN: Chịu trách nhiệm tổ chức nhân sự đưa tin các sự kiện liên quan đến Ni giới Hệ phái Khất sĩ.

- SC. HÒA LIÊN (Ngọc Túc, Gia Lai): Chịu trách nhiệm biên tập bài và phiên dịch các bản tin từ nguyên tác tiếng Anh sang tiếng Việt.

- SC. NGHIÊM LIÊN (Chùa Thuận Phước): Cùng với Ni sư Tuệ phân công các thành viên thuộc Tổ đình Ngọc Phương tác nghiệp các vùng miền khác nhau.

CÁC ỦY VIÊN

*Ban Phụ trách viết code:

- Cư sĩ Tịnh Long (Điều chỉnh code trang web, bổ sung các phần do Đại đức Giác Hoàng yêu cầu).

- Phật tử Thiện Ngộ (cung cấp server cho trang nhà và viết một số code cho trang nhà).

* Ban Đăng tin, bài:

- ĐĐ. Giác Đoan (huephuoc92@gmail.com)

- Phật tử Ngọc Thanh: Có thể gởi một trong 3 email sau: ms.ngocthanh72@yahoo.com, ms.ngocthanh72@gmail.com, ngthmyhoa@gmail.com

* Ban Viết tin:

Giáo đoàn I: ĐĐ. Minh Khải

Giáo đoàn II: ĐĐ.Minh Liêm, ĐĐ. Minh Tuế, ĐĐ. Minh Long.

Giáo đoàn III: ĐĐ. Giác Phước (phụ trách Tịnh xá Ngọc Duyên), ĐĐ. Giác Tự (phụ trách Tịnh xá Ngọc Sơn): Cả hai vị phụ trách chung các miền tịnh xá tỉnh Bình Định. TK. Giác Minh Nguyên (phụ trách TP. Pleiku, các tổ chức sự kiện Giáo đoàn và Hệ phái), Giác Minh Chương (phụ trách nơi đang sống và các sự kiện của Giáo đoàn và Hệ phái). 

Giáo đoàn IV: TK. Minh Anh (đưa tin các hoạt động Phật sự ở Tịnh xá Trung Tâm, và đưa lên face Đạo Phật Khất Sĩ).

Giáo đoàn V: ĐĐ. Minh Điền (đưa tin các hoạt động Phật sự của GĐ V), SD. Minh Mẫn (Phụ trách Tịnh xá Trung Tâm – Phú Lâm và các tịnh xá lân cận).

Ni giới Hệ phái:NS. Phục Liên (Ngọc Phú),SC. Cương Liên (Ngọc Cầu), SC. Nguyên Liên (Ngọc Cơ), SC. Mai Liên (Ngọc Thành), SC. Ngọc Liên (Viên Quang), SC. Chơn Liên (Ngọc Phương), SC. Nghiêm Liên (Ngọc Phương), SC. Trang Liên (Ngọc Long), SC. Trang Liên (Ngọc Thiền), SC. Nhiên Liên (Ngọc Phương), SC. Ngọc Liên (Ngọc Lợi), NC. Liên Hoàng (Ngọc Thiền), NC. Liên Phước (Chùa Thuận Phước).

Ni giới Giáo đoàn III: SC. Hoa Liên.

Ni giới Phân đoàn 1: SC. Minh Liên, SC. Hương Liên, SC. Đào Liên.

Ni giới Phân đoàn 2: SC. Hóa Liên, Thức-xoa Tâm Tuyền.

Hội chúng cố Ni trưởng Ngân Liên:SC. Hòa Liên, SC. Tâm Huệ.

Mỹ quốc: ĐĐ. Giác Chinh, ĐĐ. Giác Trí.

Các nước khác: ĐĐ. Giác Minh Tường (Sri Lanka): Phụ trách tin tức Phật giáo nơi đang học và các nước trên thế giới.

Một số cư sĩ:

- Ngọc Chơn (Gia Lai): Phụ trách tin tức các miền tịnh xá tỉnh Gia Lai (chủ yếu ở Ngọc Túc, Ngọc Trung) và các lễ hội của Giáo đoàn III.

- Đông Triều (Đăk Lăk): Phụ trách các tịnh xá tỉnh Đăk Lăk.

- Diệu Anh – Huỳnh Bích Đào (Lộc Uyển – Q.6): Phụ trách các miền tịnh xá thuộc Giáo đoàn VI.

- Ngọc Châu (Bảo Minh Trang): Phụ trách biên tập một số thơ của một số học trò của cô và sáng tác để cúng dường nhân dịp các lễ Tổ, Phật đản, Vu-lan...

* Trách nhiệm chung: Ngoài các vị được phân công cụ thể trên, các vị trong Ban này khi đọc tin phát hiện một số nội dung hoặc một số thuật ngữ chưa chính xác, có thể dẫn đến sự hiểu lầm, gây tác hại cho bạn đọc hoặc uy tín trang nhà, nên gởi thông tin về Ban Biên tập để điều chỉnh. Nên gởi cc: thichgiachoang@yahoo.com, huephuoc92@gmail.com, ms.ngocthanh72@gmail.com, để các vị trong Ban có thể sửa trong thời gian sớm nhất. 

QUY CÁCH VIẾT TIN & BIÊN TẬP ẢNH

- Một bản tin có thể ngắn hoặc dài tùy theo tính chất của mỗi buổi lễ. Tuy nhiên,bản tin phải nêu được duyên khởi, địa điểm, thời gian, thành phần tham dự, thông điệp cốt lõi, một số phát biểu phụ, cảm xúc tích cựccủa người viết (nếu được).

- Câu cú nên được chỉnh chu, nên là câu đơn. Không có các lỗi chính tả. Văn phong trong sáng, súc tích. Cách viết hoa theo quy định củaThông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19 tháng 01 năm 2011 của Bộ Nội vụ về việc “Hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính” (phần “Viết hoa trong văn bản hành chính”).

- Mỗi bản tin gởi đính kèm khoảng 10 - 15 tấm hình. Ngoại trừ bản tin đặc biệt, khoảng 15 – 20 hình hoặc là hơn (Hình nên chọn tiêu biểu).

- Hình phải được biên tập (cắt bỏ những phần thừa trên hoặc thừa dưới, hoặc lề trái và lề phải). Không được vì lấy ảnh người trung tâm mà cắt đi một phần của hình tượng Phật hay Tổ. Chất lượng ảnh phải từ 760kb là tối thiểu. File hình nên đặt tên từ số 01 theo thứ tự hình trong bài.

- Khi gởi, nên gởi trong một tập tin (folder) và nén lại, gởi trong một file đính kèm (attachment) để lấy xuống một lần cho nhanh, đỡ mất công lấy từng ảnh.

MỘT SỐ NỘI QUY

Tham gia trở thành thành viên của Ban này cũng giống như các Ban khác trong Giáo hội, hoàn toàn tự nguyện và không có lương bổng, vì nhận chân được giá trị của việc mình làm và tâm nguyện đóng góp cho ngôi nhà Phật pháp. Do đó, không có gì ràng buộc nhiều. Tuy nhiên, để tránh tình trạng bộ máycủa Ban cồng kềnh và những vị thiếu trách nhiệm với việc mình được phân công,và chỉ tham gia như một “chức danh”cho vui, nên một số lời khuyên và nội quy sau đâyđược áp dụng trong Ban này.

- Các thành viên trong Ban nên trình bạch Bổn sư/ Trụ trì về công việc mình được Hệ phái phụ trách để chư Tôn đức hoan hỷ.

- Cần gìn giữ oai nghi, hạnh kiểm trong quá trình tác nghiệp.

- Khi làm tin, tác nghiệp ở một trú xứ mới, các thành viên nên xin phép Ban Tổ chức để tạo điều kiện giúp đỡ.

- Sau 6 tháng đầu (kể từ ngày ra mắt Ban), các thành viên không làm được 2 tin, bài viết (sáng tác thơ ca, nghiên cứu) gởi đến Ban Truyền thông thì được xem như là không tham gia trong Ban này, theo đó, tên của vị ấy cũng được rút ra khỏi danh sách.

- Trong một năm, 6 bản tin là số tối thiểu để trở thành thành viên của Ban. Nếu không đạt được định mức trên, vị ấy được xem là mặc nhiên rút lui khỏi Ban.

- Đối với các vị mới tập làm tin, nên gởi về các vị tôn đức thân cận trong Ban (ĐĐ. Giác Nhường (thichgiacnhuong@gmail.com), NS. Tuệ Liên (tuelien@126.com), SC. Hòa Liên (hoa2009@gmail.com) biên tập trước khi gởi đến Đại đức Giác Đoan hoặc Ngọc Thanh đưa lên mạng.

- Mỗi năm, Ban TTTT sẽ họp 1-2 lần. Thời gian và địa điểm sẽ tùy duyên khi thấy nhân duyên hội đủ. Các vị có cống hiến nhiều sẽ có những phần thưởng xứng đáng để khích lệ.

- Nếu thành viên trong Ban này có những scandal, ảnh hưởng đến uy tín Phật pháp, các vị trong Ban sẽ thống nhất ý kiến, vàmặc nhiên vị ấy được hiểu là tạm ngưng công tác.

MỜI THAM GIA

Kính bạch chư Tôn đức,

Thưa quý Phật tử,

Viết bài, đưa tin các hoạt động Phật sự của Hệ phái góp phần giới thiệu các hình ảnh tu tập và Phật sự của Hệ phái là điều vô cùng cần thiết trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Do đó, chúng tôi kêu gọi sự phát tâm của chư Tăng Ni và Phật tử, nhất là chư Tăng Ni đã được đào tạo ở các trường Trung cấp hoặc Học viện Phật học và thế học. Được biết, hiện nay Hệ phái Khất sĩ đã tạo điều kiện cho Tăng Ni không những học ở các trường Phật học mà còn cho đi học ở nhiều trường thế học, song vẫn còn rất ít các Tăng Ni trẻ tham gia các hoạt động Phật sự văn hóa, thông tin của Hệ phái. Ngược lại, nhiều vị Tăng Ni trẻ và cư sĩ tham gia facebook, viết comment linh tinh, hoặc đưa ảnh sinh hoạt của tịnh xá mình lên facebook như là sự giải trí, vui chơi.Thiết nghĩ, điều đó không phù hợp với văn hóa và tinh thần cống hiến của nhà Phật, mà nên quy chuẩn hóa thành một tập tin để giới thiệu cho cộng đồng mạng và Phật tử. Một số vị Tăng Ni Khất sĩ có tên trong danh sách Ban TTTT của Trung ương hoặc tỉnh/thành/quận/huyện, nhưng vẫn chưa thể hiện chức năng của mình được giao.

Rất mong sự tham gia cộng tác của chư Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ. Vị nào phát tâm phụ trách mảng nào và khu vực nào, xin liên hệ chúng tôi, để chúng tôi đưa vào danh sách và trân trọng ghi nhận sự phát tâm của quý vị. Sự phát tâm công quả của chư vị chắc chắn sẽ góp phần làm cho vườn hoa văn học và văn hóa Phật giáo Việt Nam nói chung và Phật giáo Khất sĩ nói riêng thêm phần hương sắc.

Trân trọng,

TK. Giác Hoàng.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan