CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Báo cáo Quỹ pháp học Khất Sĩ nhiệm kỳ 1 năm 2014

1. Tổng quát

Nằm trong phương hướng đào tạo Tăng Ni tài đức, nhằm kế thừa và phát huy tông môn hệ phái, chư Tôn Giáo phẩm đã quyết định thành lập quỹ Pháp học Khất Sĩ để hỗ trợ Tăng Ni sinh trên bước đường học tập nghiên cứu tại các trường Phật học trong và ngoài nước. Đây là nguồn quỹ rất quan trọng nhằm để thay mặt chư Tôn Giáo phẩm lãnh đạo hệ phái chăm lo và tạo điều kiện ổn định về kinh tế cho các Tăng Ni sinh. Và nhất là tạo nên một nguồn động lực lớn lao để khích lệ tinh thần tầm cầu giáo pháp của hàng xuất gia trẻ tuổi.

Ra đời đến nay trong khoảng 2 năm, Quỹ Pháp học đã nhận được sự quan tâm từ chư Tôn Giáo phẩm Hệ phái, chư Tôn đức Tăng Ni lãnh đạo lưỡng bộ Tăng Ni, các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm và quý Phật tử từ khắp nơi trong nước và cả nước ngoài. Chính nhờ sự quan tâm và đóng góp đó mà nguồn quỹ được dồi dào đủ sức hỗ trợ cho Tăng Ni có điều kiện ăn học ở các trường Phật học. Đây là một thành quả rất khả quan cho một nguồn quỹ vừa mời được hình thành không lâu.

Bản chất của nguồn quỹ này không mang nặng hình thức và cũng không vận hành theo kiểu hành chánh. Bởi thế cho nên, tổ chức này chỉ đơn thuần là một nhóm nhân sự hoạt động theo cách thức vận động sự phát tâm của chư Tôn đức Tăng Ni, các nhóm từ thiện và quý Phật tử. Nhân sự của nguồn quỹ đều có mặt chư Tôn đức Tăng Ni đại diện cho 6 giáo đoàn Tăng và các phân đoàn Ni. Mỗi năm, quỹ sẽ tìm hiểu các Tăng Ni sinh đang học trong nước và nước ngoài để trao các phần học bổng cụ thể tùy theo điều kiện của từng nơi.

2. Báo cáo thu chi

Từ ngày phát động xây dựng Quỹ Pháp Học đến ngày ra mắt cấp phát học bổng lần thứ nhứt ngày 25 /8/ 2013 (19/07/Quý Tỵ) đến nay (ngày 17/05/2014), Quỹ Pháp Học nhận được từ chư Tôn đức Tăng Ni và quí Phật tử hảo tâm đóng góp ủng hộ là 420.300.000đ (bốn trăm hai mươi triệu ba trăm ngàn đồng) và 1100USD (một ngàn một trăm đô la Mỹ) cùng 50 đô Singapore.

Sau khi gởi đến chư huynh đệ Tăng Ni đang du học và chi phí lễ ra mắt, quỹ còn lại hiện nay là 195.300.000đ (một trăm chín mươi lăm triệu ba trăm ngàn đồng) và 1100USD (một ngàn một trăm đô la Mỹ). Sở dĩ còn lại là năm 2013, lúc bấy giờ Quỹ không đủ tiền và cũng không tiện để kính gởi đến quý huynh đệ Tăng Ni đang du học Ấn Độ và Trung Quốc. Sau Đại lễ Tưởng niệm 60 năm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng, Hòa thượng Giác Toàn biết là Quỹ Pháp học Khất Sĩ không đủ tiền gởi cho các vị đang du học Trung Quốc và Ấn Độ nên đã gởi cho Tăng Ni sinh 2 nước trên.

3. Học bổng đã trao năm 2013

9 vị ở Sri Lanka                  9x300USD = 2.700USD

20 vị ở Miến Điện               20x100USD = 2.000USD

9 vị Thái Lan                      9x200USD = 1.800USD

3 vị Trung Quốc                 3x100USD = 300USD

1 vị Anh Quốc                   1x500USD = 500USD

Khen thưởng 1 thủ khoa khóa 9 : 1x200 USD =   200USD

23 vị trong nước               23x3.000.000đ = 69.000.000đ

Chi phí lễ ra mắt                                         8.500.000đ

Tổng chi là:     7.500USD + 77.500.000đ = 225.000.000đ. (Hai trăm hai mươi lăm triệu đồng)

4. Phương hướng hoạt động

Nguồn quỹ Pháp học Khất Sĩ nhìn chung vẫn còn khiêm tốn, vì xã hội ngày càng phát triển kéo theo vật chất ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, các phần học bổng đã mang đến nguồn hỗ trợ không nhỏ cho Tăng Ni sinh, nhất là các du sinh nước ngoài. Trên bước đường du phương cầu học, người con Khất sĩ vẫn cảm thấy ấm lòng vì có bàn tay chư Tôn giáo phẩm chở che và gia hộ.

Trong thời gian tới, chúng con sẽ nỗ lực kết nối với chư Tôn đức hải ngoại, đồng hỗ trợ. Thứ nữa, thể theo lời của Hòa thượng Giác Toàn trong ngày khai mạc, số dư của Quỹ Pháp Duyên của Tịnh xá Trung Tâm sẽ gởi cho Quỹ Pháp Học Khất Sĩ để có đủ tịnh tài gởi đến cho tất cả Tăng Ni sinh đang du học.

Với thành quả này, quỹ Pháp học Khất Sĩ sẽ tiếp tục kêu gọi lòng hảo tâm của chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử khắp nơi trong cũng như ngoài nước đóng góp để ổn định nguồn lực giúp cho Tăng Ni sinh được ổn định việc học hành.

Cuối cùng, chúng con thay lời Ban điều hành Quỹ, xin đảnh lễ tri ân và cầu nguyện chư Tôn giáo phẩm lãnh đạo hệ phái, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tịnh xá pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, đạo quả viên thành để mãi mãi là ngọn đèn chơn lý soi đường cho chúng con trên lộ trình giác ngộ.

Kính tri ơn đến các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và chư thiện nam tín nữ Phật tử đã phát tâm cúng dường gây quỹ. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường như ý.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Thư ký,

TK. Minh Điệp

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan