CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Các điểm Tự tứ và Vu lan của Hệ phái PL.2560

Tác pháp Tự tứ chung là một trong những nét đẹp của Tăng đoàn Hệ phái Khất sĩ. Mỗi năm, sau 3 tháng An cư kiết Hạ, chư Tăng Ni câu hội về một nơi để tác pháp Tự tứ, kiểm thảo lại tự thân sau một năm tu học và hành đạo, đồng thời qua cách Tự tứ này cũng giúp các hành giả soi sáng cho nhau. Nhân đó, cư gia bá tánh noi theo gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục-kiền-liên (theo truyền thống Phật giáo Đại thừa), thiết lễ cúng dường chư Tăng, nhằm cầu nguyện, hồi hướng phước báu đến thân bằng quyến thuộc. Năm nay, các Giáo đoàn làm lễ Tự tứ và Vu lan thắng hội thuộc Hệ phái ở các địa điểm như sau:

Giáo đoàn I: Tổ đình Minh Đăng Quang tọa lạc tại ấp 6, xã Hậu Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long do HT. Giác Giới (Tri sự trưởng GĐ I) làm trụ trì. Với miền đất mang dấu ấn lịch sử, gắn liền với cuộc đời của Tổ sư Minh Đăng Quang, khiến người đến tham dự lễ khởi phát tín tâm. Tổ đình được bố trí thành 2 khu: Ngoại viện và nội viện phù hợp với nếp sống thiền môn và thuận lợi khi có tổ chức sự kiện.

ToDinhMDQ 2 Copy

Tổ đình Minh Đăng Quang

Giáo đoàn II: Tịnh xá Ngọc Sơn tọa lạc tại huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận do Đại đức Minh Phất làm trụ trì. Được biết tịnh xá do cố Đại đức Giác Từ xây dựng từ năm 1992. Chánh điện vừa được Đại đức Minh Phất trùng tu và khánh thành năm 2015. Diện tích khoảng gần một mẫu. Chương trình chính thức lễ Tự tứ và Vu lan gồm 2 ngày 14 và 15.

Giáo đoàn III: Tịnh xá Ngọc Tòng (Tổ đình Nam – Trung), tọa lạc tại thôn Lương Sơn, xã Vĩnh Lương, tỉnh Khánh Hòa. Tịnh xá do đức Thầy Giác An dựng lập, hiện nay do HT. Giác Phùng (Phó Thường trực Tri sự Giáo đoàn III) làm trụ trì. Diện tích của tịnh xá hơi eo hẹp so với quy mô của Đại lễ Tự tứ - Vu lan, nhưng với tinh thần tùy duyên của nhà Phật, chư Tôn đức Giáo đoàn cũng tùy thuận và hoan hỷ. Chương trình lễ Tự tứ - Vu lan được tổ chức từ ngày 14 đến trưa ngày 16 (vì còn có Lễ Tưởng niệm Đức Thầy Giác An viên tịch).

PVMDQ Copy

Giáo đoàn IV: Pháp viện Minh Đăng Quang (505 xa lộ Hà Nội, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM) do HT. Giác Toàn (Phó trưởng Giáo đoàn IV) làm trụ trì. Với lợi thế diện tích đất tương đối rộng và công trình xây dựng đồ sộ, thuận lợi cho việc cư trú và các phương tiện di chuyển tới lui trong Thành phố. Chương trình lễ gồm ngày 14 và 15.

NgocHiep 5 1 Copy

Tịnh xá Ngọc Hiệp

Giáo đoàn V: Tịnh xá Ngọc Hiệp tọa lạc tại 53, Thủ Khoa Huân, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang do Hòa thượng Giác Pháp làm trụ trì. Trong những năm qua, Tịnh xá Ngọc Hiệp đã đóng góp tích cực trong việc tuyên dương Phật pháp, cứu tế nhân sanh, tổ chức Lễ hội Dâng y, nhưng chưa một lần tổ chức lễ Tự tứ - Vu lan tại địa điểm này. Chương trình lễ Tự tứ - Vu lan tổ chức hai ngày 14 và 15.

Giáo đoàn VI: Tịnh xá Ngọc Chơn tọa lạc tại 57/7 tổ 1, khu phố 6, thị trấn Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Tịnh xá do TT. Giác Nhuận (Tri sự Giáo đoàn) làm trụ trì. Lễ Tự tứ - Vu lan của Giáo đoàn lần đầu tiên được tổ chức tại tịnh xá này nên các Phật tử vô cùng hoan hỷ. Chương trình lễ gồm ngày 14 và 15.

Ni giới Hệ phái Khât sĩ: Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương tọa lạc tại 498/1 Lê Quang Định, phường 1, Gò Vấp, TP. HCM do NT. Ngoạt Liên (Giáo phẩm NGHPKS) làm trụ trì. Đây là điểm Tự tứ - Vu lan chung Ni giới HPKS trong nhiều chục năm qua. Chương trình tổ chức hai ngày 15 và 16.

Song song với chương trình Tự tứ của chư Tăng là lễ hội Vu lan báo hiếu do chư Tăng tổ chức cho Phật tử với nhiều chương trình khác nhau, tùy theo hoàn cảnh và địa lý của từng Giáo đoàn. Ví dụ, Giáo đoàn IV có truyền thống mỗi tịnh xá đều có lễ dâng y, trong khi đó các Giáo đoàn khác hầu như tổ chức tập trung tại một địa điểm. Theo đó, tính chất lễ hội của các Giáo đoàn khác có phần quy mô và Phật tử quy tụ về đông hơn.

Trên đây là vài thông tin về các ngôi tịnh xá tổ chức lễ Tự tứ - Vu lan tại các Giáo đoàn để chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử liễu tri.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan