CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Giáo đoàn III: Kế hoạch Đại lễ Tự Tứ Tăng - Vu Lan Báo Hiếu PL. 2567 - DL. 2023

KẾ HOẠCH

ĐẠI LỄ TỰ TỨ TĂNG – VU-LAN BÁO HIẾU PL.2567 - DL.2023 GIÁO ĐOÀN III

Từ ngày 13 - 16 tháng Bảy năm Quý Mão (nhằm ngày 28-31/8/2023)

Hình ảnh Tự tứ - Vu lan tại Tịnh xá Ngọc Hưng 2012

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni,

Kính thưa quý Phật tử,

Đại lễ Tự Tứ Tăng – Vu-Lan Báo hiếu là một lễ hội lớn mang nhiều ý nghĩa trong Phật giáo. Đối với người xuất gia, đây là ngày kết thúc mùa An cư. Mỗi vị Khất sĩ đối trước đại Tăng, cầu thỉnh đại chúng chỉ lỗi, soi sáng, tịnh hóa thân tâm và được thêm một tuổi Hạ. Đối với người cư sĩ, noi gương đức Đại Hiếu Mục-kiền-liên, nhân ngày Tự tứ Tăng, các vị sắm sanh phẩm vật, trai nghi thanh tịnh cúng dường thập phương Tăng, nương nơi sức oai thần Tam bảo, cầu nguyện Cửu Huyền Thất Tổ siêu thăng.

Được sự cho phép của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai và chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn III, cũng như sự đồng thuận của chính quyền các cấp, năm nay Tăng Ni Giáo đoàn III tổ chức Đại lễ Tự tứ Tăng – Vu-lan Báo hiếu tại tịnh xá Ngọc Hưng (ấp 1, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai).

Ban Tổ chức xin thông tri chương trình Đại lễ Tự tứ Tăng – Vu-lan Báo hiếu đến với chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử các miền tịnh xá như sau:

A. ĐỊA ĐIỂM, THỜI GIAN & LIÊN HỆ

– Địa điểm: Tịnh xá Ngọc Hưng (ấp 1, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai).

– Thời gian: Từ ngày 13 đến 16 tháng Bảy năm Quý Mão (nhằm ngày 28-31/8/2023).

– Liên lạc:   * Email: thichgiacngam3012@gmail.com

           * Số điện thoại0903 982 545 (TT. Giác Phổ), 0938 919 669 (TT. Giác Lạc),

0915 821 070 (TT. Giác Nhường), 0919 492 577 (ĐĐ. Giác Ngẫm).

B. THÔNG TIN CẦN LƯU Ý

1. Chỗ nghỉ:

- Các đoàn về tham dự Đại lễ hoan hỷ liên hệ thông báo số lượng Phật tử tham dự trước ngày mùng 08 tháng Bảy âm lịch để BTC tiện bề sắp xếp chỗ nghỉ, qua số điện thoại/Zalo sau: 094 634 8281 (ĐĐ. Giác Thống), 0342 606 157 (ĐĐ. Giác Kỉnh).

- Đễ hỗ trợ cho Ban Tổ chức, mỗi tịnh xá hoan hỷ khi đi dự lễ mang theo chiếu nằm.

- Phật tử được bố trí ngủ nghỉ, sinh hoạt tập trung tại tịnh xá và tại chùa Hưng Pháp (cách tịnh xá Ngọc Hưng 500m).

2. Thời tiết:

Thời tiết ở Đồng Nai vào tháng Bảy là mùa mưa, nên quý Phật tử mang theo dù, mền mỏng hoặc túi ngủ cá nhân (nếu có) để hỗ trợ BTC.

Vì là lễ hội tâm linh, nên có những khóa lễ tôn nghiêm, việc mang dép đi vào các nơi tôn nghiêm sẽ không tiện. Do đó, quý Phật tử mang dép nên là loại đơn giản, không quá sang trọng. Giả như có bị thất lạc hay bị mang nhầm, tín chủ cũng ít khởi phiền não.

3. Chỗ đậu xe

Khi các đoàn đến tịnh xá Ngọc Hưng, Phật tử sẽ được hướng dẫn và phân luồng quay đầu, cho xe vào bãi, xe các đoàn sẽ được gửi tập trung tại chùa Hưng Pháp (cách tịnh xá Ngọc Hưng 500m). Tuy nhiên, các bác tài phải tự quản lý xe của mình. 

4. Gởi đồ

– Giống như các Đại lễ Tự tứ Tăng – Vu-lan Báo hiếu những năm qua, BTC sẽ sắp xếp phòng gởi đồ tại tịnh xá Ngọc Hưng. Quý Phật tử nên đăng ký gởi đồ cá nhân qua BAN GIỮ ĐỒ để bảo đảm an toàn và an tâm khi tham dự Đại lễ.

– Các đồ vật có giá trị như tiền bạc, giấy CMND, giấy phép lái xe, v.v… của mỗi người tự giữ lấy.

5. Ẩm thực

– Địa điểm ăn uống trong khuôn viên tịnh xá Ngọc Hưng theo hình thức:

* Ăn tập trung theo giờ:

+ Ăn sáng từ 5g30 - 07g30.

+ Ăn trưa từ 10g30 - 13g00.

+ Ăn chiều từ 16g00 - 18g30.

– Quý Phật tử sẽ ăn tập trung tại khoảng sân có mái che xung quanh chánh điện. Do đó, các đoàn nên thông báo cho nhau, việc ăn uống nên đúng giờ quy định của BTC.

6. Bandrol – Biểu ngữ trên xe

Các đoàn nên làm Băng-rôn dán trước xe để thuận lợi trong việc giao thông và an ninh tại địa phương, cũng như tạo thêm nét đẹp cho Đại lễ:

ĐẠI LỄ TỰ TỨ TĂNG – VU LAN BÁO HIẾU PL. 2567 - DL. 2023

TỊNH XÁ NGỌC HƯNG – XUÂN LỘC – ĐỒNG NAI

Ngày 13 - 16 tháng Bảy năm Quý Mão (28 - 31/8/2023)

C. VĂN HÓA LỄ HỘI

           -BTC sẽ có quầy phát hành văn hóa phẩm Phật giáo, phục vụ quần chúng Phật tử. Yêu cầu các phái đoàn và cá nhân không tự ý phát hành bất kỳ văn hóa phẩm Phật giáo nào khác.

– Nghiêm cấm các cá nhân, tổ chức tự phát, phát hành sách, băng đĩa, video (dù miễn phí) nếu không có sự cho phép của BTC.

– Các Phật tử tham gia Đại lễ cần thể hiện sự văn minh trong ứng xử, như:

+ Nhường chỗ ngồi cho người lớn tuổi, bệnh, yếu.

+ Sử dụng thực phẩm có ý thức và tiết kiệm.

+ Không chen lấn tranh giành khi nhận thực phẩm.

+ Bỏ rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh chung.

+ Tuyệt đối sinh hoạt theo sự hướng dẫn của BTC.

+ Tránh nói chuyện riêng, gây ồn ào trong khi Đại lễ đang diễn ra.

+ Chuyển điện thoại sang chế độ im lặng khi tham gia Đại lễ.

+ Trang phục kín đáo, trang nghiêm. Khuyến khích mặc trang phục Phật tử, cư sĩ (áo giới trắng, áo tràng).

+ Góp phần trang nghiêm đạo tràng bằng cách tự ổn định khi có hiệu triệu của BTC.

+ Cùng đồng hành với BTC trong việc sắp xếp ghế, ổn định hội trường, v.v…

D. THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI LỄ

I.  Chương trình “Khai mạc Triển lãm” vào chiều ngày 13/7/Quý Mão

Theo thông lệ hằng năm, chương trình triển lãm sẽ triển lãm các nội dung như thư pháp hội họa, tranh ảnh nghệ thuật Phật giáo, v.v… Trong nội dung sinh hoạt Giáo đoàn, để mang tính đa dạng và phong phú cho chương trình triển lãm Tự tứ Tăng – Vu-lan Báo hiếu năm nay, các tịnh xá trực thuộc Giáo đoàn III có các hình ảnh đẹp về các sinh hoạt nội viện cũng như các khóa tu xin gởi về Ban Triển lãm trước ngày 10 tháng 6 năm Quý Mão (nhằm ngày 27/7/2023). Mọi chi tiết xin liên hệ ĐĐ. Giác Minh Toản (số Zalo hoặc SĐT: 0905.717.116).

II. Chương trình: “Lễ làm mới Tam quy – Ngũ giới” vào tối ngày 13/7/Quý Mão

Lễ làm mới Tam quy – Ngũ giới với mục đích nhắc giới cho Phật tử đã quy y và thọ trì Ngũ giới duy trì và gìn giữ giới đã thọ nhận, hoặc khôi phục giới cho Phật tử thọ trì giới mà có phần sút giảm trong việc gìn giữ giới. Đồng thời, đây cũng là dịp cho các thiện nam tín nữ phát khởi tâm lành quy hướng về Tam bảo và xin thọ trì ngũ giới trở thành người Phật tử chính thức tập tu học. Chính vì thế, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các miền tịnh xá phổ biến chương trình này đến Phật tử đã quy y hoặc những vị muốn quy y Tam bảo, thọ trì ngũ giới hiểu rõ nội dung và tham gia đầy đủ.

III. Chương trình: “Hoa đăng – Cầu siêu bạt độ” vào tối ngày 14/7/Quý Mão

Pháp lễ “Hoa đăng – Cầu siêu bạt độ” là một trong những pháp lễ mang tính tâm linh rất quan trọng trong Đại lễ. Đây là pháp lễ hướng tâm đến những người đã mất và cầu nguyện Cửu Huyền Thất Tổ siêu thăng.

Đặc biệt, trong pháp lễ này, chư Tôn đức Tăng Ni và đại chúng pháp hội đồng thực hiện khóa Thiền rải tâm từ đến chư vị phi nhân, chư vị vong linh cô hồn – là những người đã chết bởi nhiều nguyên nhân, hoặc vì thiên tai bão lũ, hoặc vì tai nạn giao thông, hoặc vì dịch bệnh, v.v… thể hiện mong muốn được sưởi ấm những vong linh đang cô đơn lạc lõng, những vong hồn đang còn lưu lạc giữa rừng hoang tăm tối bởi nghiệp lực, còn đang đau khổ nơi chốn u minh tăm tối.

Thỉnh chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các miền tịnh xá phổ biến, đem danh sách được ghi nhận tại trú xứ khi về dự Đại lễ mùa Vu-lan năm nay.

IV. Chương trình “Tỏa ánh từ quang” vào chiều ngày 15/7/Quý Mão

Chương trình này áp dụng cho từng cá nhân và từng đơn vị tịnh xá. Chúng tôi gởi đính kèm thư mời tham dự Đại lễ với nội dung câu hỏi đến từng đơn vị tịnh xá. Rất mong chư vị trụ trì cùng với quý Phật tử tri thức cùng nhau học tập giáo lý, sử liệu, kinh văn góp phần tạo nên năng lượng tinh tấn, hướng thượng, hiếu đạo và tâm linh trong mùa Vu-lan năm nay.

V. Chương trình trùng tụng kinh văn vào đêm rằm - 15/7/Quý Mão       

Như chương trình đã thông báo, tối ngày rằm (15/7) BTC có chương trình trùng tụng Kinh Pháp cú, Chơn lýKệ tụng. Chương trình này áp dụng cho các Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, Sa-di, Tập sự và cư sĩ Phật tử theo tiêu chí như sau:

1. Kinh Pháp cú:

Áp dụng chung cho các vị Sa-di, Sa-di-ni và Phật tử. Yêu cầu tối thiểu là 5 phẩm trở lên (Bản dịch của HT. Thích Minh Châu). Phẩm nào cũng được, không nhất định phải theo thứ tự. 

2. Chơn lý:

Áp dụng chung cho các đối tượng: Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, Sa-di, Sa-di-ni, Tập sự và Phật tử.

- Chư Tăng Ni đã tu từ 7-10 năm trở lên: Một bài hoặc nhiều bài Chơn lý (không đọc bài đã dò). Không giới hạn tuổi tác và giới phẩm.

- Chư Tăng Ni đã tu 5-7 năm và quý Phật tử: Thuộc lòng 5 trang Chơn lý trở lên (khổ 19x27), khoảng 4.000 chữ.

3. Kệ tụng:

Áp dụng cho các tiểu điệu (dưới 16 tuổi) và quý Phật tử. Tiêu chí là phải thuộc lòng tối thiểu từ 3 - 6 bài kệ: Nhớ ơn Phật, Thuyền trí huệ, Chúc mừng Chánh pháp, Tán tụng công đức Giáo chủ, Nguyện về cõi Phật, Khuyên đừng giết thú.

* Cách đăng ký:

Để đảm bảo chương trình trùng tụng diễn ra tốt đẹp và giúp BTC chuẩn bị các khâu một cách chu đáo nhất, rất mong quý vị tham gia chương trình hoan hỷ đăng ký trước ngày mùng 01 tháng Bảy âm lịch ngang qua số Zalo hoặc Email của BTC đã cung cấp ở trên.

***

Kính bạch chư Tôn đức,

Thưa quý Phật tử,

Để Đại lễ Tự tứ Tăng – Vu-lan Báo hiếu PL. 2567 - DL. 2023 tổ chức tại tịnh xá Ngọc Hưng (ấp 1, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) được diễn ra trang nghiêm, ý nghĩa, tốt đẹp, kính mong chư Tôn đức trụ trì các tịnh xá phổ biến thông tin chi tiết của Đại lễ đến Phật tử, kêu gọi tham gia hưởng ứng, đồng thời hướng dẫn Phật tử tuân thủ đúng các yêu cầu mà BTC Đại lễ đề ra. Tất cả hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, kỷ cương, đoàn kết, hòa hợp, từ bi, hỷ xả của người con Phật.

Kính chúc chư Tôn đức Tăng Ni pháp thể khương an, tuệ đăng thường chiếu, quý Phật tử an lạc và tinh tấn.

TM. BAN TỔ CHỨC ĐẠI LỄ

PHÓ BAN KIÊM CHÁNH THƯ KÝ

                                                                                 

Thượng tọa Giác Hoàng

Một số Hình ảnh Tự tứ - Vu lan tại Tịnh xá Ngọc Hưng 2012:

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan