CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tháp Văn hóa tâm linh của Hệ phái và Hoằng pháp tại PV. Minh Đăng Quang

Ngày 28/04/2016 (22 tháng 3 năm Bính Thân), Ban Văn hóa Trung ương có buổi tọa đàm với Hệ phái Khất sĩ với chủ đề: “Nét đặc trưng văn hóa Hệ phái Khất sĩ trong văn hóa Phật giáo Việt Nam” tổ chức tại Tịnh xá Trung Tâm. Nhân đó, buổi chiều cùng ngày, một số chư Tôn đức Giáo phẩm cùng với chư Tăng Ni Hệ phái đã có cuộc trao đổi về Văn hóa tâm linh và Hoằng pháp của Hệ phái tại Pháp viện Minh Đăng Quang, 505 xa lộ Hà Nội, P.An Phú, Q.2, TP.HCM.

HopHP VanHoa 1

Chứng minh và chủ trì có HT. Giác Toàn và HT. Giác Hà. Chư Tăng Ni tham gia phiên họp có: Chư Tăng: HT. Minh Bửu, HT. Minh Thuấn, TT. Minh Hóa, TT. Minh Thành, TT. Giác Nhuận, ĐĐ. Giác Hoàng, ĐĐ. Minh Liên, ĐĐ. Giác Đoan, ĐĐ. Minh Phú, ĐĐ. Minh Nghi, ĐĐ. Minh Khải, ĐĐ. Minh Điệp; Chư Ni: NS. Tuyết Liên, NS. Huy Liên, NS. Tuệ Liên, NS. Nguyện Liên, SC. Dũng Liên, SC. Trí Liên, SC. Nghiêm Liên, SC. Hạnh Liên, SC. Liên Trí, SC. Tuyền Liên, SC. Chánh Liên, SC. Duyên Liên, ...

HopHP VanHoa 3

Nội dung của phiên họp gồm 2 nội dung chính:

1) Hình thức và nội dung của THÁP TRI ÂN (phía sau Chánh điện nhìn từ phía ngoài vào). Tháp gồm 13 tầng. Tầng 13 cao nhất dự kiến sẽ thờ Phật, các Thánh đệ tử và triển lãm các di tích lịch sử của đức Thế Tôn khi còn tại thế. Tầng 12 thờ Tổ sư Minh Đăng Quang và các vị đại đệ tử của Tổ sư cũng như các di vật của Tổ sư. Các tầng còn lại bố trí phù hợp để tôn trí di ảnh và triển lãm các ngôi tịnh xá được các đức Trưởng lão sáng lập, các Giáo đoàn và ngôi tịnh xá do các đức Thầy, quý Ni trưởng dựng lập. Tầng gần cuối triển lãm hình ảnh các khóa tu, như là một sự kế thừa của chư Tôn đức Tăng Ni hiện tại. Tầng chót là các hình nghệ thuật và văn hóa Phật giáo Hệ phái Khất sĩ.

Việc phân công tương đối cụ thể. Chư Tăng và chư Ni trong Hệ phái đều cùng nhau thực hiện kế hoạch này. Ngày 17 tháng 5 năm Bính Thân, các vị phụ trách sẽ trình lại chư Tôn đức Giáo phẩm hình ảnh và demo tầng tháp mình được phụ trách. Do Pháp viện còn đang trong giai đoạn thi công, nên kinh tế cho việc trang trí mỗi tầng được chư Tôn đức mỗi Giáo đoàn tự vận động để thực hiện.

HopHP VanHoa 4a

2) Nội dung thứ hai là lên kế hoạch giảng pháp tại Pháp viện Minh Đăng Quang. Với mục đích hoằng truyền Phật pháp, các ngôi tịnh xá được dựng lập là để chư Tăng tả nghĩa tâm kinh, công bố sự thật, tuyên dương diệu pháp. Do đó, Ban Hoằng pháp tại PV. Minh Đăng Quang được thành lập với sự chứng minh của HT. Giác Toàn, HT. Giác Hà và HT. Giác Dũng (GĐ I). Bốn ngày Chủ Nhật trong tuần được bố trí thành 3 khóa tu học:

1. Khóa tu học “Chơn lý” (2 lần /tháng) do Hòa thượng Giác Toàn chủ trì với sự tham gia của HT. Minh Bửu, ĐĐ. Minh Liên (điều hành), ĐĐ. Giác Nhường, NS. Tín Liên, NS. Phụng Liên, NS. Tuyết Liên, NS. Trí Liên, SC. Liên Trí.

2. Khóa tu học “Tứ niệm xứ”do Thượng tọa Minh Thành chủ trì với sự tham gia của ĐĐ. Giác Hoàng (điều hành), ĐĐ. Minh Khải, ĐĐ. Minh Phú, NS. Hằng Liên, SC. Liên Hòa (TX. Ngọc Túc - Gia Lai).

3. Khóa tu học “Niệm Phật”do Thượng tọa Giác Đăng chủ trì với sự tham gia của ĐĐ. Giác Phổ (điều hành), NS. Tuệ Liên, SC. Nghiêm Liên, SC. Dũng Liên.

Ngoài ra, khóa học Giáo lý do Đại đức Minh Liên chủ trì với sự tham gia của ĐĐ. Minh Điệp (điều hành), ĐĐ. Minh Nghi, SC. Duyên Liên. Chương trình học giáo lý gồm 2 môn: Phật pháp căn bản Lịch sử Phật giáo vào chiều Thứ Bảy hàng tuần.

Mỗi tổ tự lên kế hoạch của tổ mình và trình lại với Hòa thượng Giác Toàn trong thời gian trễ nhất là ngày mùng 10 tháng 4 năm Bính Thân. Khóa tu học sẽ bắt đầu vào ngày 23 tháng 4 (Chủ Nhật đầu tiên) của mùa Hạ PL. 2560. Chư Tôn đức Tăng Ni Khất sĩ phát tâm vào một trong 4 tổ thì liên hệ với vị đứng đầu hoặc vị điều hành của mỗi tổ.

* Hy vọng với sự họp mặt này, chư Tôn đức Hệ phái sẽ xúc tiến tháp “TRI ÂN” đúng với tiến độ và trong tương lai Hệ phái sẽ có được một tháp thờ tưởng niệm đúng mức, gìn giữ và triển lãm di sản của Hệ phái, xứng tầm là một Hệ phái biệt truyền góp phần thể hiện sự sáng tạo vào bản sắc văn hóa Phật giáo Việt Nam. Đồng thời, việc biên soạn các bài giảng “Chơn lý” cũng góp phần cho tuyển tập sớ giải bộ Chơn lý khi Hệ phái tổ chức 100 năm sinh nhật Tổ sư.

Rất mong nhận được sự phát tâm ủng hộ tinh thần hoặc tịnh tài của chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử để hai Phật sự trên sớm được thành tựu.

Trân trọng,

TK. Giác Hoàng.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan