CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Hành trình thiện nguyện trên đất Nepal (kỳ 1)

Ngày 17-5, các Tăng sinh Việt Nam gồm những du học sinh tại Đại học Gautam Buddha (Ấn Độ) đã cùng với các bạn tình nguyện viên “Metta” (Tâm từ) lên đường ủy lạo tại làng Thulopakhar VDC, Sindhupalchok - cách thủ đô Kathmandu khoảng 110 km về hướng Đông.

Nepal-thiennguyen-1

Những em nhỏ Nepal nhận quà bánh từ quý sư Việt Nam

Chúng tôi đến với Kathmandu, thủ đô của Nepal sau những ngày mà người dân nơi đây đã trải qua những cơn động đất kinh hoàng xảy ra ngày 25-4 vừa qua. Năm 2015, theo dự đoán của các nhà khoa học thì Nepal sẽ còn gánh chịu nhiều cơn động đất lớn gấp nhiều lần cơn động đất vừa qua.

Đặt chân xuống sân bay Kathmandu mọi người đã cảm nhận thấy bầu không khí thật ảm đạm, với vài nhân viên lưa thưa được bố trí rải rác tại các khâu trong quy trình xuất nhập cảnh. Sau khi hỏi qua, nhóm chúng tôi mới biết là do người thân của nhiều nhân viên sân bay đã qua đời trong cơn động đất vừa qua, nên họ đang bận rộn cho việc gia đình và sửa sang lại nhà cửa.

Nét buồn và dư âm của sự hoảng sợ vẫn còn hiện rõ trên từng khuôn mặt của người dân trên chặng đường chúng tôi đi qua.

Vượt qua chặng đường khá dài với nhiều đồi núi quanh co, chúng tôi đã đến được các ngôi làng thuộc Thulopakhar VDC. Những ngôi nhà dọc hai bên đường làng hầu như bị tàn phá hoàn toàn, người dân đều dựng lên những lều tạm với những gì còn sót lại làm nơi trú ngụ cho gia đình mình. Khung cảnh hoang tàn vẫn còn hiện diện nơi đây, những ngôi nhà sụp đổ hoàn toàn với đống đổ nát, những ngôi nhà còn lại bị rạn nứt nặng không thể sử dụng được.

Hầu hết người dân nơi đây đều bố trí lều trại ngoài đường, sân vườn, các mảnh ruộng, bãi đất trống… để ngủ qua đêm, vì họ đang lo lắng cho những cơn động đất lớn sẽ đến trong đêm. Nhóm chúng tôi sau khi tự dựng lên lều trại cá nhân tại sân trường học được các tình nguyện viên “Metta” bố trí, đã cùng nhau trải nghiệm cảm giác cùng chung một mái nhà “bầu trời” và có một giấc ngủ an lành cùng các thầy cô nơi đây trong các lều trại tạm, chuẩn bị sáng ngày hôm sau lên đường đi đến các ngôi làng thuộc tâm chấn của cơn động đất vừa qua.

Nepal-thiennguyen-2

Bạt nhựa, mền, chiếu... được người dân vùng động đất nhận từ quý sư Việt Nam

Nepal-thiennguyen-3

Nụ cười của em bé Nepal như niềm hy vọng của người dân
nơi đây: rồi mọi khó khăn sẽ qua đi từ sự yểm trợ của cộng đồng thế giới

Trải qua hai trận động đất lớn với cường độ 7,8 richter và 7,4 richter, nơi đây cũng gánh chịu hàng ngàn cơn dư chấn nhỏ theo sau. Chính vì vậy, ngoài việc khắc phục hậu quả của những cơn địa chấn vừa rồi, họ còn phải luôn luôn sẵn sàng cho những cơn địa chấn sắp tới.

Biết được những vật dụng mà dân làng đang cần, đoàn chúng tôi đã mang theo hơn 200 phần quà, bao gồm bạt nhựa, thảm nhựa (chiếu), mền và những nhu yếu phẩm khác để trao tận tay cho người dân. Mong sao với những vật phẩm nhỏ này có thể phần nào giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thông qua trao đổi với các tình nguyện viên địa phương, chúng tôi được biết hiện giờ đang còn rất nhiều ngôi làng bị tàn phá nặng nề, hàng ngàn gia đình đang rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”, nhiều trẻ em đang phải sống trong cảnh bơ vơ không nhà cửa, thậm chí bị mất người thân… Một “bức tranh” của sự tan thương đang bao phủ Nepal, đặc biệt là những ngôi làng nằm trong tâm chấn.

Nguồn: giacngo.vn

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan