CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Ni trưởng Chúng Liên và những bước chân thầm lặng

“Dù xây chín bậc phù đồ

Không bằng làm phước cứu cho một người”.

Câu nói đó quả đúng với tâm nguyện cùng những việc làm mà Ni trưởng Chúng Liên – Phó Trụ trì Tịnh xá Ngọc Kỳ (Tam Kỳ, Quảng Nam) đã làm hơn 20 năm qua trong chương trình “Bát cháo tình thương” và nhiều hoạt động từ thiện ý nghĩa khác để giúp cho hàng ngàn bệnh nhân và người dân vùng quê nghèo Quảng Nam, Đà Nẵng có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Xuất phát từ việc cảm nhận và đau xót trước những mảnh đời nghèo khó của bệnh nhân nghèo tại bệnh viện đã khiến Ni trưởng Chúng Liên không khỏi nhói lòng. “Làm gì để giúp cái ăn cho bệnh nhân nghèo” là câu hỏi khiến Ni trưởng phải suy nghĩ và trăn trở nhiều đêm. Cuối cùng, câu hỏi ấy rồi cũng có lời giải đáp, đó là việc Ni trưởng Chúng Liên quyết định tổ chức thực hiện chương trình “Bát cháo tình thương” để hỗ trợ cho những bệnh nhân nghèo với sự đồng thuận và hưởng ứng nhiệt tình của Ban Trị sự cùng bà con Phật tử Tịnh xá Ngọc Kỳ.

Thời gian đầu khi mới thành lập, chương trình đã gặp không ít khó khăn về kinh phí thực hiện, như tiền đâu để mua gạo, muối, rau, củ… Đôi lúc, những khó khăn ấy tưởng chừng phải tạm ngưng. Nhưng với quyết tâm bằng mọi giá phải duy trì, thực hiện cho được, Ni trưởng đã chạy đôn chạy đáo khắp nơi để vận động mọi người và bà con Phật tử chung tay hỗ trợ. Ban đầu, mọi người rất e dè, nhưng theo thời gian, thấy việc làm của Ni trưởng thiết thực và đầy ý nghĩa nên kẻ ít người nhiều, người góp công, người góp của, người thì góp gạo, góp củi… Chính vì thế mà chương trình được duy trì và ngày càng mang được nhiều bát cháo tình thương đến tận tay bệnh nhân nghèo kịp thời, đúng lúc để họ yên tâm trị bệnh. Không những thế, Ni trưởng còn dành thời gian vào thăm hỏi, động viên những người bệnh nặng, giúp họ thêm động lực để vượt qua bệnh tật. Do vậy mà những bệnh nhân nghèo càng cảm kích tấm lòng bao dung, độ lượng của Ni trưởng. Đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều người khi hết bệnh, họ tự nguyện đi vận động mọi người cúng dường ủng hộ chương trình. Vì thế, “Bát cháo tình thương” ngày càng tạo được tiếng vang lớn với hàng trăm xuất đến tận tay bệnh nhân nghèo hàng ngày.

Bên cạnh đó, hàng năm, Tịnh xá Ngọc Kỳ còn tổ chức phát trên 200 xuất học bổng cho các học sinh, sinh viên nghèo học giỏi với số tiền hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, nơi đây còn xây dựng nhà nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ nuôi dưỡng 10 em học sinh các cấp, 5 em đại học; đặc biệt hàng tháng bồi dưỡng 750.000 đồng cho em Lý Giang Huyên, hiện là sinh viên khiếm thị đại học Huế và nhiều hoàn cảnh tương tự khác.

Không dừng lại ở đó, khi những hộ nghèo trong tỉnh bị thiên tai, bão lũ, hoặc nhà cửa bị sập, tốc mái là Ni trưởng Chúng Liên cấp tốc vận động các mạnh thường quân cùng bà con Phật tử trong và ngoài nước chung tay ủng hộ, giúp đỡ họ kịp thời vượt qua cơn hoạn nạn, ổn định cuộc sống. Đơn cử như cơn bão số 11 vừa qua đã ảnh hưởng khá nặng đến các huyện Điện Bàn, Duy Xuyên… Qua sự vận động của Ban chuyên mục “Kết nối yêu thương” thuộc Đặc san “Người Quảng xa quê”, Ni trưởng Chúng Liên đã tổ chức đoàn từ thiện về phát quà hỗ trợ cho bà con bị thiệt hại nặng ở các xã như: Duy Trung, Duy Sơn, Duy Trinh, thị trấn Nam Phước (thuộc huyện Duy Xuyên) và Điện Phong, Điện Trung, Điện Quang (thuộc huyện Điện Bàn) gần 500 xuất quà trị giá hàng trăm triệu đồng…

Và còn rất nhiều những việc làm đầy ý nghĩa của Ni trưởng Chúng Liên cùng Ban Trị sự và bà con Phật tử Tịnh xá Ngọc Kỳ đã thực hiện mà chúng tôi không thể kể hết được; thế nhưng những công việc này đã khẳng định tinh thần “Lá lành đùm lá rách” của người dân Việt Nam nói chung và người xứ Quảng nói riêng, thể hiện qua sự yêu thương, giúp đỡ, sẻ chia với nỗi đau của những mảnh đời khó khăn, bất hạnh.

Khánh thành cơ sở từ thiện

Hôm nay, giữa lòng thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam, Tịnh xá Ngọc Kỳ hiện diện một cách uy nghi, là nơi tôn nghiêm để các Tăng Ni, Phật tử đến tụng kinh, lễ Phật, cầu ban phước lành… Thế nhưng bên cạnh đó, hằng ngày nơi đây còn là địa điểm cung cấp hàng trăm bát cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo trong tỉnh, và là điểm kết nối giữa các mạnh thường quân và bà con nghèo nơi đây. Hy vọng trong thời gian tới, với sự nỗ lực không ngừng của Ni trưởng Chúng Liên cùng Ban Trị sự và bà con Phật tử, nhất là sự phát tâm ủng hộ, góp sức của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài nước, Tịnh xá Ngọc Kỳ sẽ càng làm được nhiều điều ý nghĩa hơn nữa cho bà con nghèo tại vùng đất “chưa nưa đà thấm” này.

Nguồn: nguoiquangxaque.vn

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan