CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tịnh xá Linh Sơn với những hoạt động thiện nguyện tại vùng cao biên giới Mường Lát

Trong hai ngày 25 và 26/09/2020 (nhằm ngày 09 và 10/8 năm Canh Tý), Đoàn từ thiện Tịnh xá Linh Sơn (xã Trung Thành, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) cùng các nhóm từ thiện các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đến từ TP. HCM, TP. Hà Nội, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã đến huyện vùng cao biên giới Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức nhiều chương trình trao tặng quà từ thiện. Các phần quả đươc trao tới Chiến sỹ Bộ đội Đồn Biên phòng Tén Tằn, Đồn Biên phòng Hiền Kiệt, Đồn Biên phòng Tam Chung, chốt phòng dịch biên giới, Trạm Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn, Công an Biên phòng nước bạn Lào, Bệnh viện và Hải quan cửa khẩu nước bạn Lào…. Bên cạnh đó, đoàn cũng trao tặng giếng khoan nước cho trường Tiểu học, trường Mầm non (thị trấn Mường Lát);  khởi công xây tặng nhà tình thương; công trình vệ sinh và lắp bình nước nóng tại Trường Mầm non Tén Tằn, trồng cây xanh đường ra cửa khẩu Tén Tằn. Đặc biệt, trong chuyến thiện nguyện này, đoàn từ thiện đã tổ chức đêm hội Trăng rằm tại Đồn Biên phòng Tén Tằn cho các em Thiếu niên Nhi đồng trên địa bàn thị trấn Mường Lát.

Quang lâm chứng minh tham dự chươg trình có TT. TS Thích Giác Hoàng – Ủy viên HĐTS, Phó ban Văn hóa TƯ GHPGVN – Tổng Thư ký Viện nghiên cứu Phật học, Chánh VP Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM, Trụ trì TX. Linh Sơn – Trưởng đoàn; ĐĐ. Thích Giác Thống – Trụ trì TX. Ngọc Huy tỉnh Khánh Hòa; Ni sư Thích Lãnh Liên – Trụ trì TX. Ngọc Chơn huyện Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk cùng quý chư Tôn đức Tăng, Ni đến từ Học viện Phật giáo Việt nam TP. HCM, TP. Hà Nội, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Khánh Hòa, các địa phương trong khu vực huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá, cùng quý Tăng chúng tại TX. Linh Sơn, thành viên các nhóm Từ thiện, nhà hảo tâm, Mạnh thường quân đồng tham dự.

Chương trình từ thiện của đoàn tại huyện vùng cao Mường Lát lần này được sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền các cấp thị trấn Mường Lát, Đồn Biên phòng Tén Tằn, Đoàn thanh niên huyện, các cơ quan hữu quan huyện Mường Lát.

Cũng trong chuyến thiện nguyện lần này, sáng ngày 25/9/2020, (09/8 AL) đoàn đã đến với bản Cắt (xã Tén Tằn) làm lễ động thổ xây tặng một căn nhà tình thương cho chiến sỹ Hơ Văn Xó người dân tộc Mông, hoàn cảnh mồ côi cha mẹ, hiện đang là quân nhân công tác  nghĩa vụ tại Đồn Biên phòng Pù Nhi.

Trong niềm xúc động anh Xó đã nói lời tri ân tới chư Tôn đức, các nhà hảo tâm đã mang niềm vui lớn không ngờ đến với anh ngày hôm nay, anh cũng xin hứa sẽ công tác tốt hoàn thành mọi nhiệm vụ được đơn vị giao cho.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn từ thiện đến với điểm trường khu Đoàn kết của trường tiểu học Tén Tằn, tổ chức chương trình Tết Trung thu cho em nhỏ. Những phần quà yêu thương được  trao tặng các em học sinh nơi đây gồm: áo quần, giầy dép, dụng cụ học tập, sách vở viết, bánh trung thu.

Điểm trường Đoàn Kết là là một điểm trường nằm sát Biên giới Việt – Lào. Các em học sinh tại điểm trường Đoàn kết trên 90% là người dân tộc thiểu số, hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn. Trung thu năm nay, được sự động viên khích lệ về tinh thần cũng như vật chất của chư Tôn đức và đoàn từ thiện đã mang đến cho các em nhiều cảm xúc khó quên, đây cũng chính là động lực rất lớn cho các em, từ đó các em có thể phấn đấu và vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Buổi tối ngày 25/09 Đoàn từ thiện đã kết hợp cùng với Đồn Biên Phòng cửa khẩu Tén Tằn, Đoàn thanh niên thị trấn Mường Lát tổ chức một đêm hội Trăng rằm cho các em thiếu niên và nhi đồng của 3 nhà trường, Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở thị trấn Mường Lát với hơn 2.000 suất quà Trung thu gửi đến các em. Đây là một chương trình Tết Trung thu lần đầu tiên được kết hợp tổ chức tại Đồn Biên phòng Tén Tằn với quy mô lớn. Nội dung và hình thức phong phú đầy đủ ý nghĩa.

Theo luật an ninh Biên giới, Đồn Biên phòng có chức năng tham mưu, quản lý chặt chẽ mọi hoạt động của địa phương vùng biên. Nhưng hôm nay không những là trách nhiệm mà còn là tình Quân dân, tình người tình thương yêu dành cho thế hệ trẻ. Trong buổi lễ có các tiết mục biểu diễn văn nghệ ca, múa, hát về chủ đề Trung thu, tình yêu quê hương đất nước, những điệu dân vũ vùng cao trong tiếng trống ếch rộn ràng đã làm nên một không khí Tết Trung thu thật tưng bừng, niềm vui hiện rõ trên từng nét mặt các em nhỏ nơi đây.

TT. Thích Giác Hoàng đã ban lời đạo từ tới toàn thể đại chúng trong buổi lễ: Mỗi người chúng ta được có cuộc sống yên bình hôm nay luôn biết trân quý những giá trị cuộc sống, tình Quân dân, nghĩa đồng bào tình yêu giữa người miền xuôi và miền núi. Trong Phật giáo rất coi trọng về Tứ trọng Ân. Ngày hôm nay những người con Phật trong đoàn từ thiện Phật giáo đã kết hợp với Đồn Biên phòng Tén Tằn làm theo lời Phật dạy, thực hiện hạnh Bồ tát đạo tri ân và báo ân tới những người nơi tuyến đầu canh giữ Biên cương bảo vệ đất nước và ân đồng bào chúng sinh, bên cạnh đó đã tổ chức một đêm hội trăng rằm thực sự ý nghĩa cho các em nhỏ miền biên giới”.

Thượng tọa cũng không quên cảm ơn các cấp chính quyền đã tạo mọi điều kiện để việc làm từ thiện của đoàn được thành công tốt đẹp.

Sáng ngày 26/09/2020 (tức ngày 10/08 ÂL), Đoàn từ thiện đã đến làm lễ khánh thành trao tặng công trình giếng khoan tại trường Tiểu học thị trấn Mường Lát tại đây đoàn từ thiện đã có buổi giao lưu nói chuyện thân mật với các thầy, cô nhà trường.

Tiếp theo đoàn đã đến trao tặng thiết bị khu vệ sinh có bình nước nóng lạnh cho điểm chính trường mầm non Tén Tằn, được biết đây là chiếc bình nóng lạnh đầu tiên được lắp đặt tại các điểm trường mầm non thị trấn Mường Lát.

Cũng trong buổi sáng ngày 26/09 Đoàn từ Thiện do TT. Thích Giác Hoàng đã đến trao tặng quà cho các chiến sỹ chốt phòng dịch Biên giới ngay đầu nguồn con sông Mã, sát với biên giới Việt Nam và nước bạn Lào, Thượng tọa đã có lời động viên thăm hỏi ân cần các chiến sỹ Biên phòng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu Biên cương.

Tiếp đó là chương trình trồng cây xanh vì môi trường. Đoàn từ thiện cùng với các ông, bà đại diện chính quyền địa phương thị trấn Mường lát, Công an huyện, Đồn Biên Phòng Tén Tằn đã trồng hàng cây xanh lưu niệm dài hơn 1km trên đường ra cửa khẩu Tén Tằn.

Với phương châm đối ngoại của Nhà nước Việt Nam ngoại  giao nhân dân, ngoại giao Tôn giáo. Giáo hội mở rộng hoạt động đối ngoại cũng nhằm gìn giữ văn hóa Việt Nam ở nước ngoài. Việc gìn giữ văn hóa Phật giáo chính là gìn giữ huyết mạch của dân tộc, văn hóa dân tộc.

Trao đổi ngoại giao với tổ chức nước ngoài để họ hiểu hơn về đường lối tự do Tôn giáo của Đảng – Nhà nước Việt Nam. Qua các cuộc tiếp xúc đó, cộng đồng thế giới thấy rằng Việt Nam rất tự do về Tôn giáo. Được sự đồng ý và giúp đỡ của Đồn Biên phòng đã liên hệ với Công an, Hải quan, Biên phòng nước bạn Lào, Đoàn đã trao quà từ thiện là 10 ngàn chiếc khẩu trang y tế tới Công an, trạm Biên phòng cửa khẩu, Hải quan nước bạn Lào và một Bệnh viện địa phương của Lào gần với biên giới Việt Nam.

Đại diện cho các cơ quan Lào được nhận quà của Đoàn từ thiện Phật giáo Việt Nam đã có lời tri ân tới Thượng tọa, chư Tôn đức và các thành viên trong đoàn.

Trong tình yên thương không biên giới của Phật giáo, TT. Thích Giác Hoàng đã có lời tâm tình chân thành và trao gửi những phần quà tới vị đại diện của các cơ quan bên nước bạn Lào. Thượng tọa chúc cho nhân dân Lào anh em cũng như mọi người  luôn được sống trong bình an và hạnh phúc trong ánh hào quang của chư Phật, chúc cho tình cảm của hai nước Việt – Lào luôn mãi xanh tươi đời đời bền vững.

Chương trình từ thiện của đoàn từ thiện TX. Linh Sơn kết hợp cùng các nhóm thiện nguyện, các Mạnh thường quân, nhà hảo tâm tại nơi biên giới huyện Mường Lát đã thành công thật viên mãn.

Nguồn: phatsuonline.com

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan