CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Trung Thu yêu thương 2020 tại Thiền viện Pháp Sơn

Ắt hẳn đứa con nít nào cũng mong đến Tết Trung Thu vì trong mắt tụi nhỏ đó là dịp vui lắm, nào là được rước đèn, được ăn bánh Trung Thu, nào là được coi múa lân rộn ràng tiếng trống, được chơi đùa và vui cười thỏa thích. Và các em nhỏ ở xã quê Nam Cát Tiên đã có một mùa Trung Thu như thế ngay tại Thiền viện Pháp Sơn này, một nơi nép mình giữa chốn núi rừng rất đỗi thân quen thuộc với các em.

Hội Trung Thu năm nay được tổ chức sớm, vào ngày 11/8 âm lịch. Chương trình bắt đầu lúc 3 giờ chiều, nhưng khoảng 2 giờ, các em nhỏ đã rủ nhau đến rất đông rồi. Cũng như mọi năm, cơn “mưa ngâu” tháng 8 vẫn rơi rả rích, nhưng điều đó cũng không ngăn được bước chân của các em đến chơi Trung Thu ở Thiền viện. Mọi thứ cũng đã sẵng sàng, sân khấu đã được các anh chị thiền sinh trang trí vào ngày hôm trước, đơn giản với những nguyên liệu “cây nhà lá vườn” nhưng ấm áp tình thương. Ở một góc sảnh đường, các cô chú Phật tử trong đoàn mạnh thường quân cũng vừa chuẩn bị xong những phần quà mà lát nữa sẽ trao tận tay các em nhỏ. Lồng đèn được giăng kín 2 bên sảnh, chỉ chờ các em tới “rước” về để chơi Trung Thu. Ở một góc khác của sảnh, các anh trong đội lân cũng đang tập dợt lại lần cuối bài múa của mình.

Và rồi tiếng trống lân vang lên, làm rộn rã cả một xã quê vốn dĩ thường ngày vẫn êm đềm và yên lặng. Tiếng trống náo nức vang xa như gieo niềm vui vào trong lòng mỗi đứa trẻ, như mời gọi các em tới để cùng vui chơi Trung Thu. Các em nhỏ quây quần cùng xem các tiết mục múa lân đặc sắc, cùng sôi nổi chơi giải câu đố từ chị quản trò nhỏ nhắn nhưng năng động. Các em được tặng những phần quà nhỏ xinh từ các cô chú Phật tử, được tự tay lựa cho mình chiếc lồng đèn yêu thích. Em nào cũng vui, em nào cũng cười tít mắt. Tiếng nói cười rôm rả, giòn tan làm bừng vui lên cả một góc thiền viện.

Nhưng ý nghĩa hơn hết, đó là những bài học mà Thầy muốn gửi gắm đến các em nhỏ nhân dịp vui Trung Thu này. Có lẽ sau này, các em sẽ không quá khó để có những cuộc vui như vậy, cũng với lồng đèn, trống lân và quà bánh. Nhưng để có một Trung Thu vừa được vui chơi, vừa được học những điều ý nghĩa, sâu sắc thì hiếm lắm. Các em được Thầy dạy về lòng biết ơn những gì mà mình đang nhận được từ người khác, từ những phần quà nhỏ, nơi chốn mình được vui chơi và những điều đã góp phần tạo nên một lễ hội Trung Thu như vậy. Bài học tuy đơn giản đấy, nhưng chắc chắn sẽ là hành trang ý nghĩa trên chặng đường trưởng thành của các em sau này.

… Và rồi các em ra về khi hội Trung Thu kết thúc với chiếc lồng đèn và phần quà nhỏ trong tay tung tăng trong gió chiều. Nụ cười vẫn nở trên môi các em của niềm vui chưa tắt. Và ắt hẳn... tâm các em cũng đã mang theo những hạt giống thiện lành mà Thầy đã trao tặng, chỉ mong ngày nó nở hoa.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan