CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Viên mãn chuyến từ thiện Lai Châu

Thưa quý Học viên Tăng Ni, cư sĩ và mạnh thường quân,

Đứng trước sự mất mát lớn lao về người và của, của đồng bào Tây Bắc nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng, nhiều phái đoàn Phật giáo từ các tỉnh thành đã chung tay góp sức, góp tịnh tài tịnh vật, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người con Phật, góp phần xoa dịu nỗi đau này.

Được biết, trong hơn nửa tháng qua, nhiều phái đoàn Phật giáo đã đến Hà Giang, Lai Châu hỗ trợ tịnh tài tịnh vật. Trước đoàn Khoa Đào tạo từ xa thuộc Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh, có phái đoàn Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM do HT. Thích Trí Quảng và TT. Thích Thanh Phong đã đến phát quà từ thiện tại huyện Sìn Hồ, và trong ngày đoàn đi, còn có phái đoàn do một Ni sư ở Quận 3 hướng dẫn Phật tử từ thiện tỉnh Lai Châu (và cả Hà Giang) và đoàn Phật giáo tỉnh Thanh Hóa đi cứu trợ các huyện lân cận.

Đoàn Đào tạo từ xa gồm một số học viên miền Nam và miền Bắc, cùng vài Phật tử thân quen. Khởi hành từ lúc 5 giờ sáng tại TP. HCM và gộp đoàn lúc 9g30 tại sân bay Nội Bài, khởi hành đi TP. Lai Châu. Với đoạn đường dài 415 km, đầy khúc khuỷu quanh co, Đoàn nghỉ tại thiền viện Đại Giác thuộc dòng thiền Trúc Lâm và dùng cơm xế chiều. Tối 20 giờ, ngày 14/7/2018, chúng tôi được anh Hải (Công an tỉnh Lai Châu) và Phật tử Tuấn đón đoàn trong niềm hoan hỷ.

Sáng 7 giờ 15/7/2018, đoàn khởi hành từ TP. Lai Châu đến huyện Mường Tè, một cung đường dài 135km, bất trắc có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, nếu thời tiết không thuận lợi, có một số điểm vẫn còn bị sạt lở do đất hầu như đã hóa cát và ngấm nước lâu ngày. May mắn trong những ngày đi cứu trợ, trời không mưa dầm, vì chỉ cần mưa dầm vài tiếng đồng hồ là đường bị tắt nghẽn hoặc bị trơn trợt không thể đi được. Vào ngày về, nhìn chiếc xe trước đang trợt vì đường trơn, trong đoàn không ai không thót tim.

Tại huyện Mường Tè, chúng tôi được cơ quan chức năng UBND huyện, đặc biệt anh Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lai Châu và huyện Mường Tè đón đoàn và nhận tịnh tài của đoàn là 340 triệu, với kế hoạch hỗ trợ mỗi nhà 10 triệu, cộng với hỗ trợ cơ quan chức năng 5 triệu. Tịnh tài dư lại của đoàn là 2.610.000đ (hai triệu sáu trăm mười ngàn đồng).

Qua trao đổi, chúng tôi được biết, chương trình cất nhà 3 cứng: Nền cứng, vách cứng và nóc cứngđược Hội Chữ thập đỏ huyện đã làm được 97 căn. Trong huyện, hiện còn rất nhiều hộ mất nhà, cơm không đủ no, áo không đủ mặc.

Trao số tiền cất nhà cho đại diện Hội Chữ thập đỏ Huyện

Buổi chiều ngày 15, cô Nhung – Một trong những thành viên của nhóm thiện nguyện PHƯỚC HẠNH, tách đoàn đi khảo sát một số hộ trong xã Ca-lăng (cách huyện Mường Tè trên 100km), mà trong danh sách 34 hộ của UBND huyện đã cho, thấu cảm sâu sắc hơn nhưng nỗi cơ cực của đồng bào.

Khi đi, đoàn chuẩn bị 40 thùng lương khô và đã cho 34 thùng/ 34 hộ được Nhà nước hỗ trợ nhà 3 cứng. Số lương khô còn lại, trên đoạn đường về, đoàn đã ghé nhiều nơi để thăm và cho trẻ em trên đường.

Huyện Mường Tè có các dân tộc Thái, H’Mông, La Hủ, Hà Nhì, Si La, Cống,.... Đặc biệt, dân tộc La Hủ (còn được gọi là dân tộc Lá Vàng), lợp nhà bằng lá xanh, đến khi lá vàng thì họ dời nhà đi nơi khác). Người dân nơi đây do trình độ học vấn hạn chế, nên kéo theo bao hệ lụy khác.

Nỗi niềm suy tư của mỗi người tham gia chuyến cứu trợ này có lẽ khó bày tỏ hết, xin tạm khép lại nơi đây và sẽ chia sẻ vào một dịp khác. Xin trân trọng cảm ơn tất cả quý Tăng Ni và Phật tử đã phát tâm lành, trao gởi cho đồng bào tịnh tài hết sức có ý nghĩa.

Vài hình ảnh ghi nhận chuyến đi:

 

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan