CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Diễn văn khai mạc lễ Khánh thành tịnh xá Ngọc Lâm

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Cung kính ngưỡng bái bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN.

Cung kính ngưỡng bái bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cùng chư Tôn đức Ban Trị sự các huyện, thành trực thuộc tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.

Cung kính ngưỡng bái bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái, cũng như chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì, trụ xứ các Tự viện, Tịnh xá trong và ngoài tỉnh.

Kính thưa quý cấp Lãnh đạo Chính quyền tỉnh, thành phố Bà Rịa, huyện Long Điền, thị trấn Long Hải cùng chư vị khách quý và toàn thể chư thiện nam, tín nữ Phật tử hiện diện.

Lời nói đầu tiên chúng con xin thành kính đảnh lễ chư Tôn đức Giáo phẩm cùng chư Tôn thiền đức Tăng Ni nhị bộ đã đáp lời kiền thỉnh của chúng con quang lâm tịnh xá chứng minh lễ Khánh thành ngôi Đại hùng Bửu điện và An vị kim thân Đức Phật.

Chúng tôi trân trọng chào đón Quý vị khách quí đại diện các cấp lãnh đạo chính quyền cùng toàn thể chư Phật tử gần xa, đáp lời mời của Ban Tổ chức thân lâm về đây tham dự lễ. Kính chúc chư Tôn thiền đức pháp thể khinh an, Phật sự viên thành cùng tất cả chư liệt vị vô lượng an lạc, vô lượng cát tường.

Kính bạch chư Tôn thiền đức.

Kính thưa liệt quý vị.

Đạo Phật có muôn ngàn hướng đi, nhưng tựu trung là giúp cho con người và đất nước ngày càng thêm tươi đẹp. Hòa cùng với sự phát triển của đất nước, Tịnh xá Ngọc Lâm cũng vươn lên trong tiến trình di dời và tôn tạo lại.

Tịnh xá Ngọc Lâm tọa lạc tại khu phố Hải Tân, thị trấn Long Hải, khởi thủy là do Cố Ni trưởng Ngân Liên (đệ tử Ni thứ 5 của Tổ sư Minh Đăng Quang) sáng lập vào năm 1954. Năm ấy, Cố Ni trưởng từ Dĩ An ra viếng Long Hải, thấy phong cảnh nơi đây thiên nhiên thanh tịnh, Người muốn tạo dựng một ngôi Tam bảo để tu hành. Được sự đỡ đầu trợ duyên của Thượng Tọa chùa Bàu Sen (nay là Bửu Lâm Tự), Cố Ni trưởng trở về kêu gọi quý Sư cô trong hàng đệ tử cùng nhau khai khẩn khu rừng hoang này, cất lên vài cốc lá để ở, sớm hôm kinh kệ tu hành.

Đến năm 1957 được thiện tín đầu tiên là Ông Bảy Phán phát tâm cúng dường vật liệu. Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên cùng chư Tôn đức trong Giáo hội đứng ra giúp đỡ xây dựng thành một ngôi tịnh xá theo mô hình bát giác, vách bằng gỗ ván, mái tole. Diện tích ngôi chánh điện: 80m2 trên tổng diện tích 8.000m2. Năm 1958, công trình hoàn thành, được sự chứng minh của Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, lễ khánh thành đã tổ chức trong hoàn cảnh và điều kiện hết sức khiêm tốn.

Năm 1959, Ni trưởng Ngân Liên vì hạnh nguyện độ sanh, tiếp tục du phương hoằng hóa, nên giao ngôi tịnh xá lại cho Sư bà Mỹ Liên trông coi hành đạo. Sư bà đã tận tụy lo tài bồi ngôi Tam bảo, dắt dẫn chúng Ni và Phật tử tu học ở buổi đầu hết sức gian khổ.

Năm 1978, Sư bà tuổi cao sức yếu nên giao lại cho chúng con kế thừa. Thế là chúng con bắt đầu gánh vác trọng trách truyền trì mạng mạch Phật pháp, tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức dưới sự cố vấn của Sư bà.

Đầu năm 1983, ngôi chánh điện xây dựng với vật liệu thô sơ thuở ấy phải chịu đựng suốt 25 mùa mưa nắng nên đã bị xuống cấp. Được sự chỉ đạo của Hòa thượng Giác Nhu, chư Tôn đức trong Giáo đoàn: Hòa thượng Giác Phúc, Hòa thượng Giác Ngộ, cùng Đại đức Minh Thuấn, Đại đức Minh Chí và một số chư Tăng trợ duyên xây cất lại chánh điện ngay vị trí cũ với diện tích 120m2, nền cao 1,2m, tháp Phật và bốn cột trụ được làm bằng đá mài, tường xây, quét vôi, mái lợp ngói. Sau 7 tháng thì hoàn thành. Đây là ngôi tịnh xá đầu tiên có hình thức mới, khác hoàn toàn trong Giáo đoàn của Cố Ni trưởng Ngân Liên.

Năm 1984, có cư sĩ Nguyễn Thành Phiến, pháp danh Thị Tấn là Giám đốc hãng Nước đá gần bên, thấy phía sau sát liền ranh miếng đất của tịnh xá còn một khoảng đất trống, nên Ông đứng ra xin Nhà nước cấp cho tịnh xá để sản xuất hoa màu (diện tích 800m2), riêng Ông hỷ cúng một am thất và 1.500m2. Bà Thứ Ngọc cúng dường 1.000m2. Bà Nguyễn Thị Thiết cúng 15m2. Diện tích ngôi tịnh xá nhờ đó dần được mở rộng thêm, gần 20.000m2 (2 mẫu).

Vào năm 2004, vì nhu cầu phúc lợi xã hội, Nhà nước làm con đường tỉnh lộ 44A, đã chia ngôi tịnh xá ra làm hai mảnh. Diện tích đất hiến để làm đường trên 5.000m2, 10 cơ sở đang sinh hoạt đã phải tháo dỡ giải tỏa. Chúng con hết sức vất vả, phải tạm củng cố lại những nơi có nhu cầu cần thiết hàng ngày cho Ni chúng và Phật tử sinh hoạt với diện tích chỉ trên 3.000m2, mảnh đất còn lại bên kia đường là vườn cây ăn trái.

Năm 2008, qua nhiều giai đoạn chuyển biến vô thường, nhất là sau cơn bão số 9 năm 2006 đã lưu lại nhiều vết tích ảnh hưởng và thiệt hại khá lớn cho tịnh xá, ngôi chánh điện và các cơ sở không còn bảo đảm được sự an ổn cho các mặt sinh hoạt, chúng con phải dời sang miếng đất bên kia đường, thiết kế lại chánh điện tạm bằng nhà tiền chế để có nơi thờ Phật và Ni chúng Phật tử tu học. Các cơ sở khác như nhà Ni, nhà bếp, nhà khách…cũng chỉ làm bằng vật liệu thô sơ tạm thời, nên chỉ sau một năm thì đã bị nắng soi mưa dột. Mong ước phước duyên hội đủ để xây dựng một ngôi Tam bảo khang trang kiên cố, có nơi thờ phượng trang nghiêm, cho chư Ni và Phật tử an tâm tu học là điều mà chúng con và hàng Phật tử nơi đây từng giờ từng phút hằng tâm nguyện.

Năm 2010, nhân dịp Hòa thượng Pháp chủ Giác Nhiên về quê hương có ghé thăm, thấy ngôi tịnh xá quá sơ sài, chịu nhiều ảnh hưởng của nắng mưa, chúng con vẫn chưa dám khởi công vì tài chánh khó khăn, Hòa thượng lên tiếng đốc thúc, bảo phải khởi công làm thì bá tánh mới biết mà ủng hộ xây dựng, Hòa thượng còn dộng tích trượng xuống đất 3 lần, kêu cầu thổ địa giúp đỡ, và ngước lên trời cầu xin Long thần Hộ pháp trợ duyên. Cảm trọng ân đức của Hòa thượng Pháp chủ đã động viên và gia lực chú nguyện, bên cạnh được sự chứng minh của Giáo hội và sự chấp thuận của quý cấp chính quyền cho phép trùng tu lại ngôi tịnh xá, chúng con mạnh dạn tổ chức Lễ đặt đá vào ngày 16/11 ÂL, cũng là ngày cúng Tưởng niệm Cố Sư Bà Mỹ Liên hàng năm.

Khởi sự cho một công trình đại trùng tu ngôi Tam bảo mà trong tay chúng con chỉ có chưa đầy 500 triệu đồng từ sự trợ duyên của chư tôn tịnh đức Tăng Ni và sự phát tâm cúng dường của thiện tín gần xa trong ngày Lễ Đặt đá, chúng con hết sức ưu tư, ngày đêm cầu nguyện vái van mong ơn trên Tam bảo, Long thiên Hộ pháp, Địa thần thương tưởng đến chúng con phận Ni lưu phước mỏng tài hèn mà mật thùy gia hộ.

Ngày qua tháng lại ngôi Tam bảo từng bước chuyển mình, tầng dưới chánh điện và nhà Ni, nhà khách, nhà bếp, các công trình phụ dần dần được thành hình, nhu cầu sinh hoạt tu học cho Ni chúng và Phật tử tương đối ổn định. Trong quá trình xây dựng, nhiều lần công trình tưởng phải tạm ngưng vì cạn kiệt tài chánh, nhưng chư Thiên đưa đẩy có người đến cúng dường. Bên cạnh có một số Phật tử Mạnh Thường Quân phát tâm cho mượn tịnh tài mà thời gian trả không có hạn định. Nhờ vậy công trình lại được tiếp tục xây dựng. Đầu năm 2014, chúng con xây tiếp tầng trên chánh điện, đến hôm nay vừa tròn một năm rưỡi thì hoàn thành.

Thoáng chốc 5 năm trôi qua, chúng con thật không thể ngờ sự huyền diệu và ân điển của Phật pháp đã gia hộ cho chúng con sớm viên mãn Phật sự trọng đại này. Nhìn lại chặng đường vừa qua, chúng con cảm động khôn xiết trước sự phát tâm hy sinh đóng góp của đồng bào Phật tử tại địa phương, quý Phật tử ân nhân trong và ngoài nước. Ý thức được Tam bảo là nơi gửi gấm tâm linh, là môi trường đạo đức cho mọi người nương về tu học, quý Phật tử đã kẻ công người của chắt mót dành dụm, từng giọt mồ hôi đổ xuống, từng viên gạch dựng xây lên. Đáng tán dương và quý hóa thay có một số Phật tử tại địa phương mỗi ngày phát tâm vào tịnh xá công quả, miệt mài suốt 5 năm. Từng chuỗi thời gian qua đi là chuyên chở biết bao sự nỗ lực kiên trì của Ni chúng và chư thiện tín để hôm nay hiện hữu một ngôi đạo tràng uy nghiêm khang trang rộng rãi. Qua rồi những vất vả gian nan, nhưng đứng trước sự thành tựu khả quan này, chúng con không hề dám tự hào tự mãn, mà càng ưu tư hơn khi nghĩ đến ân đức vô biên vô lượng của Tổ Thầy khi xưa đã dày công gian khổ, bao ơn nghĩa và sự hy sinh quá lớn lao của đàn việt tín tâm, để chúng con mới có ngôi Tam bảo hôm nay. Chúng con tâm nguyện luôn nhớ nghĩ tứ trọng ân để tự nỗ lực trang nghiêm đạo hạnh, trưởng dưỡng giới thân huệ mạng, vun đắp cội Bồ đề, góp phần làm cho Đạo pháp ngày càng xương minh, hướng dẫn bá tánh chúng sanh ngày càng thấm nhuần Phật Pháp.

Kính bạch chư Tôn thiền đức,

Mặc dầu thời gian qua phải lo công tác đại trùng tu và nhiều Phật sự của Giáo hội, nhưng không vì thế mà chúng con buông lơi sự tu học. Các thời khóa hàng ngày của Tam bảo, đạo tràng tu Bát quan trai mỗi tháng 4 kỳ, cúng hội mỗi nửa tháng, vẫn luôn được duy trì. Đàn tràng Đại bi suốt 49 ngày vẫn thường xuyên khai lập để chư Ni và Phật tử thọ trì huân tu, đồng thời cũng để cầu nguyện cho công trình xây dựng được sự an lành, chóng thành tựu. Khóa tu niệm Phật một ngày, hàng tháng chúng con tổ chức một lần trong đó có số đông Phật tử của đạo tràng và gần một trăm người mù đồng tu, đã giúp cho Phật tử ngày càng tinh tấn và an lạc hơn trong cuộc sống.

Hiện tại, niềm kỳ vọng lớn lao của chúng con là sau khi xây dựng tịnh xá hoàn tất, sẽ mở những khóa tu, lớp giáo lý cho hàng Phật tử có môi trường tu học để ngày càng thâm sâu Phật pháp, giúp quý Phật tử Phật hóa gia đình, tạo đời sống tâm linh an lạc hạnh phúc chơn thật cho bá tánh thập phương. Đó cũng là góp phần cho văn hóa Phật giáo tại địa phương thêm sức sống, cho Phật pháp thật sự đi vào lòng người theo dòng chảy bất tận của không gian và thời gian.

Kính bạch chư Tôn tịnh đức Tăng Ni,

Kính thưa chư liệt vị,

Trong giờ phút trang nghiêm thanh tịnh của buổi lễ khánh thành này, chúng con xin đê đầu đảnh lễ cảm niệm oai lực của mười phương chư Phật Tổ, chư Bồ Tát Thánh Hiền, chư Tổ sư. Thành kính cảm đội ân đức của Trưởng lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, và Giác linh Cố Ni trưởng Ngân Liên, Cố Sư bà Mỹ Liên, các bậc Thầy đã dày công khai sơn buổi đầu với biết bao công khó. Bên cạnh đó, chư Tôn Thiền đức trong Giáo hội Tỉnh nhà, chư Tôn Đức Giáo phẩm Hệ phái cùng chư Tôn tịnh đức hiện diện đã đồng cảm chia sẻ và mật niệm những điều tốt đẹp đến cho chúng con. Vào giờ này cúi xin quý Ngài cho phép chúng con được long trọng tuyên bố khai mạc Lễ Khánh thành và An vị Phật.

Ngưỡng cầu chư Tôn Đức chứng minh và chú nguyện cho buổi lễ Khánh thành hôm nay được thành tựu viên mãn.

Nam mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát.

 

Hình ảnh buổi lễ:

IMG 6569 Copy

IMG 6579 Copy

IMG 6582 Copy

IMG 6583 Copy

IMG 6586 Copy

IMG 6591 Copy

IMG 6599 Copy

IMG 6614 Copy

IMG 6649 Copy

IMG 6650 Copy

IMG 6651 Copy

IMG 6652 Copy

IMG 6655 Copy

IMG 6657 Copy

IMG 6681 Copy

IMG 6707 Copy

IMG 6724 Copy

IMG 6753 Copy

IMG 6785 Copy

IMG 6793 Copy

IMG 6795 Copy

IMG 6796 Copy

IMG 6811 Copy

IMG 6813 Copy

IMG 6816 Copy

IMG 6818 Copy

IMG 6823 Copy

IMG 6826 Copy

IMG 6839 Copy

IMG 6846 Copy

IMG 6852 Copy

IMG 6858 Copy

IMG 6854 Copy

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan