CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Đại lễ Tự Tứ Giáo đoàn III: Đêm Hoa đăng cầu siêu bạt độ

Trong chuỗi chương trình của Đại lễ Tự tứ Vu lan năm nay, đêm 15 chương trình “Hoa đăng – cầu siêu bạt độ” đã được diễn ra vào lúc 19 giờ tại Tịnh xá Ngọc Cổ - Pleiku, Gia Lai. Chương trình đêm hoa đăng cầu siêu được diễn dưới sự chứng minh của HT. Giác Trong – Tri sự phó Kiêm Trưởng ban Hoằng pháp; TT. Giác Hoàng – Trưởng ban văn hoá giáo đoàn; TT. Giác Nhường Phó thư ký của Giáo đoàn; cùng chư tôn đức nhị bộ Tăng Ni đồng chứng minh pháp hội; và đặc biệt là với sự tham gia của hàng ngàn Phật tử gần xa từ khắp các vùng miền của đất nước.

Đêm hoa đăng với hàng ngàn ngọn nến hoa sen được thắp lên trong sự trang nghiêm và được nâng niu trong lòng bàn tay của mỗi người Phật tử. Buổi tối hôm nay là ngày chư Tăng Ni hiệp tâm đồng cầu nguyện cho tất cả chúng sanh, cửu huyền thất tổ, những hương linh, vong linh, cô hồn vất vưởng chung quanh đây và trên khắp mười phương. Ngọn nến ấy không chỉ thắp sáng đường đi cho họ, hướng dẫn họ quay về nương tựa Phật pháp mà nó còn chứa đựng cả hơi ấm tình người – những người con, người thân từ nhiều đời nhiều kiếp luôn mong muốn cho những vong linh ấy được siêu sanh Tịnh độ. Đồng thời cũng là cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được tăng long phước thọ, những sở cầu sở nguyện chân chánh đều được thành tựu.

Dưới sự hướng dẫn của TT. Giác Hoàng, quý tôn đức Tăng Ni và đại chúng đã thiền tọa an trú chánh niệm, phát khởi từ tâm, hướng nguồn năng lượng tâm từ đến pháp giới chúng sanh trong mười phương nơi thế giới u huyền, những chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, thập nhị loại cô hồn, những nạn nhân tử vong do Covid trong thời gian qua,… đều được lợi lạc.

“Hoa đăng chiếu rọi tâm hồn

Mười phương pháp giới nở hoa sen hồng

Tâm thành gạn đục lắng trong

Nương về Tam Bảo thoát vòng trầm luân

Đêm hoa đăng, lễ nguyện cầu

Nguyện xin chư Phật ân sâu chứng lòng”.

Theo mạch cảm xúc, TT. Giác Nhường đã làm cho lòng người đang lắng đọng càng thêm sâu lắng qua dòng suy tư được thể hiện bằng những bài kệ về mùa Vu Lan Báo Hiếu.

“Trung nguyên ngày hội vọng Vu Lan

Bến giác chiều thu sóng đạo ngàn

Những ai là người mang ơn nặng

Đều vận lòng thành đón Vu Lan”.

Mỗi Phật tử nâng hoa đăng lên ngang trán, thầm cầu nguyện cho người thân của mình được nương pháp hội này, nương oai lực Tam Bảo, oai lực của chư tôn đức Tăng Ni được siêu sanh Tịnh cảnh. Giờ phút trang nghiêm, tĩnh lặng này hòa quyện cùng không gian lung linh của những ngọn nến soi sáng màn đêm, tâm nguyện mong cầu sưởi ấm được thành tựu.

Tiếp theo là đôi lời pháp thoại của Hòa thượng chứng minh buổi lễ. “Quỷ thần, đại chúng, thập loại cô hồn khắp mười phương thế giới trùng trùng điệp điệp khắp sơn hà đại địa, trùng trùng điệp điệp khắp đại dương của sanh tử, trùng trùng điệp điệp ở nơi u uất trong mê đồ chưa ra khỏi. Xin ánh sáng đại từ bi của thập phương chư Phật giờ này soi tận cùng biên giới nghiệp thức mê đồ để soi sáng tất cả chúng sanh”. Hòa thượng nhấn mạnh “Giây phút được hiện hữu trong đại thể đại từ bi của Phật, giây phút được hiện hữu trong đại thể đại trí tuệ của Pháp, giây phút được hiện hữu trong đại thể đại phước đức của Thánh tăng” là 3 chìa khóa giúp con người thoát khỏi tam đồ (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh).

Cuối chương trình là lễ tụng kinh cầu nguyện kẻ âm được siêu, người dương được thanh thới, và nhất tâm đem tất cả công đức này hồi hướng cho buổi lễ được như sở nguyện.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan