CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tịnh Xá Ngọc Quang trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL 2567- DL 2023

Quang lâm chứng minh lễ: HT. Giác Tiến - Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPVN tỉnh Đắk Lắk, Trị sự phó Giáo đoàn III, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Quang; TT.Giác Điều - Ủy viên Ban Trị sự PG tỉnh, cùng chư tôn đức Tăng, tịnh xá Ngọc Quang, cùng trên 500 Phật tử các giới tại TP. Buôn Ma Thuột về tham dự Đại lễ.

Về phía địa phương có ông Nguyễn Anh Thanh - Phó chủ tịch UBND Phường Thắng Lợi; ông Đương Đình Cường - Chủ tịch UBMTTQVN phường Thắng Lợi, và các ban ngành đoàn thể phường Thắng lợi cũng về tham dự.

Sau phần nghi thức chào quốc, đạo kỳ, phút nhập từ bi quán. Cư sĩ Thiện Thông thông qua chương trình phát biểu lý do. Lại một lần nữa hoa sen nở rộ đón mừng ngày Đấng Giác Ngộ toàn năng, toàn trí, toàn đức ra đời vén màn vô minh từ vô lượng kiếp của chúng sanh và  phá tan những gì bất công của xã hội, đem lại sự hạnh phúc an vui cho nhân loại.

HT.Giác Tiến tuyên đọc thông điệp Đức Pháp chủ GHPGVN Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - gửi Tăng Ni, Phật tử  ở trong nước và ở nước ngoài nhân Đại lễ Phật đản PL.2567 – DL.2023 Ngài nói: “Mùa Phật đản Phật lịch 2567 trở về, người con Phật khắp năm châu lại được hân hoan đón mừng ngày Đấng Đạo sư thị hiện ở đời vì hạnh phúc, vì an lạc cho số đông, vì lợi ích cho chư Thiên và loài người. Đây là dịp cho tất cả chúng ta cùng ôn lại lịch sử của Đức Phật Bản sư Thích Ca Mâu Ni, là cơ hội để mọi người chiêm nghiệm, sống theo lời dạy chân thực, có giá trị vượt thời gian của Ngài Những lời dạy đó gợi ý các giải pháp xây dựng nền hòa bình thế giới, hạnh phúc thực sự cho con người và sự phát triển bền vững cho xã hội...”

Cũng tại buổi lễ, ĐĐ.Giác Điều  tuyên đọc diễn văn chào mừng Đại lễ Phật đản PL.2567 của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN… Kính mừng ngày Đản sinh của Đức Từ Phụ, tôi mong muốn toàn thể Tăng Ni, Cư sĩ, Phật tử Việt Nam ở trong nước, cũng như ở nước ngoài hãy tinh tấn tu học, nỗ lực trong tu tập Giới – Định – Tuệ. Nêu cao pháp hành trì giới luật thực hiện phương châm: Kỷ cương – Trách nhiệm – Đoàn kết – Phát triển để trang nghiêm Giáo hội. Năm nay các cấp Giáo hội chúng ta phải thành tựu nhiều Phật sự để bày tỏ lòng tri ân và nguyện noi theo công hạnh, sự nghiệp lớn lao của các bậc Thiền sư, Quốc sư Phật giáo Việt Nam trong lịch sử. Đó là kỷ niệm 1005 năm ngày Quốc sư Vạn Hạnh viên tịch, 715 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn và Đại lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc thống nhất đất nước. Đó chính là những di sản vô giá của Phật giáo Việt Nam được lịch sử khắc sâu ghi nhớ để lại muôn đời cho hậu thế. Tăng Ni Giáo hội Phật giáo Việt Nam phấn đấu, làm tốt sứ mạng hoằng dương chính pháp, đem giáo lý Phật đà thấm sâu vào đời sống nhân gian, đoàn kết hòa hợp thực hiện thành công các chương trình mục tiêu của Đại hội IX đã đề ra vì lợi ích của dân tộc và sự nghiệp phục vụ chúng sinh để có được cuộc sống an lạc, hạnh phúc.

Nhân dịp đại lễ Phật đản Đại diện chính quyền ông Nguyễn Anh Thanh Phó - Chủ tịch UBND phường thay mặt lãnh đạo Đảng, Chính quyền phát biểu chúc mừng Đại lễ: “Chúng tôi rất vui mừng nhận thấy trong thời gian qua hoạt động Phật sự của Tịnh xá đã làm được nhiều việc “ Ích đời, lợi đạo” thể hiện tinh thần từ bi bác ái, vị tha cứu khổ độ sinh. Ngoài việc hành trì giới luật Phật, sống theo nếp sống lục hòa cộng trụ thực hiện nghiêm Hiến chương của Giáo hội, Tăng Ni Phật tử còn là những công dân tốt của địa phương, tham gia tích cực xây dựng đời sống văn hóa, đạo đức lành mạnh, tham gia có hiệu quả công xoa đói giảm nghèo, giúp đỡ đồng bào khó khăn, hoạn nạn, thiên tai… Đây là những việc làm đầy ý nghĩa thiết thực, thể hiện Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, giúp chúng sinh xóa đi tham sân si để hướng về chân - thiện - mỹ.

Tiếp đó là nghi thức Khánh đản. Sau 3 hồi chuông thỉnh lễ Phật đản sanh, Đoàn dâng hoa của các em GĐPT Ngọc Quang cúng dường. chư Tôn đức niêm hương cúng Phật. Toàn thể hội chúng hướng về đức Thế Tôn, tưởng nhớ đến Ngài trong sự trang nghiêm, thành kính, và cùng tụng đọc tụng bài kệ “Mừng khánh đản”.

Kết thúc buổi lễ, thay mặt BTC Cư sĩ Thiện Hiếu - Phó ban Hộ trì Tam Bảo, phát biểu cảm tạ …“Hoan hỉ thay! Buổi lễ được thập phần viên mãn là nhờ đạo lực và nguyện lực của chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng ni – những bậc sứ giả hiện tiền của đấng Như lai. Quý hóa thay! Trong những ngày trước lễ, Chư vị lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận và các ban ngành, đoàn thể của Tỉnh, Thành phố và  Phường Thắng Lợi đã đến chúc mừng Đại lễ. Sáng hôm nay, quí vị lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận phường Thắng Lợi và TDP 4 đến tham dự lễ, phát biểu ý kiến, chia sẻ niềm vui Khánh đản với toàn thể Tăng Ni, Phật tử Tịnh xá Ngọc Quang và Hệ phái Khất sĩ nói chung, thể hiện trọn vẹn tình cảm và trách nhiệm của dân tộc đối với đạo pháp. Công đức thay! Thiện nam tín nữ gần cũng như xa, Kinh cũng như Thượng, Huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT, tất cả đều tâm nguyện dâng trọn niềm tôn kính lên đấng Từ phụ bằng những việc làm thánh thiện, ích đạo lợi đời, thực hiện đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Trung ương Giáo hội và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh để cúng dường cho Mùa Phật đản được viên mãn bằng tất cả trí tuệ và công sức của mình”…

Ngoài ra, Tịnh xá Ngọc Quang thực hiện các hoạt động của Ban Trị sự PG tỉnh triển khai như hội thi hái hoa giáo lý, Thi văn nghệ mừng Phật đản dành cho Phật tử, diễu hành xe hoa do BTS TP BMT tổ chức. Ban từ thiện Tịnh xá phát quà cho đồng bào dân tộc,  các hộ gia đình nghèo, người cơ nhỡ, hội người mù trong Thành Phố Buôn Ma Thuột.

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan