CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tịnh xá Ngọc Túc: Nét đẹp đi chùa Lễ Phật đầu năm

Việt Nam là một đất nước được xem là đa dạng, phong phú về văn hóa tín ngưỡng, tập tục truyền thống. Trong đó, ngày Tết cổ truyền được xem là trọng đại hơn hết so với các ngày lễ còn lại. Vì, nó đánh dấu sự kết thúc năm cũ và chuyển giao sang năm mới, trong những ngày cận Tết hoặc đang Tết có nhiều phong tục tập quán đầy tính truyền thống nhân văn tốt đẹp như: Tiễn ông táo về trời, trang hoàng nhà cửa, đi chợ Tết, thư pháp mừng Xuân, viếng mộ gia tiên, gói bánh chưng bánh tét, cúng giao thừa, hái lộc, chúc tết, mừng tuổi.v.v… Ngoài ra, còn một văn hóa mang tính cách tâm linh quan trọng không thể thiếu đó là việc đi Chùa lễ Phật đầu năm.

Năm nay mặc dù thời tiết khắc nghiệt,mùa màng thất thu nhưng sáng hôm nay, mùng 1 tháng Giêng năm Canh Tý ngày đầu năm bà con nơi huyện nghèo Đắk Pơ đã ,gác lại bao lo toan muộn phiền của 365 ngày bôn ba với việc mưu sinh.Từ sáng sớm người người ai cũng hân hoan quay về lễ Phật đầu năm.

.Hoan hỉ thay, ngày nay lớp trẻ sau những tháng ngày học tập,làm việc xa quê hương nay có thời gian về nghĩ Tết,đã cùng nhau lên chùa lễ Phật-Pháp -Tăng cùng hướng nguyện một năm mới nhiều bình an, hạnh phúc đến với gia đình, bè bạn và rộng hơn là những người xung quanh cuộc sống.

Quý Phật tử thuận thành thì sau khi đảnh Lễ Tam Bảo, cùng quây quần vấn an Ni trưởng trú trì Tịnh xá Ngọc Túc rồi hân hoan bày tỏ niềm vui những gì thiêng liêng cao cả nhất sau quá trình hành trì, nỗ lực thực hành đúng phương pháp theo lời dạy của Đức Phật. Rồi cùng lắng nghe Ni trưởng trú trì chia sẻ về ý nghĩa đi lễ Chùa lễ Phật đầu năm: không chỉ đơn giản để ước nguyện,van xin cầu cứu,mà là biểu hiện của mọi người tìm về với chốn tâm linh sau những tháng ngày vất vả mưu sinh, mong tìm được sự bình an, gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu của năm cũ, còn là phương thức tu tập, lễ lạy một Đấng từ bi vô hạn, lễ lạy nhằm xóa đi bản ngã và noi theo gương hạnh của Ngài. Vì thế, cần hiểu rằng, ta không những đi chùa lễ Phật đầu năm mà còn phải đi hàng ngày trong tuần, hàng tháng trong năm, hàng năm trong đời mỗi khi có thời gian. Ngoài ra, trong cuộc sống ta phải đặt trọn niềm tin vào quy luật nhân quả, tức là gieo nhân lành thì gặt quả lành, có làm thì mới có ăn.v.v… không có một đấng nào có quyền năng ban thưởng hoặc trừng phạt ta được, ta là tác nhân của mọi hành vi, mình làm mình chịu. Hiểu được như vậy ta mới thật sự có được một cuộc sống an vui hạnh phúc, mới xứng đáng là người con Phật, người hiểu đúng về giá trị của việc đi chùa lễ Phật đầu năm.Ngoài ra khi đến chùa lễ Phật đầu năm, tâm ta hoàn toàn thoải mái, bao áp lực cuộc sống dường như được đặt xuống, đó chính là tiền đề khởi hành cho chúng ta trong suốt một chặng đường năm mới đầy vui vẻ…

Các bé thì xúng xính trong chiếc áo dài xinh xinh cùng chắp tay lễ Phật mà tiếng Mô Phật chưa tròn vành rõ tiếng.Đây chính là những chồi non trong đạo Phật,Mai này các con sẻ trở thành rường cột của Đạo Pháp và xã hội.

Thương làm sao,hình ảnh quí Sư cô lao tác lo khâu ẩm thực để buổi cúng hội đầu năm, dành thời gian cho hàng cư sĩ đảnh lễ Thăm viếng, chia sẻ cùng nhau.

Mùa Xuân ấy mới thật sự đúng nghĩa là mùa Xuân trong Phật giáo.

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan