CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Đêm hoa đăng cầu nguyện hòa bình

"Ba ơi! Địa ngục và chiến tranh, cái nào tồi tệ hơn?"

Đó là câu hỏi của cậu bé 11 tuổi, cho người  cha từng đi qua chiến tranh của mình. Người cha trả lời rằng ông không biết địa ngục thế nào nên không thể so sánh nhưng ông biết chiến tranh thì thực sự man rợ và tồi tệ.

Còn cậu bé đã trả lời rằng:

"Theo con, chiến tranh tồi tệ hơn địa ngục. Vì người tốt, trẻ em được lên thiên đàng, chỉ kẻ xấu mới phải chịu đọa đày xuống địa ngục. Còn chiến tranh đày đọa tất cả: Trẻ em, phụ nữ, người tốt, người xấu..."

Chiến tranh thực sự tàn khốc, đau thương và một khi nó xảy ra thì không có bên nào chiến thắng cả, bởi lẽ "Khi một viên đạn xuyên vào một người lính, dù thuộc bên nào đi nữa, thực ra nó đã xuyên vào trái tim của một người mẹ" như lời Abraham Lincoln, cựu Tổng Thống Mỹ từng nói.

Đối trước thực tại đầy bất an, với tấm lòng thương tưởng đến kiếp nhân sinh, chư Tôn đức Ban Giáo thọ lớp học Giáo lý trực tuyến của Hệ phái đã tổ chức Đêm hoa đăng Cầu nguyện Hòa bình vào ngày vía Khánh đản Quán Thế Âm vừa qua (ngày 19/02 Nhâm Dần). Dưới sự hướng dẫn của chư Tôn đức, hàng Phật tử chúng con đã có một Đêm lễ Cầu nguyện đầy ấm áp và ý nghĩa.

Chúng con được an yên hành thiền rồi đắm mình trong dòng pháp nhũ cao quý để hiểu hơn về hạnh nguyện cao cả, tấm lòng từ bi và trái tim đồng cảm, cứu độ chúng sanh của đức Quán Thế Âm qua bài pháp thoại của ĐĐ. Giác Nhường.

Thông qua những ý pháp của ĐĐ. Giác Nhãn, giúp chúng con hiểu rằng mỗi ngọn nến thắp lên trong Đêm hoa đăng không đơn thuần chỉ là ngọn nến mà còn là biểu trưng cho trí tuệ của Phật pháp. Bởi lẽ, việc cầu nguyện của một người con Phật chân chính sẽ không mang tính chất hình thức hay rơi vào tà kiến mù quáng, mà xuất phát từ tấm chân tình cùng nhau hồi hướng năng lượng an lành có được từ sự nỗ lực tinh tấn tu tập đến với mọi người, mọi loài. Chúng con hiểu rằng bản thân mình phải thực sự an yên thì mới có thể cầu nguyện, mang đến sự bình an đến cho người khác qua.

Chúng con càng hiểu rõ hơn về sự bình an có được nhờ nỗ lực tu tập mang lại và sự may mắn khi bản thân được sống trong không khí hòa bình, được an yên ngồi tu tập thông qua lời giảng của TT. Giác Phổ và ĐĐ. Minh Sơn.

Những phút của chương trình là thời khắc rất thiêng liêng, dưới sự dẫn dắt của ĐĐ. Giác Thống, chúng con được trùng tuyên bài Kinh Cầu nguyện hòa bình và hồi hướng chia sẻ phước lành, cầu nguyện cho cuộc chiến Nga – Ukraine sớm kết thúc, cho thế giới được hòa bình, an vui! Dù buổi Lễ đã kết thúc nhưng dư âm về bài Kinh vẫn còn vang vọng trong chúng con như một lời nhắc nhở:

Mỗi người phải cữ sát sanh

Xót thương loài vật lòng lành ăn chay.

Theo luật sống chẳng ai được giết,

Không sanh người, sao diệt mạng người?

Lập nên luật sống ở đời

Bảo tồn mạng sống các loài nhỏ nhen.

Nếu con kiến có quyền được sống

Thì loài người luật rộng biết bao,

Tự do sống mãi bền lâu

Miễn đừng đoản mạng giảm thâu tuổi dài.

Chúng con xin chân thành niệm ân chư Tôn đức Ban Giáo thọ đã tổ chức Đêm hoa đăng Cầu nguyện Hòa bình đầy ý nghĩa này, xin niệm ân chư Tôn đức Tăng Ni các miền Tịnh xá từ khắp nơi đã hưởng ứng tham dự Chương trình như Tịnh xá Linh Sơn ở Thanh Hóa, Tịnh xá Ngọc Quang, Ngọc Đạt ở vùng Tây Nguyên, Tịnh xá Ngọc Định, Ngọc Huy, Ngọc Tuệ ở miền Trung…và nhiều Tịnh xá khác như Ngọc Luận, Ngọc Tâm, ... Và đặc biệt cảm ơn tấm chân tình của đông đảo quý Phật tử từ Bắc vô Nam, trong trang phục áo giới, áo tràng trang nghiêm, ngay tại tư gia của mình cũng đã thắp lên ngọn nến lòng để buổi Lễ thực sự ấm áp, trọn vẹn.

Chúng con tin rằng những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim, sự cầu nguyện chân thành này sẽ tạo nên năng lượng cộng hưởng để phần nào xoa dịu nỗi lo sợ trong ánh mắt trẻ thơ, để những viên đạn không còn xuyên qua trái tim người mẹ và để mọi người, mọi loài được an vui trong không khí hòa bình!

Cầu học đạo ấy là cầu nguyện

Cầu sao cho phổ biến chúng sanh

Thế gian tất cả hiền lành

Tức thời thế giới hòa bình tự nhiên.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan