CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Hệ phái Khất sĩ: Phiên họp Quý 3 năm 2020

Ngày 8/9/2020 (nhằm ngày 20/7/Canh Tý), tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Xa lộ Hà Nội, Q. 2, TP. HCM), chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái tổ chức phiên họp quý 3 trong năm 2020, với nội dung báo cáo các hoạt động quan trọng của Hệ phái trong một năm (20/7/Kỷ Hợi – 20/7/Canh Tý) và định hướng các Phật sự sắp tới.

Quang lâm chứng minh và tham dự có: Trưởng lão HT. Giác Nhường - Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; Trưởng lão HT. Giác Tường - UVTT HĐCM, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; Trưởng lão HT. Giác Giới - Phó Thư ký HĐCM, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Giác Hà - Thành viên HĐCM, Phó Thường trực Giáo phẩm Hệ phái; HT. Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái; HT. Giác Pháp - UV HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Giáo phẩm Hệ phái; HT. Giác Nhân - UV HĐTS, Giáo phẩm Hệ phái; HT. Giác Cảnh - UV HĐTS, Giáo phẩm Hệ phái; TT. Minh Thành - UVTT. HĐTS GHPGVN, Giáo phẩm Hệ phái, cùng chư Tôn đức Giáo phẩm Thường trực Hệ phái, chư Tôn đức Giáo phẩm đại diện sáu Giáo đoàn đồng tham dự.

Buổi chiều cùng ngày, có chư Tôn đức Ni tham dự: NT. Tố Liên - UV HĐTS GHPGVNGiáo phẩm Ni giới Hệ phái; NT. Yến Liên - Giáo phẩm Ni giới GĐ I; NT. Tuyết Liên - Giáo phẩm Ni giới GĐ IV; NS. Tín Liên, UV HĐTS GHPGVN, Giáo phẩm Ni giới Hệ phái và chư Ni đại diện các Giáo đoàn Ni giới tham dự.

Nội dung phiên họp buổi sáng gồm các phần:

1. Báo cáo tình hình hoạt động của 6 Giáo đoàn Tăng trong một năm (20/7/Kỷ Hợi – 20/7/Canh Tý)  

Nhìn chung, chư Tăng sáu Giáo đoàn tu tập tại tịnh xá đều ổn định. Việc tham gia sinh hoạt với Giáo hội trong các Ban, Viện Trung ương và Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành, huyện đều ổn định. Qua thống kê cho thấy Tăng số trong một năm qua không tăng. Đây là điều chư Tôn đức quan tâm.  

Một số vị Tăng trong các Giáo đoàn viên tịch cũng được trình bạch. Một số vị trụ trì, bổ nhiệm hoặc thuyên chuyển trong các Giáo đoàn cũng được nêu lên.

Một số vị Thượng tọa (Giáo đoàn I) đúng hạ lạp được tấn phong Hòa thượng: TT. Giác Nguyên, TT. Minh Phúc, TT. Giác Tây.

Một số tịnh xá chưa hoàn tất thủ tục hồ sơ cũng đang dần hướng đến ổn định và hoàn thiện thủ tục.

2. Các hoạt động Phật sự trọng yếu của Hệ phái 3 tháng qua

2.1. Khóa Bồi dưỡng trụ trì tại PV. Minh Đăng Quang.

Khóa này được sự cho phép của Giáo hội diễn ra từ ngày 18-24 tháng 4 âm lịch hằng năm với số lượng gần 300 trụ trì, phó trụ trì, tri sự và các vị Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni từ 3 hạ trở lên. Nội dung bồi dưỡng phù hợp với bối cảnh đương đại. Nhiều vấn đề liên quan đến Giáo hội các cấp và Chính quyền được chia sẻ, nhằm tháo gỡ các vấn đề đang vướng mắc. Ngoài ra, khóa Bồi dưỡng trụ trì này còn thắp sáng lý tưởng giải thoát của người xuất gia, nâng cao vai trò, trách nhiệm độ sanh của một vị trụ trì. Nói tóm lại, khóa Bồi dưỡng trụ trì cần thiết được tiếp tục duy trì hàng năm.

2.2. An cư kiết hạ tại Pháp viện Minh Đăng Quang  

Mặc dù vào tháng 4 âm lịch, tình hình đại dịch Covid-19 đã lắng nhưng vẫn chưa an ổn toàn diện, nên số lượng các vị hành giả sáu Giáo đoàn tham gia An cư kiết hạ cũng chỉ 99 vị.

Nhìn chung, thời khóa và sự tu học của đại chúng ổn định, tu học tốt. Chư Tăng ít bệnh, tinh tấn tu học như pháp. Giai đoạn cuối hạ, đại dịch Covid-19 tái bùng phát, Tăng Ni tu tập, sinh hoạt trong phạm vi Hạ trường. Ngày mùng 9 tháng 7 âm lịch, Hạ trường giải chế trong niềm hoan hỷ của đại chúng.  

2.3. Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 6

Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh này được tổ chức định kỳ từ mùng 7 đến 17 tháng 6 âm lịch hằng năm. Do kỳ thi tốt nghiệp Phổ thông Trung học và Bổ túc Văn hóa rơi vào giai đoạn khóa tu, nên số lượng giảm so với các khóa trước. Tổng số hành giả: 220 vị (bao gồm các vị Quản chúng).

Khóa tu đang diễn ra tốt đẹp, tâm thức của các hành giả bắt đầu lắng đọng, niệm định huệ đang dần phát triển, song tình hình đại dịch bùng phát, nên khóa tu tạm đình chỉ sau 3 ngày 4 đêm tu học. Việc chia tay sớm bất đắc dĩ này để lại sự tiếc nuối vô cùng cho các khóa sinh Tăng Ni trẻ.

 3. Chuẩn bị Phân đàn Truyền giới thuộc Đại Giới đàn Huệ Hưng thuộc GHPGVN TP. HCM 

Được biết, nếu đại dịch tạm lắng, mọi hoạt động xã hội đang trở lại, Đại Giới đàn mang tôn hiệu Huệ Hưng sẽ được tổ chức tại GHPGVN TP. HCM. Theo đó, kỳ thi khảo hạch sẽ được thực hiện và việc truyền giới Hệ phái cũng sẽ tiến hành.

Giới tử Hệ phái tập trung tại Tịnh xá Trung Tâm (21 Nguyễn Trung Trực, P. 5, Q. Bình Thạnh, TP. HCM) để tham dự kỳ thi khảo hạch tại Việt Nam Quốc Tự. Giới đàn Tăng sẽ được diễn ra cũng tại Tịnh xá Trung Tâm. Giới đàn Ni sẽ được diễn ra tại Tịnh xá Ngọc Phương (Gò Vấp, TP. HCM). Nhưng nếu Giáo hội không tổ chức được thì việc truyền giới phương trượng của Hệ phái cũng sẽ được dời đến sang năm.  

4. Báo cáo Quỹ Pháp học Khất sĩ và Quỹ Phật sự Khất sĩ

Quỹ Pháp học Khất sĩ do TT. Minh Thành làm Chủ nhiệm, TT. Giác Hoàng làm Phó Chủ nhiệm Thường trực, ĐĐ. Giác Phước làm Thủ quỹ, cùng với nhiều nhân sự khác. Mỗi năm Quỹ cấp phát học bổng cho khoảng 80 Tăng Ni sinh đang du học các nước và khoảng 100 Tăng Ni sinh đang học trong nước với khoảng hơn 1 tỷ đồng. Hiện nay Quỹ đã được chư Tôn đức trong nước và hải ngoại ủng hộ hơn 600 triệu đồng. Do đó, rất mong được sự trợ duyên của chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử mạnh thường quân hỗ trợ để Quỹ này được duy trì và phát triển, góp phần vào việc đào tạo Tăng Ni cho PGVN. Ngày cấp phát học bổng năm 2020 như dự kiến là ngày 22 tháng 11 âm lịch, nhằm ngày Lễ Tưởng niệm Trưởng lão Giác Tánh.

Quỹ Phật sự Khất sĩ vừa mới thành lập trong khóa Bồi dưỡng trụ trì năm 2020 do HT. Giác Pháp làm Chủ nhiệm, TT. Giác Hoàng làm Phó Chủ nhiệm, NS. Chánh Liên làm Thủ quỹ, Đại đức Giác Minh Tôn và Sư cô Hiếu Liên (Ni giới Giáo đoàn IV – Phân đoàn 1) làm Thư ký. Quỹ này nhằm hỗ trợ các Phật sự mang tính Hệ phái như in ấn tư liệu trong khóa Bồi dưỡng trụ trì, sắm sửa văn phòng phẩm phục vụ cho Hệ phái, chi phí các buổi tọa đàm, hội thảo do Hệ phái tổ chức hoặc các Phật sự hiếu hỷ có thể sử dụng nguồn Quỹ này.

5. Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 31 và 32

Vì đại dịch Covid-19 toàn cầu có nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào, nên khóa tu 31 và 32 trong năm sẽ được dời sang năm 2021. Như vậy, vào năm 2021, nếu thuận lợi như các năm trước thì 3 khóa tu của 3 Giáo đoàn sẽ được tổ chức. Như vậy, khóa tu mùa xuân do Giáo đoàn III tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Vạn (Vạn Ninh, Khánh Hòa) cũng sẽ tổ chức như thường lệ là vào mùng 4 tháng 3 âm lịch, sau đó vào mùng 4 tháng 9 khóa tu do Giáo đoàn II, và vào cuối năm do Giáo đoàn I.

Nội dung phiên họp buổi chiều gồm các phần:

6. Dự kiến Lễ Đặt đá khởi công xây dựng Di tích Tổ sư đắc đạo

Hiện nay, công trình Di tích Tổ sư Minh Đăng Quang đắc đạo tại Mũi Nai - Hà Tiên đã được cấp giấy phép xây dựng. Hòa thượng Giác Toàn đang chỉ đạo đào móng, kè tường… Công trình được sự chứng minh và ủng hộ của chư vị Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư trong Hệ phái. Nếu dịch lắng xuống, mọi việc thuận lợi, Lễ Đặt đá xây dựng công trình DI TÍCH TỔ SƯ MINH ĐĂNG QUANG ĐẮC ĐẠO sẽ được khởi công vào ngày kỷ niệm sinh nhật của đức Tổ sư, ngày 26 tháng 9 âm lịch năm Canh Tý.

7. Tình hình hoạt động của các Ban 

Thượng tọa Giác Hoàng thừa lệnh HT. Giác Toàn báo cáo về tình hình của Ban Tổ chức khóa tu. Đây là một ban hết sức đặc thù của Hệ phái, đang được chư Tôn đức quan tâm nhằm củng cố và phát triển Hệ phái.

Ban Tăng sự được HT. Minh Bửu - Trưởng ban báo cáo về số lượng Tăng Ni và tình hình tu học của Ban.

HT. Giác Pháp trình bày những khó khăn, tồn đọng của Ban Nghi lễ. Một số nghi lễ và bài kinh tụng cần biên soạn để bổ túc cho nhu cầu tu học, nghiên cứu trong thời đại ngày nay. 

TT. Minh Thành - Trưởng ban Giáo dục - Tu thư trình bày những ưu tư, trách nhiệm và dự kiến của Ban: 1) Tiến hành các thủ tục để thành lập Phân hiệu Trung cấp Phật học Hệ phái trực thuộc Trung cấp Phật học TP. HCM; 2) Biên soạn giáo trình khóa SỐNG CHUNG TU HỌC; 3) Quan tâm đến thế hệ kế thừa. TT. Giác Hoàng trình dự kiến biên tập và xuất bản tuyển tập Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là kết quả của cuộc tọa đàm do Ủy ban Trung ương MTTQVN phối hợp với Hệ phái đồng tổ chức. Hiện nay đã có 20 bài.

HT. Giác Nhân - Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử nêu những bất cập của các hình thái tu tập trong giai đoạn Phật giáo ngày nay. TT. Giác Hoàng đề nghị, nếu hết dịch thì dự kiến vào khoảng tháng 10 âm lịch, Hệ phái tổ chức khóa tu 10 ngày cho cư sĩ, dự kiến khoảng 200 người tại Pháp viện Minh Đăng Quang, Q. 2, TP. HCM.

TT. Giác Phổ - Thư ký của Ban Hoằng pháp trình bày dự kiến của Ban trong giai đoạn sắp tới.

TT. Minh Lộc vắng mặt nên không báo cáo về các hoạt động của Ban Từ thiện xã hội, tuy nhiên, Thượng tọa đã gởi tài liệu báo cáo đầy đủ trong Khóa Bồi dưỡng trụ trì.

Ban Văn hóa – Truyền thông do TT. Giác Hoàng trình bày về 2 kênh: www.daophatkhatsi.vn/ và www.phapam.daophatkhatsi.vn/. Do tình hình đại dịch, nên tờ Đuốc Sen tạm hoãn trong mùa Vu lan năm nay. Toàn bộ bài vở sẽ được biên tập và xuất bản trong dịp Tết hoặc Lễ Tổ sắp tới.

8.  Báo cáo hoạt động Phật sự trong một năm của Ni giới

Ni giới thuộc Tổ đình Ngọc Phương, Ni giới thuộc Giáo đoàn I, Ni giới thuộc Giáo đoàn III, Ni giới thuộc Giáo đoàn IV, Ni giới thuộc Giáo đoàn VI lần lượt trình bày tóm tắt các hoạt động.

Đặc biệt, Ni giới Hệ phái đã được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai cho phép mở Phân hiệu Trung cấp Phật học tại Tịnh xá Lộc Uyển (Biên Hòa, Đồng Nai). Các hoạt động khác của Giáo đoàn Ni khá ổn định, việc tu học tương đối tốt.  

9. Phát biểu đúc kết của Hòa thượng Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái và Chứng minh ban đạo từ của HT. Giác Tường

Cuối buổi họp HT. Giác Toàn kính cảm ơn chư Tôn đức Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái - Trưởng lão Hòa thượng Giác Nhường, Trưởng lão Hòa thượng Giác Tường… cùng chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái. Hòa thượng cũng chỉ đạo Ban Thư ký Hệ phái lên kế hoạch để cung thỉnh chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái mỗi năm đi thăm các trụ sở, tịnh xá của Giáo đoàn, khích lệ và sách tấn việc tu học, nâng cao chất lượng tu học.

HT. Giác Tường ban đạo từ khuyến khích tinh thần tu học và hành đạo đến toàn thể hội chúng chư Tôn đức đại diện các Giáo đoàn.

Phiên họp quý 3 trong năm 2020 của Hệ phái, buổi sáng 8g-11g và buổi chiều 13g30-17g00 kết thúc trong tinh thần hòa hợp, đoàn kết và an lạc.    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan