CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Thông báo xin ảnh và tư liệu để thực hiện sách ảnh và tư liệu lịch sử Giáo đoàn III

Kính bạch chư Tôn thiền đức Giáo phẩm Giáo đoàn,

Kính thưa chư Tôn đức Tăng Ni,

Văn hóa, văn học, mỹ thuật, kỹ nghệ, y học và lịch sử làm nên văn minh nhân loại. Mọi thứ có thể trôi qua vào quên lãng, nhưng trang lịch sử sẽ còn lại mãi với thời gian. Ý thức tầm quan trọng đó, Hòa thượng Thích Giác Toàn - Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ đã chỉ đạo xây dựng một bảo tháp để trưng bày một cách trang trọng nhất những hình ảnh, tư liệu và lịch sử Hệ phái trong hơn 60 năm, mang tên gọi BẢO THÁP HỒNG ÂN. Đây có thể được xem là một công trình di sản của Tổ Thầy, mà đàn hậu học Khất Sĩ chúng ta có nhiệm vụ bảo lưu và phát huy những giá trị văn hóa, di sản phi vật thể ấy.

Nhận thấy được tầm quan trọng và giá trị của nguồn tư liệu này, chúng con tiếp tục phát tâm thực hiện tập sách ảnh, mang tựa đề: LỊCH SỬ GIÁO ĐOÀN III HỆ PHÁI KHẤT SĨ (bằng ảnh). Với tiêu chí trên, chúng con sẽ xây dựng bố cục tập sách ảnh với 8/10 nội dung là hình ảnh tư liệu, 2/10 còn lại là thông tin chú thích, nhằm lưu giữ những thời khắc ý nghĩa, trọng đại trong quá trình hình thành và phát triển Giáo đoàn; đồng thời giới thiệu đến hậu thế những hình ảnh – chứng tích lịch sử Giáo đoàn qua các thời kỳ.

Do vậy, thay mặt Ban Văn Hóa Giáo đoàn, chúng con thành kính cung thỉnh chư Tôn đức sưu tầm giúp những tấm ảnh của Giáo đoàn từ thuở Đức Thầy du hóa và lập đạo, chư Trưởng lão thế hệ tiếp nối gìn giữ giềng mối y bát và xiển dương đường lối Khất Sĩ sau ngày đức Thầy viên tịch, để chúng con có nguồn tư liệu thực hiện tập sách ảnh quan trọng này. Đồng thời, kính thỉnh chư Tôn đức Tăng – Ni và đại chúng sắp xếp thời gian chụp lại các hình ảnh quý Ngài đang thực hiện các Phật sự, hướng dẫn Phật tử tu học trong thời hiện đại, để chúng con cập nhật vào trang sử mới nhất của Giáo đoàn III.

Thứ nữa, đáp ứng sự chỉ đạo của chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái về một cuốn sử liệu Hệ phái Khất sĩ: Quá trình hình thành và phát triển, kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Tổ sư Minh Đăng Quang (1923 – 2023), mỗi Giáo đoàn tập hợp nguồn sử liệu Giáo đoàn trước, chư Tôn đức sẽ có cuộc họp phân công để chư Tôn đức các Giáo đoàn cùng thực hiện cuốn sử liệu có giá trị tầm vóc này.

Do đó, chúng con thành kính cung thỉnh chư Tôn đức hoan hỷ dành chút thời gian để cùng đồng hành với chúng con lưu lại những trang sử thấm đẫm đạo vị và bi – dũng của Giáo đoàn, cũng như những khúc quanh lịch sử để thấy được sức sống mãnh liệt của Phật giáo Khất sĩ Giáo đoàn III, mà trong đó, có sự hiện diện của quý Ngài như những chứng nhân lịch sử.

Cách thực hiện như sau:

1. ĐĐ. Giác Minh Tường và sư Giác Minh Lễ - Ủy viên Ban Văn hóa Giáo đoàn, đến các miền tịnh xá chụp hình, quay phim và thu âm, hoặc nhận những hình cũ mà quý Ngài đang có, scan lại. ĐĐ. Giác Minh Tường cũng sẽ liên lạc với các vị trụ trì các miền tịnh xá trước để sắp xếp ngày đến chụp hình và xin tư liệu.

2. Chúng con sẽ nhờ một số chư Tôn đức và Phật tử trong khu vực như: quý sư ở Tịnh xá Ngọc Đạt (Đăk Nông), Phật tử Ngọc Chơn & Thiện Ngộ (Tịnh xá Ngọc Túc), Phật tử Phúc Quý (Tịnh xá Ngọc Quang), Phật tử Thiện Dưỡng (Tịnh xá Ngọc Bửu), … chụp hình và quay video clip giúp. Dự kiến mỗi tịnh xá chụp ít nhất là 20 – 30 tấm hình từ cấu trúc tịnh xá đến đời sống tu học, hướng dẫn Phật tử tu tập Bát Quan Trai, Cúng hội, tu thiền, học giáo lý, v.v…

3. Ban Tổ chức sẽ nhờ Phật tử Ngọc Chơn chọn lựa lại toàn bộ hình Đại lễ Tự tứ của Giáo đoàn mà trong suốt 10 năm qua (Phật tử Ngọc Chơn là người phụ trách chính).

Địa chỉ email gởi hình và tư liệu: levulangiaodoan3@gmail.com

Thời gian gởi tư liệu về Ban Văn hóa: Ngày 21/11/2019 đến 21/12/2019.

Để đáp ứng việc thực hiện sách ảnh Giáo đoàn và chuẩn bị viết lịch sử Giáo đoàn, kính cung thỉnh chư Tôn đức Giáo phẩm Giáo đoàn quan tâm và hỗ trợ tịnh tài (sau này) để chúng con thực hiện được ấn phẩm như mong đợi.

Xin trân trọng cảm ơn quý Phật tử trong Ban Văn hóa đã tích cực lưu giữ lại những tấm ảnh có giá trị, hỗ trợ tối đa cho việc làm văn hóa có ý nghĩa này.

Kính chúc chư Tôn đức thân tâm thường lạc, Phật sự viên thành. Chúc quý Phật tử gia đạo bình an, thành tựu được nhiều thiện sự và ân triêm Pháp bảo.

Trân trọng,

 

Trưởng Ban Văn hóa Giáo đoàn

Tỳ-kheo Giác Hoàng       

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan