CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Chuyến du hành của Ni giới GĐ III - Ngày thứ 10

Thời gian trôi nhanh, hôm nay đã là ngày thứ 10 của chuyến du hành. Đúng như pháp, 7 giờ rưỡi sáng, chư Tôn đức Ni đi về con phố Phan Đình Phùng khất thực hóa duyên.

ngay10 1

ngay10 2

ngay10 3

ngay10 4

ngay10 5

ngay10 6

Sau khi khất thực, thấy vẫn còn sớm, đoàn viếng thăm Tịnh xá Ngọc Thọ nằm trên đường Trần Phú, TP. Tuy Hòa do Ni sư Quý Liên trụ trì. Tịnh xá khá nhỏ, Ni sư lại lớn tuổi song Ni sư vẫn cố gắng tinh tấn tu học và giúp đỡ những người hữu duyên đến với nhà đạo, khi thì đi ủy lạo từ thiện cho người cơ nhỡ đói khổ, khi thì nói pháp dạy người.

Buổi trưa, trước giờ cúng Ngọ, Ni chúng Tịnh xá Ngọc Trang đã đảnh lễ chư Tôn đức Ni và trình bạch những vấn đề liên quan việc tu tập của Ni chúng trú xứ. Ni trưởng Hiệp Liên đã có lời tán thán Sư cô trụ trì làm nên một Ngọc Trang trang nghiêm, tín đức để người dân thôn Chính Nghĩa (thuộc xã An Phú, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) nương về tu học.

ngay10 7

Chư Tôn đức Ni niêm hương lễ Phật trong chánh điện Tịnh xá Ngọc Trang

ngay10 8

ngay10 9

Buổi cúng Ngọ

ngay10 10

Sư cô Thứu Liên –Trụ trì trú xứ trình bạch việc tu học của Ni chúng

2 giờ chiều, đoàn khởi hành đi về hướng Bình Định, vượt qua đèo Cù Mông. Đoạn đường không dài mấy chỉ khoảng 120km và đoạn đường đèo chiếm 7 km. Vào thế kỷ XIV, đèo Cù Mông là ranh giới giữa Đại Việt và Chiêm Thành cho đến thế kỷ XVII. Năm ngoái, đèo Cù Mông lọt Top 5 ngọn đèo nổi tiếng nhất Việt Nam.

ngay10 11

Qua khỏi đèo Cù Mông, khoảng 5 giờ chiều đoàn đến thăm Tịnh xá Ngọc Định, một An dưỡng địa khiêm tốn bên Quốc lộ 1A. Có lẽ do có nhiều dãy núi bao quanh, trong khuôn viên Tịnh xá cây cối lại rậm rạp nên thấy mặt trời xuống thấp nhanh hơn. Tịnh xá này do Hòa thượng Giác Phất – bậc Tôn túc của GĐ III khai sơn vào tháng 8 năm 1979. Sau khi Hòa thượng viên tịch năm 2008, chư Tôn đức lãnh đạo GĐ III giao Tịnh xá Ngọc Định cho phía bên Ni. Năm 2009, Ni trưởng Hiệp Liên bổ nhiệm Ni sư Thanh Liên về trụ trì, chăm sóc ngôi tịnh xá.

ngay10 12

Phật tử ở đây rất ít, đất đai chủ yếu là núi đá không canh tác gì nhiều nên đời sống tu học của chư Ni ở đây gặp không ít khó khăn. Thế nhưng Ni sư Thanh Liên vẫn tinh tấn tu tập, công quả sửa sang ngôi Tam bảo ngày một khang trang hơn. Ni chúng hiện tại có 10 vị, Ni sư trụ trì khuyến khích và đang hỗ trợ cho 3 vị đi học tại các trường Cao đẳng Phật học, Trung cấp Phật học hầu mong sau này Ni chúng về phát triển tịnh xá và giúp đỡ phần tâm linh cho Phật tử gần xa nơi đây.

Thời công phu đêm nay, chư Tôn đức Ni cùng Ni chúng hòa âm ngân lên tiếng kinh cầu nguyện giữa núi rừng Trường Sơn Nam. Sau giờ công phu, Ni sư trụ trì trình bạch lên chư Tôn đức Ni tình hình tu học Phật sự của Ni chúng.

ngay10 13

Chư Tôn đức Ni cùng Ni chúng trú xứ công phu tối

ngay10 14

ngay10 15

Ni sư Thanh Liên trình bạch sự tu tập sinh hoạt của Ni chúng Tịnh xá Ngọc Định

ngay10 16

Ni trưởng Hiệp Liên đang chỉ dạy Ni chúng

Hiện nay, Tịnh xá Ngọc Định đang xuống cấp trầm trọng. Dầu Ni sư trụ trì cố gắng sửa sang liên tục mà mỗi lần trời mưa, Ni chúng không thể nào ngồi yên tụng kinh trong chánh điện; rui mè mục nát, mái dột cột xiêu… hễ trời đổ mưa, giọt sau nối giọt trước phải tìm đồ hứng. Nếu mưa quá to, thì thôi đành… mặc cho nước lênh láng trên nền. Ni sư trụ trì phát nguyện xây dựng ngôi chánh điện mới, không lớn lao cao xuê gì chỉ mong xây dựng được một ngôi thờ tự nho nhỏ trang nghiêm, đủ cho Ni chúng và vài mươi người dân chất phác nơi đây có nơi tụng kinh lễ Phật.

ngay10 17

ngay10 18

ngay10 19

Rui, mè chánh điện mục nát cả.

ngay10 20

Loại gạch này thường được sử dụng vào thập niên 80 nay ố màu…

ngay10 21

Trần nhà nơi điểm tâm của Ni chúng

Mười ngày qua, chư Tôn đức Ni đã đi thăm viếng 27 ngôi tịnh xá Ni trực thuộc GĐ III. Đến nơi nào, quý ngài cũng đều nhắc nhở Ni chúng việc tu học, sinh hoạt cần phải chấn chỉnh lại đúng với truyền thống Tổ Thầy. Bao lâu nay, đôi khi chúng ta dễ dãi, không suy nghĩ sâu sắc khiến cho đời sống tu học và sinh hoạt của tịnh xá mình bị ràng buộc thêm hoặc cách thờ phượng quá rườm rà không trang nghiêm. Nhờ sự nhắc nhở của chư Tôn đức trong chuyến du hành này, nhiều tịnh xá Ni, nhất là những tịnh xá, tịnh thất mới thành lập do các Ni trẻ thiếu kinh nghiệm ra làm đạo phạm phải sơ sót này, các vị ý thức được giá trị và ý nghĩa giáo pháp tự thân đang hành trì bắt đầu quay trở lại nguồn cội, quay trở lại tính dung dị, buông xả, giải thoát của một Đạo Phật Khất Sĩ – Nối truyền Thích-ca Chánh pháp.

ngay10 22

Nét uy nghiêm của Ni đoàn

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan