CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Giáo đoàn III: Chương trình Hành đạo Ngày thứ ba

Sáng ngày 13/03/2024 (nhằm ngày 04/02 Giáp Thìn), chư Tôn đức Tăng Ban Lãnh đạo GĐ.III đã có thời trì kinh và Thiền định tại Tịnh xá Ngọc Vạn (tỉnh Khánh Hòa), mở đầu cho ngày thứ ba của chương trình Hành đạo đến các Tịnh xá trực thuộc GĐ.III khu vực miền Trung và Cao nguyên Việt Nam.

 

1 - Tại Tịnh xá Ngọc Phước (Vạn Ninh)

Sau khi rời TX. Ngọc Vạn, đoàn Ban Lãnh đạo GĐ.III tiếp tục có chuyến hoằng pháp đến TX. Ngọc Phước (Vạn Giã, Vạn Ninh). Được biết, đây là điểm thứ 9 trong chuyến hành đạo của chư Tôn đức GĐ.III từ ngày 11/03 đến nay (nhằm ngày 02/02 Giáp Thìn đến nay).

HT. Giác Hùng - Tri sự Trưởng GĐ.III, thay mặt chư Tôn đức Giáo đoàn, ban lời đạo từ đến toàn thể đại chúng tại TX. Ngọc Phước. Theo đó, Hòa thượng giáo dưỡng, ngưỡng nguyện cho chư Tăng cùng Phật tử tại đạo tràng Tịnh xá vạn sự an lành và thành tựu viên mãn trong con đường tu tập.

Dịp này, Hòa thượng cũng bày tỏ, Ngài dành nhiều tình cảm cho Tịnh xá, khi đây từng là nơi Hòa thượng lưu trú, làm nhà ở cách đây 60 năm - khoảng năm 1963. Do đó, Hòa thượng cầu chúc cho chư Tăng cùng Phật tử tinh tấn tu tập trong sự an lành, không phụ ơn của chư Phật - Tổ - Thầy hoằng đạo, công phu chóng thành đạo quả.

Được biết, TX. Ngọc Phước đang thực hiện nhiều công trình xây dựng, trong đó ngôi đại hùng bảo điện dự kiến sẽ được hoàn thiện vào cuối năm nay. HT. Giác Trong - Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự phó GĐ.III, Trụ trì Tịnh xá cho biết: “Ngoài ngôi đại hùng bảo điện, còn nhiều công trình khác đang dự kiến tiếp tục xây dựng. Chư Tăng tại Tịnh xá mong rằng, trong thời gian sắp tới sẽ đầy đủ loại gạch có hoa văn hoàn toàn là hoa, để lót nền, cúng dường đến chư Phật”.

Trước khi kết thúc chuyến hành đạo tại TX. Ngọc Phước, HT. Giác Phùng đã có đôi lời huấn đạo đến Phật tử Tịnh xá. Qua đó, dành lời tán dương tinh thần của Hòa thượng Trụ trì và tấm lòng phụng sự đạo pháp mạnh mẽ của Phật tử nơi đây. Tất cả thể hiện sự đoàn kết, chung tay của chư Tăng, Phật tử và cả chính quyền sở tại, góp phần xây dựng nên ngôi đạo tràng trang nghiêm, nổi bật tại huyện Vạn Ninh nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, làm điểm tựa tâm linh vững chắc cho hàng cư sĩ Phật tử.

 

2 - Tại Tịnh xá Ngọc Lễ (Vạn Ninh)

Đến 08g00 cùng ngày, chư Tôn đức lãnh đạo GĐ.III đã ghé thăm TX. Ngọc Lễ (Vạn Ninh). Tại đây, SC. Liên Liễu đại diện chư Ni cùng quý Phật tử, có đôi lời thỉnh an đến chư Tôn đức.

Toàn thể đại chúng được lắng nghe lời sách tấn từ HT. Giác Hùng. Theo đó, Hòa thượng khuyến tấn: “Chuyến hành đạo của chư Tôn đức GĐ.III trước là để thăm ngôi Tam Bảo, sau là thăm chư Ni và Phật tử. Mỗi người tu tập, là chư Ni hay Phật tử, đều nên cố gắng thực hành đời sống thanh giản, sống trong sự đoàn kết, thương yêu tương trợ lẫn nhau, không nên chỉ làm theo mong muốn cá nhân mà nên suy ngẫm ý Phật ý Tổ. Mỗi người nên tâm niệm rằng, làm trò trước làm thầy sau, làm trò cho trọn vẹn trước để nhận được sự gia hộ của chư Phật, chư Thiên, sau đó mới tự thân tôn tạo được cho mình hòn đảo vững chãi, không một cơn thuỷ triều nào có thể dập chìm”.

Hòa thượng cũng nhấn mạnh: “Như lời chư Phật và Tổ Thầy đã dạy: ‘Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi’. Mỗi chư Ni đang được khoác chiếc y áo do chính Tổ Thầy truyền trao, tức đang thọ nhận giáo pháp của Tổ Thầy. Do đó, phải hết sức nỗ lực tinh tấn tu tập để không phụ công ơn của Phật, của Tổ Thầy”.

 

3 - Tại Tịnh xá Ngọc Hưng (Vạn Ninh)

Đoàn Ban Lãnh đạo GĐ.III tiếp tục chuyến hành đạo đến TX. Ngọc Hưng (Vạn Ninh), do SC. Liên Hậu trụ trì. Theo đó, Sư cô đã có đôi lời vấn an sức khoẻ và tri ân đến quý Hoà Thượng cùng chư Tăng trong phái đoàn, đã đến thăm và sách tấn.

Đáp lời, HT. Giác Hùng chứng minh, ban lời đạo từ: “Là hàng đệ tử HPKS, chư Ni cùng Phật tử cần cố gắng tu tập, vững vàng gìn giữ đường lối của Tổ Thầy đã để lại, không nên chạy theo hình thức bên ngoài mà bỏ đi nguồn cội đạo pháp, không nên làm mai một đường lối của Tổ Thầy. Có như vậy mới là tấm gương, ngọn đèn soi sáng cho chính mình và cả hàng cư sĩ Phật tử, giải thoát khỏi khổ đau sinh tử, sống tốt đời đẹp đạo, khi bỏ báo thân sanh về nơi an lành, chóng viên thành đạo quả”.

 

4 - Tại Tịnh xá Ngọc Phổ (Vạn Ninh)

Đến 09g16, chư Tôn đức đã có mặt tại TX. Ngọc Phổ (Vạn Hưng, Vạn Ninh), trang nghiêm nghi thức dâng hương lễ Phật, sau đó thăm hỏi, sách tấn chư Tăng cùng quý Phật tử nơi đạo tràng Tịnh xá.

TX. Ngọc Phổ do ĐĐ. Giác Huy trụ trì với tổng hai vị Tăng trú xứ. Tác bạch đến chư Tôn đức đoàn hành đạo, ĐĐ. Giác Huy vấn an sức khoẻ chư Tôn đức, đồng thời bày tỏ niềm hoan hỷ và tri ân sâu sắc đến chư vị Lãnh đạo Giáo đoàn đã đến thăm, cũng như sách tấn thêm cho hàng đệ tử nơi Tịnh xá.

Dịp này, HT. Giác Hùng đã khuyến dưỡng chư Tăng cùng chư vị Phật tử, đồng thời tưởng niệm Cố HT. Giác Thảo - Vị khai sơn ngôi TX. Ngọc Phổ.

Theo đó, Hòa thượng nhắn nhủ chư Tăng nỗ lực tiến tu, quý Phật tử trợ duyên tu tập với chư Tăng để Tịnh xá ngày càng rạng ngời hơn. Tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Hòa thượng tin tưởng chư Tăng và Phật tử tại đạo tràng với lòng nhẫn nại sẽ thành tựu chí nguyện của mình. Từ đó làm hương sen dâng cúng, báo ơn Tổ Thầy, cũng như Hòa thượng khai sơn. Đặc biệt, Tịnh xá có nhiều vị đã thành tài, nên phải giúp đỡ trợ duyên cho các huynh đệ đi sau, hằng báo đáp ơn người đi trước. Sau cùng Hòa thượng khánh chúc chư Tăng cùng Phật tử thân tâm an lạc, mau thành tựu trên con đường Thánh đạo.

 

5 - Tại Tịnh xá Ngọc Thạch (Ninh Hòa)

Vào lúc 10g14, đoàn đã viếng thăm TX. Ngọc Thạch (Đá Bàn, Ninh Hòa), do ĐĐ. Giác Cang trụ trì. Đây cũng là một trong những ngôi Tịnh xá do Cố HT. Giác Thảo khai sơn.

Được biết, hiện Tịnh xá chỉ có duy nhất một vị Tăng là ĐĐ. Giác Cang lưu trú. Bên cạnh đó, còn nhiều công xây dựng vẫn đang dang dở, đặc biệt là chánh điện Tịnh xá, do thiếu thốn về nhiều mặt. Trước vấn đề này, HT. Giác Hùng sách tấn: “Đại đức trụ trì nên tiếp nhận sự hỗ trợ từ chư Tăng các miền Tịnh xá lân cận, cũng như tích cực kêu gọi sự trợ duyên từ Phật tử, để tránh việc trang thiết bị và kết cấu để lâu sẽ hư hỏng, có nguy cơ tổn hại Tam bảo. Đồng thời, việc xây dựng chánh điện tiên quyết phải có bản kế hoạch chi tiết, tránh dẫn đến những tai nạn không đáng có về sau”.

 

6 - Tại Tịnh xá Ngọc Thắng (Vạn Ninh)

Trưa cùng ngày, đoàn tiếp tục có chuyến thăm đến TX. Ngọc Thắng (Vạn Thắng, Vạn Ninh), hiện do ĐĐ. Giác Học trụ trì.

Được biết, ngôi Tịnh xá với khoảng 3.000m2 là đất của gia đình, do đó ĐĐ. Giác Học đang nỗ lực xin cấp phép chuyển đổi thành đất tôn giáo và thành lập ngôi Tịnh xá khang trang hơn, chính thức sinh hoạt tôn giáo. Hiện tại, Tịnh xá vẫn được chính quyền cho phép sinh hoạt nhưng chỉ trong khuôn khổ nhất định, cúng hội 1 kỳ vào ngày 19 ÂL hằng tháng.

Dành lời đạo từ, HT. Giác Hùng cũng bày tỏ sự động viên đến Đại đức Trụ trì, khích lệ Đại đức tự mình nỗ lực tu tập, an vui kiếp này và kiếp sau bằng cách chuyển hoá phiền não, tu theo lời Phật và Tổ Thầy đã truyền dạy.

 

7 - Tại Tịnh xá Ngọc Phật (Vạn Ninh)

Vào lúc 12g03, đoàn viếng thăm và dùng Ngọ tại TX. Ngọc Phật (Tân Dân, Vạn Ninh), do ĐĐ. Giác Hoa trụ trì.

HT. Giác Minh đại diện chư Tôn đức GĐ.III có đôi lời chia sẻ đến chư Tăng cùng nam nữ Phật tử nơi trú xứ. Qua đó, Hòa thượng nhấn mạnh: “Đời sống dẫu có thiếu thốn về mặt vật chất, hay thiếu thốn cơm ăn áo mặc, chúng ta vẫn có thể sống được. Song, nếu đời sống thiếu đi đạo đức, hành giả tất sẽ bị thiêu đốt trong khổ não. Đạo đức là nguồn sống của con người”.

Hòa thượng cũng tán dương sự đón tiếp nồng hậu của chư Tăng và Phật tử nơi TX. Ngọc Phật. Hòa thượng chia sẻ: “Cây có gốc mới nảy mầm xanh lá, nước có nguồn mới chảy khắp rãnh sống. Để nhớ ơn của Phật, của Tổ Thầy, nên phải nổ lực tiến tu. Ví như cây được tưới nước, bón phân, chăm sóc mới có thể sinh trưởng tốt tươi. Cũng vậy, con người được học hỏi, vun bồi đạo đức sẽ tăng trưởng thành tựu, giúp ích, tô điểm cho đời”.

Dịp này, HT. Giác Minh cũng tán thán, tri ân công đức HT. Giác Trong, đã nỗ lực hoằng hoá, đưa giáo pháp đến vùng đất này, không quản lao nhọc. “Như hoa sen mọc từ bùn, chư Tăng cũng là hoa sen mọc từ bùn, đây là điều tuyệt vời trong giáo pháp. Mỗi người mỗi khác, tuỳ duyên hoá độ, mỗi nghiệp khác nhau, may mắn gặp được giáo pháp là một điều hạnh phúc”, Hòa thượng bày tỏ.

 

Sau khi dùng ngọ trai và nghỉ ngơi, vào lúc 13g30, phái đoàn Ban Lãnh đạo GĐ.III rời tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục chuyến hoằng pháp đến các miền Tịnh xá thuộc GĐ.III tại tỉnh Phú Yên.

 

8 - Tại Tịnh thất Ngọc Nhiên (Tuy Hòa)

Lúc 14g41, chư Tôn đức GĐ.III có mặt tại TT. Ngọc Nhiên (An Hòa, Tuy Hòa) do SC. Liên Vịnh trụ trì.

Tại đây, HT. Giác Hùng đã chứng minh và ban đạo từ đến chư Ni. Hòa thượng dành lời chia sẻ và thăm hỏi đến SC. Liên Phục – Trụ trì Tịnh thất từ cách đây 10 năm, hiện đang bệnh nặng, khó khăn trong việc đi lại. Hòa thượng khuyến tấn chư Ni: “Tuy Tịnh thất có diện nhỏ với chỉ 300m2, song chư Ni vẫn đoàn kết, tinh tấn cùng sống chung tu học, tương trợ lẫn nhau. Cần tiếp tục gìn giữ và phát huy tinh thần này, làm lợi ích cho mình, lợi ích cho tha nhân, cũng là báo ân Tổ Thầy”.

 

9 - Tại Tịnh thất Ngọc Thọ (TP.Tuy Hòa)

Tiếp đó, chư Tôn đức viếng thăm TT. Ngọc Thọ (TP.Tuy Hòa), do SC. Liên Thật trụ trì. Cũng như TT. Ngọc Nhiên, TT. Ngọc Thọ hiện có 3 Sư cô lưu trú, với diện tích rất nhỏ hẹp và đang nằm trong khu quy hoạch, chờ dự án cấp đất mới.

Sau khi Sư cô trụ trì thăm hỏi, đảnh lễ tri ân đến chư vị Hoà thượng cùng chư Tôn đức GĐ.III, Hòa thượng Tri sự trưởng thay mặt Giáo đoàn, dành lời chúc cũng như sách tấn chư Ni cùng quý Phật tử nơi đây, nỗ lực tu tập, sống trong lục hoà, chuyển hoá phiền não, không phụ công ơn Phật và Tổ Thầy dạy bảo.

 

10 - Tại Tịnh xá Ngọc Quý (TP.Tuy Hòa)

Lúc 16g20 cùng ngày, đoàn có chuyến thăm đến TX. Ngọc Quý (TP.Tuy Hòa), do ĐĐ. Giác Triệu trụ trì đã viên tịch, nay do ĐĐ. Giác Minh Hải làm quản tự.

Trước chư Tôn đức trong chuyến Hành đạo, ĐĐ. Giác Minh Hải đã đảnh lễ tri ân và đón nhận lời chúc mừng nhân dịp năm mới cũng như tiếp thu lời sách tấn của HT. Giác Phùng.

Hòa thượng chỉ dạy: “Công phu - công quả - công trình, ba công gom lại việc tu mới thành. Nếu không có ba công ấy thì không tu gì cả nên phải nỗ lực tu tập, tinh tấn tăng trưởng phước đức. Một khi đã chọn được pháp môn tu thích hợp, phải cần cố gắng miên mật. Đặc biệt, trong đời sống sinh hoạt Tăng đoàn cần hết sức nhẫn nại, khiêm nhường để thành tựu sự nghiệp vĩ đại”.

 

10 - Tại Tịnh xá Ngọc Bửu (Tuy Hòa)

Đoàn hành đạo tiếp tục ghé thăm TX. Ngọc Bửu (An Phú, Tuy Hòa) do HT. Giác Hùng trụ trì vào lúc 16g40.

Tại đây, Sư Giác Minh Hoan đại điện tác bạch vấn an sức khỏe quý Hòa thượng và HT. Giác Trong có đôi lời thay mặt Ban hành đạo sách tấn: “Nơi đây là trú xứ của HT. Giác Hùng Đệ nhất Chứng minh. Cầu nguyện cho tất cả thời các Phật tử luôn luôn nhớ đến lời dạy của Đức Phật, làm trong việc làm của Phật, nói lời nói của Phật, nghĩ trong suy nghĩ của Phật, thời thời, xứ xứ, nơi nơi, chốn chốn luôn có mặt và ở trong Phật. Phật tử nên cố gắng trở về cùng học tu vào ngày Bát quan trai giới, do Hòa Thượng thiết lập vào ngày 24 hằng tháng”.

 

11 - Tại Tịnh xá Ngọc Trang (Tuy Hòa)

Vào lúc 17g10, đoàn hành đạo ghé thăm TX. Ngọc Trang (An Phú, Tuy Hòa) do NS. Liên Thật trụ trì. Ni Sư đảnh lễ vấn an, tri ân đến chư vị Hòa thượng và chư Tăng tháp tùng trong đoàn hành đạo.

HT. Giác Phùng có đôi lời khuyến tấn đến Ni chúng: “Thiện căn ở tại lòng ta, chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài, nên phải thật tâm hết lòng hết dạ với Đức Phật, với giáo pháp, tinh tấn tu hành, công phu chuyên cần sớm khuya cho bản thân, không được thiếu sót. Phải thực hành như lời Tổ sư dạy, nên tập sống chung tu học, sống trong lục hoà để phát triển tự thân và cùng nhau thăng tiến trong giáo pháp, đoàn kết, hoà hợp, nhẫn nhịn, trưởng dưỡng đạo tâm”.

 

12 - Tại Tịnh xá Ngọc Phú (Tuy Hòa)

Sau khi lưu lại tại TX. Ngọc Bửu dùng dược thực, Ban Lãnh đạo chuyến hành đạo tiếp tục ghé thăm TX. Ngọc Phú (Tuy Hòa) do ĐĐ. Giác Quả trụ trì.

HT. Giác Hùng ban đạo từ đến chư Tăng cũng như Phật tử nơi đây, sau đó cung thỉnh HT. Giác Minh có đôi lời sách tấn đến chư Tăng cũng như Phật tử tại địa phương.

HT. Giác Minh khẳng định: “Tuy những lời ngắn ngủi nhưng bao quát tất cả Tam Luật Luận trong đó, người tu học phải có Giới, có Định, Có Huệ. Bởi, giới là nền tảng, như hàng rào ngăn che những trái quấy, giới luật còn thì đạo Phật còn, giới luật mất thì đạo Phật mất. Nơi nào có Giới luật nơi đó có giác ngộ và Phật pháp thịnh hành, nơi nào không có giới luật, dẫu tu hành trải qua ngàn kiếp cũng không tới đâu. Hành giả tu tập theo đó phải có định (định là cẩn thận và nhận thấy ở hiện tại…) và có trí tuệ nhận định được đúng sai, phân biệt đúng sai, để khỏi vào luân hồi sanh tử”.

 

Được biết, đoàn hành đạo đã dừng chân nghĩ ngơi ngay tại TX. Ngọc Phú và có buổi pháp thoại tại đây. Theo đó, HT. Giác Trong - Phó ban Tri sự GĐ.III, Trưởng ban Hoằng pháp đại diện đoàn hành đạo có buổi thuyết giảng thông qua việc nhìn thấy các Phật tử nơi Tịnh xá, mỗi người cầm một cành hoa cung đón chư Tăng.

Hòa thượng chỉ dạy: “Phật là phước điền đại từ bi, Pháp là phước điền đại bát nhã, Tăng là phước điền của đại phước điền. Người cúng dường Phật thì được đại công đức, cúng dường pháp được đại trí tuệ, cúng dường Tăng được đại tài sản. Phật tại thế hay nhập Niết-bàn, ruộng phước điền của Tam bảo muôn đời, muôn thuở, muôn nơi vẫn hiện hữu ở trong dòng chảy sinh diệt của thời gian. Nếu nhập vào đại thể từ bi trí tuệ của Phật Pháp Tăng thì sẽ nhìn thấy sự huyền diệu bất khả tư nghì của mọi sự vật hiện tượng, dù là đoá hoa, giọt nước, hay cây cỏ, mây trời, cá nước. Nói về sự kỳ diệu của một cành hoa, thì sẽ thấy nó chẳng có gì, nó cũng đi theo định luật sinh diệt của thời gian rồi tàn héo. Tuy nhiên nếu ta đem hoa cúng dường lên Tam bảo, thì ở trong công đức của Tam bảo sẽ có năng lực kỳ diệu khôn cùng. Hoa biểu trưng cho cái đẹp, đem hoa tặng hay cúng dường có nghĩa là đem cái đẹp để hiến tặng cho cuộc đời, dâng cúng cái đẹp cho Tam Bảo”.

Dịp này, Hòa thượng cũng kể về câu chuyện Thêu hoa đồng tử gặp Phật: “Khi gặp Phật ôm bát đi khất thực liền cảm thấy xúc động lạ kỳ nên về xin cha mẹ đi xuất gia để theo bước chân của Đức Phật. Sau đó tu tập đắc quả A-la-hán. Các Tỳ-kheo khác không biết nhân duyên phước đức nào Thêu hoa đồng tử khi sinh ra, các loài hoa đều rơi rụng cúng dường, nét đẹp trang nghiêm như hoa, đặc biệt tu tập chóng thành quả A-la-hán? Đức Phật đáp: ‘Trong thời kỳ Đức Phật Tỳ-bà-thi còn tại thế, đi du hoá khắp nơi, được nhiều người cúng dường, bấy giờ có một gã ăn mày, cảm mến Đức Phật muốn cúng dường Ngài nhưng tự thấy nghèo khó không có gì cúng dường, bỗng thấy những đoá hoa bên vệ đường, bèn hái thật nhiều đợi Đức Phật đi qua liền tung hoa rải lên cúng dường Ngài. Nhờ công đức đó 7 ngày sau liền sinh về cõi trời, rồi vô lượng kiếp về sau sinh vào nhà một người Bà-la-môn. Khi vừa sinh ra hoa trên trời rải xuống. Người đó không ai xa lạ, chính là gã ăn mày năm xưa, nay là Thêu Hoa Đồng Tử. Trải qua vô lượng năm hoa mà gã ăn mày đã rải cũng khô tàn, nhưng công đức cúng dường hoa vẫn rạng ngời còn lưu tồn tới hôm nay, được tu tập theo đức Phật Thích Ca, chứng thành A-la-hán.

Hôm nay, các Phật Tử cầm hoa cúng dường lên Phật Pháp Tăng bằng tấm lòng chí thành, chí kính thì công đức cũng vô lượng. Dù thời gian có khác, việc làm có khác, người có khác, nhưng công đức của Phật Pháp Tăng (Tam Bảo) không khác. Bàn tay của các Phật Tử cầm hoa có cúng dường Tam Bảo, nghĩa là cầm công đức của Tam bảo. Phật dạy: ‘Người nào cúng dường hoa lên Đức Phật, do nhân duyên đó sẽ được quả thân tướng xinh đẹp”.  Đây cũng chính là sự kỳ diệu của một đoá hoa. Mỗi người cũng phải là một đoá hoa xinh đẹp ngay giữa cuộc đời này bằng việc nỗ lực tu tập, sống đời sống thánh thiện, làm rạng ngời cuộc sống của mình.

Những gì đem cúng dường Phật dù là một đoá hoa dại, một ngọn đèn… nhưng bằng cả tấm lòng, niềm tôn kính, thì những vật dâng cúng đó hiện hữu trong năng lực từ bi của Phật, biến thành năng lượng của công đức vô lượng.

Núi cao pháp hiệu chân thường,
Trang nghiêm đất Phật, cúng dường Như Lai.

Mong rằng muôn bàn tay ở trong một bàn tay, muôn tiếng nói ở trong một tiếng nói, muôn trái tim đồng một nhịp đập, muôn bước chân đi đông đi về phương trời cao rộng, không phụ công ơn của đức Phật, Tổ Thầy.

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan